Gen Z thú nhận ngại sinh con vì áp lực tài chính

16/01/2022 10:00
Gen Z thú nhận ngại sinh con vì áp lực tài chính

Sinh con không nên là việc bắt buộc, đó là sự lựa chọn của mỗi người, mỗi gia đình. Đặc biệt, sinh con phải là sự tự nguyện, sẵn sàng của người phụ nữ".

Khi những người trẻ nhận thức được rõ ràng hơn về vai trò và quyền của bản thân, việc chọn kết hôn, sinh con hoặc nuôi thú cưng được họ coi là một "quyền".

Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa sinh con hay nuôi thú cưng vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi. Trên mạng xã hội Facebook những ngày qua, netizen (cư dân mạng) liên tục tranh luận về quan điểm: "Chọn nuôi thú cưng thay vì sinh con là vô nhân tính". Dù xã hội hiện đại luôn cởi mở trước quan điểm của mỗi cá nhân, song việc nhiều bạn trẻ bày tỏ quan điểm đồng tình với việc chọn nuôi thú cưng thay vì sinh con, với một vài lý do khách quan khác nhau, đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích.

Gen Z thú nhận ngại sinh con vì áp lực tài chính - 1

Việc lựa chọn giữa sinh con hay nuôi thú cưng vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi (Ảnh minh họa: Getty).

Không chọn sinh con vì áp lực tài chính

Phóng viên Dân trí đã có cuộc phỏng vấn, khảo sát một vài bạn trẻ về quan điểm trên. Phần lớn, các bạn đều cho rằng, việc nhiều cặp vợ chồng hay những bạn trẻ chưa lập gia đình không muốn sinh con là do những áp lực về mặt tài chính.

Thực tế, không khó nhận thấy nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Y, Gen Z mỗi khi lương về, luôn trong trạng "cháy túi". Nguyễn Hồng Anh (24 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Mình là dân văn phòng. Với mức lương 3 cọc 3 đồng như hiện tại, mình thậm chí còn không dám nghĩ tới việc ra ở riêng, đừng nói đến việc sinh con. Bản thân mình vẫn đang phải nhờ bố mẹ thì sinh con ra sẽ chỉ mang thêm một gánh nặng. Ngoài cơm áo gạo tiền hàng ngày, mình sẽ còn phải lo tới các chi phí chăm sóc con cái. Áp lực tài chính chính là lý do vì sao hiện tại mình chưa muốn lập gia đình".

Đồng quan điểm với Hồng Anh, anh bạn 9X Phạm Hữu Trung (TPHCM) cho biết, bản thân muốn chuẩn bị thật kỹ lưỡng mặt tài chính trước khi quyết định có con, vì muốn dành những điều tốt nhất cho con. Hữu Trung nói: "Làm cha mẹ là một trong những trách nhiệm lớn lao nhất cuộc đời, nhưng khi mình còn chưa lo được cho cuộc đời mình thì làm sao dám nhận trách nhiệm to lớn kia?"

Chỉ sinh con khi đã sẵn sàng

Người ta thường nói hôn nhân là đích đến của hạnh phúc, nhưng với những người khác, hôn nhân lại là "nấm mồ" của tình yêu. Nghe kể về viễn cảnh sinh con thật đẹp, ý nghĩa của tình mẫu tử thiêng liêng, song nhiều người vẫn không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh về việc sinh con và nuôi con, từ cơn đau gò khi lên bàn đẻ, trầm cảm sau sinh, những ngày tháng khổ sở vì vừa phải trông con, vừa phải "giỏi việc nước, đảm việc nhà" theo lời các cụ… Hay nỗi sợ phải đương đầu với áp lực từ gia đình, đời sống hôn nhân, công việc. Tất cả đều dẫn tới quyết định không sinh con.

Nguyễn Quỳnh Anh (27 tuổi, Hà Nội) khuyên các bạn trẻ trước khi kết hôn lẫn sinh con đều phải suy nghĩ thật kỹ; chỉ kết hôn và sinh con khi bản thân đã thực sự sẵn sàng. Quỳnh Anh cho biết: "Sinh một đứa trẻ ra thì mình sẽ phải gánh theo rất nhiều trọng trách, từ việc chăm sóc cho đến giáo dục. Nếu chưa chuẩn bị tâm lý thì rất dễ bị "sốc", dần dần đứa trẻ sẽ trở thành áp lực cho mình. Trong khi vốn dĩ, sứ mệnh của con cái đâu phải là gánh nặng của chúng ta".

"Nhiều cặp vợ chồng hiện nay, sau khi có con, xuất hiện những mâu thuẫn không thể hàn gắn hay hòa giải được, dẫn tới việc ly hôn, gây tổn thương cho con trẻ. Đứa trẻ xuất hiện là để mang lại niềm vui cho gia đình nên nếu không thể chắc chắn việc mang lại hạnh phúc cho nó thì đừng nên sinh con vội, vì sinh con không phải việc dễ dàng, đặc biệt là với người phụ nữ", chị thẳng thắn.

Vừa nuôi con, vừa nuôi thú cưng: Tại sao không?

Vốn dĩ việc nuôi con và nuôi thú cưng từ trước đến nay chưa bao giờ giống nhau, không thể đem ra so sánh, dù với bất cứ lí do nào.

Lý do một người chọn nuôi thú cưng là tình yêu dành cho động vật, còn lựa chọn sinh ra một đứa trẻ vì đó là điều quan trọng, ý nghĩa với cuộc sống, chứ không phải nuôi chó mèo để thay thế một đứa trẻ. Là một người trẻ, dù chọn lựa nuôi thú cưng hay sinh con đều cần đến sự tôn trọng và một tình cảm thực sự, không nên coi là điều tạm bợ.

Nguyễn Kim Phúc (23 tuổi, Hà Nội) cho hay, cô không hoàn toàn đồng tình với quan điểm "Chọn nuôi thú cưng thay vì nuôi con là mất nhân tính" vì mỗi người có một suy nghĩ và quan điểm khác nhau.

"Cách yêu thương thú cưng không giống cách chúng ta ôm nựng một đứa trẻ. Lũ trẻ lớn lên cũng không giống như cách một chú mèo hay chú chó lớn lên, và cảm xúc mà thú cưng mang lại càng không giống như cách trẻ con cười giòn tan sau mỗi cái ôm của bố mẹ. Nuôi thú cưng dạy mình nhiều điều trong cuộc sống nhưng nuôi một đứa trẻ mới thực sự là một điều vĩ đại", Kim Phúc bày tỏ.

Phúc cũng chia sẻ thêm, chúng ta có thể vừa chọn nuôi thú cưng và vừa có một đứa trẻ trong nhà. Vấn đề ở đây là liệu có thể tìm được một người cùng san sẻ với mình tất cả những khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần hay không?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024