‘Vượt qua dông bão’ và ‘Nắng ấm sau mưa’ cho bạn cảm xúc ngọt lành giữa cuộc sống đầy thử thách

Thu An16/11/2023 09:00
‘Vượt qua dông bão’ và ‘Nắng ấm sau mưa’ cho bạn cảm xúc ngọt lành giữa cuộc sống đầy thử thách

Nếu bạn muốn bổ sung vào tủ sách Hạt giống tâm hồn những quyển sách giàu cảm xúc, truyền cảm hứng sống tích cực, luôn giúp con người mạnh mẽ tiến về phía trước, thì đừng chần chừ trước hai quyển sách này của Amy Newmark.

Dông bão dạy con người biết cách vượt qua

Hơn 3 năm đã trôi qua, nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng trước những tổn thất kinh hoàng khi đại dịch Covid ập tới cướp đi hàng triệu sinh mạng, gây đình trệ nền kinh tế toàn cầu, làm đảo lộn cuộc sống của con người ở khắp nơi, và cho đến nay nhiều hậu quả vẫn chưa thể khắc phục. Bên cạnh đó, thiên tai tiếp tục xảy ra. Ở một số đất nước, chiến tranh vẫn chưa kết thúc. Nhiều vấn đề xã hội nhức nhối trên toàn cầu chưa giải quyết được… Tất cả như cơn dông bão kinh hoàng càn quét qua cuộc sống thường ngày của mỗi người.

Biết bao cảnh đời, biết bao phận người đã phải cắn răng vượt qua trận cuồng phong đó; phải thay đổi để thích nghi, để tiếp tục cuộc sống của những người còn lại. Trong “Vượt qua dông bão” có nhiều câu chuyện kể về cách con người vượt qua những tháng ngày dông bão đó. Từ những người lúc đầu hoang mang, sợ hãi, trốn tránh thực tại, mất hết niềm tin, không còn hi vọng, họ đã dần học cách chấp nhận, đương đầu để vượt qua, để bình tĩnh và tự tin đối diện với chặng đường tưởng như vô định phía trước.

Cuộc sống sẽ luôn có thử thách để con người học cách vượt qua, để tìm được những điều thiện lành, để tin rằng những tia nắng mai ấm áp vẫn đợi chờ sau cơn giông tố.

24 câu chuyện trong “Vượt qua dông bão” kể với chúng ta về những ngày tháng đau thương, mất mát nhưng cũng mang tới cho ta những cảm xúc ngọt ngào, thánh thiện, và cho ta thêm động lực để đi tiếp con đường nhân loại đã, đang và sẽ còn tiếp tục đi tới.

Đó là câu chuyện một người vợ có chồng bị Covid nặng. Trong lúc chồng ngồi rét run trên xe lăn ở cạnh vỉa hè trong khu vực giăng dây cách ly với những bệnh nhân Covid khác, chờ được vào bệnh viện khám, chị đã chạy tới một cửa hàng mua mền cho chồng và mua cả cho những bệnh nhân Covid đang rét run kia. Khi biết chuyện, chủ cửa hàng đã tham gia bằng cách giảm giá mền đến 75%. Một cuộc quyên góp mền cho người bệnh sau đó cũng được nhiều người hưởng ứng và nhanh chóng lan tỏa. Chồng chị, Bob, đã không qua khỏi. Nhưng trong nỗi đau mất chồng, chị lại thấy ấm lòng trước tình người trong cơn khốn khó. Chị thấy được an ủi khi nghĩ “Bob đang cúi xuống nhìn và mỉm cười với chúng tôi, khích lệ chúng tôi tiếp tục giữ vững hi vọng cho tương lai, nhắc nhở chúng tôi không được từ bỏ niềm tin vào việc chọn sống tử tế và giúp đỡ lẫn nhau bất kỳ khi nào chúng tôi có cơ hội” (câu chuyện “Sẻ chia hơi ấm”).

Đại dịch gây mất mát, chia ly nhưng cũng gắn kết mọi người với nhau hơn. Nó khiến mọi người quay lại chăm chút cho những mối liên hệ tình thâm đã bị cuộc sống quay cuồng thường ngày làm xao nhãng. Như tâm sự của người phụ nữ này: “Do đại dịch mà hầu hết những hoạt động bình thường của tôi đều phải tạm ngừng, nhưng cũng nhờ đó mà tôi có thời gian để thong thả rót một tách trà, tập thêu thùa và thoải mái ngồi trước màn hình để chuyện trò với mẹ” (“Đoá hồng trong bụi gai”)

Đại dịch giúp một người mẹ có thời gian gần gũi các con, chơi ghép hình với đứa con gái nhỏ, trong thời gian cô làm việc trực tuyến tại nhà. Cô nhận ra “nếu cơn đại dịch này đã dạy tôi một điều, thì đó là việc tốt nhất chúng ta có thể làm chính là trân trọng và phát huy tối đa những gì giúp ích cho mình” và nhận ra “tôi chỉ mong các con an toàn, được kết nối và biết mình được yêu thương”. (“Trò chơi ghép hình”)

Năm 2020, khi đại dịch làm mọi thứ ngưng trệ, nhiều người tử vong, nhiều người bị cách ly, nhiều gia đình ly tán, nhiều cửa hàng đóng cửa, nhiều cơ quan, công ty ngưng hoạt động. Cả thế giới dường như rơi vào một khoảng lặng, thì có những người không ngồi đó lo lắng, đau buồn mà tích cực sắp xếp lại cuộc sống mình, từ những việc nhỏ nhất. Rồi họ tự đúc kết “năm 2020 đã dạy tôi biết rằng không có khoảng thời gian nào là vô giá trị, mọi bước tiến theo hướng tích cực đều có ý nghĩa, dù nhỏ bé đến đâu” (“Vững bước giữa khoảng lặng”).

Thậm chí, có người còn dùng sự hài hước để xoa dịu nỗi đau, để cùng nhau tiến về phía trước. Như khi họ đùa với nhau: “con vi- rút vừa làm được những việc mà chưa người phụ nữ nào làm được: hủy mọi trận đấu thể thao, đóng cửa mọi quán rượu và giữ chân mọi người đàn ông trong nhà”. Và nghiêm túc nhận biết “trận đại dịch này một lần nữa nhắc chúng ta rằng cuộc sống này vốn hết sức vô thường, nhưng nó cũng giúp củng cố niềm tin rằng trước những cơn bão không thể tránh khỏi trong đời, những mối quan hệ chúng ta xây dựng và bồi đắp càng khăng khít và gắn kết chừng nào thì chúng ta càng trở nên mạnh mẽ chừng đó…Đó chính là “phước lành trong vận rủi” mà cuộc đời này ban tặng cho chúng ta”. (“Phước lành trong vận rủi”).

Cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn và tốt đẹp hơn

Nếu trong “Vượt qua dông bão”rất nhiều câu chuyện sâu lắng, thì đọc “Nắng ấm sau mưa”, bạn sẽ tìm thấy những bài học và vẻ đẹp của con người trong quá trình đối mặt với nghịch cảnh, tìm kiếm ý nghĩa và kiến tạo nên con đường để vượt qua những quãng thời gian chông gai ấy. Bạn sẽ hiểu rằng sau mỗi khó khăn, thử thách trong đời, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, sáng suốt hơn và tự tin hơn so với bản thân trong quá khứ như thế nào.

21 mẩu chuyện nhỏ trong “Nắng ấm sau mưa” sẽ cho bạn đủ mọi cung bậc cảm xúc của những nghịch cảnh, khổ đau, những bão dông, mất mát mà con người phải trải qua, phải gánh chịu và cách mà con người có thể tự mình giúp nhau vượt qua giông bão. Bạn sẽ thấm thía niềm hạnh phúc vượt qua đói nghèo và biết trân trọng đến từng đồng tiền lẻ khi đọc “Giá trị của đồng 1 xu”.

Đọc “Một cuộc đời mới”, bạn sẽ thấy đau lòng khi nhìn cậu bé Todd mồ côi sớm vì mẹ mất do ung thư, người cha chìm trong nghiện ngập. Sẽ thấy vui mừng khi cuối cùng Todd cũng được gia đình người họ hàng rất thương em nhận nuôi. Cuộc đời em thay đổi từ đó. Todd đã tìm được tia hi vọng, phía trước em đã lóe lên ánh bình minh. Bạn sẽ thấy lòng đầy cảm xúc khi suy ngẫm câu nói này “Hi vọng lóe lên trong bóng tối. Đó là niềm tin vững vàng rằng nếu ta dám đối mặt với khó khăn và làm điều đúng đắn thì ánh bình minh nhất định sẽ ló dạng”.

Bạn sẽ dần trải lòng với những “Chiếc hộp hi vọng”, “Kỷ vật của mẹ”, “Khi kết thúc là khởi đầu”, “Khu vườn chữa lành”, “Vượt qua bóng tối”, “Chiến thắng nỗi đau”… để hiểu rằng: “Cho dù có xảy ra chuyện gì, hay ngày hôm nay có tồi tệ thế nào thì cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn và ngày mai rồi sẽ tốt đẹp hơn”.

“Vượt qua dông bão” và “Nắng ấm sau mưa” sẽ cho bạn những cảm xúc tích cực, ngọt lành giữa cuộc sống bộn bề, đầy thử thách này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 trích dẫn của Krishnamurti về ý nghĩa cuộc sống

Sách của Krishnamurti dạy chúng ta cách vật lộn với những mâu thuẫn trong tự nhiên cũng như trong tâm trí của chính chúng ta - dạng trí thông minh cao nhất.
2

‘Cú hích - phiên bản cuối cùng’: Cú hích cho những điều tốt đẹp

Thông thường, những lựa chọn của con người, bao gồm cả những quyết định quan trọng nhất trong đời, có thể bị tác động theo những cách mà họ không thể nào hình dung được.
3

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Tiếng còi báo động cho sự sụt giảm nghề cá

Sự sụt giảm của nghề cá tại Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều ngư dân khu vực mà còn đe dọa đến an ninh lương thực của thế giới.
4

Muôn kiếp nhân sinh - Những cuộc gặp gỡ đều do nhân duyên mà đến

Tại sao có người mới gặp lần đầu, ta đã có thiện cảm mà có người dù gặp nhiều lần mà vẫn dửng dưng? Tất cả sự gặp gỡ trong đời của chúng ta đều do nhân duyên được thu xếp từ trước qua luật Nhân quả.
5

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Lại một cuốn self-help nữa á?

Mình đã nghĩ như vậy khi mới nhìn thấy cuốn sách này từ First News. “7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc”. Nghe như một cuốn sách dạy làm giàu, dạy thành công nữa. Chắc không gì mới mẻ, chắc chỉ toàn những ý tưởng quen thuộc, chắc mình… không cần đến nó. 

Đường đời thăng trầm của Dale Carnegie - tác giả “Đắc nhân tâm” & “Quẳng gánh lo đi và vui sống”

“Đắc nhân tâm” và “Quẳng gánh lo đi và vui sống” là hai tựa sách mà có lẽ người Việt Nam nào cũng từng nghe qua.

Nắng ấm sau mưa - “Chồng tôi mê sách như cách một số phụ nữ mê giày”

Rất lâu trước khi hai chúng tôi gặp nhau, anh đã tích lũy được một thư viện sách khổng lồ với đủ thể loại - từ nghệ thuật bán hàng, tiếp thị, tư vấn, lãnh đạo, cho đến sách tiểu sử, thể thao, tôn giáo và tâm linh.

Cú hích - Phiên bản cuối cùng - 'Đóng khung' là một cú hích mạnh mẽ cần được lựa chọn cẩn trọng

Giả sử bạn bị bệnh tim và bác sĩ đề nghị bạn tiếp nhận một cuộc phẫu thuật phức tạp. Không có gì khó hiểu khi bạn muốn biết khả năng phẫu thuật thành công là bao nhiêu.

Đắc nhân tâm - Hỏi những câu khiến người khác đáp “Vâng” liên tục

Khi nói chuyện với mọi người, bạn KHÔNG nên bắt đầu bằng những điểm khác biệt.

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Vì một tương lai bền vững

Căng thẳng gia tăng tại Biển Đông đã mang đến nhiều nỗi lo lắng cho ngư dân, tuy nhiên, James Borton cho rằng có một lo lắng còn lớn hơn đang hiện diện ở khu vực, đó là tình trạng suy thoái môi trường nghiêm trọng đã và đang diễn ra tại đây.

Muôn kiếp nhân sinh - Những cuộc gặp gỡ đều do nhân duyên mà đến

Tại sao có người mới gặp lần đầu, ta đã có thiện cảm mà có người dù gặp nhiều lần mà vẫn dửng dưng? Tất cả sự gặp gỡ trong đời của chúng ta đều do nhân duyên được thu xếp từ trước qua luật Nhân quả.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Tình cờ gặp Thượng Đế

Một hôm, Thượng Đế xuống thăm trần gian thì gặp một nhà hiền triết đang nghiên cứu về đời người.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.

Nội lực - 5 cách 'bảo dưỡng' não bộ

Từ sách - Phim - Quìn - 03/12/2023 08:00
“Não bộ đã có mọi thứ nó cần để thực hiện tốt công việc của nó” - Nhiều người thường mặc định như vậy, và họ chẳng mấy nghĩ đến chuyện chăm sóc não bộ.

Lời cảnh báo - Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Truyền hình - PV - 02/12/2023 12:00
Vừa qua công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ.

Người ký họa các phiên tòa tại Mỹ

Thư giãn - Cẩm Bình - 02/12/2023 11:00
Trang Business Insider giới thiệu họa sĩ Jane Rosenberg – người có thâm niên hơn 40 năm vẽ tranh các phiên tòa tại Mỹ.

Cuộc đời vươn lên từ bi kịch của Charlie Munger: Mỗi bất hạnh là một cơ hội để tiến lên phía trước

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 02/12/2023 10:00
Ly dị vợ, bị mù mắt, con trai 9 tuổi qua đời vì ung thư...Cuộc đời của tỷ phú Munger là một tấn bi kịch nhưng ông vẫn không ngừng vươn lên và trở thành nhà đầu tư đại tài của nước Mỹ

‘Thiên tài tập thể’ và triết lý lãnh đạo hiện đại

Từ sách - Phim - Nguyễn An - 02/12/2023 09:00
Vì sao không phải thiên tài nào cũng có thể dẫn dắt một tập thể đổi mới thành công; và vì sao không phải một tập thể thiên tài nào cũng thành công trong công cuộc đổi mới?

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tầm quan trọng của niềm vui trong hành thiền

Suy ngẫm - Quìn - 02/12/2023 08:00
Khi bạn đạt tới trạng thái “nhận thức khoảnh khắc hiện tại trong tĩnh lặng”, việc hành thiền sẽ trở thành một thú vui. Niềm hạnh phúc, sự thích thú, niềm vui ấy là một trong những mốc trải nghiệm quan trọng nhất của việc hành thiền.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023