Xem "Sex Education", cuối cùng tôi cũng nhận ra tại sao con trai bị bạn bè ghét bỏ

Mỹ Hạnh - CFB11/08/2025 08:00
Xem "Sex Education", cuối cùng tôi cũng nhận ra tại sao con trai bị bạn bè ghét bỏ

Con tôi luôn là con ngoan, trò giỏi trong mắt mọi người. Nhưng con lại luôn bị bạn bè ghét bỏ.

Con trai tôi tên Tuấn, năm nay học lớp 10. Trước giờ, cháu luôn là con ngoan trò giỏi. 9 năm liền cháu đạt học sinh xuất sắc, được thầy cô tín nhiệm giao cho vị trí lớp trưởng. Năm lớp 9, cháu còn đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải Nhì. Vợ chồng tôi hãnh diện về con trai lắm.

Nhưng dạo gần đây, chúng tôi thấy con trai có tâm sự buồn. Đi học về, cháu lại vào phòng riêng, ở lì trong ấy đến khi đi học trung tâm hoặc giờ ăn cơm mới chịu ra. Tôi tâm sự, hỏi han mà cháu quyết không nói.

Đến khi vô tình đọc được một đoạn chát trong nhóm bạn bè (được cho là thân thiết của con), tôi mới bàng hoàng. Dường như, con bị bạn bè ghét bỏ ra mặt. Nhóm bạn ấy có tổ chức tiệc tùng, sinh nhật hay đi uống trà sữa đều sẽ gạt bỏ Tuấn ra một bên. Có đứa còn gọi con trai tôi là: "mọt sách, tỏ vẻ thanh cao, gian xảo...". Tôi đọc đến đâu, choáng đến đó. Con tôi đang bị bạn bè bắt nạt, ức hiếp về tinh thần.

Xem phim

Tôi đưa những đoạn chát đó ra, hỏi con trai. Con ấp úng một hồi rồi kể cho tôi nghe. Thì ra, con tố cáo với thầy cô những bạn gian lận khi thi cử (trong đó có một người trong nhóm bạn thân), hoặc những bạn vi phạm nhiều. Điều này làm các bạn bực tức nên ghét con, còn đe dọa con nữa. Vì thế, con rất sợ đến trường khi bị bạn bè cô lập.

Tôi nghe con nói mà thương con đứt ruột. Đứa con trai bé nhỏ của tôi, sao lại trở thành mục tiêu công kích của người khác, chỉ vì con quá ưu tú và nổi bật? Chỉ vì con dám tố cáo những hành vi sai trái của người khác?

Tôi buồn bã, thất thần mấy ngày liền. Đến khi xem được một đoạn phim "Sex Education", tôi mới rút ra một bài học đắt giá để dạy con mình. Otis (Asa Butterfield) luôn là nhân vật nói những lời thông thái trong Sex Education. Cậu ấy đã nói một câu làm tôi rất thấm thía: “Đôi khi, những người chúng ta thích lại không thích chúng ta, và cậu không thể làm gì để thay đổi điều đó cả” . Rõ ràng là như thế, chúng ta không thể nào quản lí cảm xúc của tất cả mọi người. Việc của chúng ta là dùng sự tích cực, lạc quan để đối diện với mọi thứ. Hơn hết, qua những việc xảy ra trong đời, chúng ta sẽ rút ra những bài học quan trọng, sẽ chọn được những người bạn đáng để chơi.

Tôi đã kể cho con nghe về bộ phim và khuyên con cứ "bình thường" mà sống. Chúng ta không có nghĩa vụ phải lấy lòng hết tất cả những người xung quanh. Chúng ta chỉ việc sống tốt, sống đúng là đủ rồi.

Tôi cũng khuyên con hãy chọn bạn mà chơi. Nếu nhóm bạn kia đã toxic như thế, con không cần phải cố chấp ở trong nhóm nữa. Một khi con có lập trường vững vàng, có chính kiến rõ ràng thì chính những người bạn đó sẽ là người xấu hổ.

Con trai tôi gật gù tán thành trước những gì tôi nói. Cháu đã thoát nhóm như một cách chứng minh: "Tôi sẽ không để các người bắt nạt tôi nữa".

Thật may mắn vì tôi đã biết đến bộ phim "Sex Education" đúng lúc. Nếu không, có lẽ tôi sẽ không biết phải giúp đỡ con vượt qua giai đoạn này như thế nào.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

The Odyssey: Hành trình soi tỏ bản ngã mỗi người

Điều khiến The Odyssey đặc biệt không nằm ở hành trình dài mười năm lênh đênh của vị vua xứ Ithaca, mà ở chỗ hành trình ấy thực chất là một chuyến đi vào nội tâm. Odysseus tưởng như đang tìm đường trở về quê hương, nhưng điều ông thực sự tìm kiếm là chính mình - con người đã bị chiến tranh, sự kiêu hãnh và những mất mát làm thay đổi.

Xem "Sex Education", tôi trằn trọc rồi nhắn cho mẹ 3 từ sau 20 năm không liên lạc

Đã 20 năm rồi, tôi không bao giờ chủ động liên lạc với mẹ mình.

Xem Sex Education sau khi đọc dòng tìm kiếm sốc của con trai, tôi hiểu ra và thương con thật nhiều!

Tôi chỉ ngồi xuống, run run nói: "Bố vừa xem xong Sex Education…".

Xem 'Sex Education', tôi dạy con gái nhiều bài học - Đây không phải việc 'vẽ đường cho hươu chạy'

Nhiều cha mẹ Việt vẫn ngại nói với con về tình yêu, giới tính và giới hạn trong các mối quan hệ.

Xem Sex Education: Có những điều nếu chúng ta không dạy sớm, trẻ lớn lên sẽ vô ơn

Tôi giật mình: Có lẽ nhiều đứa trẻ ngày nay cũng đang lớn lên như vậy. Và biết đâu, nếu không dạy đúng cách, con tôi rồi cũng sẽ giống như thế.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra lỗi sai khiến mình luôn bị tổn thương: Tưởng hạnh phúc nhưng lại là bi kịch

Tôi luôn nghĩ mình là người phụ nữ hạnh phúc trong hôn nhân, chỉ cần tôi nhịn chồng một chút thôi.

Điểm kém, thiếu kỷ luật vẫn "đánh bại” học sinh giỏi nhất, đó là vì Nobita có một kiểu thông minh khác biệt

Nobita có thể hay bị điểm kém nhưng nếu nói cậu không thông minh thì cũng không đúng lắm đâu, chỉ là kiểu thông minh của Nobita rất khác biệt thôi.

Xem "Sex Education", tôi bật khóc nhận ra mình đã làm con trai đau khổ 20 năm

Tôi luôn mong muốn sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng tôi lại hành động đi ngược với điều đó.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.

Sắp phát hành: Đại chiến AI

Tủ sách - FN - 28/07/2026 08:00
Suốt nhiều thập kỷ, AI luôn được xem như một tương lai "đã cận kề", nhưng hết lần này đến lần khác vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng. Phải đến khi ChatGPT, Gemini cùng hàng loạt công cụ AI tạo sinh khác bùng nổ, nhân loại mới thực sự tự hỏi: Có phải thời hoàng kim của AI đã điểm?

Cách giúp cho một dự án đang thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/07/2026 11:00
Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Dự án phần mềm của tôi không chạy tốt, tổ của tôi mệt mỏi và nản chí. Tôi phải làm gì?”

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

Suy ngẫm - TĐ - 27/07/2026 10:00
"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

Phong cách sống - Bích Phương - 27/07/2026 09:00
"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS