Năm mới cần "thoát khỏi" 3 điều, để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn!

Minh Nguyệt03/02/2024 10:00
Năm mới cần "thoát khỏi" 3 điều, để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn!

Khi bạn làm những việc thực tế với trái tim chân thành và nhân hậu, bạn sẽ có thể từng bước tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn mong muốn.

Một nhà văn từng kể lại câu chuyện thế này: Có một người phụ nữ đi mua sắm ở phố ăn vặt, cô lấy cớ nếm thử các loại đồ ăn khác nhau mà không mua để không tốn một xu mà vẫn no bụng.

Một đứa trẻ nhìn thấy vậy muốn bắt chước làm phụ nữ, nhưng vừa đưa tay ra, ông nội đi bên cạnh liền đánh vào tay cậu bé. Đứa trẻ cảm thấy rất đau, thấy vậy, người ông liền nói: Học thì dễ trở nên nghèo, nhưng một khi đã nghèo thì sẽ khó quay đầu lại. Người luôn có hành động, suy nghĩ thể hiện sự nghèo khó sẽ khó mà đạt đến giàu có và thịnh vượng.

Những người có cảm giác nghèo khó sẽ không bao giờ giàu có và thịnh vượng trong suốt cuộc đời. Cái gọi là xuất phát của nghèo khó chính là phát triển thói quen “thiển cận” trong cuộc sống. Những người không thể đạt được cuộc sống sung túc thường có những thói quen xấu như tham lam, tự nhốt mình trong cảnh nghèo khó và chật vật.

Chỉ bằng cách thay đổi bản thân một cách căn bản, bạn mới có thể đảo ngược hoàn toàn tình hình hiện tại trong cuộc sống. Từ trong ra ngoài, việc thoát khỏi 3 thói quen dễ dẫn đến nghèo khó này là bước khởi đầu để một người trở nên giàu có.

1. Phàn nàn, kêu ca

Nhà văn Zhang Xiaoheng từng nói rằng trong thế giới của những người thích phàn nàn, chúng ta vừa là nguyên đơn vừa là bị đơn. Người kém cỏi khi xảy ra chuyện thì nói xấu, đổ lỗi cho người khác, không những không giúp giải quyết được vấn đề mà còn kéo theo người khác. Người ta nói, người thích phàn nàn thường dễ rơi vào cảnh nghèo khó, cuộc sống khó khăn.

Nhà văn Li Shanglong có một người bạn luôn phàn nàn với ông mỗi lần gặp mặt, mỗi lần lại một lý do. Có khi người bạn này phàn nàn vì lương quá thấp hoặc lãnh đạo không công bằng và không coi trọng mình, hoặc trách móc đồng nghiệp kém cỏi và chỉ xu nịnh người khác… Lúc đầu Li Shanglong cũng thông cảm cho anh ta, nhưng sau khi nghe nhiều hơn, anh liền hỏi: "Nếu không hài lòng như vậy, sao anh không từ chức và tìm công việc khác?"

Bạn anh thở dài nói rằng anh ấy không có tiền, không có lý lịch, trình độ học vấn trung bình nên tạm thời chỉ có thể làm việc ở đây. Cho đến bây giờ, người bạn đó vẫn nhận được mức lương thấp và cuộc sống của anh ta cũng không hề cải thiện chút nào.

Muốn thoát nghèo, cuộc đời sang trang, cần "thoát khỏi" 3 điều: Năm mới thực hiện để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn! - Ảnh 1.
 

Du Zijian, một huấn luyện viên về cuộc sống tại cho biết, nhiều người cho rằng phàn nàn chỉ là lời nói nhưng thực chất là sự tự làm tê liệt bản thân. Nó cho phép chúng ta gán những bất hạnh của mình cho người khác mà không bao giờ suy ngẫm về bản thân, và kết quả là chúng ta khiến bản thân trở nên tồi tệ hơn. Chỉ bằng cách từ bỏ việc phàn nàn và biết cách quy kết, nhìn sâu vào bên trong mọi thứ, chúng ta mới có thể sử dụng các hành động để thay đổi hiện trạng.

Bậc thầy bán hàng người Mỹ Johnny đã trải qua nhiều thất bại khi mới bước chân vào ngành. Khi đó, anh ấy dành cả ngày để phàn nàn về ban lãnh đạo khoa trương và công ty tồi tệ, hoặc phàn nàn về những đồng nghiệp kém cỏi và những khách hàng kém cỏi. Kết quả là anh bị sa thải liên tục, thay đổi 17 công ty trong 5 năm và sự nghiệp của anh rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Mãi về sau, một tiền bối mới nhắc nhở: “Em nên tập trung vào bản thân thay vì suốt ngày tìm lỗi của người khác”. Johnny chợt nhận ra. Anh nghiêm túc xem xét nội tâm của mình, nhận ra rằng không phải môi trường không công bằng mà do anh không đáng tin cậy nên công ty không trọng dụng.

Kết quả là Johnny không còn phàn nàn nữa mà làm việc chăm chỉ. 2 năm sau, tại công ty mới của mình, anh đã thành công đứng đầu về doanh số bán hàng cá nhân và được thăng chức làm tổng giám đốc.

Sanmao nói: Thỉnh thoảng phàn nàn về cuộc sống cũng không sao, nhưng phàn nàn theo thói quen mà không tìm kiếm sự thay đổi là một người không khôn ngoan.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Nếu bạn để mình đắm chìm trong những lời phàn nàn, làm sao bạn có đủ nghị lực để nắm bắt cơ hội và hoàn thiện bản thân? Thà bình tĩnh đối mặt còn hơn đổ lỗi cho người khác, thà cầm đèn mà tiến về phía trước thay vì phàn nàn về bóng tối.

Chỉ bằng cách bớt phàn nàn và thực hiện nhiều hành động thiết thực hơn, bạn mới có thể tận dụng những nỗ lực hiện tại của mình để nhận được những phần thưởng phong phú trong tương lai.

2. Chỉ tập trung vào sĩ diện

Một người khi quá quan tâm đến vẻ hào nhoáng về bề ngoài, sĩ diện thì người đó sẽ bị ràng buộc ở nhiều khía cạnh. Những người sĩ diện thường coi trọng bộ mặt lên trên mọi thứ. Tuy nhiên, quá coi trọng sĩ diện hão huyền cũng giống như tự trói buộc mình, khiến người ta không bao giờ thoát khỏi cảnh khó khăn.Khi biết gạt bỏ sĩ diện sang một bên, bạn mới có thể đối mặt với những khó khăn, thử thách và có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Anh Wang, đã từng chia sẻ câu chuyện của mình. Nửa đầu cuộc đời của anh diễn ra suôn sẻ, sau khi tốt nghiệp đại học, anh vào làm việc tại một ngân hàng và thăng tiến lên vị trí điều hành cấp cao. Sau đó, anh chuyển sang làm tổng giám đốc của một công ty cổ phần tư nhân.

Thật bất ngờ, vài năm sau, ngành này có biến động và công ty của anh phải đóng cửa do điều kiện hoạt động kém. Sau khi mất việc, anh nghĩ rằng mình có thể tìm được một công việc tốt dựa trên kiến thức chuyên môn và sơ yếu lý lịch của mình. Nhưng thực tế phũ phàng. Anh ấy nộp hồ sơ hết lần này đến lần khác và tham dự các cuộc phỏng vấn hết lần này đến lần khác, nhưng cuối cùng anh ấy không được tuyển dụng vì đã quá tuổi. Sau đó, anh đi làm tài xế.

Từ một nhà quản lý đến tài xế, nhiều người cho rằng anh sẽ mất mặt. Nhưng anh nói: “Đứng trước sự tồn tại, chỉ có thể tiếp tục làm việc và tiếp tục cố gắng”. Hiện tại, anh Wang làm việc chăm chỉ nên cuối cùng đã trở thành người đứng đầu khu vực gọi xe trực tuyến tại địa phương, mở ra một chặng đường mới trong sự nghiệp của anh.

Muốn thoát nghèo, cuộc đời sang trang, cần "thoát khỏi" 3 điều: Năm mới thực hiện để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn! - Ảnh 2.
 

Khi bạn không có tiền và năng lực, thể diện là thứ vô dụng nhất trên đời. Khi chúng ta đắm chìm trong cái gọi là thể diện, lo lắng về ý kiến của người khác và sợ bị xấu hổ, thực ra chúng ta đang kìm hãm sự phát triển của chính mình. Hãy học cách gạt bỏ sĩ diện hão huyền để bạn có thể phát triển hơn.

3. Lợi dụng người khác

Nhiều năm trước, Ma Weidu, một nhà sưu tập, đã thuê một người giúp việc. Một thời gian sau, anh phát hiện ra người này thường lén lút lấy lại đồ đạc. Hôm nay một củ tỏi, ngày mai một cái bát… Anh nói với người giúp việc: “Nếu cô cần gì có thể trực tiếp nói với tôi". Tuy nhiên, người giúp việc vẫn làm ngơ và tiếp tục lấy đồ. Điều này khiến Ma Wei rất mệt mỏi và cuối cùng phải sa thải người giúp việc.

Trên thực tế, có nhiều người luôn thích lợi dụng, làm mọi cách để tính toán nhỏ nhặt. Nhưng khi bạn lợi dụng người khác, bạn đã đánh mất danh dự của chính mình. Không tham lam những lợi ích nhỏ nhặt và tử tế là điều có lợi nhất trên thế giới này.

Tôi đọc một câu chuyện. Hai cha con mở phòng khám, cha chữa bệnh, con trai phụ trách bán thuốc. Con trai chuẩn bị thuốc thì cân theo đúng yêu cầu, có thuốc hư thà vứt mất còn hơn bán cho bệnh nhân.

Thời gian đầu, hoạt động kinh doanh của hiệu thuốc rất tầm thường. Có người bảo ông ông: “Cân thuốc đắt ít hơn và thuốc rẻ hơn, để sau khi trộn trọng lượng không đổi”. Ông nghe xong cười nói: “Thuốc không đủ chất lượng thì làm sao khỏi được? Không có lương tâm thì không thể làm ăn được”.

Với triết lý kinh doanh lương thiện, danh tiếng của nhà thuốc dần được lan rộng. Không chỉ số lượng khách hàng quay lại tăng lên mà ngày càng có nhiều người đến gặp bố con ông để mua thuốc. Trong vòng vài tháng, công việc kinh doanh của họ ngày càng phát đạt.

Nếu luôn nghĩ đến chuyện lợi dụng mọi thứ là bạn đang tự “đào hố chôn mình”, nếu chủ động làm mọi thứ tận tâm thì cuộc đời sẽ ban thưởng cho bạn những điều may mắn.

Muốn thoát nghèo, cuộc đời sang trang, cần "thoát khỏi" 3 điều: Năm mới thực hiện để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn! - Ảnh 3.
 

Đức hạnh có thể thu lại của cải, chỉ khi sự nghèo khó trong tâm bạn giảm bớt thì sự giàu có và may mắn mới có thể đến. Đừng quá khôn ngoan trong mọi việc, nếu hành động tử tế, tưởng chừng như bạn sẽ phải chịu thiệt thòi nhưng về lâu dài, bạn sẽ tiếp tục tích lũy được phước lành, may mắn cho mình.

Có một blogger viết: "Thiếu tiền chỉ là một dạng nghèo. Càng nghèo hơn là do nghèo ý tưởng và tính cách xấu”. Chỉ bằng cách bắt đầu từ lời nói và hành động, bảo vệ điểm mấu chốt của bản chất con người và cải thiện nội tâm bên trong của mình, bạn mới có thể tiếp tục phát triển cuộc sống của mình.

Hãy học cách thoát khỏi sự nghèo khó từ bên trong, bớt phàn nàn, gạt bỏ sĩ diện hão huyền và thực hiện những hành động thiết thực. Khi bạn làm những việc thực tế với trái tim chân thành và nhân hậu, bạn sẽ có thể từng bước tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn mong muốn.

Theo Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?
2

Tâm sinh tướng: Người sở hữu 3 kiểu ‘tâm’ này, đời này khó được ăn sung mặc sướng!

Những người tự coi mình là người khốn khổ thường có tâm lý tiêu cực, bi quan, lưỡng lự, thiếu quyết đoán khi gặp vấn đề, rơi vào xích mích nội tâm khi phàn nàn, đổ lỗi.
3

Ghét ai đó thì đừng nói xấu, hãy làm 3 cách này

Đây là những cách trả thù ngọt ngào mà không tốn nhiều sức!
4

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.
5

Đừng 'ước gì mình bé lại', luôn có một đứa trẻ bên trong không bao giờ lớn

Chấp nhận rằng dù ở tuổi 20, 30 hay thậm chí là 60, luôn tồn tại một cô bé, cậu bé cần yêu thương, bảo vệ và chữa lành là cách mà bạn và những phiên bản quá khứ có thể "cộng sinh" để hướng đến một cuộc đời lành mạnh, rắn rỏi.

5 bài phát biểu của 5 vị hiệu trưởng Đại học Harvard có thể thay đổi cuộc đời bạn

Không sống trong miệng người khác, tự nắm chặt chiếc vô lăng của cuộc đời mình, đó chính là sự tỉnh táo của một người trưởng thành.

33 câu trích dẫn hay nhất, phổ biến nhất và truyền cảm hứng nhất của Albert Einstein

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng từ một trong những bộ óc vĩ đại nhất từng sống, thì danh sách những câu trích dẫn chân thực, hay nhất của Albert Einstein hôm nay là dành cho bạn!

Tôi đã đọc 100 cuốn sách self-help. Đây là những gì tôi đã học được…

Self-help đã đi từ chỗ không quan trọng và trở thành một điều chính thống, từ chỗ khiến người khác không mấy thiện cảm đến khiến nhiều người đọc yêu thích. 

50 câu trích dẫn về việc học và phát triển sẽ mang lại động lực cho bạn

Bộ sưu tập các câu trích dẫn về học tập và phát triển từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các cựu thủ tướng, triết gia và những người có ảnh hưởng khác có thể như một lời nhắc nhở về ý nghĩa và mục đích đằng sau những gì chúng ta làm. 

4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân!

Nếu như chưa từng có ai tiết lộ cho bạn 4 kiến thức xã hội này, thì bạn sẽ rất dễ bị chịu thiệt khi lăn lộn ở bên ngoài.

5 câu chuyện giúp bạn có động lực: Bớt than vãn, ngừng trách móc, hãy xắn tay làm việc!

Chỉ đến khi chứng kiến các hoàn cảnh của các nhân sự ở những nơi từng làm việc, tôi mới hiểu ra ngụ ý câu nói trên.

Tuổi ba mươi: 15 điều bạn ước mình biết sớm hơn

Mọi thứ trong danh sách này đều đáng làm ở tuổi đôi mươi, mặc dù không hề bắt buộc nhưng không có lý do gì để chúng ta không thử. Hãy tập thói quen xem thời sự trước khi muốn thay đổi thế giới

Tiến sĩ tâm lý học chỉ rõ: Kiểu người này có nhiều cơ hội nghề nghiệp, dễ thăng tiến lâu dài

Một tiến sỹ tâm lý học từng nói rằng: “Thông qua hiểu mối quan hệ gia đình của một người, bạn có thể đoán được thành tích nghề nghiệp của người đó.”

Xã hội tri thức - 2

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/07/2024 12:00
Trong tương lai gần, xã hội tri thức sẽ yêu cầu mọi người học tập, tự tin vào khả năng học, sẵn lòng học điều mới, và sẵn sàng đối diện với thách thức của toàn cầu hoá.

Bạn nhìn thấy điều gì đầu tiên - bài test sẽ tiết lộ tính cách cùng sức mạnh tiềm ẩn bên trong

Thư giãn - Nguyệt - 25/07/2024 11:00
Bài trắc nghiệm có thể hé lộ nhiều điều bạn chưa biết bên trong nội tâm của mình.

Tỷ phú Rockefeller: Đừng lúc nào cũng nói ‘thất bại là mẹ thành công’, nhớ rằng con lợn có thể trèo cây nếu được ngợi khen!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 25/07/2024 10:00
Bí quyết giàu có, giúp khối tài sản tăng lên nhanh chóng hoá ra không phải điều gì đó cao xa, mà đã được "ông vua" dầu mỏ thế giới đúc kết trong 4 điều.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ - Gánh nặng kép của người phụ nữ

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 25/07/2024 09:00
Tại nhiều quốc gia châu Á, phụ nữ không chỉ gánh phần lớn trách nhiệm chăm sóc gia đình mà còn phải nỗ lực làm việc để san sẻ kinh tế gia đình.

Từ mẹ đơn thân từng phải chăn bò, đến nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ

Phong cách sống - Băng Băng - 25/07/2024 08:00
Câu chuyện đầy nghị lực của một người mẹ đơn thân phải đi làm bồi bàn nuôi con đến nữ đại gia giàu nhất nước không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Xã hội tri thức - 1

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/07/2024 12:00
Tiến bộ của công nghệ đã làm thay đổi cấu trúc kinh tế và xã hội của nhiều nước. Qua ứng dụng công nghệ thông tin, các công ti có thể làm kinh doanh bất kể nơi họ đang ở hay nơi khách hàng ở.

Đào hố cát trên bãi biển - Trò chơi nguy hiểm chết người

Kỹ năng - Phạm Hường - 24/07/2024 11:00
Bãi biển là nơi vui chơi được ưa thích trong dịp nghỉ hè, nhưng nhiều người không hề biết trò chơi đào hố cát ở đây nguy hiểm đến mức nào.

Bức thư ông bố giảng viên gửi con gái vừa đỗ đại học khiến chục triệu người rơi lệ

Suy ngẫm - Đông - 24/07/2024 10:00
Những tâm sự của ông bố này khiến ai cũng xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - 50 bài pháp thoại giúp chữa lành tâm hồn

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 24/07/2024 09:00
“Chia sẻ từ trái tim" chính là “đơn thuốc" quý báu đến từ người thầy thuốc có tâm, giúp người đọc gạt bỏ tâm bệnh cùng những đau khổ không rõ căn nguyên, để tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày.

Từ bỏ - Mô hình tâm lý ‘con khỉ và bệ đỡ’

Từ sách - Phim - Quìn - 24/07/2024 08:00
Hãy hình dung bạn đang cố gắng huấn luyện một con khỉ tung hứng những ngọn đuốc đang cháy khi đứng trên một bệ đỡ trong công viên. Nếu thành công trong màn trình diễn ấn tượng này, xem như bạn đã nắm được công cụ kiếm tiền.

Giáo dục là nền tảng của xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/07/2024 12:00
Để thiết lập một xã hội tri thức thành công, hệ thống giáo dục cần thúc bẩy công nghệ thông tin chuyển giao các phương pháp dạy mới kiểu như “bài giảng theo nhu cầu”, “e-learning”, và “Học qua hành” v.v.

Bức ảnh cậu bé hiếu học ngồi đọc sách trong lúc ăn xin và 10 năm sau

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 23/07/2024 11:00
Câu chuyện của cậu bé hiếu học này đã truyền động lực cho nhiều người.

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/07/2024 10:00
Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Từ sách - Phim - Quìn - 23/07/2024 09:00
Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

40 câu trích dẫn của Osho về tình yêu, cái chết, sắc đẹp, sự thật và hòa bình

Từ sách - Phim - TĐ - 23/07/2024 08:00
 Trong mỗi tác phẩm của mình, thiền sư Osho đều gửi gắm những bài học mang thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024