Gã ăn mày trở thành hiện tượng mạng: Đi nhặt rác kiếm tiền mua sách

Đinh Anh16/12/2022 11:00
Gã ăn mày trở thành hiện tượng mạng: Đi nhặt rác kiếm tiền mua sách

Trong bộ quần áo rách nát, người ta thấy ông vẫn cặm cụi đọc những cuốn sách của Khổng Tử ở các ga tàu điện ngầm. Không như những người vô gia cư khác, ông còn có thể bàn luận lưu loát về lịch sử và văn học.

Khoảng giữa năm 2019, một đoạn video về người đàn ông vô gia cư, áo quần rách nát đang ngồi đọc những cuốn sách của Khổng Tử ở ga tàu điện ngầm tại Thượng Hải (Trung Quốc) bỗng thu hút sự chú ý của hàng triệu lượt xem chỉ trong 3 ngày.

Không chỉ thích đọc sách, một số người dùng mạng xã hội khi đó còn chia sẻ đoạn video ông thảo luận lưu loát về văn học và triết học. Ngay sau đó, người ta gọi ông với cái tên "Vagrant Shanghai Professor" (tạm dịch: Giáo sư lang thang tại Thượng Hải).

Không lâu sau hàng loạt thông tin cá nhân của ông bắt đầu được lan truyền trên Internet. Phía sau người đàn ông là câu chuyện về niềm đam mê văn chương nhưng bị gia đình ngăn cấm.

"Cha tôi phản đối tôi theo đuổi đam mê văn chương"

Thẩm Nguy sinh ra trong một gia đình tri thức vào năm 1967. Ông được cha mẹ đặt trọn niềm tin về một tương lai xán lạn. Vốn không khá giả, song bố mẹ vẫn cố gắng cho ông theo học những lò luyện thi, hy vọng con trai trở thành nhân tài, đồng thời lên kế hoạch chi tiết cho tương lai.

Thích đọc sách, Thẩm Nguy dần phát hiện ra sở thích của mình. Ông mong muốn trở thành nhà nghiên cứu về văn học trong tương lai. Tuy nhiên, ý tưởng của ông ngay lập tức bị bố phản đối. Thậm chí, bố của Thẩm Nguy còn cấm ông đọc và mua sách liên quan đến văn học.

Không có tiền tiêu vặt, ông bắt đầu nghĩ cách để kiếm tiền mua sách. Thẩm Nguy bắt đầu dùng thời gian rảnh rỗi để đi nhặt phế liệu nhằm lấy tiền mua sách. Mỗi lần mua được một cuốn sách ông như thấy được bảo vật, đọc quên ăn quên ngủ.

Gã ăn mày trở thành hiện tượng mạng: Đi nhặt rác kiếm tiền mua sách, từ bỏ việc văn phòng để sống với đam mê - Ảnh 1.

Thẩm Nguy đam mê văn học từ nhỏ. Ảnh: 163

Xác định mơ ước của bản thân, trong kỳ thi tuyển sinh đại học, ông mong muốn được theo học chuyên ngành văn học nhưng lại bị bố ngăn cấm. Cuối cùng không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo sự sắp xếp của bố, theo học ngành kiểm toán. Trong suốt những năm tháng học đại học, ông cố gắng duy trì thành tích học tập dẫu không phải đam mê. Sau khi ra trường, Thẩm Nguy làm việc trong vai trò kiểm toán viên theo sự sắp đặt của cha.

Chọn cuộc sống vô gia cư để được theo đuổi đam mê

Trong suốt thời gian trở thành một nhân viên văn phòng, Thẩm Nguy vẫn giữa thói quen nhặt rác. Ông thường nhặt giấy vụn và giấy chỉ in một mặt để tái sử dụng. Trong mắt của Thẩm Nguy, những thứ bị người khác bỏ đi thực tế là báu vật đối với ông.

Ông thường nhặt giấy vụn và chất thành đống ở nhà và nơi làm việc của mình. Điều này khiến các đồng nghiệp tỏ ra không hài lòng. Bị cấp trên phàn nàn, Thẩm Nguy chủ động xin nghỉ việc với lý do bệnh tật. Ông được trợ cấp tiền thất nghiệp khoảng 2.000 NDT/tháng.

Thực tế này có thể khiến nhiều người lo lắng. Song đối với Thẩm Nguy, ông cảm thấy đây là thời điểm được sống tự do theo cách mình thích. Đã có mối quan hệ không tốt với bố mẹ, khi biết tin ông nghỉ việc, gia đình đã không chấp nhận sự lạ lùng này. Để tinh thần được thoải mái, Thẩm Nguy thuê nhà riêng để ở.

Sau đó, ngôi nhà bị phá bỏ vào năm 2001. Ông lại chuyển đến một ngôi nhà cũ gần đó. Tuy nhiên sau nhiều lần khúc mắc với hàng xóm, ông quyết định sống lang thang trên phố. Sau năm 2003, ông hoàn toán cắt đứt liên lạc với gia đình.

Không có nhà, Thẩm Nguy tiếp tục nhặt rác bán lấy tiền để mua sách. Trong bộ quần áo rách rưởi, người ta thấy ông vẫn cặm cụi đọc sách ở ga tàu điện ngầm tại khu vực Thượng Hải. Không như những người vô gia cư khác, nhiều người phát hiện ông có thể bàn luận về văn học và lịch sử một cách lưu loát.

Gã ăn mày trở thành hiện tượng mạng: Đi nhặt rác kiếm tiền mua sách, từ bỏ việc văn phòng để sống với đam mê - Ảnh 2.

Thẩm Nguy trở thành hiện tượng mạng. Ảnh: 163.

Chỉ sau một video lan truyền trên mạng xã hội ông bỗng trở nên nổi tiếng. Hình ảnh và video về Thẩm Nguy bắt đầu tràn ngập trên các bài báo và nhiều phương tiện truyền thông xã hội tại Trung Quốc. Hàng trăm người bắt đầu tìm kiếm ông để có thể chụp hình cùng. Cư dân mạng đặt cho ông biệt danh "Vagrant Shanghai Professor" (tạm dịch: Giáo sư lang thang tại Thượng Hải).

Mỗi lần ông nói chuyện đều có hàng chục chiếc điện thoại và máy quay phim sẵn sàng để ghi hình. Ngay khi ông Thẩm nói xong một câu trích dẫn, những người vây quanh vỗ tay tán thưởng và chúc mừng ông.

Sau 3 tháng nổi tiếng như "sao", ông cảm thấy như bị quá tải. "Tôi không đổ lỗi cho ai cả nhưng tôi ghét Internet. Internet không mang lại gì cho tôi ngoài rắc rối" - ông Thẩm nói với các tờ báo Trung Quốc, giai đoạn đỉnh cao nổi tiếng của ông.

Có thời điểm đám đông tập trung quá đông và trở nên ồn ào, cảnh sát Thượng Hải đã phải can thiệp và hộ tống ông đến nơi an toàn.

Theo thời gian, công chúng dần ít chú ý đến ông hơn. Thẩm Nguy cũng dần thay đổi. Ông trở về cuộc sống của người đàn ông bình thường. Ông cạo râu, cắt tóc và anh ăn mặc gọn gàng.

Gã ăn mày trở thành hiện tượng mạng: Đi nhặt rác kiếm tiền mua sách, từ bỏ việc văn phòng để sống với đam mê - Ảnh 3.

Hiện nay, Thẩm Nguy được tự do sống đúng với đam mê của chính mình. Ảnh: 163

Chia sẻ với 163, Thầm Nguy cho biết trước khi qua đời, bố đã gọi ông lại và xin lỗi. Bởi nếu không phải sự ngăn cấm đó, Thẩm Nguy đã có cuộc sống tốt hơn. Từ đây mối quan hệ giữa ông với gia đình dần được hàn gắn trở lại. Ông cũng được tự do theo đuổi đúng đam mê của bản thân.

Đinh Anh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bí mật của Vua thép Carnegie: Chỉ cần 2 nguyên tắc bất kỳ ai cũng có thể trở thành người dẫn đầu

Không được đi học vì quá nghèo, thậm chí phải ngủ để quên đi cơn đói, Carnegie đã thành công “đổi đời” trở thành tỷ phú nhờ những nguyên tắc này.
2

11 phong cách sống sẽ thành xu hướng năm 2023

Nhiều phong cách sống hoàn toàn mới đang trở thành xu hướng ở nhiều khía cạnh như tài chính, thời trang, sức khỏe và tâm lý có thể thay đổi hoàn toàn con người bạn trong năm 2023.
3

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.
4

Nhờ chăm quét trại giam, chàng trai ở Mỹ kiếm bộn tiền sau khi mãn hạn tù

Sau khi mãn hạn tù, anh chàng ở Mỹ đã nghĩ đến dịch vụ dọn dẹp có thể giúp kiếm tiền nên quyết định khởi nghiệp.
5

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

Goblin mode, chế độ yêu tinh: Mọi người đang học cách trân trọng chính mình

Có phải chúng ta đã quá mệt mỏi với việc chạy theo các chuẩn mực xã hội?

'Trạng thái yêu tinh' Goblin mode trở thành từ của năm 2022

Theo nhà xuất bản ĐH Oxford (OUP), đơn vị xuất bản các cuốn từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ tiếng lóng này chỉ “những hành vi buông thả, lười biếng, cẩu thả hoặc tham lam, theo cách bác bỏ chuẩn mực hoặc kỳ vọng của xã hội".

Chuyện chàng trai nghèo, lão ăn xin và một đồng xu: Bài học cuộc sống ý nghĩa

Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.

Đường đến tự do - Nghỉ hưu sớm, độc lập và tự do tài chính là những khái niệm khác nhau cần được làm rõ

Tôn Tử từng nói: “Lên kế hoạch cho những việc khó khi chúng còn đang dễ, làm việc lớn khi nó còn đang nhỏ”.

'Bà nội khùng' của đám mèo hoang ở Thảo Cầm Viên

"Đâu hết rồi, nội cho ăn nè', sau tiếng gọi của bà Mai, mèo, sóc được cho là 'những đứa cháu' ngoan ngoãn thay nhau xin phần dưới chân bà.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Kỹ năng - Phương Linh - 04/02/2023 08:00
Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thủy - 03/02/2023 13:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 03/02/2023 11:00
Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/02/2023