2 lần suýt chết, đây là những gì tôi nhìn thấy thế giới bên kia nơi cái chết cận kề

Tuấn Khang03/10/2025 10:00
2 lần suýt chết, đây là những gì tôi nhìn thấy thế giới bên kia nơi cái chết cận kề

Qua 2 lần trải qua cận tử, người phụ nữ này đã chứng kiến những khung cảnh siêu nhiên mà cô không bao giờ có thể quên. Cô chia sẻ về những trải nghiệm lay động sâu sắc và những suy tư về cuộc sống, cái chết, và sự tồn tại vượt lên trên sự hiểu biết thông thường.

Bruce và chồng mình, New Hampshire (ở Hanover, Đức), vào năm 1984, chỉ vài tháng trước khi con trai cô được sinh ra và cô trải qua trải nghiệm cận tử đầu tiên của mình.

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên mình đối diện với cái chết. Đó là năm 1984, khi tôi đang sống cùng chồng ở Hanover (Đức). Chỉ còn vài tháng nữa là con trai tôi chào đời, nhưng tôi lại trải qua một trải nghiệm cận tử mà đến giờ vẫn không quên.

Hôm đó, tôi tới phòng nha để chụp X-quang toàn cảnh đầu. Khi kỹ thuật viên để tấm phim hiển thị trên máy, hình ảnh miệng tôi bỗng biến thành một nụ cười rộng, đầy răng, như thể có một "phiên bản tương lai" của tôi đang nhắn nhủ: "Chào em, đây là nơi em đang hướng tới".

Nằm trên ghế nha sĩ, tôi nghĩ về những lần mình từng đối diện với ranh giới sống - chết. Thực ra tôi đã có 2 trải nghiệm cận tử (NDE), dù lúc đó không biết gọi tên thế nào. Mãi sau này, khi đọc sách về hàng ngàn NDE trên thế giới, tôi mới nhận ra trải nghiệm của mình giống hệt những gì được ghi chép.

2 lần suýt chết, đây là những gì tôi nhìn thấy khi bên kia nơi cái chết cận kề- Ảnh 1.

Lần đầu: Cận tử khi sinh con

Trải nghiệm NDE đầu tiên xảy ra khi tôi chuyển dạ sớm với con trai đầu lòng. Tôi vào viện trong tình trạng huyết áp cao nguy hiểm, tiểu cầu giảm, gan suy yếu, co giật liên tục.

Bà đỡ đang loay hoay đặt ống thông thì bác sĩ hét lên: "Đưa cô ấy vào phòng mổ ngay!". Khoảnh khắc đó, tôi thấy mình, hay đúng hơn là "phần tinh thần" của mình, bay lên góc phòng, lơ lửng gần trần nhà, nhìn xuống cảnh tượng bác sĩ, y tá vội vã cứu 2 mẹ con. Lạ lùng thay, tôi không cảm thấy sợ hãi hay buồn bã, chỉ đứng nhìn như một người ngoài cuộc.

Con trai tôi được mổ lấy ra và phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt 2 tuần. Còn tôi bị hôn mê 3 ngày. Khi tỉnh lại, tôi chỉ tập trung chăm con và phục hồi sức khỏe, không kể với ai ngoài chồng về trải nghiệm "thoát xác" đó.

Lần thứ hai: Tai nạn ngày Valentine

Trải nghiệm cận tử thứ hai diễn ra vào một ngày Valentine lạnh buốt. Tôi mặc chiếc áo khoác len dày của mẹ - món đồ ít khi mặc. Tôi và Bruce (chồng tôi) hẹn gặp bạn ở nhà hàng The Local.

Đèn xanh phía trước khiến tôi thấy nhẹ nhõm vì không phải dừng lại. Nhưng chúng tôi đã không qua được. Một chiếc SUV do người không có bằng lái, không đăng ký, lao thẳng vào xe chúng tôi. Cú đâm mạnh đến nỗi biến chiếc Volvo thành đống sắt vụn. Túi khí nổ, kính vỡ, chồng tôi bị va đập ở trán. Anh hoảng hốt kiểm tra tôi vì tôi đã bất tỉnh, không thở, tim không đập.

Ngay sau cú đâm, tôi không còn cảm giác mình là một cá thể riêng biệt. Tôi như tan vào một sự bình yên sâu thẳm chưa từng biết. Tôi như đang ở trong ánh sáng vàng óng ả, cảm giác kỳ lạ, mềm mại như được thả vào một chậu pudding ấm áp. Tôi không thấy mình chết, ngược lại, cảm thấy đang "sống" một cách hạnh phúc.

2 lần suýt chết, đây là những gì tôi nhìn thấy khi bên kia nơi cái chết cận kề- Ảnh 2.

Tôi nghe tiếng Bruce gọi tên mình từ xa, nhưng tôi không muốn về. Tôi không nhớ đã "quyết định" quay lại như thế nào, chỉ biết mình bị kéo trở lại. Sau này, mỗi lần nghĩ đến khoảnh khắc ấy, tôi đều rơi nước mắt, một phần vì cảm giác có lỗi khi "miễn cưỡng" trở về, một phần vì nhớ sự bình yên kỳ lạ kia.

Trở lại hiện thực

Tỉnh lại, tôi không thấy đau ngay lập tức. Tôi nhìn nội thất Volvo bị nghiền nát, đèn pha xe kia chiếu xiên, hạt bụi lấp lánh trước mắt, không biết là túi khí hay khói động cơ. Một người có mái tóc dài chạy ngang, vẫy tay hét lớn, sau tôi mới biết đó là tài xế xe kia.

Rồi một người đàn ông mở cửa xe tôi, khoảng 40 tuổi, tóc xoăn hói trán, mặc sơ mi. Anh nói: "Tôi sẽ tháo dây an toàn cho cô, nhưng không di chuyển cô trừ khi xe bốc cháy. Tôi sẽ ở lại cho đến khi cứu thương đến". Anh nắm tay tôi đến khi nhân viên cấp cứu xuất hiện.

Lạ lùng thay, chồng tôi khẳng định anh không hề thấy người đàn ông đó. Tôi tìm mãi cũng không ai xác nhận được anh ta là ai để cảm ơn.

Hậu quả tai nạn

Tôi bị bầm sâu ở sườn, thở đau như bị xiềng xích hàng tháng trời. Tôi vẫn tự hỏi có phải chiếc áo khoác Chesterfield dày cộp của mẹ đã cứu mạng mình hôm đó không. Và giống như lần trước, tôi lại im lặng về trải nghiệm cận tử với người khác, không muốn gia đình lo lắng.

2 lần suýt chết, đây là những gì tôi nhìn thấy khi bên kia nơi cái chết cận kề- Ảnh 3.

Người hoài nghi phải "thấy mới tin"

Tôi vốn là người hoài nghi, từng làm giám đốc một trung tâm nghiên cứu sức khỏe bà mẹ và trẻ em, quen suy nghĩ thực tế. Nếu thời Kinh Thánh, tôi chắc giống Thomas, phải chạm vào vết thương mới tin Chúa sống lại.

Tôi cần đến 2 NDE để tin chúng có thật. Trước đó, tôi chắc sẽ không tin. Tôi giữ im lặng cho đến vài năm trước, khi đọc một cuốn sách về NDE do bác sĩ Đại học Virginia viết. Những gì trong sách trùng khớp với trải nghiệm của tôi đến mức vừa sốc vừa an ủi.

Dù vậy, tôi vẫn chưa tìm gặp ai từng có NDE. Có lẽ tôi sợ bị áp đặt lời giải thích nào đó. Tôi không vội kết luận cứng nhắc. Tôi chỉ biết 2 lần ấy tôi không hề đau đớn hay hoảng sợ. Và nhờ vậy, giờ tôi không còn quá sợ cái chết nữa.

Học cách tận hưởng từng khoảnh khắc

Đôi lúc giữa guồng quay cuộc sống, tôi lại nhớ "chậu pudding vàng", chốn bình yên nhất tôi từng biết. Nhưng chưa bao giờ tôi khao khát bỏ lại cuộc sống này ngay lập tức.

Niềm vui nhỏ vẫn đến mỗi ngày: Miếng pizza Sicilian nóng hổi, hoàng hôn chuyển cam sang tím trên cánh đồng nhà tôi, hay cuộc trò chuyện ấm lòng với bạn thân khi chèo kayak. Tôi vẫn tò mò về "phía trước", nhưng hiện tại, tôi hài lòng sống cùng tất cả điều tốt - xấu ở đây.

Tôi đã 2 lần chạm cửa tử. Cả hai lần đó đã thay đổi cách tôi nhìn cuộc sống. Tôi không còn coi ngày mai là điều hiển nhiên. Tôi biết ơn từng hơi thở, từng khoảnh khắc, từng tia nắng. Và dù vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời đáp, tôi chấp nhận để chúng mở ra, như chính cuộc sống này.

(Nguồn: Huffington Post)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

GS John Vu - Nguyên Phong bức xúc về việc học sinh túm tóc cô giáo ở Việt Nam

Trong bức thư gửi ông Nguyễn Văn Phước, CEO công ty First News - Trí Việt, GS John Vu - Nguyên Phong đã bày tỏ nỗi bức xúc của mình trước tình hình giáo dục hiện nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt đức dục song hành với tri thức.
4

Vụ án dắt chó đi dạo và bi kịch 2 gia đình: Nuôi dạy con kiểu này bằng ngàn lần hại con

Vụ việc không chỉ xé nát hai gia đình, mà còn cho thấy tác hại khủng khiếp của việc nuông chiều con cái quá mức.
5

Đọc vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo và Thông tư 19 của Bộ GD-ĐT, tôi toát mồ hôi: Nhân văn, nhưng có công bằng?

Nhân văn là tốt, nhưng chỉ khi gắn với công bằng và kỷ cương, nhân văn ấy mới thực sự có ý nghĩa.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây suy giảm hiệu suất làm việc nhóm, gây nên thiệt hại hàng triệu USD cho doanh nghiệp.

GS John Vu - Nguyên Phong bức xúc về việc học sinh túm tóc cô giáo ở Việt Nam

Trong bức thư gửi ông Nguyễn Văn Phước, CEO công ty First News - Trí Việt, GS John Vu - Nguyên Phong đã bày tỏ nỗi bức xúc của mình trước tình hình giáo dục hiện nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt đức dục song hành với tri thức.

Công cụ nào 'áp chế' học sinh cá biệt?

Giáo viên, dư luận xã hội phản ứng khi Thông tư 19 của Bộ GD&ĐT (về khen thưởng, kỉ luật học sinh) bỏ những hình thức kỉ luật học sinh như đuổi học, tạm dừng học... mà chỉ giữ lại những hình thức như viết bản kiểm điểm, nhắc nhở. Việc này khiến nhiều giáo viên cảm thấy mất uy bởi không còn công cụ hữu hiệu để “áp chế” những học sinh cá biệt.

Vụ án dắt chó đi dạo và bi kịch 2 gia đình: Nuôi dạy con kiểu này bằng ngàn lần hại con

Vụ việc không chỉ xé nát hai gia đình, mà còn cho thấy tác hại khủng khiếp của việc nuông chiều con cái quá mức.

Đọc vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo và Thông tư 19 của Bộ GD-ĐT, tôi toát mồ hôi: Nhân văn, nhưng có công bằng?

Nhân văn là tốt, nhưng chỉ khi gắn với công bằng và kỷ cương, nhân văn ấy mới thực sự có ý nghĩa.

Taylor Swift và “Thuyết mặc kệ họ”, để sống thật với chính mình

Ai cũng từng loay hoay vì ánh nhìn người khác. Taylor Swift cũng vậy, cho đến khi cô học cách buông bỏ và đặt câu hỏi: “Mình thực sự hạnh phúc vì điều gì?” Chính lúc ấy, hành trình “mặc kệ họ” đã mở ra kỷ nguyên rực rỡ nhất trong sự nghiệp của cô.

2 lần suýt chết, đây là những gì tôi nhìn thấy thế giới bên kia nơi cái chết cận kề

Suy ngẫm - Tuấn Khang - 03/10/2025 10:00
Qua 2 lần trải qua cận tử, người phụ nữ này đã chứng kiến những khung cảnh siêu nhiên mà cô không bao giờ có thể quên. Cô chia sẻ về những trải nghiệm lay động sâu sắc và những suy tư về cuộc sống, cái chết, và sự tồn tại vượt lên trên sự hiểu biết thông thường.

Taylor Swift và “Thuyết mặc kệ họ”, để sống thật với chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2025 09:00
Ai cũng từng loay hoay vì ánh nhìn người khác. Taylor Swift cũng vậy, cho đến khi cô học cách buông bỏ và đặt câu hỏi: “Mình thực sự hạnh phúc vì điều gì?” Chính lúc ấy, hành trình “mặc kệ họ” đã mở ra kỷ nguyên rực rỡ nhất trong sự nghiệp của cô.

Cội nguồn của hạnh phúc

Tủ sách - FN - 03/10/2025 08:00
Từ xưa đến nay, nhân loại vẫn luôn đau đáu về những câu hỏi cơ bản như làm thế nào để có hạnh phúc, và cội nguồn của hạnh phúc là gì.

Tâm đắc 4 bài học Lưu Diệc Phi gửi gắm trong "Đi đến nơi có gió", phụ nữ càng nên nhớ

Điện ảnh - Tích Thành - 02/10/2025 12:00
Bộ phim "Đi đến nơi có gió" không chỉ là một thước phim đẹp mà còn là cuốn sách chỉ dẫn quý giá. 4 bài học từ nhân vật Hứa Hồng Đậu dưới đây sẽ giúp phụ nữ sống an nhiên, tự tại và mạnh mẽ hơn.

Người dùng điện thoại Android được cập nhật nhiều tính năng hữu ích

Kỹ năng - Nam Đoàn - 02/10/2025 11:00
Bản cập nhật mới nhất từ Google đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nâng tầm trải nghiệm người dùng, nổi bật với bảo mật chống các cuộc tấn công mạng, cuộc gọi lừa đảo.

Câu chuyện sau bức ảnh kinh điển biến Marilyn Monroe thành ngôi sao

Phong cách sống - Mi Vân - DT - 02/10/2025 10:00
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe diện chiếc váy yếm trắng tung bay trên ga tàu điện trong phim “The Seven Year Itch” đã trở nên kinh điển trong nhiều thập kỷ.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Từ sách - Phim - Quìn - 02/10/2025 09:00
Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Từ sách - Phim - TĐ - 02/10/2025 08:00
Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/10/2025