Tâm huyết trao đời - Thầy Nguyễn Ngọc Ký khích lệ học sinh đọc sách

21/11/2020 13:00
Tâm huyết trao đời - Thầy Nguyễn Ngọc Ký khích lệ học sinh đọc sách

Để khơi nguồn, khích lệ năng khiếu văn chương của học sinh, thầy Nguyễn Ngọc Ký tìm cách đưa các em vào quỹ đạo đam mê việc đọc sách.

Được cô tổ trưởng L. đề xuất, cả tổ Văn đồng loạt ủng hộ, đầu năm học 1971-1972, tôi miễn cưỡng đại diện tổ đi tham dự hội giảng cấp cụm trường. Với sự chuẩn bị công phu chu đáo cùng cách dạy, cách viết bảng đã định hình, tôi bất ngờ giành giải nhất.

Vậy là hơn một năm học đứng trên bục giảng đã trôi qua với bao bỡ ngỡ, mày mò trong bộn bề kỷ niệm khó quên, gian nan nhiều, thất bại cũng không ít. Song cái quý nhất là tôi ngày càng khẳng định được mình trong lòng học trò và đồng nghiệp.

Khuyen doc anh 1

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Ảnh: Cảnh sát toàn cầu.

Những tiết dạy của tôi từng bước chiếm được sự hứng thú, yêu thích của các em. Nếu trước đây, khi đồng nghiệp nào đó có việc bận đột xuất, họ thường “lo sợ” đủ điều nên đâu dám nhờ tôi dạy thay, thì nay lại rất tha thiết.

Tôi luôn sẵn sàng với niềm vui được sẻ chia. Và hạnh phúc nhất mỗi lần đeo túi xách bắt đầu bước vào cửa những lớp được dạy thay ấy, bao giờ tôi cũng nhận được từ các em những tràng pháo tay đón chào giòn giã.

Kỳ thi kiểm tra cuối học kỳ II, lớp Văn của tôi vươn lên tốp dẫn đầu trường trong khi học kỳ I luôn ở nhóm cuối khối.

Bước vào năm học mới 1972-1973, tôi được ban giám hiệu tin tưởng phân công dạy Văn 2 lớp và chuyên bồi dưỡng học sinh giỏi cho khối Văn lớp 6 toàn trường. Kết quả kỳ thi cấp huyện, lớp Văn do tôi bồi dưỡng giành giải nhất.

Tiếng lành đồn xa, thầy Bính cán bộ phụ trách môn Ngữ văn của Phòng giáo dục huyện Hải Hậu liền về trường chúc mừng, động viên và trao tôi một công việc mới: Bồi dưỡng học sinh giỏi Văn khối 6 cho cả huyện. Không chút giấu giếm, tôi thành thật nói với thầy những băn khoăn của mình:

- Thầy ơi! Em rất vinh dự được thầy tin tưởng trao cho trọng trách này. Song thầy hiểu cho. Em học tổng hợp, kiến thức sư phạm hầu như chẳng có gì. Hơn nữa vừa mới đứng trên bục giảng hơn một năm, kinh nghiệm còn non yếu. Mong thầy thông cảm! Hơn nữa, thầy biết rồi đấy, em về quê Hải Thanh này dạy để tiện việc đi lại. Giờ nếu về huyện phải xuống tận xã Hải Hùng (nơi mở các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi của Phòng giáo dục) cách xa nhà tới 7, 8 cây số, em làm sao đi được ạ!

Thầy Bính cười rất tươi, vỗ vai tôi, giọng niềm nở thân tình:

- Việc đấy bọn tớ đã tính cả. Ký yên tâm. Ký vẫn cứ dạy bình thường ở xã mình thôi. Phòng Giáo dục sẽ đưa riêng lớp Văn 6 về Hải Thanh. Buổi sáng học chung lớp cậu dạy, buổi chiều bồi dưỡng thêm. Mỗi tháng cũng chỉ một tuần thôi. Sau đó lại trả các cháu về trường. Bọn mình tin cậu làm tốt mà!

Không còn lý do để chối từ tôi đành gượng cười phân bua:

- Thôi được, em sẽ cố gắng. Nhưng nếu kết quả đội tuyển không được như ý, thầy cũng đừng trách em nhé!

Thêm việc thêm trọng trách, thêm vất vả, lo âu, song cũng thêm niềm vui khôn tả. Vì là những học sinh giỏi tiêu biểu của các trường được chọn về nên cả 10 em đều rất ngoan. Các em nhanh chóng hòa nhập với lớp.

Sau mỗi tiết dạy, các em lại quấn quýt bên tôi như hình với bóng. Chiều chiều, sau buổi bồi dưỡng, tôi lại dẫn các em về nhà; thầy trò cùng quây quần bên rổ khoai lang luộc “cây nhà lá vườn” nghi ngút khói mà bà xã tôi vừa bê từ bếp lên. Tất cả cùng ăn cùng chuyện trò vui vẻ.

Để khơi nguồn, khích lệ năng khiếu văn chương cho cả lớp bồi dưỡng, tôi tìm cách đưa các em vào quỹ đạo đam mê việc đọc sách. Mỗi tuần, bao giờ kết thúc buổi học bồi dưỡng cuối cùng cũng là chương trình thi kể chuyện và thuyết trình về các cuốn sách mở rộng trong chương trình và những cuốn các em yêu thích.

Để giúp trò phát triển trí tưởng tượng, nâng cao ý thức chân - thiện - mỹ truyền thống và rèn kỹ năng viết lách, tôi hướng dẫn tỉ mỉ rồi ra đề cho các em tập viết chuyện cổ tích. Để nuôi hứng thú cho học trò trong việc này, cùng với việc giảng lý thuyết, tôi luôn cùng các em sáng tác.

Các em rất hào hứng đón nhận những câu chuyện cổ tích tôi viết mỗi tuần.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hãy sống với lòng từ bi, thôi kết tội kẻ khác

Hãy sống với lòng từ bi, thôi kết tội kẻ khác. Đó là câu chuyện cho tất cả chúng ta.
2

Đặt tên không phải để ‘cải số’ mà để giúp con có thêm sức mạnh vượt qua hành trình cuộc sống

Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn khả năng phân tích, tính toán một cái tên phù hợp với ngày sinh của con mình, đồng thời mang đủ sức mạnh để hòa hợp với những tố chất có sẵn trong ngày sinh, qua đó làm cho đời sống của con bạn có thể trở nên tốt đẹp hơn.
3

Thay đổi cuộc sống với nhân số học – Hiểu ba giai đoạn của đời người để có cuộc sống bình yên

Ba phần này được biết đến như giai đoạn niên thiếu, giai đoạn trưởng thành và giai đoạn viên mãn. Và miễn là không có nghiệp quả nghiêm trọng hay tác động nào từ môi trường, cuộc sống của chúng ta sẽ tuần tự có đủ ba giai đoạn này.
4

Trò chuyện với vĩ nhân qua góc nhìn của đạo sư Osho

Trò chuyện với vĩ nhân của Osho ghi chép về Đức Phật, Jesus, Socrates… những người tồn tại vượt ngoài giới hạn của lịch sử và sống trong sự tỉnh thức.
5

Niềm tin thông minh - Bí quyết biến người quản lý thành nhà lãnh đạo tài năng

Kinh doanh phải dựa vào niềm tin. Nhưng đâu là nơi đáng tin cậy để trao niềm tin? Cuốn sách “Niềm tin thông minh” sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng.

Niềm tin thông minh: Học cách tin người để được người tin mình

Chúng ta thường nhìn thế giới qua hai loại kính khác nhau, được hình thành bởi nhiều yếu tố trong suốt cuộc đời mình. Covey và Link đặt tên cho nó là lăng kính tin tưởng mù quáng và lăng kính ngờ vực và đưa ra giải pháp thay thế thứ ba: lăng kính tin cậy thông minh.

Đặt tên không phải để ‘cải số’ mà để giúp con có thêm sức mạnh vượt qua hành trình cuộc sống

Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn khả năng phân tích, tính toán một cái tên phù hợp với ngày sinh của con mình, đồng thời mang đủ sức mạnh để hòa hợp với những tố chất có sẵn trong ngày sinh, qua đó làm cho đời sống của con bạn có thể trở nên tốt đẹp hơn.

Tâm huyết trao đời - Ba lần thử nghiệm cách dùng chân viết lên bảng của thầy Ký

Thất bại khi dùng phấn gắn vào que viết lên bảng, thầy Nguyễn Ngọc Ký không nản lòng. Ông thử nghiệm đủ cách để học sinh có trải nghiệm giống đọc bảng như bao tiết học khác.

Tâm huyết trao đời - Thầy Nguyễn Ngọc Ký soạn ba giáo án cho mỗi bài giảng

Giáo án thứ nhất phác thảo ý tưởng về tác phẩm. Giáo án thứ hai là toàn bộ công việc cụ thể sẽ thực thi trong tiết lên lớp. Giáo án thứ ba là dàn ý cơ bản thực thi trong giờ dạy.

Nhớ thầy giáo – nhà thơ Cao Văn Tín: Nào hay cơn gió vô tình

Thầy giáo – nhà thơ Cao Văn Tín nối nghiệp cha mình để bước lên bục giảng, có cả niềm tự hào và có cả nỗi băn khoăn: “Bước vào nghề/ Lắm chông chênh/ Cũng là số phận/ Gập ghềnh mà thôi”.

20.11 đọc lại ‘Nghề thầy’ của nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy

Một em bé mới vào trường, khác nào một tờ giấy trắng, trên đó tổ tiên và nhất là cha mẹ đã viết vào một phần thượng tầng, khoảng nhì thì anh em bạn bè vẽ vào. Còn một phần nữa, ai viết vào đấy? Phần ông thầy đấy chăng? Ông viết vào là phải, nhưng hãy khoan...

Tâm huyết trao đời - Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký viết lên bảng bằng cách nào?

Thầy Nguyễn Ngọc Ký bị liệt hai tay nên khi mới đứng lớp, ông luôn trăn trở làm sao để viết được lên bảng. Nếu không tìm ra cách viết bảng, ông cảm thấy có lỗi với học sinh.

Những cuốn sách hay nhất dành tặng thầy cô giáo

Sách là một món quà vô cùng ý nghĩa để dành tặng các thầy cô nhân ngày 20/11 – Ngày nhà giáo Việt Nam. Hãy cùng xem những gợi ý mà First News mang tới cho bạn về những cuốn sách dành tặng “người lái đò thầm lặng” này nhé:

Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19, 5 căn nhà và 1 tầng chung cư ở TP.HCM bị phong tỏa

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:44
Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19 nên 5 căn nhà trong khu dân cư Cityland Center Hill, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM bị phong tỏa.

TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?

Sức khỏe - Hồ Quang - 04/12/2020 17:39
Đến thời điểm này đã 3 ngày, TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm và chịu hình thức kỷ luật

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:35
Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ vi phạm quy chế cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

TP.HCM: Sản phẩm chống dịch COVID-19 tiêu thụ mạnh, giá không tăng

Kinh doanh - Phan Diệu - 04/12/2020 17:30
Ngay sau thông tin TP.HCM xuất hiện những ca bệnh mới không tuân thủ cách ly làm lây lan dịch ra cộng đồng, sức mua các sản phẩm chống dịch COVID-19 tăng mạnh.

Mỹ kiện Facebook vì ưu tiên người tìm việc cho người nhập cư phi pháp

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 04/12/2020 17:00
Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ.

‘Số link bài viết Facebook gỡ theo yêu cầu của Việt Nam nhiều nhất thế giới 2020’

Công nghệ - Nhân Hoàng - 04/12/2020 16:30
Ông Lê Quang Tự Do (Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố thông tin này trong chương trình 'Vấn đề hôm nay' trên VTV1.

Các địa điểm bệnh nhân 1342 và 1347 mắc COVID-19 đã tới

Thời sự - 04/12/2020 16:03
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo cập nhật những địa điểm về những nơi bệnh nhân 1342, 1347 từng đến tại TP.HCM. Yêu cầu tất cả các khách hàng đến những địa điểm này báo ngay với y tế địa phương, thực hiện cách ly.

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu, một nhà đầu tư bị phạt 600 triệu

Ngân hàng - Lam Thanh - 04/12/2020 16:00
Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt ông Lê Văn Hoan 600 triệu đồng do hành vi thao túng cổ phiếu.

3 chân lý giúp bạn không bao giờ phải chịu thiệt

Giới trẻ - 04/12/2020 15:30
Một người dù hiểu biết đến đâu cũng phải học cách khiêm tốn, không thể phô trương kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình một cách tùy tiện. Khiêm tốn, thận trọng là những khả năng thực sự tuyệt vời.

Cựu tuyển thủ Nhật Bản Daisuke Matsui sẽ chơi bóng tại Việt Nam

Thể thao - Đặng Hoàng - 04/12/2020 15:30
Hôm qua, 3.12, Bầu Bình (Trần Hòa Bình) của Sài Gòn FC đã đặt bút ký hợp đồng với Chủ tịch Yokohama FC, ông Kazuhiro Ueo về việc chuyển nhượng cựu tuyển thủ quốc gia Nhật Bản Daisuke Matsui và hôm nay, 4.12 sẽ tổ chức họp báo trực tuyến tại Nhật.

Mỹ thương lượng thả ái nữ của CEO Huawei về Trung Quốc nếu nhận tội

Thế giới - Cẩm Bình - 04/12/2020 14:30
Nguồn tin của Reuters tiết lộ Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra đề nghị với phía Mạnh Vãn Châu rằng sẽ thả bà trở về Trung Quốc nếu nhận tội.

Thủ tướng gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp ứng phó COVID-19 của Liên Hợp Quốc

Thời sự - Lam Thanh - 04/12/2020 14:00
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp ứng phó với đại dịch COVID-19 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 75 diễn ra tại New York, Mỹ.

Trump làm hàng trăm ngàn người nhập cư và xin tị nạn ở Mỹ khốn đốn, Biden hứa đảo ngược điều này

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 13:30
Việc Tổng thống Donald Trump thúc đẩy đàn áp nhập cư bất hợp pháp và đại tu hệ thống nhập cư hợp pháp là trọng tâm của chiến dịch tranh cử năm 2016 của đảng Cộng hòa, hiện vẫn nằm vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông ở Nhà Trắng.

Thiếu nữ Hà thành đọ sắc với loài hoa báo hiệu mùa đông Hà Nội

Giới trẻ - 04/12/2020 13:00
Nhan sắc người con gái Hà Nội như được tô thắm thêm giữa cánh đồng cúc họa mi xinh xắn.

Trung Quốc: 'Rút ngắn thị thực đảng viên, hành động Mỹ chống Trung Quốc chuyển quan hệ sang con đường nguy hiểm'

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 12:30
Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 4.12, các động thái của Mỹ nhằm hạn chế thị thực du lịch cho các đảng viên Trung Quốc và gia đình họ cùng lệnh cấm nhập khẩu bông ở Tân Cương là "những dấu hiệu đáng lo ngại" khiến quan hệ song phương đang bị chuyển sang con đường nguy hiểm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020