4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân!

Trần Anh22/01/2024 10:00
4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân!

Nếu như chưa từng có ai tiết lộ cho bạn 4 kiến thức xã hội này, thì bạn sẽ rất dễ bị chịu thiệt khi lăn lộn ở bên ngoài.

1. Thế giới của người lớn xây trên lợi ích

Đừng để khung cảnh hài hòa trong những bữa tiệc tối đánh lừa bạn, đó chỉ là một vở diễn mà thôi, ở đằng sau nó là những trò chơi trí tuệ mà bạn sẽ không ngờ đến đâu.

Trong cuộc sống, có lẽ ai cũng có những người bạn, người quen đã lâu không còn liên hệ, chỉ vì cả hai đã không còn sống chung ở một tầng lớp xã hội nữa, cũng như không còn có thể trao đổi lợi ích gì cho nhau.

Cho nên, cuộc sống giống như một trò chơi đào thải, một là bạn trở thành kẻ mạnh, hai là bạn sẽ bị đào thải khi không còn tác dụng. Đạo lý này cũng có thể áp dụng được cho trường hợp của các cặp vợ chồng. Vì vậy mà sự xa cách ở các mối quan hệ là điều không thể tránh khỏi.

4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân!  - Ảnh 1.
 

2. Người càng chịu đựng được sự cô đơn thì càng đạt được những điều vĩ đại

Tại sao lại nói như vậy?

Bởi vì càng trưởng thành, bạn sẽ càng hiểu rằng mọi người trên thế giới này đều cô đơn. Bởi vì người bạn có thể dựa dẫm vào chỉ có một mình bạn, nếu bạn không tự mình trở nên mạnh mẽ thì dù cho có đi lấy lòng hàng trăm người cũng vô ích.

Khi một người quá tài năng, vấn đề gì cũng có thể giải quyết, cách ăn nói lại nhẹ nhàng lịch sự, nhưng lại không có quá nhiều bạn bè, cũng không du nhập vào quá nhiều hội nhóm, thì không phải là do tính cách của họ có khiếm khuyết, mà là do họ đã vô cùng rõ ràng rằng mình muốn gì.

Đồng thời tâm trí của họ cũng đã không còn cùng tần số với đa số những người xung quanh họ, nên thường họ sẽ không thể kết nối sâu được với số đông. Cô độc không có nghĩa là thù hằn thế giới, mà cô độc là độc lập, trí tuệ và biết chọn lọc.

3. Kiến thức và kinh nghiệm quan trọng hơn kiến thức và học lực

Nếu như con bạn quyết định bỏ học, thì cũng đừng để nó ở nhà. Hãy cho con bạn một số tiền, để nó có thể tự thân lao ra xã hội trải nghiệm và vấp ngã.

Vậy tại sao biết rõ con bạn sẽ vấp ngã, cực khổ mà vẫn để chúng đi làm ư? Vì điều đáng sợ nhất không phải là không có học thức cao, mà là không hành động, chỉ ở nhà, không làm bất kỳ cái gì.

4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân!  - Ảnh 2.
 

Một chiếc máy tính, một cái điện thoại cũng để cha mẹ mua cho. Suốt ngày chỉ ở trong nhà, nửa năm cũng không ló đầu ra ngoài đường, một đứa trẻ như vậy định sẵn sẽ khó mà thành công. Bạn biết không? Một trong những lý do mà một người không đạt được thành công chính là cha mẹ của họ đã bao bọc họ quá mức.

4. Bạn chính là bạn, không liên quan đến người khác

Nhiều người mệt mỏi vì không dám là chính mình và giữ vững lập trường của mình trong xã hội. Với những người làm tổn thương bạn, hãy tránh xa. 

Những gì họ nói đều không liên quan đến bạn, tại sao bạn phải quan tâm chứ? Nhiều người rất dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, từ lời nói, ánh mắt, hành động,... Hãy nhớ rằng, trong tất cả các tầng lớp của xã hội, những người thuộc tầng lớp thượng lưu thật sự thường rất coi trọng người khác, những người thuộc tầng lớp trung lưu thì thường khen người khác, còn những người thuộc tầng lớp thấp thường giẫm đạp lên nhau.

Trong xã hội người tranh ta đoạt như hiện nay, cho dù có là phượng hoàng tái sinh thì ít nhiều gì cũng sẽ chịu vài ánh mắt và lời nói tiêu cực. Nhưng phượng hoàng thì vẫn là phượng hoàng mà thôi.

"Đạo của vua là biết dùng người, đạo của thần là biết dụng việc."

Thấu hiểu bản chất con người là thứ học vấn cao nhất, càng là môn học mà những người trí tuệ luôn trau dồi và chuẩn bị cho bản thân. Những người thật sự thông minh, họ đều âm thầm soi chiếu tâm tính của chính mình để hiểu rõ hơn về bản thân, từ đó nhận thức thế giới, còn những kẻ tầm thường thì thiếu hiểu biết nên dễ dàng bị xã hội lợi dụng và khống chế.

Người thông minh thì vây quanh mình bằng mùi hương của sách, xem công việc là niềm đam mê. Còn kẻ tầm thường thì vây quanh bản thân bằng nỗi lo cơm ngày 3 bữa. Đó là bức chân dung chân thật nhất, khắc họa sự khác biệt giữa một người đã hiểu rõ bản chất con người, cách vận hành của xã hội và người không hiểu biết gì.

Chỉ bằng cách hiểu rõ bản chất con người, chúng ta mới có thể nắm bắt tốt các quy luật hành vi và logic tư duy của người khác, để hòa nhập một cách khôn ngoan hơn trong xã hội ngày nay. Bất luận là mối quan hệ với khách hàng, người yêu hay họ hàng, bạn đều có thể quản lý tốt.

4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân!  - Ảnh 3.
 

Tôi nghĩ, nếu một người thấu hiểu được rõ ràng bản chất của con người thì cũng đồng nghĩa là họ sẽ giải quyết được hầu hết mọi vấn đề trên thế gian. Bởi vì, bất kỳ loại EQ hay IQ nào cũng cần phải dựa trên sự hiểu biết về bản chất con người. Giống như một ví dụ, nếu như ví bản chất con người chính là một con đường thì những thứ khác như EQ, IQ sẽ chính là những cái cây mọc trên con đường ấy.

Bên trên là 4 "bộ mặt" chân thật của xã hội, hy vọng tất cả những thông tin này đã giúp bạn thu thập được ít nhiều những kiến thức hữu ích, mở ra một góc nhìn mới về thế giới và chân trời rộng hơn để đạt được thành công cho riêng mình.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

20 đúc kết giúp bớt 10 năm quanh co

Trưởng thành là khi hiểu được nhiều chuyện để bước tiếp nhanh hơn, ít đi khúc quanh, tránh xa thị phi. 20 nguyên tắc sẽ giúp bạn làm được điều này.
3

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
4

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.
5

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

5 câu chuyện giúp bạn có động lực: Bớt than vãn, ngừng trách móc, hãy xắn tay làm việc!

Chỉ đến khi chứng kiến các hoàn cảnh của các nhân sự ở những nơi từng làm việc, tôi mới hiểu ra ngụ ý câu nói trên.

Tuổi ba mươi: 15 điều bạn ước mình biết sớm hơn

Mọi thứ trong danh sách này đều đáng làm ở tuổi đôi mươi, mặc dù không hề bắt buộc nhưng không có lý do gì để chúng ta không thử. Hãy tập thói quen xem thời sự trước khi muốn thay đổi thế giới

Tiến sĩ tâm lý học chỉ rõ: Kiểu người này có nhiều cơ hội nghề nghiệp, dễ thăng tiến lâu dài

Một tiến sỹ tâm lý học từng nói rằng: “Thông qua hiểu mối quan hệ gia đình của một người, bạn có thể đoán được thành tích nghề nghiệp của người đó.”

4 bí quyết hạnh phúc của Trang Tử: Hoá ra, hạnh phúc rất đơn giản

Con người truy cầu thành công trong sự nghiệp, họ muốn nhà và xe, nhưng tựu chung, những mong cầu đó cũng chỉ quy về 2 chữ "hạnh phúc". Vậy, để đạt được hạnh phúc thật sự khó đến vậy sao?

Tai hại "luật đuổi rắn" trong mỗi gia đình: Con cái lớn lên kém cỏi vì cha mẹ

Đây là kiểu hành vi của cha mẹ khiến cuộc đời con gặp nhiều sóng gió.

Làm sao xử lý những mối quan hệ đang dần xa cách mà không lý do?

Níu kéo là một biện pháp không lý tưởng khi hai trái tim đã lệch nhịp.

Một người có bản lĩnh hay không, hãy nhìn vào điểm này

Học cách biết mà không hỏi, nhìn thấu mà không nói, không can thiệp quá nhiều vào việc của người khác mà hãy sống cuộc đời của chính mình.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024