Đi tìm lẽ sống - Người nào có lý do để sống thì họ có khả năng tồn tại qua mọi nghịch cảnh

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh16/03/2023 08:00
Đi tìm lẽ sống - Người nào có lý do để sống thì họ có khả năng tồn tại qua mọi nghịch cảnh

Đi tìm lẽ sống, cuốn sách dựa trên câu truyện có thật của chính tác giả, người đã từng trải qua những quãng thời gian dài trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Xin chào mọi người, nhờ có cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” mà mình mới có dịp chia sẻ một cuốn sách có tầm ảnh hưởng lớn và đã thảy đổi nhận thực và lối sống của mình. Đây là một trong những bộ sách kinh điển của thời đại và là một trong mười cuốn sách ảnh hướng lớn nhất đối với người dân Mỹ, đó là cuốn sách “ĐI TÌM LẼ SỐNG” của Viktor E.Frankl.                                                                                                                                                 

Trước tiên đây là một cuốn sách dựa trên câu truyện có thật của chính tác giả, người đã từng trải qua những quãng thời gian dài trong trại tập trung của Đức quốc xã. Cuốn sách miêu tả chi tiết những tội ác của phát xít Đức đã cướp đi hàng triệu sinh mạng của người Do Thái.

Bản thân mình rất ấn tượng với những câu truyện của tác giả, trong những lần tuyển chọn đầu tiên khi bọn phát xít Đức bắt những người Do Thái tới thì họ sẽ chia thành 2 nhóm, một nhóm chuyển sang bên phải và nhóm còn lại chuyển sang bên trái. Và nhóm ở bên phải là nhóm những người còn khả năng lao động chiếm 10% tổng số người, còn nhóm phải chuyển sang bên trái là nhóm người không còn khả năng lao động và sẽ bị cho vào lò thiêu ngay tức khắc. Rất may mắn khi Viktor E.Frankl được chuyển sang nhóm bên phải, điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ được sống nhưng ông sẽ trở thành lô nệ của phát xít Đức.

Bọn chúng hành hạ bóc lột ông đến tột cùng từ việc tra tấn đến lột bỏ quần áo, cạo sạch lông mày, tóc… Viktor E.Frankl cũng tự hỏi mình rằng: liệu rằng cuộc sống này còn ý nghĩa gì không? Khi mà bản thân mình không còn một cái gì hết ngay cả cọng lông cũng không còn nữa.  Đây là những câu hỏi ông đặt ra cho mình khi bị bọn phát xít Đức hành hạ bóc lột.

Trong quãng thời ở trại tập trung ông đã phát hiện ra những khả năng tuyệt vời của con người. Trước khi ông phát hiện ra khả năng tuyệt vời của con người thì ông đã phát hiện ra rằng những chứng cứ, công trình nghiên cứu khoa học trước đây về khả năng của con người là hầu như sai hết. (Công trình nghiên cứu trước những năm 1945 bởi trong những công trình nghiên cứu này thường nói về giới hạn của con người, con người ăn bao nhiêu thì mới sống được, con người làm việc ở một mức độ nào đó thì sẽ chết,…). Nhưng ở trong trại giam tập trung mọi thứ đều khác biệt, ông nhận ra khả năng đặc biệt của con người từ nơi đây.

Ở trại giam tập trung mọi người đều ăn rất ít, chỉ có mẩu bánh mì và một ít nước mà trong khi đó họ phải làm việc ở ngoài trời giá rét không có quần áo để mặc, phải lao động suốt ngày đêm nhưng họ vẫn sống, họ vẫn tồn tại và vượt qua được nghịch cảnh khắc nghiệt đó được.

Viktor E.Frankl thấy rằng cơ thể con người là một cơ thể tuyệt vời, nếu có đủ thời gian cơ thể con người sẽ thích nghi được với mọi hoàn cảnh. Sau đó ông còn nhận ra một điều còn quan trọng hơn khả năng thích nghi của con người đó chính là “Ý chí” của con người. Nếu con người không có ý chí thì khả năng thích nghi hoàn toàn vô nghĩa.

Ông đã nêu ra những dẫn chứng cụ thể đó là những người có ý chí, có một ý nghĩa nào đó để sinh tồn, hay có một mục đích nào đó ở phía ngoài trại giam tập trung thì họ vẫn luôn cố gắng vượt qua mọi hoàn cảnh, ho vẫn vui vẻ, chấp nhận chịu cực khổ lao động, họ có thể nhịn đói 1-2 ngày, chấp nhận làm vệc dưới trời giá rét -10, -20 độ, hay họ chấp nhận chịu đánh đập thì họ vẫn sống, họ vẫn vượt qua được… Nhưng đến một ngày, khi những con người nơi trại giam tập trung cảm thấy mệt mỏi và mất niềm tin, ý chí vào mục đích nào đó ở bên ngoài thì niềm tin của họ bắt đầu bị sụt giảm và đến một ngày nào đó họ sẽ từ bỏ. Và ngay thời điểm họ từ bỏ thì sau khoảng 3 ngày là họ sẽ chết.

Như vậy, với ý chí thì họ có thể tồn tại được vài năm nhưng nếu mất đi ý chí, mất đi niềm tin vào cuộc sống thì họ chỉ có thể tồn tại khoảng 3 ngày. Mất đi ý chí cũng là mất đi niềm tin vào cuộc sống này. Đọc cuốn sách ta thấy rõ được sức mạnh của ý chí là liều thuốc chấn an và là niềm tin để ta vượt qua thử thách.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Viktor E.Frankl được giải thoát ra khỏi trại tập trung và ông đã dùng những trải nghiệm của bản thân mình trong trại tập trung kết hợp với kiến thức về tâm lý học, tâm thần học của ông để lập nên một “liệu pháp ý nghĩa” . Thực ra liệu pháp này ông đã bắt đầu nghiên cứu và viết nó để cho ra những bản thảo trước khi ông bị bắt vào trại tập trung. Nhưng từ việc trải nghiệm quãng thời gian trong trại tập trung đã cũng cấp cho ông thêm những dẫn chứng để cải thiện được “liệu pháp ý nghĩa”. Liệu pháp này tập trung giúp cho con người tìm được cái ý nghĩa trong cuộc sống và từ đó có thể vượt qua được những cái khủng hoảng tâm lý hiện tại.

“Đi tìm lẽ sống” của Viktor E. Frankl đã cho bản thân tôi hiểu được rằng cho dù con người bị tước đoạt tất cả mọi thứ thì họ vẫn còn một thứ, một thứ mà không ai có thể cướp đoạt được của họ đó là ý chí, là quyền được lựa chọn thái độ trước mọi hoàn cảnh sống. Giống như khi tác giả bị cạo sạch lông trong trại giam tập trung hay khi tác giả phải sống trong một điều kiện vô cùng khắc nghiệt ở trại giam tập trung thì tác giả vẫn luôn chọn một thái độ sống lạc quan và tích cực, luôn luôn nghĩ đến điều tốt đẹp trong tương lai để tin vào cuốc sống hiện tại.

Cuối cùng một câu nói khiến bản thân tôi rất tâm đắc đó là: Người nào có lý do để sống thì họ có khả năng tồn tại qua mọi nghịch cảnh.

Đây chính là cuốn sách tuyệt vời mà bất cứ ai cũng nên đọc, đặc biệt là những bạn hay cảm thấy chán nản, cảm thấy bi quan và lạc lõng giữa cuộc sống này….

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài của mình, chúc các bạn luôn tìm được niềm vui trong cuộc sống!!

Bài dự Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2022


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.
2

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.
3

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.
4

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.
5

Warren Buffett tiết lộ 5 sự thật về đầu tư mà các chuyên gia tài chính không muốn bạn biết

Trong mắt huyền thoại đầu tư xứ Omaha, giá trị duy nhất của các chuyên gia dự đoán chứng khoán chính là làm cho mấy ông thầy bói trông có vẻ tốt đẹp hơn.

Minh chứng thiên đường - 3 trường phái tâm linh và những nhận định của bác sĩ thần kinh về trải nghiệm cận tử

Là một bác sĩ đã trải qua những gì mình đã trải có thể kể lại một câu chuyện hoàn toàn khác. Càng nghĩ về điều này, tôi càng cảm thấy mình có nghĩa vụ phải viết lại những trải nghiệm cận tử.

Không theo lối mòn - Thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi

Khi bạn đã bỏ qua được cám dỗ tầm thường, bạn có mục đích sống và đang nỗ lực để đạt được điều đó thì thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi!

Minh chứng thiên đường - Cho dù là một đứa trẻ bị cho đi, anh vẫn luôn được yêu thương

Bốn tháng sau khi tôi xuất viện, em ruột của tôi là Kathy cuối cùng cũng tìm và gửi được cho tôi một bức ảnh của em gái Betsy.

Sức mạnh tình bạn - Tình bạn là món quà mà ta có thể mở ra mỗi ngày

Sức mạnh tình bạn, một cuốn sách viết rất hay về tình bạn, và đặc biệt còn nói về các quan hệ xã hội cũng như trong gia đình.

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.

Bí quyết của thành công - Ánh sáng thay đổi cuộc đời tôi

Nhờ “Bí quyết của thành công”, tôi đã học được cách thấu hiểu bản thân và “Biết làm bạn với chính mình”. Tôi biết “Điều gì quan trọng đối với bản thân”.

Đầu tư thông minh: Làm thế nào kiếm bộn tiền từ đầu tư và đạt tới tự do tài chính thực sự?

Quyển sách chứa đựng những thông tin đáng giá này có làm cho Anthony Robbins trở nên giàu có hay không?

Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng - Bởi khát vọng sẽ dẫn đến thành công

“Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” của Nick Vujicic chính là bởi khát vọng cũng chính là một nửa con đường dẫn đến sự thành công, còn lại là nhờ vào ý chí nghị lực, niềm tin và sự kiên định của mỗi người.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023