Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Nguyễn Thị Minh18/03/2023 08:00
Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Nếu chúng ta ăn thịt ít đi !

Hôm nay, tôi muốn gửi tới quý độc giả cuốn “Muôn kiếp nhân sinh”, một cuốn sách mà ở đó ta được hiểu những vấn đề mang tính tâm linh một cách cụ thể nhất. Sách được viết bởi bác Nguyên Phong, một người có những am hiểu sâu sắc về lĩnh vực này đồng thời cách viết của bác cũng gần gũi, dễ hiểu.

Cuốn sách xoay quanh chủ đề về Luật Nhân quả, về luân hồi, về nghiệp quả cá nhân (biệt nghiệp) và nghiệp quả quốc gia (cộng nghiệp). Nội dung sách được dựa trên lời kể của Thomas, một người có cơ hội nhìn thấy những kiếp sống trước đây của anh ta. Và cũng từ đây thông qua những kiếp sống của mình, Thomas đã gửi gắm những bài học cho người đọc và bài học được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất là bài học về Luật Nhân quả. Nhưng hiểu rõ và biết sống “đúng luật” thì chưa chắc ai cũng làm được.

Những bài học trong sách được truyền tải một cách gần gũi dễ hiểu, sách non-fiction nhưng đọc như Fiction bởi lối kể chuyện cuốn hút của tác giả. Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020. Sách viết theo khổ 16x24 cm dài 482 trang thuộc Công Ty phát hành First News – Trí Việt. Sau một thời gian miệt mài đọc, giây phút “lóe sáng” trong đầu óc cũng là phần chi tiết bản thân tôi muốn gửi tới độc giả :

“Trẻ con ngày xưa lúc nào cũng đau đáu mong một bữa thịt”.

Bố tôi thường bảo vậy mỗi khi kể lại cho chị em tôi những câu chuyện cũ vọng về từ ký ức xa xưa. Ngày đó, thịt là một thứ rất xa xỉ đối với tuổi thơ của những người thuộc thế hệ bố tôi, lại càng xa xỉ hơn với những người thuộc thế hệ ông bà tôi. Còn bây giờ  thời đại tôi sinh ra thì lại khác. Tôi và em tôi lớn lên nhờ những bữa ăn có thịt ngay từ khi còn rất nhỏ. Chúng tôi luôn mặc định cho rằng, “ăn thịt” là điều hiển nhiên như thể gà trống gáy mỗi sáng gọi mặt trời thức dậy, là điều hết sức bình thường mà những đứa trẻ như chúng tôi vốn dĩ sinh ra đã được nhận.

Có những đứa trẻ sinh sau tôi mười năm, mười lăm năm, chúng thậm chí còn xem việc ăn thịt là lẽ sống, là hơi thở hằng ngày của mình, chúng nhất quyết không chịu ăn rau. Nếu bữa nào không có thịt, chúng sẵn sàng từ khước bữa cơm đó, không ăn lấy một hột nào.

Tuy vậy, tôi chưa từng nghĩ rằng “ăn thịt” là một điều quen thuộc đến mức như hơi thở, như lẽ sống. Nếu điều đó là thật thì hẳn sẽ thực khủng khiếp. Con người cũng là một loài động vật, nhưng chúng ta là động vật bậc cao. Nhân loại sẽ ra sao nếu việc “ăn thịt” được xem như lẽ sống? Con người sẽ giết hại và ăn thịt lẫn nhau. Có thể lắm chứ! Loài người sẽ rơi vào cảnh loạn lạc, chém giết nhau để giành lấy miếng ăn, để giành lấy phần thịt của đồng loại để duy trì sự sống. Thảm họa chắc chắn sẽ xảy ra. Và nhân loại có thể bị diệt vong mãi mãi. Hai từ “ăn thịt” tưởng chừng rất giản đơn, vô tư vô hại là thế mà trong sâu thẳm, nó lại là nguyên cớ cho rất nhiều những tai ương có thể xảy đến với con người ở tương lai.

Không phải ngẫu nhiên vào một ngày đẹp trời nào đó tôi bỗng dưng chiêm nghiệm ra điều này. Một chi tiết nhỏ trong cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả John Vu Nguyên Phong đã dẫn lối và khai mở cho tôi. Sự giác ngộ là một khoảnh khắc vô cùng kỳ diệu, một khi chạm tới, mọi tế bào, mọi dây thần kinh trong cơ thể con người như bừng lên một ngọn lửa đỏ, cháy rực giữa đêm đen.

Acsimet đã sung sướng hoan hỉ và liên tục tung hô “Eureka” ngay thời điểm ông tìm ra cách xác định khối lượng của vàng và vương miện dựa trên nguyên lý lực đẩy của nước. Còn tôi cũng vụng về thốt lên câu ngạc nhiên “ồ…” khi tôi đọc được một bí mật ẩn sau việc “ăn thịt”, một hành động quá đỗi quen thuộc với tôi, với bạn, với tất cả chúng ta. Bởi, mỗi ngày, mỗi ngày, trừ những người ăn chay thì còn lại, hầu hết chúng ta đều nạp vào cơ thể một lượng thịt nhất định, dù ít hay nhiều. Nhưng chúng ta lại không hề biết rằng, việc “ăn thịt” nói trên lại có thể là nguồn cơn đánh thức những thảm hoạ, những đại dịch khủng khiếp sẽ tàn phá thế giới. Tại sao lại có chuyện vô lý như vậy? Không hẳn là chúng ta đang bàn về một chuyện vô lý. Bởi vì:

Trong “Muôn kiếp nhân sinh” tác giả John Vu Nguyên Phong đã lý giải rằng, khi con người tàn sát và ăn thịt các loài vật, chúng chưa thể chống trả lại ngay tuy nhiên khi vào trong cơ thể người chúng có thể trở thành hàng triệu con vi trùng, virus tấn công lại chúng ta. Đã có rất nhiều đại dịch nguy hiểm xuất hiện trên phạm vi thế giới, rõ ràng hơn cả là sự bùng phát đại dịch Covid-19 vừa rồi đã cướp đi sinh mạng hàng triệu người là minh chứng rõ ràng cho hệ quả “ăn thịt động vật” của con người.

Có thể hiểu đơn giản, sự xuất hiện của Virus Corona giống như một cuộc biểu tình với quy mô lớn và rầm rộ chưa từng có của rất nhiều loài vật đã từng bị con người giết hại, ăn thịt. Chúng hiện sinh trong một hình hài khác với sức mạnh to lớn vô biên, chúng len lỏi, càn quét mọi ngóc ngách, mọi thành phố, vùng quê. Trong cuộc chiến sinh tử đó, hơn sáu triệu người trên thế giới đã không thể qua khỏi. Một con số quá thương tâm và khủng khiếp, điều mà chắc hẳn mỗi chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến khi mỗi ngày đều ăn thịt, mong muốn sẽ có thịt ăn mỗi bữa.

Tôi đã tự hỏi, giả sử con người ăn thịt ít đi, dành nhiều tình yêu thương và sự quan tâm hơn đối với loài vật thì có thể mọi chuyện sẽ khác, tần số những đại dịch xuất hiện có thể cũng sẽ ít hơn. Nếu bạn để tâm quan sát cuộc sống sẽ thấy những chuyện rất mâu thuẫn, nực cười, như việc một người than hôi, than bẩn, khi có một xe lợn chạy qua nhưng người đó vẫn thản nhiên ăn ngon lành bát tiết canh từ con lợn hôi hám bẩn thỉu ấy… Còn rất nhiều những cảnh huống khác tương tự trong cuộc sống, hậu quả ghê rợn mà chúng để lại, chúng ta vô hình chẳng biết được.

Con người thường tỏ ra kinh hãi trước một số loài động vật nhưng lại vô tư ăn thịt chúng. Và “hiển nhiên, nếu con người ăn thịt loài vật, thì sau đó loài vật sẽ ăn thịt lại con người, dù là ở hình thức nào, bao giờ, ở đâu”. Đó chính là sự biểu hiện rõ nét của quy luật Luân hồi và Nhân quả trong vũ trụ, cũng là lời gợi nhắc từ tác giả John Vu Nguyên Phong.

Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên. Tương lai của mỗi con người, mỗi tổ chức, mỗi quốc gia và cả hành tinh này sẽ ra sao trong giai đoạn sắp tới là tùy thuộc vào thái độ ứng xử, nhìn nhận và thức tỉnh của từng cá nhân, từng tổ chức, từng quốc gia đó tạo nên. Nếu muốn thay đổi, cần khởi đầu bằng việc nhận thức, chuyển đổi tâm thức, lan tỏa yêu thương và chia sẻ sự hiểu biết từ mỗi người chúng ta trước.

"Nhân quả đừng đợi thấy mới tin. Nhân quả là bảng chỉ đường, giúp con người tìm về thiện lương.” – Nguyễn Văn Phước, Người sáng lập First News Trí Việt

Bài dự Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2022 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bản giao hưởng cuộc sống - Ca sĩ Dolly Parton và Chiếc áo khoác nhiều màu

Dolly Parton thường được biết đến với hình ảnh là một nữ ca sĩ chuyên nghiệp, giàu có và sang trọng, thế nhưng bà từng có một tuổi thơ hết sức khốn khó.
2

‘Hạt Giống Tâm Hồn – Bản giao hưởng cuộc sống’ - Tuyển tập những câu chuyện truyền cảm hứng hay nhất

​​​​​​​“Hạt Giống Tâm Hồn – Bản giao hưởng cuộc sống” là ấn bản đặc biệt tuyển chọn những câu chuyện truyền cảm hứng hay nhất giúp ta có thêm sức mạnh, niềm tin và lòng dũng cảm để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.
3

Nghệ thuật sống vững vàng - Đi từng bước nhỏ để đạt thành tựu lớn

 “Bậc tinh anh hoàn thành việc lớn bằng một chuỗi những hành động nhỏ”
4

Bản giao hưởng cuộc sống - Khi cánh cửa này đóng lại thì một cánh cửa khác sẽ mở ra

“Cuộc sống chứa đựng cả hạnh phúc lẫn nỗi đau; hãy mạnh mẽ và luôn vững tin.” - Kareena Kapoor Khan
5

Hạt giống tâm hồn - Bản giao hưởng cuộc sống: Sự diệu kỳ của tình yêu thương và lòng trắc ẩn

Ấn bản đặc biệt Hạt giống tâm hồn - Bản giao hưởng cuộc sống là cuốn sách tuyển chọn những câu chuyện truyền cảm hứng đẹp đẽ và tuyệt vời nhất mà tôi được đọc.

Minh chứng thiên đường - Hành trình 7 ngày của bác sĩ phẫu thuật thần kinh trả lời câu hỏi thiên đường có thực không

Bạn sẽ phải bất ngờ, thích thú trước độ chân thực về hành trình 7 ngày “trở về từ Thiên đường” của tiến sĩ Eben Alexander.  

Chicken Soup For The Soul - Chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống

Chicken Soup For The Soul- cuốn sách tôi tâm đắc nhất là cuốn sách song ngữ nói về chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống.

Học viện thành công - Làm thế nào để biến suy nghĩ của bạn thành hiện thực

Trước khi có thể đạt được bất cứ điều gì, ngay cả những thứ tầm thường, người ta cần phải đưa suy nghĩ của mình vượt lên trên niềm ham mê bản năng mù quáng.

Đi tìm lẽ sống - Người nào có lý do để sống thì họ có khả năng tồn tại qua mọi nghịch cảnh

Đi tìm lẽ sống, cuốn sách dựa trên câu truyện có thật của chính tác giả, người đã từng trải qua những quãng thời gian dài trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Minh chứng thiên đường - 3 trường phái tâm linh và những nhận định của bác sĩ thần kinh về trải nghiệm cận tử

Là một bác sĩ đã trải qua những gì mình đã trải có thể kể lại một câu chuyện hoàn toàn khác. Càng nghĩ về điều này, tôi càng cảm thấy mình có nghĩa vụ phải viết lại những trải nghiệm cận tử.

Không theo lối mòn - Thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi

Khi bạn đã bỏ qua được cám dỗ tầm thường, bạn có mục đích sống và đang nỗ lực để đạt được điều đó thì thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi!

Minh chứng thiên đường - Cho dù là một đứa trẻ bị cho đi, anh vẫn luôn được yêu thương

Bốn tháng sau khi tôi xuất viện, em ruột của tôi là Kathy cuối cùng cũng tìm và gửi được cho tôi một bức ảnh của em gái Betsy.

Sức mạnh tình bạn - Tình bạn là món quà mà ta có thể mở ra mỗi ngày

Sức mạnh tình bạn, một cuốn sách viết rất hay về tình bạn, và đặc biệt còn nói về các quan hệ xã hội cũng như trong gia đình.

Như ta là

Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Hành trình xuyên Việt 'mang sách đi chơi' đầy nhân văn của Nguyễn Thị Bích Lan

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 02/06/2023 10:00
"Tôi thấy vui khi cuối cùng đã thực hiện được điều mà bản thân mong muốn. Mọi thứ đến tự nhiên, không quá khó, quá đáng sợ như những gì tưởng tượng trước đó."

Như ta là

Tủ sách - FN - 02/06/2023 09:00
Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Suy ngẫm - Quin - 02/06/2023 08:00
Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.

Xu hướng khoán trong

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2023 12:00
Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Á hậu Quản Hân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Truyền cảm hứng - Dạ Thảo - 01/06/2023 11:00
Quản Trần Gia Hân – Á hậu 2 Miss Peace Việt Nam 2022 gây xúc động khi chia sẻ chiếc thẻ đăng ký hiến tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi qua đời.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Từ sách - Phim - FN - 01/06/2023 10:00
Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Tủ sách - FN - 01/06/2023 09:00
Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.

Dám nghĩ lại - Tại sao trực giác chỉ chính xác trong lĩnh vực mà chúng ta có kinh nghiệm?

Suy ngẫm - Quin - 01/06/2023 08:00
Nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman và chuyên gia Gary Klein giải thích rằng trực giác chỉ đáng tin cậy khi người có kinh nghiệm dựa trên những đánh giá trong một môi trường có thể dự đoán. 

Trần Anh Hùng - từ 'Mùi đu đủ xanh' đến đạo diễn xuất sắc Cannes 2023

Điện ảnh - 1tg - 31/05/2023 13:00
Sau 30 năm gây kinh ngạc với "Mùi đu đủ xanh", Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Cannes 2023.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2023 11:00
Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Từ sách - Phim - Quin - 31/05/2023 10:00
Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Tủ sách - FN - 31/05/2023 09:00
Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.

Nghệ thuật sống vững vàng - chấp nhận và lấy yêu thương làm động lực

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 31/05/2023 08:00
Nhiều người vẫn thường nói, nếu muốn đạt được thành tích đỉnh cao, bạn phải luôn khát khao và thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, không bao giờ được thỏa mãn hay hài lòng. Nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều.

Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Suy ngẫm - Thiên Vy - 30/05/2023 12:00
Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 30/05/2023 11:00
Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/06/2023