Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

FN18/03/2023 09:00
Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Như bạn và tôi đều biết, thị trường chứng khoán đã làm cho hàng trăm triệu người trở nên giàu có. Trong hơn 200 năm qua, mặc dù trải qua nhiều thăng trầm, thị trường chứng khoán vẫn là nơi tốt nhất để các nhà đầu tư dài hạn xây dựng sự sung túc. Nhưng bạn cần hiểu rõ các quy luật của thị trường. Bạn cần hiểu các mùa hoạt động của nó.

Câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí tất cả chúng ta ngày nay là gì? Theo kinh nghiệm của tôi, chúng ta đều đang tìm kiếm câu trả lời cho cùng một vấn đề: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?”.

Dạo gần đây, câu hỏi này trở nên đáng chú ý hơn bởi vì tất cả câu trả lời đều có vẻ không hấp dẫn. Trong thời kỳ lãi suất bị dồn nén, bạn không kiếm được gì khi giữ tiền mặt trong tài khoản tiết kiệm. Nếu mua một trái phiếu chất lượng cao (ví dụ, nếu bạn cho chính phủ Thụy Sĩ hoặc Nhật Bản vay tiền), bạn thậm chí còn bị lỗ! Có một câu nói đùa rằng các khoản đầu tư an toàn theo kiểu truyền thống như thế này đang mang đến “rủi ro không lợi nhuận” thay vì “lợi nhuận không rủi ro”!

Còn cổ phiếu thì sao? Hàng trăm tỷ đôla từ khắp nơi trên thế giới đã đổ vào thị trường chứng khoán Mỹ, nơi được nhiều người coi là chỗ trú ẩn tương đối an toàn trong một thế giới bấp bênh. Tuy nhiên, điều đó đã tạo ra sự bấp bênh lớn hơn vì giá cổ phiếu Mỹ - và giá trị thực tế của nó - đã tăng vọt trong bảy năm rưỡi qua, làm dấy lên lo ngại rằng thị trường chắc chắn sẽ lao dốc. Ngay cả những người đầu tư hiệu quả trong thị trường giá lên này cũng lo lắng rằng mọi thứ rồi sẽ sụp đổ, rằng không có gì có thể chống đỡ thị trường trừ các ngân hàng trung ương và những chính sách tiền tệ điên rồ của họ!

Vậy bạn nên làm gì? Chuẩn bị cho một cuộc suy thoái thị trường chứng khoán bằng cách bán tháo mọi thứ và lên núi ở ẩn? Đổi hết tài sản ra tiền mặt (chấp nhận không lợi nhuận) và đợi cho đến khi thị trường giảm mạnh để bạn có thể mua vào với giá thấp hơn? Nhưng bạn có thể chờ bao lâu? Thế còn những linh hồn bất hạnh đã chờ suốt nhiều năm và bỏ lỡ toàn bộ giai đoạn thị trường giá lên thì sao? Hay bạn nên trụ lại trong thị trường, ngồi yên, nhắm mắt và vào tư thế tự bảo vệ như khi chuẩn bị va chạm?

Tôi đã nói với bạn rồi: không có phương án nào trong số đó nghe có vẻ hấp dẫn!

Như bạn đã biết, con người thường gặp khó khăn khi xử lý chuyện không chắc chắn. Vậy làm thế nào chúng ta có thể đưa ra những quyết định khôn ngoan trong một môi trường nơi mọi thứ đều có vẻ không chắc chắn? Chúng ta có thể làm gì nếu không biết khi nào thị trường sẽ lao dốc - khi “mùa đông chứng khoán” cuối cùng cũng đến?

Tôi có một tin vui dành cho bạn: chúng ta biết khi nào mùa đông sẽ đến. Tại sao? Bởi vì khi nhìn lại thị trường chứng khoán trong hơn một thế kỷ qua, chúng ta phát hiện ra sự thật phi thường này: mùa đông chứng khoán đến với tần suất trung bình mỗi năm một lần.

Một khi bắt đầu nhận ra những quy luật dài hạn như thế này, bạn có thể tận dụng chúng. Không chỉ vậy, nỗi sợ sự không chắc chắn của bạn sẽ tan biến bởi bạn hiểu rằng những khía cạnh quan trọng trong thị trường tài chính đều dễ dự đoán hơn bạn nghĩ.

Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn bảy sự thật về cách thức vận hành của thị trường. Bạn sẽ thấy có một số quy luật lặp đi lặp lại, và bạn sẽ học cách đưa ra quyết định dựa trên sự hiểu biết về các quy luật đó - giống như tổ tiên chúng ta đã học được rằng gieo hạt vào mùa xuân chính là một chiến lược hoàn hảo.

Tất nhiên, không có điều gì là hoàn toàn chắc chắn trong nông nghiệp, thị trường tài chính hay cuộc sống của chúng ta! Có những năm mùa đông đến sớm hơn hoặc muộn hơn; có những năm mùa đông rất khắc nghiệt nhưng cũng có những năm khá “dễ thở”.

Nhưng khi bạn duy trì cách tiếp cận hiệu quả suốt nhiều năm liền, xác suất thành công của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Điều làm cho các bậc thầy kiếm tiền khác với đám đông còn lại là khả năng tìm ra chiến lược đầu tư hiệu quả và kiên trì theo đuổi nó, vì thế phần thắng luôn nghiêng về phía họ.

Tuy nhiên khi đã được trang bị đầy đủ kiến thức, bạn có thể tham gia cuộc chơi, bám trụ và giành chiến thắng. Trên hết, những sự thật này sẽ giải phóng bạn khỏi mọi nỗi sợ hãi và bất an đang chi phối cuộc sống tài chính của hầu hết mọi người.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.
2

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.
3

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.
4

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.
5

Warren Buffett tiết lộ 5 sự thật về đầu tư mà các chuyên gia tài chính không muốn bạn biết

Trong mắt huyền thoại đầu tư xứ Omaha, giá trị duy nhất của các chuyên gia dự đoán chứng khoán chính là làm cho mấy ông thầy bói trông có vẻ tốt đẹp hơn.

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Minh chứng thiên đường - Hành trình 7 ngày của bác sĩ phẫu thuật thần kinh trả lời câu hỏi thiên đường có thực không

Bạn sẽ phải bất ngờ, thích thú trước độ chân thực về hành trình 7 ngày “trở về từ Thiên đường” của tiến sĩ Eben Alexander.  

Chicken Soup For The Soul - Chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống

Chicken Soup For The Soul- cuốn sách tôi tâm đắc nhất là cuốn sách song ngữ nói về chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống.

Học viện thành công - Làm thế nào để biến suy nghĩ của bạn thành hiện thực

Trước khi có thể đạt được bất cứ điều gì, ngay cả những thứ tầm thường, người ta cần phải đưa suy nghĩ của mình vượt lên trên niềm ham mê bản năng mù quáng.

Đi tìm lẽ sống - Người nào có lý do để sống thì họ có khả năng tồn tại qua mọi nghịch cảnh

Đi tìm lẽ sống, cuốn sách dựa trên câu truyện có thật của chính tác giả, người đã từng trải qua những quãng thời gian dài trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Minh chứng thiên đường - 3 trường phái tâm linh và những nhận định của bác sĩ thần kinh về trải nghiệm cận tử

Là một bác sĩ đã trải qua những gì mình đã trải có thể kể lại một câu chuyện hoàn toàn khác. Càng nghĩ về điều này, tôi càng cảm thấy mình có nghĩa vụ phải viết lại những trải nghiệm cận tử.

Không theo lối mòn - Thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi

Khi bạn đã bỏ qua được cám dỗ tầm thường, bạn có mục đích sống và đang nỗ lực để đạt được điều đó thì thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi!

Minh chứng thiên đường - Cho dù là một đứa trẻ bị cho đi, anh vẫn luôn được yêu thương

Bốn tháng sau khi tôi xuất viện, em ruột của tôi là Kathy cuối cùng cũng tìm và gửi được cho tôi một bức ảnh của em gái Betsy.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023