‘Vượt qua dông bão’ và ‘Nắng ấm sau mưa’ cho bạn cảm xúc ngọt lành giữa cuộc sống đầy thử thách

Thu An16/11/2023 09:00
‘Vượt qua dông bão’ và ‘Nắng ấm sau mưa’ cho bạn cảm xúc ngọt lành giữa cuộc sống đầy thử thách

Nếu bạn muốn bổ sung vào tủ sách Hạt giống tâm hồn những quyển sách giàu cảm xúc, truyền cảm hứng sống tích cực, luôn giúp con người mạnh mẽ tiến về phía trước, thì đừng chần chừ trước hai quyển sách này của Amy Newmark.

Dông bão dạy con người biết cách vượt qua

Hơn 3 năm đã trôi qua, nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng trước những tổn thất kinh hoàng khi đại dịch Covid ập tới cướp đi hàng triệu sinh mạng, gây đình trệ nền kinh tế toàn cầu, làm đảo lộn cuộc sống của con người ở khắp nơi, và cho đến nay nhiều hậu quả vẫn chưa thể khắc phục. Bên cạnh đó, thiên tai tiếp tục xảy ra. Ở một số đất nước, chiến tranh vẫn chưa kết thúc. Nhiều vấn đề xã hội nhức nhối trên toàn cầu chưa giải quyết được… Tất cả như cơn dông bão kinh hoàng càn quét qua cuộc sống thường ngày của mỗi người.

Biết bao cảnh đời, biết bao phận người đã phải cắn răng vượt qua trận cuồng phong đó; phải thay đổi để thích nghi, để tiếp tục cuộc sống của những người còn lại. Trong “Vượt qua dông bão” có nhiều câu chuyện kể về cách con người vượt qua những tháng ngày dông bão đó. Từ những người lúc đầu hoang mang, sợ hãi, trốn tránh thực tại, mất hết niềm tin, không còn hi vọng, họ đã dần học cách chấp nhận, đương đầu để vượt qua, để bình tĩnh và tự tin đối diện với chặng đường tưởng như vô định phía trước.

Cuộc sống sẽ luôn có thử thách để con người học cách vượt qua, để tìm được những điều thiện lành, để tin rằng những tia nắng mai ấm áp vẫn đợi chờ sau cơn giông tố.

24 câu chuyện trong “Vượt qua dông bão” kể với chúng ta về những ngày tháng đau thương, mất mát nhưng cũng mang tới cho ta những cảm xúc ngọt ngào, thánh thiện, và cho ta thêm động lực để đi tiếp con đường nhân loại đã, đang và sẽ còn tiếp tục đi tới.

Đó là câu chuyện một người vợ có chồng bị Covid nặng. Trong lúc chồng ngồi rét run trên xe lăn ở cạnh vỉa hè trong khu vực giăng dây cách ly với những bệnh nhân Covid khác, chờ được vào bệnh viện khám, chị đã chạy tới một cửa hàng mua mền cho chồng và mua cả cho những bệnh nhân Covid đang rét run kia. Khi biết chuyện, chủ cửa hàng đã tham gia bằng cách giảm giá mền đến 75%. Một cuộc quyên góp mền cho người bệnh sau đó cũng được nhiều người hưởng ứng và nhanh chóng lan tỏa. Chồng chị, Bob, đã không qua khỏi. Nhưng trong nỗi đau mất chồng, chị lại thấy ấm lòng trước tình người trong cơn khốn khó. Chị thấy được an ủi khi nghĩ “Bob đang cúi xuống nhìn và mỉm cười với chúng tôi, khích lệ chúng tôi tiếp tục giữ vững hi vọng cho tương lai, nhắc nhở chúng tôi không được từ bỏ niềm tin vào việc chọn sống tử tế và giúp đỡ lẫn nhau bất kỳ khi nào chúng tôi có cơ hội” (câu chuyện “Sẻ chia hơi ấm”).

Đại dịch gây mất mát, chia ly nhưng cũng gắn kết mọi người với nhau hơn. Nó khiến mọi người quay lại chăm chút cho những mối liên hệ tình thâm đã bị cuộc sống quay cuồng thường ngày làm xao nhãng. Như tâm sự của người phụ nữ này: “Do đại dịch mà hầu hết những hoạt động bình thường của tôi đều phải tạm ngừng, nhưng cũng nhờ đó mà tôi có thời gian để thong thả rót một tách trà, tập thêu thùa và thoải mái ngồi trước màn hình để chuyện trò với mẹ” (“Đoá hồng trong bụi gai”)

Đại dịch giúp một người mẹ có thời gian gần gũi các con, chơi ghép hình với đứa con gái nhỏ, trong thời gian cô làm việc trực tuyến tại nhà. Cô nhận ra “nếu cơn đại dịch này đã dạy tôi một điều, thì đó là việc tốt nhất chúng ta có thể làm chính là trân trọng và phát huy tối đa những gì giúp ích cho mình” và nhận ra “tôi chỉ mong các con an toàn, được kết nối và biết mình được yêu thương”. (“Trò chơi ghép hình”)

Năm 2020, khi đại dịch làm mọi thứ ngưng trệ, nhiều người tử vong, nhiều người bị cách ly, nhiều gia đình ly tán, nhiều cửa hàng đóng cửa, nhiều cơ quan, công ty ngưng hoạt động. Cả thế giới dường như rơi vào một khoảng lặng, thì có những người không ngồi đó lo lắng, đau buồn mà tích cực sắp xếp lại cuộc sống mình, từ những việc nhỏ nhất. Rồi họ tự đúc kết “năm 2020 đã dạy tôi biết rằng không có khoảng thời gian nào là vô giá trị, mọi bước tiến theo hướng tích cực đều có ý nghĩa, dù nhỏ bé đến đâu” (“Vững bước giữa khoảng lặng”).

Thậm chí, có người còn dùng sự hài hước để xoa dịu nỗi đau, để cùng nhau tiến về phía trước. Như khi họ đùa với nhau: “con vi- rút vừa làm được những việc mà chưa người phụ nữ nào làm được: hủy mọi trận đấu thể thao, đóng cửa mọi quán rượu và giữ chân mọi người đàn ông trong nhà”. Và nghiêm túc nhận biết “trận đại dịch này một lần nữa nhắc chúng ta rằng cuộc sống này vốn hết sức vô thường, nhưng nó cũng giúp củng cố niềm tin rằng trước những cơn bão không thể tránh khỏi trong đời, những mối quan hệ chúng ta xây dựng và bồi đắp càng khăng khít và gắn kết chừng nào thì chúng ta càng trở nên mạnh mẽ chừng đó…Đó chính là “phước lành trong vận rủi” mà cuộc đời này ban tặng cho chúng ta”. (“Phước lành trong vận rủi”).

Cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn và tốt đẹp hơn

Nếu trong “Vượt qua dông bão”rất nhiều câu chuyện sâu lắng, thì đọc “Nắng ấm sau mưa”, bạn sẽ tìm thấy những bài học và vẻ đẹp của con người trong quá trình đối mặt với nghịch cảnh, tìm kiếm ý nghĩa và kiến tạo nên con đường để vượt qua những quãng thời gian chông gai ấy. Bạn sẽ hiểu rằng sau mỗi khó khăn, thử thách trong đời, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, sáng suốt hơn và tự tin hơn so với bản thân trong quá khứ như thế nào.

21 mẩu chuyện nhỏ trong “Nắng ấm sau mưa” sẽ cho bạn đủ mọi cung bậc cảm xúc của những nghịch cảnh, khổ đau, những bão dông, mất mát mà con người phải trải qua, phải gánh chịu và cách mà con người có thể tự mình giúp nhau vượt qua giông bão. Bạn sẽ thấm thía niềm hạnh phúc vượt qua đói nghèo và biết trân trọng đến từng đồng tiền lẻ khi đọc “Giá trị của đồng 1 xu”.

Đọc “Một cuộc đời mới”, bạn sẽ thấy đau lòng khi nhìn cậu bé Todd mồ côi sớm vì mẹ mất do ung thư, người cha chìm trong nghiện ngập. Sẽ thấy vui mừng khi cuối cùng Todd cũng được gia đình người họ hàng rất thương em nhận nuôi. Cuộc đời em thay đổi từ đó. Todd đã tìm được tia hi vọng, phía trước em đã lóe lên ánh bình minh. Bạn sẽ thấy lòng đầy cảm xúc khi suy ngẫm câu nói này “Hi vọng lóe lên trong bóng tối. Đó là niềm tin vững vàng rằng nếu ta dám đối mặt với khó khăn và làm điều đúng đắn thì ánh bình minh nhất định sẽ ló dạng”.

Bạn sẽ dần trải lòng với những “Chiếc hộp hi vọng”, “Kỷ vật của mẹ”, “Khi kết thúc là khởi đầu”, “Khu vườn chữa lành”, “Vượt qua bóng tối”, “Chiến thắng nỗi đau”… để hiểu rằng: “Cho dù có xảy ra chuyện gì, hay ngày hôm nay có tồi tệ thế nào thì cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn và ngày mai rồi sẽ tốt đẹp hơn”.

“Vượt qua dông bão” và “Nắng ấm sau mưa” sẽ cho bạn những cảm xúc tích cực, ngọt lành giữa cuộc sống bộn bề, đầy thử thách này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tài chính cho mọi người - Lý giải vì sao bạn cần ghi chép chi tiêu mỗi ngày

Nếu bạn đang tìm cách kiểm soát và quản lý chi tiêu của mình thì cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và những bài học giá trị từ việc ghi chép chi tiêu mỗi ngày.
2

Viết nhật ký, bước đầu tiên giúp bạn nắm vững Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống

Những bí mật để thực hiện việc viết nhật ký, giúp bạn đơn giản hóa cuộc sống một cách hiệu quả
3

Khám phá ngôn ngữ tư duy - Chìa khóa khai mở tiềm năng bản thân

Cuốn sách "Khám phá ngôn ngữ tư duy" hướng dẫn chi tiết về lập trình ngôn ngữ tư duy, một công cụ giúp chúng ta thay đổi cách suy nghĩ và hành động, từ đó đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống.
4

Mối tình của cô hầu phòng Việt với tỷ phú Mỹ: Có con trai nhưng giữ im lặng, 2 năm sau bất ngờ nhận 2.000 tỷ tiền thừa kế

Mang thai nhưng không dám nói, chuyện tình của cô hầu phòng Nguyễn Thị Bé và tỷ phú Mỹ Larry Hillblom cứ thế đi vào quên lãng cho đến khi một sự kiện bất ngờ xảy ra, làm thay đổi toàn bộ cuộc đời của cô và cậu con trai bé bỏng.
5

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Làm sao bạn biết mình đang được chữa lành?

Trong quá trình chữa lành, bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng một khi bạn cảm thấy bản thân không còn bị kích động về mặt cảm xúc bởi những tình huống cụ thể, đứa trẻ tổn thương của bạn đang được chữa lành.

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Lại một cuốn self-help nữa á?

Mình đã nghĩ như vậy khi mới nhìn thấy cuốn sách này từ First News. “7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc”. Nghe như một cuốn sách dạy làm giàu, dạy thành công nữa. Chắc không gì mới mẻ, chắc chỉ toàn những ý tưởng quen thuộc, chắc mình… không cần đến nó. 

Đường đời thăng trầm của Dale Carnegie - tác giả “Đắc nhân tâm” & “Quẳng gánh lo đi và vui sống”

“Đắc nhân tâm” và “Quẳng gánh lo đi và vui sống” là hai tựa sách mà có lẽ người Việt Nam nào cũng từng nghe qua.

Nắng ấm sau mưa - “Chồng tôi mê sách như cách một số phụ nữ mê giày”

Rất lâu trước khi hai chúng tôi gặp nhau, anh đã tích lũy được một thư viện sách khổng lồ với đủ thể loại - từ nghệ thuật bán hàng, tiếp thị, tư vấn, lãnh đạo, cho đến sách tiểu sử, thể thao, tôn giáo và tâm linh.

Cú hích - Phiên bản cuối cùng - 'Đóng khung' là một cú hích mạnh mẽ cần được lựa chọn cẩn trọng

Giả sử bạn bị bệnh tim và bác sĩ đề nghị bạn tiếp nhận một cuộc phẫu thuật phức tạp. Không có gì khó hiểu khi bạn muốn biết khả năng phẫu thuật thành công là bao nhiêu.

Đắc nhân tâm - Hỏi những câu khiến người khác đáp “Vâng” liên tục

Khi nói chuyện với mọi người, bạn KHÔNG nên bắt đầu bằng những điểm khác biệt.

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Vì một tương lai bền vững

Căng thẳng gia tăng tại Biển Đông đã mang đến nhiều nỗi lo lắng cho ngư dân, tuy nhiên, James Borton cho rằng có một lo lắng còn lớn hơn đang hiện diện ở khu vực, đó là tình trạng suy thoái môi trường nghiêm trọng đã và đang diễn ra tại đây.

Muôn kiếp nhân sinh - Những cuộc gặp gỡ đều do nhân duyên mà đến

Tại sao có người mới gặp lần đầu, ta đã có thiện cảm mà có người dù gặp nhiều lần mà vẫn dửng dưng? Tất cả sự gặp gỡ trong đời của chúng ta đều do nhân duyên được thu xếp từ trước qua luật Nhân quả.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Tình cờ gặp Thượng Đế

Một hôm, Thượng Đế xuống thăm trần gian thì gặp một nhà hiền triết đang nghiên cứu về đời người.

12 câu giúp người đang lạc lối tỉnh ngộ ngay lập tức

Suy ngẫm - Trung Hạ - 30/05/2024 10:00
Trong cuộc sống vốn dĩ danh vọng và ảo ảnh, có những lời nói tỉnh táo lay chuyển tâm hồn, lại bình dị như giọt sương mai rơi xuống lá non. 12 câu nói sâu sắc này sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình trưởng thành.

Người đàn bà trong tôi - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với phụ nữ

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 30/05/2024 09:00
Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng làm nghệ sĩ nghĩa là được săn đón và được hưởng nhiều quyền lợi mà người thường không có được. Nhưng mấy ai biết rằng nền công nghiệp giải trí vốn khắc nghiệt, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp - Câu chuyện nhuốm màu tâm linh được giải đáp bằng khoa học

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2024 08:00
Thông qua dự án nghiên cứu khoa học kéo dài suốt 40 năm, Tiến sĩ Ian Pretyman Stevenson nhận ra tiền kiếp hóa ra có thể được chứng thực với trẻ em từ 2-5 tuổi.

CMMI-25

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2024 12:00
Hỏi: Tại sao chúng ta cần chia sẻ mọi điều với người khác về cải tiến qui trình để một ngày nào đó họ có thể cạnh tranh với chúng ta?

5 nguyên tắc tư duy ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 29/05/2024 11:00
Biết cách áp dụng những lối tư duy “vàng” này, cuộc sống của bạn, ắt sẽ khác.

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "thế giới của đàn ông", trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 29/05/2024 10:00
Bạn hỏi tôi có hối hận không? Câu trả lời là không bao giờ.

Thánh kinh marketing - Đâu là điểm khác biệt giữa một bó hoa bình thường và bó hoa cưới? 

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 29/05/2024 09:00
Bạn có thắc mắc vì sao cùng là những bông hoa nhưng giá của một bó hoa được dùng trong lễ cưới lại có giá cao gấp nhiều lần những bó hoa thông thường không?

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Khi bạn bất an, hãy lùi lại và nhìn từ xa

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2024 08:00
Hãy tự xem mình là hành khách, không phải là người lái xe. Bạn là người lái xe, tức là bạn đang lái Tâm bất an; bạn là hành khách, tức là bạn ngồi ở phía sau, không liên quan gì hết, chỉ quan sát xem cuộc hành trình đưa bạn đi đâu.

CMMI-24

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/05/2024 12:00
Hỏi: Có thể nhảy qua CMMI mức 2 và đi vào CMMI mức 3 không? Tại sao có và tại sao không?

Vì sao loài gián đeo bám con người ở khắp mọi nơi?

Thư giãn - Anh Tú - 28/05/2024 11:00
Chính con người đã tạo điều kiện cho sự tiến hóa và lây lan của một trong những loài gây hại đáng ghét nhất.

Người "tay không dựng cơ đồ" hơn những người bình thường ở 1 việc

Suy ngẫm - Diệu Đan - 28/05/2024 10:00
Rất nhiều khi, không phải mọi việc trên đời quá phức tạp mà là suy nghĩ của chúng ta quá phức tạp.

Thánh kinh marketing - Làm sao nhận diện khách hàng tốt?

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/05/2024 09:00
Giờ là lúc chúng ta nhìn vào thực tế, ở góc độ tài chính, để biết chính xác ai là những khách hàng đóng góp phần lớn cho doanh thu của bạn.

55 nguyên tắc ứng xử thiết yếu để thành công - 5 cách ứng xử trong giao tiếp giúp bạn được yêu mến

Từ sách - Phim - Minh Tú - 28/05/2024 08:00
Ứng xử trong giao tiếp là chìa khóa giúp bạn xây dựng và củng cố các mối quan hệ trong xã hội, do đó, nếu có cách ứng xử khéo léo, bạn sẽ dễ dàng tạo thiện cảm với bất kỳ ai.

CMMI-23

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/05/2024 12:00
Hỏi: Làm sao tôi tự cải tiến mình hàng năm để là người làm phần mềm tốt hơn? Tôi muốn đặt mục đích cho năm mới sao cho tôi có thể theo được. Thầy khuyên điều gì?

Cụ bà 71 tuổi gây bất ngờ vì xinh đẹp, duyên dáng như cô gái đôi mươi

Truyền cảm hứng - Tuệ Minh - 27/05/2024 11:00
Người phụ nữ 71 tuổi, sống ở Trung Quốc dành hẳn một phòng trong nhà để trữ quần áo, túi xách, phụ kiện, giày dép. Nhiều bộ trang phục trong số đó chỉ được bà mặc một lần.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 30/05/2024