Năm mới cần "thoát khỏi" 3 điều, để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn!

Minh Nguyệt03/02/2024 10:00
Năm mới cần "thoát khỏi" 3 điều, để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn!

Khi bạn làm những việc thực tế với trái tim chân thành và nhân hậu, bạn sẽ có thể từng bước tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn mong muốn.

Một nhà văn từng kể lại câu chuyện thế này: Có một người phụ nữ đi mua sắm ở phố ăn vặt, cô lấy cớ nếm thử các loại đồ ăn khác nhau mà không mua để không tốn một xu mà vẫn no bụng.

Một đứa trẻ nhìn thấy vậy muốn bắt chước làm phụ nữ, nhưng vừa đưa tay ra, ông nội đi bên cạnh liền đánh vào tay cậu bé. Đứa trẻ cảm thấy rất đau, thấy vậy, người ông liền nói: Học thì dễ trở nên nghèo, nhưng một khi đã nghèo thì sẽ khó quay đầu lại. Người luôn có hành động, suy nghĩ thể hiện sự nghèo khó sẽ khó mà đạt đến giàu có và thịnh vượng.

Những người có cảm giác nghèo khó sẽ không bao giờ giàu có và thịnh vượng trong suốt cuộc đời. Cái gọi là xuất phát của nghèo khó chính là phát triển thói quen “thiển cận” trong cuộc sống. Những người không thể đạt được cuộc sống sung túc thường có những thói quen xấu như tham lam, tự nhốt mình trong cảnh nghèo khó và chật vật.

Chỉ bằng cách thay đổi bản thân một cách căn bản, bạn mới có thể đảo ngược hoàn toàn tình hình hiện tại trong cuộc sống. Từ trong ra ngoài, việc thoát khỏi 3 thói quen dễ dẫn đến nghèo khó này là bước khởi đầu để một người trở nên giàu có.

1. Phàn nàn, kêu ca

Nhà văn Zhang Xiaoheng từng nói rằng trong thế giới của những người thích phàn nàn, chúng ta vừa là nguyên đơn vừa là bị đơn. Người kém cỏi khi xảy ra chuyện thì nói xấu, đổ lỗi cho người khác, không những không giúp giải quyết được vấn đề mà còn kéo theo người khác. Người ta nói, người thích phàn nàn thường dễ rơi vào cảnh nghèo khó, cuộc sống khó khăn.

Nhà văn Li Shanglong có một người bạn luôn phàn nàn với ông mỗi lần gặp mặt, mỗi lần lại một lý do. Có khi người bạn này phàn nàn vì lương quá thấp hoặc lãnh đạo không công bằng và không coi trọng mình, hoặc trách móc đồng nghiệp kém cỏi và chỉ xu nịnh người khác… Lúc đầu Li Shanglong cũng thông cảm cho anh ta, nhưng sau khi nghe nhiều hơn, anh liền hỏi: "Nếu không hài lòng như vậy, sao anh không từ chức và tìm công việc khác?"

Bạn anh thở dài nói rằng anh ấy không có tiền, không có lý lịch, trình độ học vấn trung bình nên tạm thời chỉ có thể làm việc ở đây. Cho đến bây giờ, người bạn đó vẫn nhận được mức lương thấp và cuộc sống của anh ta cũng không hề cải thiện chút nào.

Muốn thoát nghèo, cuộc đời sang trang, cần "thoát khỏi" 3 điều: Năm mới thực hiện để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn! - Ảnh 1.
 

Du Zijian, một huấn luyện viên về cuộc sống tại cho biết, nhiều người cho rằng phàn nàn chỉ là lời nói nhưng thực chất là sự tự làm tê liệt bản thân. Nó cho phép chúng ta gán những bất hạnh của mình cho người khác mà không bao giờ suy ngẫm về bản thân, và kết quả là chúng ta khiến bản thân trở nên tồi tệ hơn. Chỉ bằng cách từ bỏ việc phàn nàn và biết cách quy kết, nhìn sâu vào bên trong mọi thứ, chúng ta mới có thể sử dụng các hành động để thay đổi hiện trạng.

Bậc thầy bán hàng người Mỹ Johnny đã trải qua nhiều thất bại khi mới bước chân vào ngành. Khi đó, anh ấy dành cả ngày để phàn nàn về ban lãnh đạo khoa trương và công ty tồi tệ, hoặc phàn nàn về những đồng nghiệp kém cỏi và những khách hàng kém cỏi. Kết quả là anh bị sa thải liên tục, thay đổi 17 công ty trong 5 năm và sự nghiệp của anh rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Mãi về sau, một tiền bối mới nhắc nhở: “Em nên tập trung vào bản thân thay vì suốt ngày tìm lỗi của người khác”. Johnny chợt nhận ra. Anh nghiêm túc xem xét nội tâm của mình, nhận ra rằng không phải môi trường không công bằng mà do anh không đáng tin cậy nên công ty không trọng dụng.

Kết quả là Johnny không còn phàn nàn nữa mà làm việc chăm chỉ. 2 năm sau, tại công ty mới của mình, anh đã thành công đứng đầu về doanh số bán hàng cá nhân và được thăng chức làm tổng giám đốc.

Sanmao nói: Thỉnh thoảng phàn nàn về cuộc sống cũng không sao, nhưng phàn nàn theo thói quen mà không tìm kiếm sự thay đổi là một người không khôn ngoan.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Nếu bạn để mình đắm chìm trong những lời phàn nàn, làm sao bạn có đủ nghị lực để nắm bắt cơ hội và hoàn thiện bản thân? Thà bình tĩnh đối mặt còn hơn đổ lỗi cho người khác, thà cầm đèn mà tiến về phía trước thay vì phàn nàn về bóng tối.

Chỉ bằng cách bớt phàn nàn và thực hiện nhiều hành động thiết thực hơn, bạn mới có thể tận dụng những nỗ lực hiện tại của mình để nhận được những phần thưởng phong phú trong tương lai.

2. Chỉ tập trung vào sĩ diện

Một người khi quá quan tâm đến vẻ hào nhoáng về bề ngoài, sĩ diện thì người đó sẽ bị ràng buộc ở nhiều khía cạnh. Những người sĩ diện thường coi trọng bộ mặt lên trên mọi thứ. Tuy nhiên, quá coi trọng sĩ diện hão huyền cũng giống như tự trói buộc mình, khiến người ta không bao giờ thoát khỏi cảnh khó khăn.Khi biết gạt bỏ sĩ diện sang một bên, bạn mới có thể đối mặt với những khó khăn, thử thách và có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Anh Wang, đã từng chia sẻ câu chuyện của mình. Nửa đầu cuộc đời của anh diễn ra suôn sẻ, sau khi tốt nghiệp đại học, anh vào làm việc tại một ngân hàng và thăng tiến lên vị trí điều hành cấp cao. Sau đó, anh chuyển sang làm tổng giám đốc của một công ty cổ phần tư nhân.

Thật bất ngờ, vài năm sau, ngành này có biến động và công ty của anh phải đóng cửa do điều kiện hoạt động kém. Sau khi mất việc, anh nghĩ rằng mình có thể tìm được một công việc tốt dựa trên kiến thức chuyên môn và sơ yếu lý lịch của mình. Nhưng thực tế phũ phàng. Anh ấy nộp hồ sơ hết lần này đến lần khác và tham dự các cuộc phỏng vấn hết lần này đến lần khác, nhưng cuối cùng anh ấy không được tuyển dụng vì đã quá tuổi. Sau đó, anh đi làm tài xế.

Từ một nhà quản lý đến tài xế, nhiều người cho rằng anh sẽ mất mặt. Nhưng anh nói: “Đứng trước sự tồn tại, chỉ có thể tiếp tục làm việc và tiếp tục cố gắng”. Hiện tại, anh Wang làm việc chăm chỉ nên cuối cùng đã trở thành người đứng đầu khu vực gọi xe trực tuyến tại địa phương, mở ra một chặng đường mới trong sự nghiệp của anh.

Muốn thoát nghèo, cuộc đời sang trang, cần "thoát khỏi" 3 điều: Năm mới thực hiện để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn! - Ảnh 2.
 

Khi bạn không có tiền và năng lực, thể diện là thứ vô dụng nhất trên đời. Khi chúng ta đắm chìm trong cái gọi là thể diện, lo lắng về ý kiến của người khác và sợ bị xấu hổ, thực ra chúng ta đang kìm hãm sự phát triển của chính mình. Hãy học cách gạt bỏ sĩ diện hão huyền để bạn có thể phát triển hơn.

3. Lợi dụng người khác

Nhiều năm trước, Ma Weidu, một nhà sưu tập, đã thuê một người giúp việc. Một thời gian sau, anh phát hiện ra người này thường lén lút lấy lại đồ đạc. Hôm nay một củ tỏi, ngày mai một cái bát… Anh nói với người giúp việc: “Nếu cô cần gì có thể trực tiếp nói với tôi". Tuy nhiên, người giúp việc vẫn làm ngơ và tiếp tục lấy đồ. Điều này khiến Ma Wei rất mệt mỏi và cuối cùng phải sa thải người giúp việc.

Trên thực tế, có nhiều người luôn thích lợi dụng, làm mọi cách để tính toán nhỏ nhặt. Nhưng khi bạn lợi dụng người khác, bạn đã đánh mất danh dự của chính mình. Không tham lam những lợi ích nhỏ nhặt và tử tế là điều có lợi nhất trên thế giới này.

Tôi đọc một câu chuyện. Hai cha con mở phòng khám, cha chữa bệnh, con trai phụ trách bán thuốc. Con trai chuẩn bị thuốc thì cân theo đúng yêu cầu, có thuốc hư thà vứt mất còn hơn bán cho bệnh nhân.

Thời gian đầu, hoạt động kinh doanh của hiệu thuốc rất tầm thường. Có người bảo ông ông: “Cân thuốc đắt ít hơn và thuốc rẻ hơn, để sau khi trộn trọng lượng không đổi”. Ông nghe xong cười nói: “Thuốc không đủ chất lượng thì làm sao khỏi được? Không có lương tâm thì không thể làm ăn được”.

Với triết lý kinh doanh lương thiện, danh tiếng của nhà thuốc dần được lan rộng. Không chỉ số lượng khách hàng quay lại tăng lên mà ngày càng có nhiều người đến gặp bố con ông để mua thuốc. Trong vòng vài tháng, công việc kinh doanh của họ ngày càng phát đạt.

Nếu luôn nghĩ đến chuyện lợi dụng mọi thứ là bạn đang tự “đào hố chôn mình”, nếu chủ động làm mọi thứ tận tâm thì cuộc đời sẽ ban thưởng cho bạn những điều may mắn.

Muốn thoát nghèo, cuộc đời sang trang, cần "thoát khỏi" 3 điều: Năm mới thực hiện để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn! - Ảnh 3.
 

Đức hạnh có thể thu lại của cải, chỉ khi sự nghèo khó trong tâm bạn giảm bớt thì sự giàu có và may mắn mới có thể đến. Đừng quá khôn ngoan trong mọi việc, nếu hành động tử tế, tưởng chừng như bạn sẽ phải chịu thiệt thòi nhưng về lâu dài, bạn sẽ tiếp tục tích lũy được phước lành, may mắn cho mình.

Có một blogger viết: "Thiếu tiền chỉ là một dạng nghèo. Càng nghèo hơn là do nghèo ý tưởng và tính cách xấu”. Chỉ bằng cách bắt đầu từ lời nói và hành động, bảo vệ điểm mấu chốt của bản chất con người và cải thiện nội tâm bên trong của mình, bạn mới có thể tiếp tục phát triển cuộc sống của mình.

Hãy học cách thoát khỏi sự nghèo khó từ bên trong, bớt phàn nàn, gạt bỏ sĩ diện hão huyền và thực hiện những hành động thiết thực. Khi bạn làm những việc thực tế với trái tim chân thành và nhân hậu, bạn sẽ có thể từng bước tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn mong muốn.

Theo Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

20 đúc kết giúp bớt 10 năm quanh co

Trưởng thành là khi hiểu được nhiều chuyện để bước tiếp nhanh hơn, ít đi khúc quanh, tránh xa thị phi. 20 nguyên tắc sẽ giúp bạn làm được điều này.
3

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
4

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.
5

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

5 bài phát biểu của 5 vị hiệu trưởng Đại học Harvard có thể thay đổi cuộc đời bạn

Không sống trong miệng người khác, tự nắm chặt chiếc vô lăng của cuộc đời mình, đó chính là sự tỉnh táo của một người trưởng thành.

33 câu trích dẫn hay nhất, phổ biến nhất và truyền cảm hứng nhất của Albert Einstein

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng từ một trong những bộ óc vĩ đại nhất từng sống, thì danh sách những câu trích dẫn chân thực, hay nhất của Albert Einstein hôm nay là dành cho bạn!

Tôi đã đọc 100 cuốn sách self-help. Đây là những gì tôi đã học được…

Self-help đã đi từ chỗ không quan trọng và trở thành một điều chính thống, từ chỗ khiến người khác không mấy thiện cảm đến khiến nhiều người đọc yêu thích. 

50 câu trích dẫn về việc học và phát triển sẽ mang lại động lực cho bạn

Bộ sưu tập các câu trích dẫn về học tập và phát triển từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các cựu thủ tướng, triết gia và những người có ảnh hưởng khác có thể như một lời nhắc nhở về ý nghĩa và mục đích đằng sau những gì chúng ta làm. 

4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân!

Nếu như chưa từng có ai tiết lộ cho bạn 4 kiến thức xã hội này, thì bạn sẽ rất dễ bị chịu thiệt khi lăn lộn ở bên ngoài.

5 câu chuyện giúp bạn có động lực: Bớt than vãn, ngừng trách móc, hãy xắn tay làm việc!

Chỉ đến khi chứng kiến các hoàn cảnh của các nhân sự ở những nơi từng làm việc, tôi mới hiểu ra ngụ ý câu nói trên.

Tuổi ba mươi: 15 điều bạn ước mình biết sớm hơn

Mọi thứ trong danh sách này đều đáng làm ở tuổi đôi mươi, mặc dù không hề bắt buộc nhưng không có lý do gì để chúng ta không thử. Hãy tập thói quen xem thời sự trước khi muốn thay đổi thế giới

Tiến sĩ tâm lý học chỉ rõ: Kiểu người này có nhiều cơ hội nghề nghiệp, dễ thăng tiến lâu dài

Một tiến sỹ tâm lý học từng nói rằng: “Thông qua hiểu mối quan hệ gia đình của một người, bạn có thể đoán được thành tích nghề nghiệp của người đó.”

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024