Xem Sex Education, tôi nhớ ngay đến bố, người đã có 1 quyết định khiến cuộc đời tôi êm ả đến giờ

Thanh Hương28/09/2025 13:00
Xem Sex Education, tôi nhớ ngay đến bố, người đã có 1 quyết định khiến cuộc đời tôi êm ả đến giờ

Tôi biết ơn bố vô cùng!

Tôi không phải là người mê phim ảnh. Nhưng phim Sex Education là cái tên tôi cứ nghe đi nghe lại trên mạng xã hội. Một hôm rảnh rỗi, tôi mở thử xem. Khi xem đến đoạn cô giáo Emily Sands phát hiện ra khả năng viết lách của nữ sinh Maeve, động viên em theo duổi, thậm chí bắt em tự nói to rằng mình thông minh, tôi xúc động vô cùng.

Câu chuyện của Maeve gợi tôi nhớ về chính mình – một đứa con gái học hành không giỏi, nhưng lại có đôi tay khéo, mê cắt may từ nhỏ.

Hồi tôi còn học cấp 2, cấp 3, điểm số của tôi lúc nào cũng lẹt đẹt. Mẹ tôi ngày nào cũng so tôi với con nhà người ta: "Học dốt thế này thì sau này làm gì?", "Không vào đại học được thì cũng phải ráng mà thi cao đẳng rồi mẹ còn nhờ người quen việc cho". 

Lúc đó tôi chỉ biết cắn răng chịu trận, vì thật sự tôi không học nổi mấy môn đó. Nhưng cứ cho tôi cái kéo, tấm vải, tôi lại có thể ngồi cả ngày để cắt cắt, may may, tự chế áo váy cho búp bê, rồi sau này là may áo cho mình mặc.

Cô giáo Emily và Maeve

Tôi từng không dám mơ xa. Mẹ không ủng hộ, thầy cô cũng chẳng để ý đến tôi, bạn bè thì ai cũng lo chuyện thi cử. Lúc đó, người duy nhất đứng về phía tôi lại là bố – người đàn ông ít nói, tưởng như chỉ biết đi làm và cắm đầu vào việc nhà.

Tôi vẫn nhớ mãi cái buổi tối năm lớp 12, khi mẹ tôi ép tôi đăng ký xét tuyển vào ngành kế toán ở một trường cao đẳng gần nhà. Bố tôi ngồi lặng hồi lâu rồi nói với mẹ một câu mà tôi chẳng bao giờ quên: "Con thích học may thì em nên cho nó học. Học cái mình không giỏi, không thích, nó khổ suốt đời. Mình có tiền học nghề thì học nghề, không có gì xấu cả".

Nghe xong, tôi vừa bất ngờ, vừa xúc động. Không ai bênh tôi như vậy trước đó cả. Và chính bố là người dắt tôi đi đăng ký học nghề may ở một trung tâm dạy nghề cách nhà gần 10 cây số. Ông cũng là người chở tôi đi mua cái máy may đầu tiên – cái máy cũ kỹ, nhưng tôi coi như báu vật.

Học được một năm, tôi bắt đầu nhận may lặt vặt cho hàng xóm. Rồi tụi học sinh gần nhà thấy tôi may đẹp, vừa người, lại giá rẻ nên rỉ tai nhau. Cứ thế, một đồn mười, tôi mở được một tiệm nhỏ ngay trước nhà. Có hôm nhận cả chục đơn, ngồi may tới khuya. Có tiền, tôi mua thêm máy, thuê thêm người. Giờ tiệm may của tôi đã có ba thợ chính, hai phụ, khách đặt đông quanh năm.

Tôi không phải người nổi tiếng, cũng chẳng thành công vang dội gì. Nhưng tôi sống được bằng nghề mình yêu. Nuôi được hai đứa con ăn học tử tế, đứa lớn chuẩn bị học đại học, đứa nhỏ đang lớp 9.

Khi xem phim Sex Education, tôi thấy lòng mình dội lại bao kỷ niệm. Trong phim, cô giáo Emily nhìn thấy khả năng của Maeve, rồi cố gắng kéo cô bé ra khỏi cái bóng tự ti và định kiến của người khác. Cô không chỉ dạy chữ, mà còn dạy cách tin vào chính mình.

Tôi biết, không phải ai đi học cũng cần thành bác sĩ, kỹ sư. Có những đứa trẻ không học giỏi theo tiêu chuẩn sách vở, nhưng lại có những khả năng riêng biệt. Điều quan trọng là phải có người nhận ra và ủng hộ chúng đúng lúc. Với tôi ngày xưa, người đó là bố. Còn với Maeve, đó là cô giáo Sands.

Vì vậy, giờ tôi nuôi dạy con theo cách khác. Tôi không ép con học để đứng nhất lớp. Tôi quan tâm đến việc con thích gì, giỏi gì, cần gì. Tôi dạy con biết quý trọng đôi tay, khối óc và cả đam mê của mình – như cách bố tôi từng âm thầm dạy tôi năm nào.

Tôi vẫn còn giữ chiếc máy may cũ năm xưa. Đặt nó ngay góc nhà, để khi mệt mỏi nhìn lại, tôi nhớ mình đã bắt đầu từ đâu – và ai là người đã tin mình đầu tiên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xem Sex Education: Cả đời tôi đã mong chờ 1 điều đơn giản từ cha mẹ mà không được!

Bố mẹ tôi không bạo lực, cũng không cay nghiệt nhưng...
2

Xem Sex Education, tôi thấy ái ngại cho kiểu dạy con của chị hàng xóm

Nghe tiếng đứa trẻ nhà hàng xóm hét lên, tôi chỉ biết lặng người.
4

Dùng AI "hồi sinh" cha, người đàn ông đối mặt với những phản ứng kỳ lạ

Những phản ứng mà người đàn ông gặp phải sau khi dùng AI "hồi sinh" cha là gì?

Xem Sex Education, tôi nhớ lại 1 hành động của cha mẹ khiến tôi ghét chị gái suốt nhiều năm

Nếu bạn là cha mẹ, tôi mong bạn sẽ cùng tôi chọn một cách yêu thương khác, lành mạnh hơn, dịu dàng hơn.

Xem Sex Education, nhờ câu này mà tôi giúp con vực dậy sau cú sốc đầu đời

Câu nói đầy sâu sắc ấy đã giúp tôi vực dậy tinh thần của con.

Xem phim Sex Education, tôi mới hiểu vì sao con mình như người "đa nhân cách", rất nhiều đứa trẻ đều đang trong tình trạng này!

Tôi cảm thấy mình đã thấu hiểu con hơn đồng thời cũng cần để ý hơn trong việc nuôi dạy con.

Dùng AI "hồi sinh" cha, người đàn ông đối mặt với những phản ứng kỳ lạ

Những phản ứng mà người đàn ông gặp phải sau khi dùng AI "hồi sinh" cha là gì?

Xem Sex Education tôi mới biết cảnh gây phẫn nộ nhất lại có thật ngoài đời

Phim Sex Education có rất nhiều chi tiết được lấy cảm hứng từ chính đời thật, dựa trên trải nghiệm của biên kịch.

Xem Sex Education, tôi nhớ đến cuộc gọi bất ngờ từ cô giáo của con trai

Tôi muốn con ghi nhớ bài học bố dạy suốt đời!

Trào lưu ngắm tranh trong bảo tàng là gì mà giới trẻ rần rần 'đu trend'?

Kỹ năng - Nhật Thùy - VTC - 28/09/2025 12:00
Không cần vé vào bảo tàng, chỉ với một tấm ảnh và vài cú click, giới trẻ đã có ngay khung hình nghệ thuật ngắm tranh trong bảo tàng gây bão mạng xã hội.

Hư Trúc bị giết nhưng Đoàn Dự không báo thù, kẻ giết anh ta là ai?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 28/09/2025 11:00
Cái chết của Hư Trúc trong Thiên Long Bát Bộ luôn là một bí ẩn khiến nhiều độc giả day dứt.

Giải mã tuyệt kỹ võ thuật 'đấu kiếm không cần kiếm' của Lý Tiểu Long

Phong cách sống - Sơn Tùng - 28/09/2025 10:00
Huyền thoại Lý Tiểu Long tiếp xúc với nhiều môn võ thuật để sáng tạo nên Tiệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do), trong đó có môn đấu kiếm.

Hành trình thống trị thế giới của YouTube

Tủ sách - FN - 28/09/2025 09:00
“Hành trình thống trị thế giới của YouTube” (Like, Comment, Subscribe) của Mark Bergen là tác phẩm vén bức màn bí mật đằng sau vị thế thống trị truyền thông toàn cầu của YouTube trong hai thập niên qua.

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Hành trình kiến tạo cuộc đời bạn như mong muốn

Từ sách - Phim - Quìn - 28/09/2025 08:00
Thành công, với nhiều người, là một khái niệm khó nắm bắt, thậm chí đầy nghịch lý. Nó vừa là hành trình, vừa là đích đến. Khi ta nhìn lại, thành công không đơn thuần là những cột mốc vang dội, mà chính là sự tiến bộ ổn định và có thể đo lường được trên con đường chạm tới mục tiêu của mình.

Bố dặn tôi, nghèo chứ thấy 6 thứ này ngoài đường thì chớ nhặt kẻo gặp họa

Kỹ năng - Kim Trí Tú - 27/09/2025 13:00
Có những thứ bỏ trên đường tưởng là của may mắn rơi xuống, nhưng thực tế ẩn chứa cạm bẫy. Bố tôi vẫn thường nhắc về nguyên tắc ra đường không nhặt đồ, đặc biệt với 6 vật phẩm sau đây.

GS John Vu - Nguyên Phong bức xúc về việc học sinh túm tóc cô giáo ở Việt Nam

Suy ngẫm - GS John Vu - 27/09/2025 12:02
Trong bức thư gửi ông Nguyễn Văn Phước, CEO công ty First News - Trí Việt, GS John Vu - Nguyên Phong đã bày tỏ nỗi bức xúc của mình trước tình hình giáo dục hiện nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt đức dục song hành với tri thức.

Xem Sex Education, tôi nhớ lại 1 hành động của cha mẹ khiến tôi ghét chị gái suốt nhiều năm

Điện ảnh - Thanh Hương - 27/09/2025 12:00
Nếu bạn là cha mẹ, tôi mong bạn sẽ cùng tôi chọn một cách yêu thương khác, lành mạnh hơn, dịu dàng hơn.

8 cao thủ mạnh nhất Anh hùng xạ điêu: Bất ngờ khi Vương Trùng Dương không lọt top 5

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 27/09/2025 11:00
Hãy cùng khám phá bảng xếp hạng 8 cao thủ võ lâm trong hàng đầu Anh hùng xạ điêu do Sohu và Sina thống kê.

Công cụ nào 'áp chế' học sinh cá biệt?

Suy ngẫm - Nghiêm Huê - CFB - 27/09/2025 10:00
Giáo viên, dư luận xã hội phản ứng khi Thông tư 19 của Bộ GD&ĐT (về khen thưởng, kỉ luật học sinh) bỏ những hình thức kỉ luật học sinh như đuổi học, tạm dừng học... mà chỉ giữ lại những hình thức như viết bản kiểm điểm, nhắc nhở. Việc này khiến nhiều giáo viên cảm thấy mất uy bởi không còn công cụ hữu hiệu để “áp chế” những học sinh cá biệt.

Tỉnh thức - Osho: Cách tiếp cận vấn đề của phương Tây và phương Đông khác nhau như thế nào? 

Từ sách - Phim - TĐ - 27/09/2025 09:00
Trong cuốn sách “Tỉnh thức - Bí quyết cân bằng cuộc sống”, Osho đã ví rằng phương Tây như là một người phân tích, còn phương Đông là một người chứng kiến. Tại sao ông lại so sánh như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong đoạn trích dẫn dưới đây.

Cú hích - Bẫy lựa chọn trên không gian mạng

Từ sách - Phim - Quìn - 27/09/2025 08:00
Không ít lần chúng ta cảm thấy mệt mỏi vì những “bẫy lựa chọn” trên mạng: từ bảng cookie chiếm cả màn hình đến những form đăng ký vô tận. Hiểu về hiện tượng này, bạn sẽ biết cách giành lại quyền kiểm soát cho mình.

Xem Sex Education, nhờ câu này mà tôi giúp con vực dậy sau cú sốc đầu đời

Điện ảnh - Thanh Hương - 26/09/2025 13:00
Câu nói đầy sâu sắc ấy đã giúp tôi vực dậy tinh thần của con.

Thí nghiệm gây rúng động: Đây là 3 nơi cha mẹ tuyệt đối đừng đưa con đến

Kỹ năng - Hiểu Đan - 26/09/2025 12:00
Thí nghiệm này vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực đạo đức.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 28/09/2025