5 câu chuyện giúp bạn có động lực: Bớt than vãn, ngừng trách móc, hãy xắn tay làm việc!

Ứng Hà Chi21/01/2024 10:00
5 câu chuyện giúp bạn có động lực: Bớt than vãn, ngừng trách móc, hãy xắn tay làm việc!

Chỉ đến khi chứng kiến các hoàn cảnh của các nhân sự ở những nơi từng làm việc, tôi mới hiểu ra ngụ ý câu nói trên.

Bài viết là lời chia sẻ của một người phụ nữ giấu tên tại Trung Quốc. Sau nhiều năm đi làm, cô đã rút ra những bài học thú vị, muốn gửi tới mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Bài viết được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc) nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. 

"Khi bạn cảm thấy công việc khó khăn đó là lúc sự nghiệp của bạn đang đi đúng hướng, có cơ hội thăng tiến", mới đầu nghe câu nói này, tôi cũng không hiểu. Chỉ đến khi làm việc sau nhiều năm, tôi mới hiểu được ý nghĩa thực sự.

Chỉ đến khi chứng kiến các hoàn cảnh của các nhân sự ở những nơi từng làm việc, tôi mới hiểu ra ngụ ý câu nói trên. 

Câu chuyện 1: Những bà mẹ đơn thân

Meyer, 31 tuổi mới chuyển đến một căn hộ cùng 3 đứa con sau khi ly hôn. Điều khiến cô sợ hãi hơn cả cuộc hôn nhân không hạnh phúc là sự nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Ban đầu, công việc chính của cô là chuyên gia dinh dưỡng và công việc phụ là người mẫu ảnh. Nhưng hiện tại, vóc dáng của cô không còn phù hợp với công việc. Cô cũng phải cập nhật lại một số giấy tờ, kiến thức mới có thể tiếp tục tư vấn dinh dưỡng. 

Nhận thấy hạn chế của mình, Meyer quyết tâm thay đổi. Đầu tiên, cô đặt mục tiêu giảm cân bằng việc chạy bộ lúc 5 giờ sáng mỗi ngày và kiểm soát chặt chẽ các bữa ăn. Bên cạnh đó, để có thêm các chứng chỉ, cô vừa trông con vừa miệt mài nghiên cứu, ôn luyện. Nhiều lần do kiệt sức, cô đã trốn vào nhà vệ sinh và khóc nức nở. 

5 câu chuyện giúp bạn có động lực làm việc: Đây là những kiểu người sẽ dành CHIẾN THẮNG - Ảnh 1.

Sự nghiệp cũng giống như vận mệnh, sẽ có những thăng trầm bất ngờ. (Ảnh minh hoạ)

Nhưng Meyer hiểu, khóc lóc cũng vô dụng, cô chỉ có thể nhắc nhở chính mình: "Nếu không cố gắng, bạn sẽ không thể bước tiếp". Nhờ đó mà chỉ sau nửa năm sau, Meyer giảm cân và lấy được chứng chỉ chuyên ngành. 

Sau đó, cô biến ngôi nhà thuê của mình thành phòng tư vấn dinh dưỡng. Trong 2 ngày cuối tuần, cô sẽ tạm gác mọi việc để đưa 3 con đi xem phim, đi du lịch,...  Bao năm qua, cô không dám nghỉ ngơi một giây phút nào, luôn buộc mình chạy về phía trước.

Cuối cùng, Meyer đã thành công và được đăng trên tờ New York Times với tư cách là một người phụ nữ truyền cảm hứng. Trong cuốn tự truyện "My Life" của mình, Meyer viết: "Cho dù tương lai có ảm đạm đến đâu, chỉ cần bạn cố gắng, bạn sẽ thành ngọn đuốc thắp sáng cuộc đời mình".

Sự nghiệp cũng giống như vận mệnh, sẽ có những thăng trầm bất ngờ. Nhưng đừng sợ, chỉ cần bạn nỗ lực, bạn sẽ vượt qua mọi khó khăn. Điều quan trọng là bạn cần học thêm các kỹ năng để tăng giá trị. 

Câu chuyện 2: Người mới đến nơi làm việc

Lina, người có bằng Thạc sĩ Luật, trở thành nhân viên thực tập tại một công ty luật sau 3 vòng phỏng vấn cam go. 

Khi mới làm việc, cô gặp nhiều khó khăn đến từ khách hàng, sự gay gắt của sếp, sự cạnh tranh, soi xét của đồng nghiệp. Nếu hoàn thành thời gian thực tập 1 năm, cô mới được nhận vào công ty chính thức. Vì đây là công việc mong muốn nên Lina nỗ lực hết sức. 

5 câu chuyện giúp bạn có động lực: Bớt than vãn, ngừng trách móc, hãy xắn tay làm việc! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Từ ngày vào công ty, cô chủ động lo biên bản họp, sắp xếp hồ sơ, photocopy tài liệu. Hay mỗi khi có dự án lớn, cô đều xin đồng nghiệp tham gia cùng để có thêm kiến thức, kinh nghiệm. Cô thường thức đến 2 giờ sáng mới giải quyết hết việc tồn đọng. Và sáng hôm sau, 7 giờ cô đã có mặt ở văn phòng. 

Lina là một người nghiện công việc điển hình. Theo lời đồng nghiệp, cô làm việc chăm chỉ đến điên cuồng, đôi khi bỏ bê bản thân. Có người hỏi cô: "Điều này có cần thiết không?". Lina nói: "Hãy nỗ lực từ những việc nhỏ thì con đường phía trước sẽ dễ dàng hơn".

Một năm sau, Lina trở thành nhân viên chính thức, lấy được đủ chứng chỉ hành nghề, trở thành luật sư. 

Khi mới bước chân vào nơi làm việc, bài học đầu tiên xã hội dạy cho người trẻ là những khó khăn, thất bại, thất vọng. Nếu không chịu được khó khăn, không chịu được sự mài giũa thì mãi mãi bạn không phát triển.  Nơi làm việc giống như chiến trường, nếu trang bị áo giáp cho mình, bạn sẽ chỉ là tấm bia đỡ đạn.

Câu chuyện 3: Người sống tách biệt

Elizabeth là nhân viên cấp dưới của Viện Hóa học. Trong công việc hàng ngày, cô luôn tập trung nghiên cứu và hiếm khi trò chuyện với đồng nghiệp như những người khác.

Có người nói cô khó gần, người lại nói cô thực dụng. Thậm chí có người nói cô ngoại tình với lãnh đạo nhưng cô đều bỏ ngoài tai. 

Một lần, đồng nghiệp từ bộ phận nhân sự cố tình làm sai lệch hồ sơ của Elizabeth. Elizabeth bị lãnh đạo chỉ trích nặng nề. Cô không thanh minh, chỉ cố gắng truy xuất camera để chứng minh sự trong sạch. Vài lần khác, cô cũng bị đồng nghiệp cạnh tranh không lành mạnh. 

Nhưng cuối cùng, cô vẫn nỗ lực bảo vệ quyền lợi của mình và có bài nghiên cứu khoa học xuất sắc. Elizabeth là kiểu người có phần lạnh lùng ở nơi làm việc. Trên thực tế, cô rất bình tĩnh và quyết đoán, đây chính là cách giúp cô hoàn thành tốt công việc.

Kiểu người như Elizabeth hiếm khi can dự vào chuyện người khác, ít bị cảm xúc chi phối và chỉ làm những điều liên quan đến công việc của mình. Họ tập trung vào công việc, theo đuổi hiệu quả. 

5 câu chuyện giúp bạn có động lực: Bớt than vãn, ngừng trách móc, hãy xắn tay làm việc! - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Câu chuyện thứ 4: Nhân viên bình thường nỗ lực đi lên

Năm 2000, Tong Wenhong, 26 tuổi, tìm được công việc mới, đó là nhân viên lễ tân của Alibaba. Cô ấy làm cả công việc của lễ tân và hành chính nhân sự, lương hàng tháng chỉ 500 NDT (khoảng 1,7 triệu đồng). Nhưng Tong Wenhong không phàn nàn mà thay vào đó cố gắng hết sức để làm tốt nhất công việc. 

Để giải đáp thắc mắc của khách, cô tìm hiểu lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty. Cô ghi lại tất cả quy trình làm việc với các bộ phận vào một cuốn sổ tay, đọc đi đọc lại khi có thời gian rảnh. Nhờ vậy mà cô tiến bộ nhanh chóng, được lãnh đạo và đồng nghiệp ghi nhận. 

Vài năm sau, cô trở thành Giám đốc hành chính. Với mỗi vấn đề mới, cô không ngừng học hỏi từ mọi người xung quanh và yêu cầu mọi thứ phải hoàn hảo nhất có thể. Với sự nghiêm túc này, Dong Wenhong đã đạt nhiều thành tựu nổi bật. Cô là tấm gương nghị lực khi xuất phát điểm chỉ là nhân viên bình thường với mức lương thấp nhất công ty, nhưng giờ cô đã trở thành lãnh đạo cấp cao. 

Hóa ra, làm một việc ở mức độ không ai có thể sánh bằng còn tốt hơn nhiều so với làm 10.000 việc một cách tầm thường. Chúng ta nên coi mình là những viên kim cương chứ không phải những chiếc ốc vít có thể tháo rời và di chuyển bất cứ lúc nào.

Làm việc cũng giống như chiếm lĩnh lãnh thổ. Chỉ bằng cách làm những việc tốt hơn người khác, bạn mới có được vị trí của riêng mình.

Câu chuyện 5: Nhân viên khắt khe với bản thân 

Xue là nhân viên cấp cao, có hơn 20 năm trong nghề. Cô thấy nhiều đồng nghiệp xung quanh cô hay phàn nàn. "Bên A quá khó phục vụ", "Kế hoạch đã thay đổi hàng chục lần, có thể bị tra tấn đến kiệt sức mất", "Nhiệm vụ này khó thực hiện",... đó là những lời phàn nàn cô hay nghe. Những đồng nghiệp của cô không thích chịu áp lực, vất vả. 

Nhưng thế giới này rất công bằng. Bạn phải làm việc hết mình mới mong gặt hái được thành quả. Xue nói: “Càng khắt khe với bản thân thì con đường sự nghiệp càng suôn sẻ. Ngược lại, nếu bạn càng chiều chuộng bản thân thì xã hội sẽ trù dập bạn". 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

20 đúc kết giúp bớt 10 năm quanh co

Trưởng thành là khi hiểu được nhiều chuyện để bước tiếp nhanh hơn, ít đi khúc quanh, tránh xa thị phi. 20 nguyên tắc sẽ giúp bạn làm được điều này.
3

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
4

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.
5

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

Tuổi ba mươi: 15 điều bạn ước mình biết sớm hơn

Mọi thứ trong danh sách này đều đáng làm ở tuổi đôi mươi, mặc dù không hề bắt buộc nhưng không có lý do gì để chúng ta không thử. Hãy tập thói quen xem thời sự trước khi muốn thay đổi thế giới

Tiến sĩ tâm lý học chỉ rõ: Kiểu người này có nhiều cơ hội nghề nghiệp, dễ thăng tiến lâu dài

Một tiến sỹ tâm lý học từng nói rằng: “Thông qua hiểu mối quan hệ gia đình của một người, bạn có thể đoán được thành tích nghề nghiệp của người đó.”

4 bí quyết hạnh phúc của Trang Tử: Hoá ra, hạnh phúc rất đơn giản

Con người truy cầu thành công trong sự nghiệp, họ muốn nhà và xe, nhưng tựu chung, những mong cầu đó cũng chỉ quy về 2 chữ "hạnh phúc". Vậy, để đạt được hạnh phúc thật sự khó đến vậy sao?

Tai hại "luật đuổi rắn" trong mỗi gia đình: Con cái lớn lên kém cỏi vì cha mẹ

Đây là kiểu hành vi của cha mẹ khiến cuộc đời con gặp nhiều sóng gió.

Làm sao xử lý những mối quan hệ đang dần xa cách mà không lý do?

Níu kéo là một biện pháp không lý tưởng khi hai trái tim đã lệch nhịp.

Một người có bản lĩnh hay không, hãy nhìn vào điểm này

Học cách biết mà không hỏi, nhìn thấu mà không nói, không can thiệp quá nhiều vào việc của người khác mà hãy sống cuộc đời của chính mình.

3 bức hình chứa đựng một điểm chinh phục lòng người trong đối nhân xử thế

Đời là tiếng vọng. Tặng người đóa hoa hồng, tay còn vương mùi thơm. Người thích cho đi, nhận về gấp bội; người thích ban phúc, phúc về ngập tràn.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024