AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Bích Ngọc29/09/2025 10:00
AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây suy giảm hiệu suất làm việc nhóm, gây nên thiệt hại hàng triệu USD cho doanh nghiệp.

Kể từ khi ChatGPT ra mắt, ông Jeff Hancock - giáo sư chuyên ngành truyền thông tại Đại học Stanford (Mỹ) - nhận thấy ngày càng có nhiều bài tiểu luận của sinh viên mắc phải một lỗi chung. Đó là đọc qua thì tưởng tốt, nhưng đọc kỹ thì thấy trống rỗng, vô nghĩa. Cứ khoảng 100 bài tiểu luận thì có tới 10 bài đưa lại cảm nhận "bất ổn" kiểu này.

Các bài tiểu luận này thường có ngôn từ bóng bẩy, diễn đạt trôi chảy, không mắc lỗi chính tả, nhưng nhìn vào bản chất nội dung thì rỗng tuếch, không đưa lại giá trị gì mới mẻ, tích cực.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc - 1

Ứng dụng AI trong công việc như thế nào cho hiệu quả vẫn là câu hỏi khó đối với nhiều doanh nghiệp (Ảnh minh họa: Freepik).

Bà Kate Niederhoffer, chuyên gia về tâm lý học người Mỹ chuyên phân tích môi trường làm việc trong doanh nghiệp, cũng đồng quan điểm với giáo sư Hancock. Theo bà Niederhoffer, ngày càng có nhiều văn bản, báo cáo lưu hành trong doanh nghiệp có nội dung hời hợt, khiến người đọc cảm thấy bối rối vì có điều gì đó “sai sai”.

Ông Hancock và bà Niederhoffer cùng hiểu rằng, chính AI là tác giả của những bài tiểu luận, những báo cáo công việc vô hồn.

Ông Hancock và bà Niederhoffer đã hợp tác thực hiện nghiên cứu về những tác động tiêu cực của AI đối với doanh nghiệp. Họ phát hiện ra AI đang làm xói mòn niềm tin giữa các cộng sự, làm giảm hiệu suất công việc chung.

40% người lao động có trải nghiệm tiêu cực vì AI

Những lao động có trải nghiệm tiêu cực vì AI thường làm việc trong lĩnh vực văn phòng. Họ nhận được những nội dung do cộng sự gửi đến, xem qua thì thấy tạm ổn, nhưng đọc kỹ lại trống rỗng, không đưa lại đóng góp sáng tạo, hiệu quả cho công việc chung.

Khảo sát tiến hành đối với 1.150 nhân viên văn phòng làm việc toàn thời gian tại Mỹ, giáo sư Hancock và chuyên gia tâm lý Niederhoffer nhận thấy có tới 40% nhân viên văn phòng ở cấp quản lý cho biết họ thường xuyên phải chịu đựng những ảnh hưởng tiêu cực vì AI.

Các nhân viên tham gia khảo sát cho biết có khoảng 15% những nội dung họ nhận được từ cộng sự là những sản phẩm chất lượng thấp được tạo ra bởi AI.

Một nhân viên quản lý làm việc trong ngành tài chính cho biết việc phải nhận những nội dung do AI tạo ra khiến lượng công việc tăng thêm: "Khi phải nhận những báo cáo do AI viết hộ, tôi phải quyết định xem mình sẽ tự viết lại, trả lại cho nhân sự hay đành chấp nhận bản báo cáo ấy".

Một giám đốc trong lĩnh vực bán lẻ cho biết những báo cáo do AI tạo ra luôn có lỗi sai về mặt thông tin và con số, khiến vị giám đốc này phải mất thêm thời gian liên hệ lại với các giám sát viên để sửa chữa vấn đề.

Khảo sát do ông Hancock và bà Niederhoffer tiến hành đi tới một kết luận rằng, những nội dung do AI tạo ra thường khiến nhân sự phải mất thêm thời gian, công sức để sửa chữa. Điều này làm suy giảm sự tin cậy trong nhóm cộng sự, làm giảm hiệu suất công việc chung.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp như thế nào?

Theo thống kê của công ty phân tích và tư vấn Gallup (Mỹ), kể từ năm 2023 đến nay, việc sử dụng AI trong công việc đã tăng từ 21% lên 40%. Dù vậy, theo báo cáo mới nhất của Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), 95% doanh nghiệp Mỹ ứng dụng AI vào công việc đã không nhận được kết quả rõ rệt sau quá trình đầu tư vào công cụ này.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc - 2

Sử dụng AI sai cách có thể làm xói mòn niềm tin trong nhóm cộng sự (Ảnh minh họa: Freepik).

Theo ông Hancock và bà Niederhoffer, chính việc liên tục phải sửa chữa lại những sản phẩm không đạt chất lượng do AI tạo ra là một phần nguyên nhân.

Cụ thể, trung bình các nhân sự tham gia khảo sát đã mất 116 phút mỗi tháng để sửa chữa lại những nội dung kém chất lượng do AI tạo ra.

Dựa trên mức lương trung bình của các nhân sự tham gia khảo sát, điều này tương đương với 186 USD tiền lương mỗi tháng được chi ra chỉ để ngồi chữa lỗi cho AI. Như vậy, một doanh nghiệp lớn có thể tiêu tốn tới hàng triệu USD mỗi năm vì nhân sự ứng dụng AI kém hiệu quả, thậm chí gây phản tác dụng.

Bên cạnh thiệt hại có thể đong đếm về vật chất, ứng dụng AI sai cách còn gây thiệt hại về tinh thần. Người nhận sản phẩm kém chất lượng do AI tạo ra thường cảm thấy bực dọc, rối loạn, thậm chí là bị xúc phạm.

Sau đó, các nhân sự cũng dần nảy sinh nghi ngờ về năng lực thật sự của nhau, ngầm đặt câu hỏi về mức độ đáng tin cậy của nhau. 33% người tham gia khảo sát cho biết sau khi phải chịu tác động tiêu cực vì AI, họ sẽ nhắc nhở theo kiểu “đánh tiếng” trong nhóm cộng sự, đồng thời giảm tần suất hợp tác với nhân sự thường xuyên giao nộp những sản phẩm kém chất lượng do AI thực hiện.

Theo ông Hancock và bà Niederhoffer, cách để giảm ảnh hưởng tiêu cực do AI gây ra đối với doanh nghiệp là đưa ra định hướng rõ ràng về cách sử dụng AI trong công việc.

Hiện tại, người lao động khá bối rối, họ sợ rằng nếu không biết ứng dụng AI, họ sẽ bị thay thế nhưng khi sử dụng, họ lại bị đánh giá về năng lực và mức độ tin cậy.

Vì vậy, sự thống nhất trong nội bộ doanh nghiệp về cách sử dụng, cũng như những ứng dụng AI đưa lại sản phẩm chất lượng, cần phải được nội bộ doanh nghiệp thảo luận rõ ràng.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

GS John Vu - Nguyên Phong bức xúc về việc học sinh túm tóc cô giáo ở Việt Nam

Trong bức thư gửi ông Nguyễn Văn Phước, CEO công ty First News - Trí Việt, GS John Vu - Nguyên Phong đã bày tỏ nỗi bức xúc của mình trước tình hình giáo dục hiện nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt đức dục song hành với tri thức.
3

Nhìn học sinh im lặng khi giáo viên bị túm tóc, tôi hoảng sợ các con đã được học những gì mỗi ngày?

Hình ảnh học sinh im lặng khi cô giáo bị quật ngã tại lớp học khiến tôi giật mình: Nếu những đứa trẻ chỉ được giáo dục về kiến thức mà quên dạy kỹ năng sống, dũng cảm và lòng trắc ẩn, liệu chúng có biết bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác khi đối diện nguy hiểm?
4

Vụ án dắt chó đi dạo và bi kịch 2 gia đình: Nuôi dạy con kiểu này bằng ngàn lần hại con

Vụ việc không chỉ xé nát hai gia đình, mà còn cho thấy tác hại khủng khiếp của việc nuông chiều con cái quá mức.
5

Cha mẹ thường làm 5 thứ này thay con, khả năng con lớn lên vô ơn tăng thêm 10%

Cha mẹ càng làm thay 5 việc này, con càng dễ ỷ lại, lớn lên vô tâm và nguy cơ bất hiếu tăng thêm mỗi năm.

GS John Vu - Nguyên Phong bức xúc về việc học sinh túm tóc cô giáo ở Việt Nam

Trong bức thư gửi ông Nguyễn Văn Phước, CEO công ty First News - Trí Việt, GS John Vu - Nguyên Phong đã bày tỏ nỗi bức xúc của mình trước tình hình giáo dục hiện nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt đức dục song hành với tri thức.

Công cụ nào 'áp chế' học sinh cá biệt?

Giáo viên, dư luận xã hội phản ứng khi Thông tư 19 của Bộ GD&ĐT (về khen thưởng, kỉ luật học sinh) bỏ những hình thức kỉ luật học sinh như đuổi học, tạm dừng học... mà chỉ giữ lại những hình thức như viết bản kiểm điểm, nhắc nhở. Việc này khiến nhiều giáo viên cảm thấy mất uy bởi không còn công cụ hữu hiệu để “áp chế” những học sinh cá biệt.

Vụ án dắt chó đi dạo và bi kịch 2 gia đình: Nuôi dạy con kiểu này bằng ngàn lần hại con

Vụ việc không chỉ xé nát hai gia đình, mà còn cho thấy tác hại khủng khiếp của việc nuông chiều con cái quá mức.

Đọc vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo và Thông tư 19 của Bộ GD-ĐT, tôi toát mồ hôi: Nhân văn, nhưng có công bằng?

Nhân văn là tốt, nhưng chỉ khi gắn với công bằng và kỷ cương, nhân văn ấy mới thực sự có ý nghĩa.

Nhìn học sinh im lặng khi giáo viên bị túm tóc, tôi hoảng sợ các con đã được học những gì mỗi ngày?

Hình ảnh học sinh im lặng khi cô giáo bị quật ngã tại lớp học khiến tôi giật mình: Nếu những đứa trẻ chỉ được giáo dục về kiến thức mà quên dạy kỹ năng sống, dũng cảm và lòng trắc ẩn, liệu chúng có biết bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác khi đối diện nguy hiểm?

Cha mẹ thường làm 5 thứ này thay con, khả năng con lớn lên vô ơn tăng thêm 10%

Cha mẹ càng làm thay 5 việc này, con càng dễ ỷ lại, lớn lên vô tâm và nguy cơ bất hiếu tăng thêm mỗi năm.

Vụ cô giáo bị quật ngã: Vì sao học sinh trong lớp “tê liệt phản xạ”?

Chứng kiến hình ảnh nam sinh lớp 7 đè đầu, quật ngã cô giáo ở Hà Nội, nhiều người khó hiểu trước cảnh tượng học trò trong lớp mất hoàn toàn phản xạ can ngăn hành vi bạo lực.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Suy ngẫm - Bích Ngọc - 29/09/2025 10:00
Nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây suy giảm hiệu suất làm việc nhóm, gây nên thiệt hại hàng triệu USD cho doanh nghiệp.

Viết và Sống

Tủ sách - FN - 29/09/2025 09:00
Anne Lamott xuất bản cuốn sách “Viết và Sống” (Bird by bird) năm 1994, chỉ một năm trước khi Internet bùng nổ toàn cầu, làm thay đổi vĩnh viễn thói quen đọc, viết và tiêu thụ văn hóa của nhân loại.

Không còn bệnh tim - Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu có thêm 7 năm?

Từ sách - Phim - Quìn - 29/09/2025 08:00
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu con người có thể loại bỏ bệnh tim mạch, tuổi thọ trung bình sẽ được kéo dài đáng kể. Riêng ở Mỹ, theo một nghiên cứu trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), nếu tất cả các bệnh tim mạch đều được loại trừ thì trung bình mỗi người Mỹ sẽ sống thêm được khoảng bảy năm.

Trào lưu ngắm tranh trong bảo tàng là gì mà giới trẻ rần rần 'đu trend'?

Kỹ năng - Nhật Thùy - VTC - 28/09/2025 12:00
Không cần vé vào bảo tàng, chỉ với một tấm ảnh và vài cú click, giới trẻ đã có ngay khung hình nghệ thuật ngắm tranh trong bảo tàng gây bão mạng xã hội.

Hư Trúc bị giết nhưng Đoàn Dự không báo thù, kẻ giết anh ta là ai?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 28/09/2025 11:00
Cái chết của Hư Trúc trong Thiên Long Bát Bộ luôn là một bí ẩn khiến nhiều độc giả day dứt.

Giải mã tuyệt kỹ võ thuật 'đấu kiếm không cần kiếm' của Lý Tiểu Long

Phong cách sống - Sơn Tùng - 28/09/2025 10:00
Huyền thoại Lý Tiểu Long tiếp xúc với nhiều môn võ thuật để sáng tạo nên Tiệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do), trong đó có môn đấu kiếm.

Hành trình thống trị thế giới của YouTube

Tủ sách - FN - 28/09/2025 09:00
“Hành trình thống trị thế giới của YouTube” (Like, Comment, Subscribe) của Mark Bergen là tác phẩm vén bức màn bí mật đằng sau vị thế thống trị truyền thông toàn cầu của YouTube trong hai thập niên qua.

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Hành trình kiến tạo cuộc đời bạn như mong muốn

Từ sách - Phim - Quìn - 28/09/2025 08:00
Thành công, với nhiều người, là một khái niệm khó nắm bắt, thậm chí đầy nghịch lý. Nó vừa là hành trình, vừa là đích đến. Khi ta nhìn lại, thành công không đơn thuần là những cột mốc vang dội, mà chính là sự tiến bộ ổn định và có thể đo lường được trên con đường chạm tới mục tiêu của mình.

Bố dặn tôi, nghèo chứ thấy 6 thứ này ngoài đường thì chớ nhặt kẻo gặp họa

Kỹ năng - Kim Trí Tú - 27/09/2025 13:00
Có những thứ bỏ trên đường tưởng là của may mắn rơi xuống, nhưng thực tế ẩn chứa cạm bẫy. Bố tôi vẫn thường nhắc về nguyên tắc ra đường không nhặt đồ, đặc biệt với 6 vật phẩm sau đây.

GS John Vu - Nguyên Phong bức xúc về việc học sinh túm tóc cô giáo ở Việt Nam

Suy ngẫm - GS John Vu - 27/09/2025 12:02
Trong bức thư gửi ông Nguyễn Văn Phước, CEO công ty First News - Trí Việt, GS John Vu - Nguyên Phong đã bày tỏ nỗi bức xúc của mình trước tình hình giáo dục hiện nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt đức dục song hành với tri thức.

Xem Sex Education, tôi nhớ lại 1 hành động của cha mẹ khiến tôi ghét chị gái suốt nhiều năm

Điện ảnh - Thanh Hương - 27/09/2025 12:00
Nếu bạn là cha mẹ, tôi mong bạn sẽ cùng tôi chọn một cách yêu thương khác, lành mạnh hơn, dịu dàng hơn.

8 cao thủ mạnh nhất Anh hùng xạ điêu: Bất ngờ khi Vương Trùng Dương không lọt top 5

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 27/09/2025 11:00
Hãy cùng khám phá bảng xếp hạng 8 cao thủ võ lâm trong hàng đầu Anh hùng xạ điêu do Sohu và Sina thống kê.

Công cụ nào 'áp chế' học sinh cá biệt?

Suy ngẫm - Nghiêm Huê - CFB - 27/09/2025 10:00
Giáo viên, dư luận xã hội phản ứng khi Thông tư 19 của Bộ GD&ĐT (về khen thưởng, kỉ luật học sinh) bỏ những hình thức kỉ luật học sinh như đuổi học, tạm dừng học... mà chỉ giữ lại những hình thức như viết bản kiểm điểm, nhắc nhở. Việc này khiến nhiều giáo viên cảm thấy mất uy bởi không còn công cụ hữu hiệu để “áp chế” những học sinh cá biệt.

Tỉnh thức - Osho: Cách tiếp cận vấn đề của phương Tây và phương Đông khác nhau như thế nào? 

Từ sách - Phim - TĐ - 27/09/2025 09:00
Trong cuốn sách “Tỉnh thức - Bí quyết cân bằng cuộc sống”, Osho đã ví rằng phương Tây như là một người phân tích, còn phương Đông là một người chứng kiến. Tại sao ông lại so sánh như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong đoạn trích dẫn dưới đây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 29/09/2025