Đường đời thăng trầm của Dale Carnegie - tác giả “Đắc nhân tâm” & “Quẳng gánh lo đi và vui sống”

Nguyên Thảo15/11/2023 09:00
Đường đời thăng trầm của Dale Carnegie - tác giả “Đắc nhân tâm” & “Quẳng gánh lo đi và vui sống”

“Đắc nhân tâm” và “Quẳng gánh lo đi và vui sống” là hai tựa sách mà có lẽ người Việt Nam nào cũng từng nghe qua.

Trên thế giới, hai tác phẩm này có mặt tại hầu hết mọi quốc gia với hàng chục triệu bản bán ra (cho mỗi tựa) và luôn nằm trong top những tựa sách có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Còn tại Việt Nam, bản dịch “Đắc nhân tâm” của First News đã trải qua 90 lần tái bản, trong khi đó, số lần tái bản của “Quẳng gánh lo đi và vui sống” là gần 40.

Cuộc đời của tác giả hai cuốn sách kinh điển này - Dale Carnegie - cũng hàm chứa những thăng trầm thú vị và truyền cảm hứng không kém gì nội dung những tác phẩm của ông.

1. Thuở nhỏ nghèo khó

Sinh năm 1888 trong một nông trại nghèo ở Missouri, Dale Carnegie trải qua tuổi thơ vất vả. Cậu bé nông dân khi đó từng đi hái dâu và dọn bụi ké để kiếm 5 xu cho một giờ làm việc.

Dale Carnegie cũng từng phải vật lộn để được học hành. Khi theo học trường sư phạm ở Warrenburg, Missouri, Dale là một trong 6 sinh viên không chi trả nổi cho việc ăn ở tại thị trấn. Anh xấu hổ vì sự nghèo túng của mình và mặc cảm thua kém cứ dần lớn lên, vì vậy, anh rất muốn tìm một lối tắt dẫn đến sự khác biệt.

2. Từng là “một trong những kẻ bất hạnh nhất New York”

Trước khi dạy học và viết “Đắc nhân tâm”, Dale Carnegie kiếm sống bằng nghề bán xe tải và tự nhận mình là “một trong những kẻ bất hạnh nhất New York”.

“Tôi ghét công việc của mình. Tôi ghét phải sống chung với lũ gián dơ bẩn trong một căn phòng tồi tàn. Tôi còn nhớ hồi ấy tôi thường treo những chiếc cà vạt của mình trên tường, thế rồi một buổi sáng, khi với tay lấy một chiếc thì chạm phải một bầy gián từ trong đó chạy túa ra. Tôi cũng ghét phải ăn trong những nhà hàng rẻ tiền và mất vệ sinh mà rất có thể cũng lúc nhúc gián trong gian bếp”, Dale Carnegie kể lại giai đoạn năm 1909.

Quyết định thay đổi cuộc đời của Dale Carnegie là từ bỏ công việc chán ngắt đó và chọn kiếm sống bằng nghề đi dạy. Sau đó, Dale được nhận vào dạy trong các lớp học buổi tối dành cho người lớn.

Ban đầu, ông chỉ dạy môn Public Speaking (Nói trước công chúng), nhưng sau nhiều năm, ông nhận ra con người cần thêm khả năng thu phục lòng người, và ông phát triển rồi thêm những bài học đối nhân xử thế vào khoá học của mình. 

Năm 1934, Shimkin, biên tập viên của nhà xuất bản Simon & Schuster, đã tham dự một buổi nói chuyện của Dale Carnegie, và ông ấy đã thích thú đến mức đăng ký ngay một khoá học. Sau một vài buổi đầu của khóa học, ông quá ấn tượng với những gì được nghe và được chứng kiến, đến mức ông đã cố thuyết phục Dale Carnegie viết một quyển sách.

“Đắc nhân tâm” đã ra đời từ đó.

3. “Đắc nhân tâm” thành công một phần nhờ “đúng thời điểm”

Thời điểm “Đắc nhân tâm” được xuất bản lần đầu năm 1936, không ai đoán được nó sẽ nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ đến vậy

Quyển sách của Dale Carnegie khi ấy chỉ được in có 5000 bản. Cả Dale Carnegie và nhà xuất bản Simon & Schuster đều không ngờ rằng ngay khi phát hành, quyển sách đã trở thành một hiện tượng đáng kinh ngạc trong ngành xuất bản Hoa Kỳ.

Một phần thành công của cuốn sách đến từ việc ra đời đúng thời điểm. Cụ thể, vào giữa những năm 1930, sức ép của cuộc đại khủng hoảng đã bắt đầu giảm bớt. Mặc dù chiến tranh đang rình rập ở châu Âu, nhưng ở Mỹ, người dân đã bắt đầu nhìn về phía trước để tái thiết cả nền kinh tế lẫn cuộc sống của chính họ.

Sau những khó khăn của thập niên trước, tâm trạng của quần chúng lúc này đang là sự lạc quan thận trọng và mọi người muốn nhận ra tiềm năng của mình khi họ hướng về phía trước để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn. Đây là thời điểm chín muồi cho sự ra đời của một quyển sách như “Đắc nhân tâm”.

4. “Quẳng gánh lo đi và vui sống” ra đời từ một thư viện

Thời gian trôi qua, Dale Carnegie phát hiện thêm một trong những rắc rối lớn nhất của người lớn: lo lắng.

Phần lớn học viên của Dale là doanh nhân - giám đốc điều hành, nhân viên bán hàng, kỹ sư, kế toán; tuy thuộc nhiều ngành nghề khác nhau nhưng hầu như ai cũng có những rắc rối của riêng mình. Trong lớp cũng có cả phụ nữ là các nữ doanh nhân và các bà nội trợ; và họ cũng lo âu về nhiều điều.

Dale Carnegie đến thư viện lớn nhất của New York và rất ngạc nhiên khi chỉ tìm được 22 quyển sách xếp dưới đề mục WORRY - LO LẮNG. Và ông cũng cảm thấy thích thú không kém khi có tới 189 quyển xếp dưới đề mục WORMS - CÁC LOÀI GIUN! Số sách viết về giun nhiều gấp gần chín lần số sách viết về lo lắng! Điều đó chứng tỏ còn nhiều nhu cầu cho sách về loại bỏ lo lắng.

Sau đó, Dale đã xem hết 22 quyển sách viết về nỗi lo lắng xếp trên giá của thư viện New York. Ông cũng mua tất cả sách có thể tìm được về chủ đề này. Ông đọc hàng trăm quyển tiểu sử, từ Khổng Tử cho tới Churchill; cùng với đó, ông phỏng vấn hàng chục người nổi tiếng ở những lĩnh vực khác nhau…

Ngoài ra, Dale Carnegie còn dành 5 năm quan sát và thử nghiệm các phương pháp chế ngự lo lắng trên các học viên của mình, để từ đó viết nên cuốn sách kinh điển thứ hai: “Quẳng gánh lo đi và vui sống”.

5. Người thay đổi cuộc đời Warren Buffett

Nhiều doanh nhân nổi tiếng đã chứng thực hiệu quả của sách Dale Carnegie lên công việc làm ăn của họ. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến tỷ phú, huyền thoại đầu tư Warren Buffett.

Warren Buffett cho biết ông đã tham gia khóa học “How to Win Friends and Influence People” của Dale Carnegie khi mới 20 tuổi. Huyền thoại đầu tư cũng để bằng tốt nghiệp khóa học Dale Carnegie trong văn phòng của mình (thay vì để tấm bằng đại học hay cao học).

“Nó được đặt ở đó bởi vì nó đã thay đổi cuộc đời của tôi, giúp tôi trở thành con người khác”, Warren Buffett từng chia sẻ.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 trích dẫn của Krishnamurti về ý nghĩa cuộc sống

Sách của Krishnamurti dạy chúng ta cách vật lộn với những mâu thuẫn trong tự nhiên cũng như trong tâm trí của chính chúng ta - dạng trí thông minh cao nhất.
2

‘Cú hích - phiên bản cuối cùng’: Cú hích cho những điều tốt đẹp

Thông thường, những lựa chọn của con người, bao gồm cả những quyết định quan trọng nhất trong đời, có thể bị tác động theo những cách mà họ không thể nào hình dung được.
3

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Tiếng còi báo động cho sự sụt giảm nghề cá

Sự sụt giảm của nghề cá tại Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều ngư dân khu vực mà còn đe dọa đến an ninh lương thực của thế giới.
4

Muôn kiếp nhân sinh - Những cuộc gặp gỡ đều do nhân duyên mà đến

Tại sao có người mới gặp lần đầu, ta đã có thiện cảm mà có người dù gặp nhiều lần mà vẫn dửng dưng? Tất cả sự gặp gỡ trong đời của chúng ta đều do nhân duyên được thu xếp từ trước qua luật Nhân quả.
5

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Nắng ấm sau mưa - “Chồng tôi mê sách như cách một số phụ nữ mê giày”

Rất lâu trước khi hai chúng tôi gặp nhau, anh đã tích lũy được một thư viện sách khổng lồ với đủ thể loại - từ nghệ thuật bán hàng, tiếp thị, tư vấn, lãnh đạo, cho đến sách tiểu sử, thể thao, tôn giáo và tâm linh.

Cú hích - Phiên bản cuối cùng - 'Đóng khung' là một cú hích mạnh mẽ cần được lựa chọn cẩn trọng

Giả sử bạn bị bệnh tim và bác sĩ đề nghị bạn tiếp nhận một cuộc phẫu thuật phức tạp. Không có gì khó hiểu khi bạn muốn biết khả năng phẫu thuật thành công là bao nhiêu.

Đắc nhân tâm - Hỏi những câu khiến người khác đáp “Vâng” liên tục

Khi nói chuyện với mọi người, bạn KHÔNG nên bắt đầu bằng những điểm khác biệt.

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Vì một tương lai bền vững

Căng thẳng gia tăng tại Biển Đông đã mang đến nhiều nỗi lo lắng cho ngư dân, tuy nhiên, James Borton cho rằng có một lo lắng còn lớn hơn đang hiện diện ở khu vực, đó là tình trạng suy thoái môi trường nghiêm trọng đã và đang diễn ra tại đây.

Muôn kiếp nhân sinh - Những cuộc gặp gỡ đều do nhân duyên mà đến

Tại sao có người mới gặp lần đầu, ta đã có thiện cảm mà có người dù gặp nhiều lần mà vẫn dửng dưng? Tất cả sự gặp gỡ trong đời của chúng ta đều do nhân duyên được thu xếp từ trước qua luật Nhân quả.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Tình cờ gặp Thượng Đế

Một hôm, Thượng Đế xuống thăm trần gian thì gặp một nhà hiền triết đang nghiên cứu về đời người.

'Cú hích - phiên bản cuối cùng' - Khi nào chúng ta nên dùng cú hích?

Hằng ngày, con người phải đối mặt với rất nhiều sự lựa chọn, từ việc lựa chọn món ăn, cho đến những vấn đề lớn hơn như hiến tạng, đầu tư… Lúc này, cú hích là một yếu tố cần thiết để giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn tốt nhất.

Cú hích Phiên bản cuối cùng - Tạo nên cú hích bằng phương án mặc định

Vì nhiều lý do khác nhau, con người có khuynh hướng giữ nguyên tình trạng hiện có của mình. Một lý do là nỗi ác cảm với sự mất mát: cho đi thứ mình đang có khiến chúng ta đau đớn. Nhưng hiện tượng này có nhiều nguyên do.

Tìm ra lời giải cho bài toán 'khách mời dự tiệc' thách thức cả thế kỷ với các nhà toán học

Thư giãn - Anh Tú - 05/12/2023 13:00
Hai nhà toán học đã tìm ra cách mới để áp đặt trật tự cho sự hỗn loạn dưới dạng bài toán khách mời dự tiệc khiến họ bối rối trong gần một thế kỷ – được gọi là bài toán Ramsey, còn được viết là r(4,t).

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023