Những vấn đề của giới trẻ năm 2022: Từ bỏ việc thầm lặng, thời đại của Gen Z đang trở nên khác biệt

Chi Chi02/01/2023 10:00
Những vấn đề của giới trẻ năm 2022: Từ bỏ việc thầm lặng, thời đại của Gen Z đang trở nên khác biệt

Gen Z không thích bị bảo phải làm gì. Và họ đang tạo ra những xu hướng hoặc có cách tiếp cận mọi thứ khác so với thế hệ trước.

2022 là một năm đầy biến động: thế giới bắt đầu thoát khỏi “xiềng xích” của lệnh hạn chế do Covid-19, mạng xã hội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, và Gen Z bắt đầu trở thành nhân tố nổi bật trong thị trường lao động. 

Khi năm 2022 sắp kết thúc, chúng ta hãy cùng nhìn lại một số xu hướng hàng đầu đã chiếm lĩnh sự chú ý của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z trong năm nay. 

Xu hướng bỏ việc thầm lặng (quiet quitting) và phong cách làm việc mới

Năm nay, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của #quietquitting - một thuật ngữ khuyến khích mọi người từ bỏ văn hóa hối hả và dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Nhiều cuộc thảo luận đã diễn ra để tìm ra ý nghĩa thực sự của thuật ngữ này và lý do tại sao nó lại quan trọng đối với Gen Z.  

Theo Metro, bỏ việc thầm lặng (quiet quitting) có thể hiểu là nhân viên không cần làm những dự án hay nhiệm vụ không nằm trong mô tả công việc hoặc chỉ đơn giản là không thích làm. Người lao động cần rời văn phòng đúng giờ, từ chối trả lời email hoặc những tin nhắn công việc ngoài giờ làm việc quy định. Nó đi ngược lại với những lời khuyến khích làm việc chăm chỉ, cống hiến hết mình mà Gen Y thường nghe thấy ngày trước. 

Chủ đề về việc bỏ việc trong im lặng sau đó đã sinh ra thói quen 9-5 và 5-9. Xu hướng này nhằm khuyến khích mọi người dành thời gian cho bản thân sau một ngày dài làm việc. Nhìn bề ngoài, xu hướng này được coi là lành mạnh vì nó thúc đẩy việc tự chăm sóc và ưu tiên bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ quiet quitting và lập luận rằng nó gây ra sự lười biếng, thiếu cố gắng, thiếu ý chí và lên án Gen Z đã đầy đủ về mặt vật chất nên không còn muốn phấn đấu sự nghiệp, kiếm tiền. 

Những vấn đề nổi bật của giới trẻ toàn cầu năm 2022: Từ bỏ việc thầm lặng đến bão giá, thời đại của Gen Z đang trở nên khác biệt hơn bao giờ hết  - Ảnh 1.
 

Bên cạnh đó, nhiều thuật ngữ tương tự cũng xuất hiện như quiet promotion (thăng chức thầm lặng) - giao nhiều việc hơn cho nhân viên và thuật ngữ đối lập quiet firing (sa thải thầm lặng) - giảm bớt việc, gây khó dễ để nhân viên tự xin nghỉ.

Thậm chí còn có cả #antiwork dành cho những người ghét làm việc, chỉ muốn bỏ việc. Gen Z cũng bị đánh giá là có xu hướng nhảy việc nhiều hơn những thế hệ trước. Tỷ lệ này đưa ra nhiều luồng ý kiến tranh cãi liệu đó là biểu hiệu của việc Gen Z đang tự tin hơn hay ảo tưởng hơn.   

Những vấn đề nổi bật của giới trẻ toàn cầu năm 2022: Từ bỏ việc thầm lặng đến bão giá, thời đại của Gen Z đang trở nên khác biệt hơn bao giờ hết  - Ảnh 2.
 

Rõ ràng là không ít các Gen Z có tư tưởng về làm việc khác đi so với thế hệ trước và khuyến khích sự ổn định về tinh thần và mặc dù có một số thất bại, nhưng thật đáng khích lệ khi thấy thế hệ tương lai thúc đẩy sức khỏe tinh thần.

Lao đao vì bão giá

Thế giới 2022 chứng kiến một đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng euro đã hạ giá xuống ngang đô la Mỹ và ở châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc,... bão giá đã diễn ra một cách rõ rệt, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của tất cả mọi người. 

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã trở thành một vấn đề phổ biến trên khắp thế giới, không chỉ với người trẻ trong năm nay. Và nhiều cuộc thảo luận trên không gian mạng đã diễn ra xung quanh các chủ đề liên quan, nhiều người làm nội dung trên mạng dạy quản lý tài chính xuất hiện và những người giàu có cũng phải tiết chế lại thói quen mua hàng hiệu của mình. 

Những vấn đề nổi bật của giới trẻ toàn cầu năm 2022: Từ bỏ việc thầm lặng đến bão giá, thời đại của Gen Z đang trở nên khác biệt hơn bao giờ hết  - Ảnh 3.
 

“Du lịch trả thù” sau đại dịch

Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện tại đều đã mở cửa biên giới và đón khách du lịch, dù các biện pháp quản lý nhưng yêu cầu chứng nhận tiêm vaccine vẫn được thực hiện. 

Mặc dù thuật ngữ này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng “du lịch trả thù” đề cập đến nhu cầu mong muốn đi du lịch mãnh liệt của mọi người sau gần 2 năm trời bị “kìm chân” trong nhà vì đại dịch. Theo thống kê của Expedia, 2 phần 3 người trong thế hệ Gen Z được khảo sát có mong muốn và đã “du lịch trả thù”. 8/10 khách du lịch Gen Z và Millennial của Mỹ đang tìm kiếm trải nghiệm độc đáo cho chuyến đi tiếp theo của họ, tức không phải du lịch đến các địa điểm nổi tiếng, theo phong cách thông thường mà có yếu tố phiêu lưu, độc lạ hơn như một cuộc đi săn hay phiêu lưu trong rừng. 

Những vấn đề nổi bật của giới trẻ toàn cầu năm 2022: Từ bỏ việc thầm lặng đến bão giá, thời đại của Gen Z đang trở nên khác biệt hơn bao giờ hết  - Ảnh 4.
 

Thời của thẩm mỹ tối giản đã hết, thẩm mỹ tối đa lên ngôi 

Trong nhiều năm trời, lối sống và thẩm mỹ tối giản (Minimalist) cực kỳ thịnh hành. Từ việc sắp xếp gọn gàng và chỉ sử dụng những thứ phục vụ nhu cầu tối thiểu của con người, Gen Z thế giới gần đây chuộng phong cách hoàn toàn ngược lại: lối sống tối đa (Maximalist). 

Giống như bất cứ thứ gì trên internet, xu hướng thường có thể thay đổi và Maximalist như một cách "đáp trả" của thế hệ mới với Minimalist của Gen Y. 

Những vấn đề nổi bật của giới trẻ toàn cầu năm 2022: Từ bỏ việc thầm lặng đến bão giá, thời đại của Gen Z đang trở nên khác biệt hơn bao giờ hết  - Ảnh 5.
 
Những vấn đề nổi bật của giới trẻ toàn cầu năm 2022: Từ bỏ việc thầm lặng đến bão giá, thời đại của Gen Z đang trở nên khác biệt hơn bao giờ hết  - Ảnh 6.
 

Đối với Gen Z, mục đích chính của việc sở hữu đồ đạc là để tận hưởng nó, và việc cố gắng trở nên tối giản và có rất ít đồ đạc có vẻ đáng buồn. Một người thích chủ nghĩa tối đa sẽ dùng giấy dán tường có màu sắc rực rỡ và đồ nội thất có hình dạng và hoa văn cầu kỳ, diêm dúa, chóng mặt, nhiều lớp, hay thậm chí lấp lánh và trông như một cung điện hoàng gia. Những người sống tối đa cũng mặc bộ đồ lòe loẹt, cá tính và tuyệt đối không bao giờ đơn giản. 

 

Gen Z không thích bị bảo phải làm gì. Họ không xếp hàng để trở thành một phần của lực lượng lao động 9-5. Những người thuộc thế hệ này rất linh hoạt và tự tin xác định những điều họ thích và không thích. Vì vậy, đối với Gen Z, chủ nghĩa tối đa không chỉ là một lựa chọn về thiết kế nội thất hay thời trang. Đó là một cách tồn tại.

Nguồn: Vox, Cosmopolitan, The Fifth Agency

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bí mật của Vua thép Carnegie: Chỉ cần 2 nguyên tắc bất kỳ ai cũng có thể trở thành người dẫn đầu

Không được đi học vì quá nghèo, thậm chí phải ngủ để quên đi cơn đói, Carnegie đã thành công “đổi đời” trở thành tỷ phú nhờ những nguyên tắc này.
2

11 phong cách sống sẽ thành xu hướng năm 2023

Nhiều phong cách sống hoàn toàn mới đang trở thành xu hướng ở nhiều khía cạnh như tài chính, thời trang, sức khỏe và tâm lý có thể thay đổi hoàn toàn con người bạn trong năm 2023.
3

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.
4

Nhờ chăm quét trại giam, chàng trai ở Mỹ kiếm bộn tiền sau khi mãn hạn tù

Sau khi mãn hạn tù, anh chàng ở Mỹ đã nghĩ đến dịch vụ dọn dẹp có thể giúp kiếm tiền nên quyết định khởi nghiệp.
5

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

Tài xế 30 năm của tỷ phú Lý Gia Thành trước khi nghỉ hưu âm thầm tiết kiệm được 20 triệu đô

Bạn bài bạc chỉ biết thúc bạn chơi bài. Bạn nhậu chỉ biết thúc bạn cạn ly. Còn người thành công chỉ biết dạy bạn cách làm sao để thành công!"

Messi và những bài học: Không gì là không thể!

Bóng đá là đời, bóng đá là xã hội thu nhỏ nhưng lại có tầm ảnh hưởng đến toàn thế giới, vì thế có nhiều điều để nói và đáng nói về những bài học Messi để lại cho đời sau khi anh lên đỉnh của đỉnh vinh quang với danh hiệu vô địch World Cup 2022.

Gã ăn mày trở thành hiện tượng mạng: Đi nhặt rác kiếm tiền mua sách

Trong bộ quần áo rách nát, người ta thấy ông vẫn cặm cụi đọc những cuốn sách của Khổng Tử ở các ga tàu điện ngầm. Không như những người vô gia cư khác, ông còn có thể bàn luận lưu loát về lịch sử và văn học.

Goblin mode, chế độ yêu tinh: Mọi người đang học cách trân trọng chính mình

Có phải chúng ta đã quá mệt mỏi với việc chạy theo các chuẩn mực xã hội?

'Trạng thái yêu tinh' Goblin mode trở thành từ của năm 2022

Theo nhà xuất bản ĐH Oxford (OUP), đơn vị xuất bản các cuốn từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ tiếng lóng này chỉ “những hành vi buông thả, lười biếng, cẩu thả hoặc tham lam, theo cách bác bỏ chuẩn mực hoặc kỳ vọng của xã hội".

Chuyện chàng trai nghèo, lão ăn xin và một đồng xu: Bài học cuộc sống ý nghĩa

Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Kỹ năng - Phương Linh - 04/02/2023 08:00
Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thủy - 03/02/2023 13:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 03/02/2023 11:00
Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/02/2023