Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Nguyễn Thị Minh18/03/2023 08:00
Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Nếu chúng ta ăn thịt ít đi !

Hôm nay, tôi muốn gửi tới quý độc giả cuốn “Muôn kiếp nhân sinh”, một cuốn sách mà ở đó ta được hiểu những vấn đề mang tính tâm linh một cách cụ thể nhất. Sách được viết bởi bác Nguyên Phong, một người có những am hiểu sâu sắc về lĩnh vực này đồng thời cách viết của bác cũng gần gũi, dễ hiểu.

Cuốn sách xoay quanh chủ đề về Luật Nhân quả, về luân hồi, về nghiệp quả cá nhân (biệt nghiệp) và nghiệp quả quốc gia (cộng nghiệp). Nội dung sách được dựa trên lời kể của Thomas, một người có cơ hội nhìn thấy những kiếp sống trước đây của anh ta. Và cũng từ đây thông qua những kiếp sống của mình, Thomas đã gửi gắm những bài học cho người đọc và bài học được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất là bài học về Luật Nhân quả. Nhưng hiểu rõ và biết sống “đúng luật” thì chưa chắc ai cũng làm được.

Những bài học trong sách được truyền tải một cách gần gũi dễ hiểu, sách non-fiction nhưng đọc như Fiction bởi lối kể chuyện cuốn hút của tác giả. Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020. Sách viết theo khổ 16x24 cm dài 482 trang thuộc Công Ty phát hành First News – Trí Việt. Sau một thời gian miệt mài đọc, giây phút “lóe sáng” trong đầu óc cũng là phần chi tiết bản thân tôi muốn gửi tới độc giả :

“Trẻ con ngày xưa lúc nào cũng đau đáu mong một bữa thịt”.

Bố tôi thường bảo vậy mỗi khi kể lại cho chị em tôi những câu chuyện cũ vọng về từ ký ức xa xưa. Ngày đó, thịt là một thứ rất xa xỉ đối với tuổi thơ của những người thuộc thế hệ bố tôi, lại càng xa xỉ hơn với những người thuộc thế hệ ông bà tôi. Còn bây giờ  thời đại tôi sinh ra thì lại khác. Tôi và em tôi lớn lên nhờ những bữa ăn có thịt ngay từ khi còn rất nhỏ. Chúng tôi luôn mặc định cho rằng, “ăn thịt” là điều hiển nhiên như thể gà trống gáy mỗi sáng gọi mặt trời thức dậy, là điều hết sức bình thường mà những đứa trẻ như chúng tôi vốn dĩ sinh ra đã được nhận.

Có những đứa trẻ sinh sau tôi mười năm, mười lăm năm, chúng thậm chí còn xem việc ăn thịt là lẽ sống, là hơi thở hằng ngày của mình, chúng nhất quyết không chịu ăn rau. Nếu bữa nào không có thịt, chúng sẵn sàng từ khước bữa cơm đó, không ăn lấy một hột nào.

Tuy vậy, tôi chưa từng nghĩ rằng “ăn thịt” là một điều quen thuộc đến mức như hơi thở, như lẽ sống. Nếu điều đó là thật thì hẳn sẽ thực khủng khiếp. Con người cũng là một loài động vật, nhưng chúng ta là động vật bậc cao. Nhân loại sẽ ra sao nếu việc “ăn thịt” được xem như lẽ sống? Con người sẽ giết hại và ăn thịt lẫn nhau. Có thể lắm chứ! Loài người sẽ rơi vào cảnh loạn lạc, chém giết nhau để giành lấy miếng ăn, để giành lấy phần thịt của đồng loại để duy trì sự sống. Thảm họa chắc chắn sẽ xảy ra. Và nhân loại có thể bị diệt vong mãi mãi. Hai từ “ăn thịt” tưởng chừng rất giản đơn, vô tư vô hại là thế mà trong sâu thẳm, nó lại là nguyên cớ cho rất nhiều những tai ương có thể xảy đến với con người ở tương lai.

Không phải ngẫu nhiên vào một ngày đẹp trời nào đó tôi bỗng dưng chiêm nghiệm ra điều này. Một chi tiết nhỏ trong cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả John Vu Nguyên Phong đã dẫn lối và khai mở cho tôi. Sự giác ngộ là một khoảnh khắc vô cùng kỳ diệu, một khi chạm tới, mọi tế bào, mọi dây thần kinh trong cơ thể con người như bừng lên một ngọn lửa đỏ, cháy rực giữa đêm đen.

Acsimet đã sung sướng hoan hỉ và liên tục tung hô “Eureka” ngay thời điểm ông tìm ra cách xác định khối lượng của vàng và vương miện dựa trên nguyên lý lực đẩy của nước. Còn tôi cũng vụng về thốt lên câu ngạc nhiên “ồ…” khi tôi đọc được một bí mật ẩn sau việc “ăn thịt”, một hành động quá đỗi quen thuộc với tôi, với bạn, với tất cả chúng ta. Bởi, mỗi ngày, mỗi ngày, trừ những người ăn chay thì còn lại, hầu hết chúng ta đều nạp vào cơ thể một lượng thịt nhất định, dù ít hay nhiều. Nhưng chúng ta lại không hề biết rằng, việc “ăn thịt” nói trên lại có thể là nguồn cơn đánh thức những thảm hoạ, những đại dịch khủng khiếp sẽ tàn phá thế giới. Tại sao lại có chuyện vô lý như vậy? Không hẳn là chúng ta đang bàn về một chuyện vô lý. Bởi vì:

Trong “Muôn kiếp nhân sinh” tác giả John Vu Nguyên Phong đã lý giải rằng, khi con người tàn sát và ăn thịt các loài vật, chúng chưa thể chống trả lại ngay tuy nhiên khi vào trong cơ thể người chúng có thể trở thành hàng triệu con vi trùng, virus tấn công lại chúng ta. Đã có rất nhiều đại dịch nguy hiểm xuất hiện trên phạm vi thế giới, rõ ràng hơn cả là sự bùng phát đại dịch Covid-19 vừa rồi đã cướp đi sinh mạng hàng triệu người là minh chứng rõ ràng cho hệ quả “ăn thịt động vật” của con người.

Có thể hiểu đơn giản, sự xuất hiện của Virus Corona giống như một cuộc biểu tình với quy mô lớn và rầm rộ chưa từng có của rất nhiều loài vật đã từng bị con người giết hại, ăn thịt. Chúng hiện sinh trong một hình hài khác với sức mạnh to lớn vô biên, chúng len lỏi, càn quét mọi ngóc ngách, mọi thành phố, vùng quê. Trong cuộc chiến sinh tử đó, hơn sáu triệu người trên thế giới đã không thể qua khỏi. Một con số quá thương tâm và khủng khiếp, điều mà chắc hẳn mỗi chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến khi mỗi ngày đều ăn thịt, mong muốn sẽ có thịt ăn mỗi bữa.

Tôi đã tự hỏi, giả sử con người ăn thịt ít đi, dành nhiều tình yêu thương và sự quan tâm hơn đối với loài vật thì có thể mọi chuyện sẽ khác, tần số những đại dịch xuất hiện có thể cũng sẽ ít hơn. Nếu bạn để tâm quan sát cuộc sống sẽ thấy những chuyện rất mâu thuẫn, nực cười, như việc một người than hôi, than bẩn, khi có một xe lợn chạy qua nhưng người đó vẫn thản nhiên ăn ngon lành bát tiết canh từ con lợn hôi hám bẩn thỉu ấy… Còn rất nhiều những cảnh huống khác tương tự trong cuộc sống, hậu quả ghê rợn mà chúng để lại, chúng ta vô hình chẳng biết được.

Con người thường tỏ ra kinh hãi trước một số loài động vật nhưng lại vô tư ăn thịt chúng. Và “hiển nhiên, nếu con người ăn thịt loài vật, thì sau đó loài vật sẽ ăn thịt lại con người, dù là ở hình thức nào, bao giờ, ở đâu”. Đó chính là sự biểu hiện rõ nét của quy luật Luân hồi và Nhân quả trong vũ trụ, cũng là lời gợi nhắc từ tác giả John Vu Nguyên Phong.

Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên. Tương lai của mỗi con người, mỗi tổ chức, mỗi quốc gia và cả hành tinh này sẽ ra sao trong giai đoạn sắp tới là tùy thuộc vào thái độ ứng xử, nhìn nhận và thức tỉnh của từng cá nhân, từng tổ chức, từng quốc gia đó tạo nên. Nếu muốn thay đổi, cần khởi đầu bằng việc nhận thức, chuyển đổi tâm thức, lan tỏa yêu thương và chia sẻ sự hiểu biết từ mỗi người chúng ta trước.

"Nhân quả đừng đợi thấy mới tin. Nhân quả là bảng chỉ đường, giúp con người tìm về thiện lương.” – Nguyễn Văn Phước, Người sáng lập First News Trí Việt

Bài dự Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2022 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Con cái là phước hay là nghiệp?

Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”. Thật ra câu đó chỉ để an ủi thôi, chứ đúng ra cha mẹ sinh con là duyên của cha mẹ, còn con được như thế nào là giữa cái nghiệp của nó và phước của cha mẹ.
2

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.
3

Hạt giống tâm hồn - Điều thật sự quan trọng

“Chúng ta đều là những thiên thần một cánh, và chúng ta chỉ bay được khi ôm chặt lấy nhau.”- Luciano De Crescenzo
4

Thế giới trong giọt nước - Chim sẻ và chiếc lồng

Ngày qua ngày, chim sẻ dần khỏe mạnh hơn.
5

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Minh chứng thiên đường - Hành trình 7 ngày của bác sĩ phẫu thuật thần kinh trả lời câu hỏi thiên đường có thực không

Bạn sẽ phải bất ngờ, thích thú trước độ chân thực về hành trình 7 ngày “trở về từ Thiên đường” của tiến sĩ Eben Alexander.  

Chicken Soup For The Soul - Chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống

Chicken Soup For The Soul- cuốn sách tôi tâm đắc nhất là cuốn sách song ngữ nói về chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống.

Học viện thành công - Làm thế nào để biến suy nghĩ của bạn thành hiện thực

Trước khi có thể đạt được bất cứ điều gì, ngay cả những thứ tầm thường, người ta cần phải đưa suy nghĩ của mình vượt lên trên niềm ham mê bản năng mù quáng.

Đi tìm lẽ sống - Người nào có lý do để sống thì họ có khả năng tồn tại qua mọi nghịch cảnh

Đi tìm lẽ sống, cuốn sách dựa trên câu truyện có thật của chính tác giả, người đã từng trải qua những quãng thời gian dài trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Minh chứng thiên đường - 3 trường phái tâm linh và những nhận định của bác sĩ thần kinh về trải nghiệm cận tử

Là một bác sĩ đã trải qua những gì mình đã trải có thể kể lại một câu chuyện hoàn toàn khác. Càng nghĩ về điều này, tôi càng cảm thấy mình có nghĩa vụ phải viết lại những trải nghiệm cận tử.

Không theo lối mòn - Thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi

Khi bạn đã bỏ qua được cám dỗ tầm thường, bạn có mục đích sống và đang nỗ lực để đạt được điều đó thì thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi!

Minh chứng thiên đường - Cho dù là một đứa trẻ bị cho đi, anh vẫn luôn được yêu thương

Bốn tháng sau khi tôi xuất viện, em ruột của tôi là Kathy cuối cùng cũng tìm và gửi được cho tôi một bức ảnh của em gái Betsy.

Sức mạnh tình bạn - Tình bạn là món quà mà ta có thể mở ra mỗi ngày

Sức mạnh tình bạn, một cuốn sách viết rất hay về tình bạn, và đặc biệt còn nói về các quan hệ xã hội cũng như trong gia đình.

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.

Lời khuyên về giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/08/2026 11:00
Theo một nghiên cứu toàn cầu mới, năm nay các công ti sẽ thuê nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hơn năm ngoái nhưng chỉ với những bằng cấp nào đó. Khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, y học và chăm sóc sức khoẻ là NÓNG.

Tôi dùng ChatGPT thay cho 12 ứng dụng trên điện thoại và cái kết bất ngờ

Kỹ năng - Quốc Vinh - 13/08/2026 10:00
ChatGPT có thể thay thế được các ứng dụng trên điện thoại như báo thức, máy tính hay thời tiết hay không?

Nam sinh từng cõng mẹ tâm thần đi học ĐH, từ chối mức lương 2 tỷ để về núi dạy học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 13/08/2026 09:00
Năm 2008, hình ảnh một tân sinh viên Trung Quốc tay xách hành lý, tay dắt theo người mẹ mắc bệnh tâm thần đến nhập học từng khiến hàng triệu người xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Con cái là phước hay là nghiệp?

Từ sách - Phim - FN - 13/08/2026 08:00
Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”. Thật ra câu đó chỉ để an ủi thôi, chứ đúng ra cha mẹ sinh con là duyên của cha mẹ, còn con được như thế nào là giữa cái nghiệp của nó và phước của cha mẹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS