Vợ chồng GS gốc Việt vừa được thăng cấp huân chương Bắc đẩu Bội tinh cao quý nhất nước Pháp

Nguyên An12/08/2025 10:00
Vợ chồng GS gốc Việt vừa được thăng cấp huân chương Bắc đẩu Bội tinh cao quý nhất nước Pháp

Việc hai vợ chồng cùng được nhận huân chương Bắc đẩu Bội tinh, lại cùng được thăng cấp là điều cực kỳ hiếm hoi.

 
 
 

Ngày 11/7 vừa qua, Tổng thống Pháp đã ký sắc lệnh thăng hạng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (Légion d’honneur), phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Pháp cho hai nhà khoa học gốc Việt là GS. Trần Thanh Vân và vợ - GS. Lê Kim Ngọc. Cả hai được nâng từ cấp Hiệp sĩ (Chevalier) lên cấp Sĩ quan (Officier), trở thành một trong số rất hiếm những cặp vợ chồng cùng nhận vinh dự này trong cùng một đợt. Đây không chỉ là niềm tự hào của cộng đồng khoa học quốc tế, mà còn là minh chứng sống động cho những đóng góp không ngừng nghỉ suốt hàng chục năm của hai nhà khoa học Việt kiều đối với sự phát triển của tri thức, giáo dục và nhân đạo toàn cầu.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh được Hoàng đế Napoléon Bonaparte sáng lập từ năm 1802, là biểu tượng danh giá nhất để ghi nhận những đóng góp đặc biệt của cá nhân trong các lĩnh vực quân sự và dân sự cho nước Pháp và nhân loại. Hệ thống này có 5 cấp độ: Hiệp sĩ, Sĩ quan, Hiệp huân, Đại huân và Giáo sĩ. Trong đó, cấp Sĩ quan là thứ hạng cao, chỉ dành cho những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc và lâu dài. Việc cả hai vợ chồng cùng được thăng cấp là điều cực kỳ hiếm hoi, cho thấy mức độ ảnh hưởng và cống hiến sâu rộng của họ.

 

GS. Trần Thanh Vân, sinh năm 1934 tại Quảng Bình, là nhà vật lý lý thuyết tầm cỡ quốc tế. Ông sang Pháp du học năm 1953, bắt đầu hành trình khoa học với quyết tâm đưa Việt Nam hội nhập cùng dòng chảy tri thức thế giới. Trở thành một trong những tên tuổi lớn trong cộng đồng vật lý quốc tế, ông là người khởi xướng và tổ chức hàng loạt hội nghị khoa học có tầm ảnh hưởng toàn cầu như Rencontres de Moriond, Blois, và đặc biệt là chuỗi “Gặp gỡ Việt Nam” - nơi quy tụ hàng nghìn nhà khoa học, trong đó có nhiều người đoạt giải Nobel. Năm 2012, ông được Hội Vật lý Hoa Kỳ trao Huy chương Tate – giải thưởng danh giá cho những người có đóng góp xuất sắc trong kết nối và truyền bá khoa học.

Vợ của ông, GS. Lê Kim Ngọc, không chỉ là nhà khoa học xuất sắc mà còn là biểu tượng của lòng nhân ái và tinh thần cống hiến không mệt mỏi. Sinh tại Vĩnh Long, bà sang Pháp năm 1953, tốt nghiệp Đại học Sorbonne, rồi làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Pháp (CNRS). Phát hiện khoa học nổi bật của bà về phương pháp “Thin Cell Layer” (lát mỏng tế bào) đã mở ra hướng đi mới cho công nghệ sinh học thực vật. Bên cạnh sự nghiệp nghiên cứu, bà còn là người sáng lập và Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp - một tổ chức đã góp phần xây dựng các làng trẻ SOS tại Đà Lạt, Đồng Hới, Huế từ những năm 1970.

 
Hai con người, một lý tưởng, họ không chỉ là các nhà khoa học, mà còn là những người gieo mầm hy vọng. Hai vợ chồng giáo sư đã dành phần lớn đời mình để xây dựng cầu nối giữa khoa học thế giới với Việt Nam. Đó là tâm nguyện mà GS. Trần Thanh Vân đã từng nhắc tới: “Phần lớn cuộc đời chúng tôi đã làm cho các nước ngoài. Dĩ nhiên, là người Việt Nam, chúng tôi luôn muốn giúp cho nước mình được chừng nào hay chừng đấy!”.

Với lời ngắn gọn nhưng chứa đựng tâm huyết ấy, GS. Trần Thanh Vân đã thể hiện sự gắn bó sâu đậm không chỉ với vợ, GS. Lê Kim Ngọc mà còn với quê hương đất nước. Đây không phải lời hứa suông, mà là kim chỉ nam dẫn đường cho hành trình cùng nhau xây dựng ICISE - một dự án khoa học nhân văn đầy tâm huyết được ông bà triển khai ở Việt Nam sau nhiều năm xa cách.

Từ năm 2013, trung tâm ICISE (Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành) tại Quy Nhơn được khánh thành với sự tâm huyết của vợ chồng ông bà. Trung tâm đã trở thành điểm hội tụ của hơn 16.500 nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có gần 20 người từng đoạt giải Nobel. Tính đến nay, ICISE đã tổ chức gần 200 hội nghị, 45 trường học khoa học và các hoạt động giáo dục truyền cảm hứng khác.

ICISE không chỉ là một trung tâm khoa học, mà còn là biểu tượng cho khát vọng xây dựng một “thung lũng Silicon” của khoa học ở Việt Nam. Với sự bảo trợ và điều hành của hai giáo sư, nơi đây trở thành điểm đến cho các nhà khoa học quốc tế, đồng thời là cơ hội để học sinh - sinh viên Việt Nam được tiếp cận với tri thức tiên tiến. Chương trình học bổng Vallet và chuỗi sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam” cũng là những đóng góp quan trọng của họ trong việc vun đắp thế hệ tri thức trẻ.

Trong sự kiện Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 149 tại Thụy Sỹ năm, GS. Trần Thanh Vân đã từng chia sẻ: "Khoa học không chỉ là công cụ và cơ sở xác đáng để giải quyết các vấn đề xã hội, mà còn là cầu nối quan trọng để các quốc gia và các nền văn hóa đến gần nhau hơn. Trung tâm ICISE, với sứ mệnh thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học, đã và đang đóng góp tích cực vào việc xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng hơn".

 

Việc thăng cấp Huân chương Bắc đẩu Bội tinh lần này không đơn thuần là sự ghi nhận của nước Pháp, mà còn là thông điệp mạnh mẽ về giá trị của tri thức, sự bền bỉ và lòng nhân hậu. Trong bối cảnh thế giới ngày càng phân cực, vai trò của những cây cầu tri thức và lòng vị tha như vợ chồng GS. Trần Thanh Vân càng trở nên quan trọng. Họ chính là minh chứng cho việc khoa học không thể tách rời khỏi trách nhiệm xã hội và lòng nhân ái.

Câu chuyện của họ là tấm gương cho cộng đồng trí thức Việt trong và ngoài nước. Hơn cả những thành tựu cá nhân, họ đã dạy chúng ta cách sống, cách làm khoa học có lý tưởng và có trái tim. Trong sự im lặng và khiêm nhường, hai con người ấy đã tạo nên ảnh hưởng sâu rộng, bền vững và lan tỏa qua nhiều thế hệ. Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho hành trình hơn nửa thế kỷ của hai nhà khoa học, và cũng là thông điệp truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tương lai giáo dục - khoa học Việt Nam.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô giáo ở TP.HCM day dứt: Im lặng trước cái ác, trước bạo lực chính là tội ác

Tôi bất mãn, bởi lẽ thay vì dạy học sinh biết dũng cảm nói lên điều đúng, người lớn lại vô tình gửi đi thông điệp rằng: "Im lặng mới an toàn".
2

Lý TIểu Long khiến nhà vô địch Judo phục sát đất thế nào?

Lý Tiểu Long từng khiến một cao thủ Judo ở Mỹ kính phục vì trình độ võ công vượt trội của mình.
3

‘Cắm trại toilet’ - trào lưu mới của giới trẻ

Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, không gian riêng tư dần trở thành "tài sản xa xỉ". Và với nhiều người trẻ, nơi trú ẩn duy nhất lại chính là… toilet. Hiện tượng được gọi là "cắm trại toilet" (bathroom camping) đang lan rộng trên mạng xã hội, phản ánh nhu cầu thoát ly tạm thời khỏi thế giới xô bồ, nhưng cũng đặt ra không ít lo ngại về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
4

80.000 người Nhật đột ngột ‘bốc hơi’ mỗi năm, cắt đứt gốc rễ gia đình và sống trong ‘địa ngục’ bất định

Mỗi năm, khoảng 80.000 người Nhật Bản biến mất mà không để lại dấu vết. Họ cắt đứt liên lạc với gia đình, bạn bè và rời bỏ toàn bộ cuộc sống cũ để tìm một khởi đầu mới trong bóng tối.
5

66% Gen Z Việt Nam chủ động tiết kiệm và đầu tư sớm

Khảo sát Gen Z Decoded của Visa cho thấy thế hệ trẻ sinh năm 1997 - 2010 đang định hình xu hướng thanh toán tại Việt Nam.

Chụp ảnh "nóng" trong tiệm photobooth

Các khách hàng nói gì về vấn đề này?

‘Nghèo là do lười biếng’, tỷ phú Điền Bắc Thần tuyên bố để rồi nhận cái kết bất ngờ khi thử sống 2 ngày

Vị tỷ phú nhanh chóng cảm nhận được một thực tế trần trụi: chăm chỉ không phải lúc nào cũng đủ để sống.

"Phòng khám không thích đi làm”: Giải pháp tâm lý mới cho người trưởng thành mệt mỏi vì công việc

Phòng khám điều trị cho những người cảm thấy cuộc sống làm việc của họ vô nghĩa đã gây ra nhiều sự thích thú trên mạng xã hội Trung Quốc.

Cơn sốt “quiet vacationing” và nỗi sợ vô hình của dân công sở

Không ít gen Y đang lén đi nghỉ mà không xin phép, vẫn giả vờ làm việc để tránh bị đánh giá. Xu hướng “quiet vacationing” đang bùng lên từ nỗi sợ và sự kiệt sức.

Trào lưu người lớn ngậm núm ti giả đi ngủ gây sốt mạng xã hội Trung Quốc

Trên các sàn thương mại điện tử, hàng loạt sản phẩm núm ti giả dành cho người lớn có giá từ 10.000 đến 500.000 đồng, nhiều mẫu có doanh số bán hàng trên 2.000 chiếc/tháng.

2 câu chuyện người bố ông Hoàng Nam Tiến dạy con khiến ai nghe cũng rưng rưng: Con khỉ mất mẹ và chiếc bát vỡ

Đây là điều vô cùng khác biệt ở ba, để lại cho ông Tiến một bài học giáo dục con cái rất lớn.

Cụ ông 111 tuổi vẫn lái ô tô mỗi ngày chia sẻ bí quyết sống lâu, sống khỏe

Ở tuổi 111, ông Vincent Dransfield vẫn lái ô tô mỗi ngày, ham chạy bộ, tự nấu ăn và không cần ai hỗ trợ trong sinh hoạt, con cái chỉ cần đến thăm mỗi tuần một lần.

Ngày càng nhiều đứa con "biến mất" trong chính gia đình mình

Sẽ không bao giờ là quá muộn để hỏi một câu nhẹ nhàng: "Dạo này con có ổn không?".

Dùng AI "hồi sinh" cha, người đàn ông đối mặt với những phản ứng kỳ lạ

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 24/09/2025 13:00
Những phản ứng mà người đàn ông gặp phải sau khi dùng AI "hồi sinh" cha là gì?

Làm gì khi gửi nhầm tin nhắn phàn nàn về sếp vào nhóm chat công ty

Kỹ năng - Kim Linh - 24/09/2025 12:00
Tình huống bất ngờ có thể khiến nhiều người không biết cách xử lý, dẫn đến "mất điểm" trong mắt đồng nghiệp và cấp trên.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 2: Tôi đã quyết định tiếp tục sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/09/2025 11:00
Thế giới mà tôi trải nghiệm khi cơ thể mình ngừng hoạt động đã giúp tôi thấy rõ sự kỳ diệu của bản thân, lúc này không còn bị nỗi sợ che khuất. Tôi nhận ra nguồn sức mạnh lớn lao mà mình có thể chạm đến.

Vì sao gen Z thích ru rú trong nhà, ít khi chịu ra ngoài?

Phong cách sống - Nhật Thùy - 24/09/2025 10:00
Khảo sát mới đây cho thấy gen Z chỉ ở ngoài trời trung bình 49 phút mỗi ngày trong tuần, phần lớn có thể ở trong nhà nhiều ngày liền mà không cần bước ra ngoài.

Vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo: Khi thầy cô cũng cần được bảo vệ

Suy ngẫm - Diệp Nguyễn - DT - 24/09/2025 09:00
Giáo viên ngày nay có rất nhiều "nỗi sợ".

Thuyết mặc kệ họ – Cuốn sách giúp tôi định nghĩa lại sự giới hạn và tôn trọng trong các mối quan hệ

Từ sách - Phim - Quìn - 24/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì phải gồng mình để vừa lòng tất cả? Tôi cũng vậy, cho đến khi đọc “The Let Them Theory”. Cuốn sách này khiến tôi hiểu rằng: hạnh phúc không nằm ở sự chấp thuận của người khác, mà ở việc ta đủ can đảm sống đúng với mình.

Xem Sex Education, tôi nghĩ nếu chúng ta sớm dạy con điều này thì xã hội bớt loạn!

Điện ảnh - Thanh Hương - 23/09/2025 13:00
Tôi chắc chắn sẽ dạy con thật kỹ điều này.

Đọc vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo và Thông tư 19 của Bộ GD-ĐT, tôi toát mồ hôi: Nhân văn, nhưng có công bằng?

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 23/09/2025 12:00
Nhân văn là tốt, nhưng chỉ khi gắn với công bằng và kỷ cương, nhân văn ấy mới thực sự có ý nghĩa.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 1: Nỗi sợ – mầm bệnh vô hình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/09/2025 11:00
Tôi đã được khai sáng rất nhiều trong trải nghiệm cận tử, và sau này khi chia sẻ lại câu chuyện của mình, tôi thường được hỏi: “Vậy điều gì đã khiến cô bị ung thư?”. Cũng khá dễ hiểu khi đa số mọi người đều thắc mắc về điều này.

Cô giáo ở TP.HCM day dứt: Im lặng trước cái ác, trước bạo lực chính là tội ác

Phong cách sống - Hiểu Đan - CFB - 23/09/2025 10:10
Tôi bất mãn, bởi lẽ thay vì dạy học sinh biết dũng cảm nói lên điều đúng, người lớn lại vô tình gửi đi thông điệp rằng: "Im lặng mới an toàn".

Nhìn học sinh im lặng khi giáo viên bị túm tóc, tôi hoảng sợ các con đã được học những gì mỗi ngày?

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - CFB - 23/09/2025 10:00
Hình ảnh học sinh im lặng khi cô giáo bị quật ngã tại lớp học khiến tôi giật mình: Nếu những đứa trẻ chỉ được giáo dục về kiến thức mà quên dạy kỹ năng sống, dũng cảm và lòng trắc ẩn, liệu chúng có biết bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác khi đối diện nguy hiểm?

Vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo - Học sinh có nên nhảy vào can ngăn khi chứng kiến xô xát?

Kỹ năng - TS Giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền - DT - 23/09/2025 09:00
Nguyên tắc đầu tiên khi đối diện với các vụ việc xô xát, bạo lực là phải bảo vệ an toàn cho bản thân rồi mới giúp đỡ những người khác. Điều này đặc biệt nên áp dụng cho học sinh.

Thuyết mặc kệ họ - 3 cách giúp bạn ngưng “overthinking” và bắt đầu hành động ngay hôm nay

Từ sách - Phim - Quìn - 23/09/2025 08:00
Nỗi lo âu và suy nghĩ quá nhiều (overthinking) đang bào mòn năng lượng và sự bình yên của bạn mỗi ngày? Thay vì vui vẻ làm việc, bạn lại đắn đo trước những tình huống có thể xảy ra khi thực hiện.

Xem Sex Education, tôi giật mình: Bố mẹ muốn tốt mà vô tình khiến con mệt mỏi, đau đầu!

Điện ảnh - Thanh Hương - 22/09/2025 13:00
Sáng hôm sau, tôi đã làm một việc khiến con bất ngờ.

9 bức ảnh hiếm của Cái Bang thời cuối nhà Thanh hé lộ quyền lực của "đế chế" này

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/09/2025 12:00
Bài viết hé lộ sự thật bất ngờ về tổ chức, hoạt động và mạng lưới quyền lực của "đế chế" Cái Bang, khiến người ta phải suy ngẫm về mặt trái của xã hội phồn hoa.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/09/2025