Chìa khóa thực sự để có một cuộc sống viên mãn

10/08/2025 13:00
Chìa khóa thực sự để có một cuộc sống viên mãn

Tất cả chúng ta đều có thể trở nên giàu có, không phải bằng đô la, mà bằng một loại tiền tệ hoàn toàn khác. Một loại tiền tệ được đo lường bằng trải nghiệm, những cuộc phiêu lưu, bài học đã học và những câu chuyện được kể.

Là một nhà tâm lý học xã hội, tôi đã dành sự nghiệp nghiên cứu của mình để tìm câu trả lời cho một câu hỏi đơn giản nhưng mang tính phổ quát: Điều gì tạo nên một cuộc sống tốt đẹp, và làm thế nào để chúng ta đạt được điều đó? Trong phần lớn lịch sử loài người, chúng ta thường được giới thiệu hai lựa chọn: theo đuổi một cuộc sống hạnh phúc hoặc một cuộc sống có ý nghĩa. Mỗi con đường đều có lợi ích và những người ủng hộ nó, nhưng nhiều thập kỷ nghiên cứu tâm lý cũng đã chỉ ra những giới hạn của chúng.

Chẳng hạn, quan niệm về hạnh phúc trong nền văn hóa hiện đại đôi khi có thể đi ngược lại với việc tìm kiếm sự thỏa mãn trong cuộc sống. Trong lịch sử, hạnh phúc thường được định nghĩa là kết quả của “may mắn” và “vận mệnh”. Ngày nay, nhiều người lại kỳ vọng rằng hạnh phúc đến từ nỗ lực cá nhân và thành công. Nhưng điều này cũng khiến cho cảm giác bất hạnh và những cảm xúc tiêu cực như buồn bã hay tức giận trở thành dấu hiệu của sự thất bại cá nhân.

Hãy hỏi người Đan Mạch và Phần Lan – những quốc gia luôn nằm trong top hạnh phúc nhất thế giới – bí quyết của họ, và họ sẽ nói với bạn điều này: hãy hạ thấp kỳ vọng và hài lòng với những gì bạn có. Đây là một lời khuyên đã được nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ. Trớ trêu thay, hạnh phúc lại dễ đạt được hơn khi bạn không đòi hỏi quá nhiều. Chúng ta thường nghĩ rằng những sự kiện lớn trong cuộc đời sẽ mang lại hạnh phúc: một đám cưới, một lần thăng chức hay một chiếc xe mới. Chúng thực sự có thể mang lại niềm vui, nhưng không kéo dài lâu.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta thích nghi với điều kiện mới nhanh hơn ta tưởng – hiện tượng này được gọi là “bánh xe khoái lạc” (hedonic treadmill). Ngược lại, những niềm vui bền vững hơn lại đến từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống: những buổi đi dạo hàng ngày với chú chó, những lần cà phê hàng tuần với người bạn thân hay những bữa tối lãng mạn hàng tháng với người bạn đời.

Nghe có vẻ tuyệt, phải không? Nhưng vẫn còn một điều bị bỏ sót. Điều này giống như một sinh viên đại học chỉ chọn những môn học dễ để đảm bảo có điểm số cao. Liệu cuộc sống có thể có nhiều ý nghĩa hơn ngoài những niềm vui đơn giản và sự thoải mái ấm áp?

Tiếp theo là cuộc sống có ý nghĩa. Chúng ta thường hình dung rằng ý nghĩa cuộc sống đến từ việc cố gắng thay đổi thế giới, giống như Steve Jobs, Greta Thunberg hay Mẹ Teresa. Áp lực để hiện thực hóa những tầm nhìn vĩ đại như vậy có thể rất căng thẳng và dường như nằm ngoài tầm với của hầu hết chúng ta. Nhưng một lần nữa, nghiên cứu cho thấy rằng việc tập trung vào những điều nhỏ bé hơn có thể mang lại cảm giác ý nghĩa dễ đạt được hơn. Nhiều người tìm thấy ý nghĩa trong những công việc thường ngày như chăm sóc gia đình, tham gia hoạt động tình nguyện trong cộng đồng hoặc duy trì một thực hành tôn giáo.

Điều này hoàn toàn không có gì sai. Nhưng cũng có một mặt tối trong việc theo đuổi ý nghĩa: các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng nó có thể khiến con người tạo ra những ranh giới cứng nhắc giữa “người thuộc về nhóm” và “người ngoài cuộc”. Những nghi lễ và tình yêu kết nối chúng ta với lối sống đã chọn có thể khiến chúng ta thiếu đi lòng trắc ẩn với những người không giống mình. Chẳng hạn, những người theo chủ nghĩa cực hữu hoặc thành viên của các tổ chức khủng bố thường báo cáo rằng họ cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

Không có nghĩa là một cuộc sống hạnh phúc hay ý nghĩa không thể là một cuộc sống tốt đẹp. Nhưng cả hai mô hình này đều chưa thể bao quát hết trải nghiệm phong phú của con người. Vậy còn sự tò mò, tham vọng và khám phá thì sao? Còn thất bại và sự vươn lên thì thế nào? Khi suy nghĩ về những điều mà hạnh phúc và ý nghĩa có thể bỏ lỡ, cũng như những cái bẫy mà chúng có thể đặt ra, tôi và nhóm nghiên cứu của mình đã phác họa một con đường thứ ba dẫn đến sự viên mãn: sự phong phú về mặt tâm lý.

Một cuộc sống phong phú về tâm lý là một cuộc sống tràn ngập những trải nghiệm đa dạng, độc đáo và thú vị, khiến bạn thay đổi góc nhìn; một cuộc sống có những khúc quanh bất ngờ; một cuộc sống sôi động, đầy sự kiện thay vì đơn giản và dễ đoán; một cuộc sống với sự đa chiều và phức tạp; một cuộc sống có những điểm dừng, những ngã rẽ và những bước ngoặt; một cuộc sống giống như một hành trình leo núi quanh co, dài bất tận thay vì chỉ chạy vòng quanh cùng một đường đua lặp đi lặp lại.

Những trải nghiệm như vậy có thể kích hoạt hệ miễn dịch tâm lý, giúp chúng ta trở nên kiên cường hơn. Không chỉ vậy, theo đuổi sự phong phú về tâm lý cũng giúp chúng ta bớt hối tiếc hơn: việc điều gì đó không diễn ra như mong đợi không còn quá quan trọng. Bạn đã trải nghiệm nó, dù kết quả ra sao, và có thêm một dấu ấn trong cuộc đời mình.

Một cuộc sống phong phú về tâm lý cũng có thể tiếp cận với tất cả mọi người, bất kể hoàn cảnh. Trong những thời điểm bệnh tật, mất mát hay khủng hoảng tài chính, hạnh phúc hay ý nghĩa có thể trở nên xa vời. Nhưng một tư duy hướng đến sự phong phú sẽ giúp ta nhìn nhận những biến cố ấy như một phần tất yếu của bức tranh cuộc đời, với niềm tin rằng mọi thứ rồi sẽ lại thay đổi.

Dù sao đi nữa, một cuộc sống phong phú về tâm lý cũng có thể đem lại hạnh phúc và ý nghĩa như một hệ quả tất yếu. Hãy lấy Linda, một nữ tài xế taxi tôi từng gặp ở Riverside, California, làm ví dụ. Cuộc sống của bà vô cùng phong phú về tâm lý theo bất kỳ tiêu chuẩn nào: bà đã sinh ra hai đứa cháu ngoại của mình với tư cách là người mang thai hộ cho con gái – người không thể tự mình sinh con vì lý do sức khỏe. Bà tìm thấy hạnh phúc trong những lần gặp gỡ con cháu và tìm thấy ý nghĩa trong sự nghiệp trước đây của mình với tư cách là một công chức, cũng như trong việc hiến một quả thận cho chồng cũ. Khi về hưu, bà lái taxi bán thời gian vì thích trò chuyện với khách hàng, đồng thời số tiền kiếm được giúp bà thực hiện các chuyến du lịch nước ngoài hàng năm.

Cuối cùng, có lẽ không ai diễn đạt điều này hay hơn Eleanor Roosevelt: “Rốt cuộc, mục đích của cuộc sống là được sống, là nếm trải mọi trải nghiệm đến tận cùng, là vươn ra phía trước với tất cả sự háo hức và không chút sợ hãi.”

Theo The Guardian


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Càng lớn tuổi càng cô đơn: Bí mật đằng sau việc vòng tròn bạn bè dần thu hẹp

Khi lớn tuổi, việc vòng tròn bạn bè thu hẹp không phải là mất mát, mà là sự chọn lọc tự nhiên.
2

Nhìn học sinh im lặng khi giáo viên bị túm tóc, tôi hoảng sợ các con đã được học những gì mỗi ngày?

Hình ảnh học sinh im lặng khi cô giáo bị quật ngã tại lớp học khiến tôi giật mình: Nếu những đứa trẻ chỉ được giáo dục về kiến thức mà quên dạy kỹ năng sống, dũng cảm và lòng trắc ẩn, liệu chúng có biết bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác khi đối diện nguy hiểm?
3

Trung niên mới thấm: Người ở lại bên ta thật sự quá hiếm hoi

Hầu hết những người từng xuất hiện trong đời bạn đều sẽ rời đi, không vì ai sai, chỉ vì đó là quy luật. Hiểu được điều này, bạn sẽ học cách trân trọng hiện tại và nhẹ nhàng tiễn đưa những mối duyên đã đến hồi kết.
4

Đàn ông sau 35: Nếu không “khởi động lại”, bạn sẽ tụt hậu mãi mãi

35 tuổi có thể là khởi đầu của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên hoặc là khúc dạo đầu cho sự thay đổi ở tuổi trung niên.

Có những đứa trẻ lớn lên chỉ để… đếm ngày rời khỏi nhà

Một đứa trẻ từng được yêu thương đúng cách sẽ không cần phải "đếm ngày rời khỏi nhà".

Con gái có nhất thiết phải đẹp? Tâm lý học đưa ra câu trả lời khiến bạn “mắt chữ A, mồm chữ O”

Không thể phủ nhận những cô gái có ngoại hình ưa nhìn thường được mọi người ưu ái.

Ta là ai trong thời đại A.I?

Con người là ai trong thời đại A.I? Và chúng ta cần làm gì để tiếp tục phát triển những tiềm năng của mình với người cộng sự trí tuệ nhân tạo, thay vì phản kháng và lo sợ một ngày nào đó sẽ bị nó đá văng ra khỏi cái ghế đang ngồi?

Sau 11 phút chết lâm sàng, người phụ nữ tỉnh dậy thốt lên: “Thế giới bên kia” vượt xa tưởng tượng

Câu chuyện của những người đã từng “chết đi sống lại” kể về “thế giới bên kia” khiến không ít người tò mò.

Lạm dụng AI, học sinh ngày càng học kém: ChatGPT, Gemini biến trẻ em thành những kẻ lười suy nghĩ

Bài làm thì như giáo sư đại học, nhưng khi hỏi miệng thì các học sinh không trả lời nổi câu đơn giản đang là hiện trạng tại nhiều nơi ở quốc gia này.

Những cái chết thương tâm và hàng chục chữ giá như: Đừng chỉ tiếc thương, đừng chỉ đổ lỗi...

Đừng chờ đến khi nhìn thấy một đôi dép nhỏ bỏ lại bên bờ ao mới giật mình nhớ rằng, hôm qua mình quên dặn con "không được một mình đến gần hồ nước".

"13 tuổi, tôi nghĩ mình đã chuẩn bị đủ để... biến mất"

"Tôi không chỉ muốn rời khỏi nhà. Tôi đã nghĩ đến cái chết. 13 tuổi, tôi nghĩ mình đã chuẩn bị đủ để biến mất" - Đó là những gì chị Q. – hiện đã ngoài 30 tuổi – kể lại khi hồi tưởng về ngày Chủ nhật tháng 3 định mệnh của tuổi 13.

Sinh viên hỏi xoáy "Các chuyên gia AI làm gì khi bị mất điện", ông Hoàng Nam Tiến xuống gặp tận nơi để trả lời

Trước câu hỏi khó, được đánh giá ‘cực hay và triết lý’ của sinh viên, ông Hoàng Nam Tiến liền đứng dậy, xuống tận nơi sinh viên đó để đưa ra đáp án.

‘Tỉnh thức’ - Chìa khóa mở ra cánh cửa của một đời sống toàn vẹn

​​​​​​​Ngày qua ngày, chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, trách nhiệm, kỳ vọng và cả những ham muốn vô tận. Chúng ta bận rộn đến mức tin rằng mình đang sống hết mình, nhưng Osho – bậc thầy tâm linh đầy sức ảnh hưởng của thế kỷ 20 – lại cho rằng phần lớn con người chỉ đang… say ngủ.

‘Tỉnh thức’ - Chìa khóa mở ra cánh cửa của một đời sống toàn vẹn

Từ sách - Phim - FN - 26/09/2025 09:00
​​​​​​​Ngày qua ngày, chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, trách nhiệm, kỳ vọng và cả những ham muốn vô tận. Chúng ta bận rộn đến mức tin rằng mình đang sống hết mình, nhưng Osho – bậc thầy tâm linh đầy sức ảnh hưởng của thế kỷ 20 – lại cho rằng phần lớn con người chỉ đang… say ngủ.

Trở về từ cõi chết – Từ thức tỉnh cá nhân đến món quà cho những tâm hồn nhạy cảm

Từ sách - Phim - Quìn - 26/09/2025 08:00
Có những câu chuyện không chỉ chạm đến trái tim, mà còn lay động niềm tin sâu thẳm nhất trong mỗi con người. Hành trình của Anita Moorjani chính là một câu chuyện như thế.

Người lập trình hay người phát triển

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/09/2025 13:00
Tuần trước tôi nhận được một email hỏi: “Khác biệt giữa người lập trình và người phát triển phần mềm là gì? Người lập trình có thể trở thành người phát triển được không?

Xem phim Sex Education, tôi mới hiểu vì sao con mình như người "đa nhân cách", rất nhiều đứa trẻ đều đang trong tình trạng này!

Điện ảnh - Thanh Hương - 25/09/2025 12:00
Tôi cảm thấy mình đã thấu hiểu con hơn đồng thời cũng cần để ý hơn trong việc nuôi dạy con.

Những kỹ năng mềm cần dạy con để bé không bị bắt nạt

Kỹ năng - Mộc Thanh - 25/09/2025 11:00
Trong môi trường học đường hay các mối quan hệ bạn bè, trẻ có thể gặp tình huống bị bắt nạt, trêu chọc. Cha mẹ không thể theo sát con mọi lúc, nhưng có thể trang bị cho con kỹ năng ứng xử thông minh và sự tự tin để bảo vệ bản thân.

Vụ án dắt chó đi dạo và bi kịch 2 gia đình: Nuôi dạy con kiểu này bằng ngàn lần hại con

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 25/09/2025 10:00
Vụ việc không chỉ xé nát hai gia đình, mà còn cho thấy tác hại khủng khiếp của việc nuông chiều con cái quá mức.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 3: Chìa khóa tự chữa lành, yêu thương bản thân và buông bỏ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/09/2025 09:00
Là một người đã khỏe mạnh trở lại sau khi mắc bệnh ung thư, tôi có thể dễ dàng nói về sự chữa lành cũng như khuyên bạn hãy tin tưởng và buông bỏ để dòng đời tự xoay chuyển, nhưng tôi vẫn biết là trong những thời điểm khó khăn, chúng ta rất khó mà làm được như vậy, thậm chí ta còn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Chiến lược dữ liệu - Dữ liệu, “vàng đen” hay “con dao hai lưỡi” của thời đại số?

Từ sách - Phim - Quìn - 25/09/2025 08:00
Trong lịch sử, dầu mỏ từng được xem là “vàng đen” - nguồn năng lượng thúc đẩy toàn cầu hóa và sự bùng nổ công nghiệp. Ngày nay, dữ liệu đang giữ vai trò tương tự, thậm chí vượt trội: nó là nguyên liệu cốt lõi cho mọi quyết định, mọi chiến lược, mọi bước đi phát triển của cá nhân, doanh nghiệp và cả quốc gia.

Dùng AI "hồi sinh" cha, người đàn ông đối mặt với những phản ứng kỳ lạ

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 24/09/2025 13:00
Những phản ứng mà người đàn ông gặp phải sau khi dùng AI "hồi sinh" cha là gì?

Làm gì khi gửi nhầm tin nhắn phàn nàn về sếp vào nhóm chat công ty

Kỹ năng - Kim Linh - 24/09/2025 12:00
Tình huống bất ngờ có thể khiến nhiều người không biết cách xử lý, dẫn đến "mất điểm" trong mắt đồng nghiệp và cấp trên.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 2: Tôi đã quyết định tiếp tục sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/09/2025 11:00
Thế giới mà tôi trải nghiệm khi cơ thể mình ngừng hoạt động đã giúp tôi thấy rõ sự kỳ diệu của bản thân, lúc này không còn bị nỗi sợ che khuất. Tôi nhận ra nguồn sức mạnh lớn lao mà mình có thể chạm đến.

Vì sao gen Z thích ru rú trong nhà, ít khi chịu ra ngoài?

Phong cách sống - Nhật Thùy - 24/09/2025 10:00
Khảo sát mới đây cho thấy gen Z chỉ ở ngoài trời trung bình 49 phút mỗi ngày trong tuần, phần lớn có thể ở trong nhà nhiều ngày liền mà không cần bước ra ngoài.

Vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo: Khi thầy cô cũng cần được bảo vệ

Suy ngẫm - Diệp Nguyễn - DT - 24/09/2025 09:00
Giáo viên ngày nay có rất nhiều "nỗi sợ".

Thuyết mặc kệ họ – Cuốn sách giúp tôi định nghĩa lại sự giới hạn và tôn trọng trong các mối quan hệ

Từ sách - Phim - Quìn - 24/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì phải gồng mình để vừa lòng tất cả? Tôi cũng vậy, cho đến khi đọc “The Let Them Theory”. Cuốn sách này khiến tôi hiểu rằng: hạnh phúc không nằm ở sự chấp thuận của người khác, mà ở việc ta đủ can đảm sống đúng với mình.

Xem Sex Education, tôi nghĩ nếu chúng ta sớm dạy con điều này thì xã hội bớt loạn!

Điện ảnh - Thanh Hương - 23/09/2025 13:00
Tôi chắc chắn sẽ dạy con thật kỹ điều này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 26/09/2025