Tuổi ba mươi: 15 điều bạn ước mình biết sớm hơn

Nguyễn Phượng20/01/2024 10:00
Tuổi ba mươi: 15 điều bạn ước mình biết sớm hơn

Mọi thứ trong danh sách này đều đáng làm ở tuổi đôi mươi, mặc dù không hề bắt buộc nhưng không có lý do gì để chúng ta không thử. Hãy tập thói quen xem thời sự trước khi muốn thay đổi thế giới

Trước hết, không có điều kỳ diệu nào xảy ra khi bạn bước sang tuổi 30.

Nghe có vẻ bi quan nhưng nó đáng được đề cập. Từ ba mươi đeo bám hầu hết chúng ta như một dấu ấn trang trọng của tuổi trưởng thành, như thể bạn sẽ thức dậy vào ngày sinh nhật thứ 30 của mình với đôi mắt nheo nheo và một cái đầu đầy trí tuệ hiền triết.

Sự thật là, mọi thứ trong danh sách này đều đáng làm ở tuổi đôi mươi (hoặc tuổi thiếu niên, nếu bạn muốn) nhưng chúng ta nói về nó như thế này bởi vì mặc dù không có điều kỳ diệu nào xảy ra vào ngày sinh nhật thứ ba mươi của bạn, nhưng 30 năm là đủ thời gian để làm những việc giúp bạn thoát khỏi một số khó khăn trong cuộc sống và hình thành một số thói quen tốt.

Điều đó có nghĩa là, không bắt buộc bạn phải thành thạo tất cả những điều này trước tuổi 30. Nhưng một lần nữa, không có lý do gì để không thử.

1. Nếu bạn không tự tin vào chính mình thì cũng sẽ không có ai tin bạn

Sự tự tin có thể thay đổi cuộc đời bạn. Bạn sẽ rơi vào nhiều tình huống không biết phải nói hay làm gì, mặc dù bạn biết điều gì là đúng. Lúc này, những âm thanh trong đầu, các lời tự vấn khiến bạn mất tự tin, và khi bạn tự ti, những người xung quanh bạn cũng cảm thấy như vậy.

2. Thời gian quan trọng hơn tiền bạc

Có nhiều việc mà bất kỳ ai cũng có thể làm để kiếm nhiều tiền hơn, cho dù đó là cắt giảm chi tiêu, làm việc để được tăng lương hay bắt đầu một công việc tay trái.

Nhưng không ai biết chúng ta có bao nhiêu thời gian. Thời gian là nguồn tài nguyên có hạn và không thể tái tạo được. Hãy sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách khôn ngoan và dành nó cho những việc khiến bạn hạnh phúc.

15 điều bạn ước mình biết sớm hơn ở tuổi 30: Không có thời điểm hoàn hảo để thành công, hãy tập thói quen xem thời sự trước khi muốn thay đổi thế giới - Ảnh 1.
 

3. Hãy tiết kiệm

Bạn không bao giờ biết khi nào bạn có thể cần thêm tiền cho trường hợp khẩn cấp. Hãy nhớ tiết kiệm 10% thu nhập của bạn và chỉ sử dụng nó khi thực sự cần thiết. Điều khôn ngoan là luôn có "kế hoạch dự phòng tài chính".

4. Hãy coi cơ thể bạn là tài sản quý giá nhất

Khi còn trẻ, chúng ta coi sức khỏe là điều hiển nhiên. Không may, những cơn đau nhức dần dần len lỏi vào cơ thể bạn, và việc bỏ bê sức khỏe ở tuổi đôi mươi chắc chắn sẽ gây ra hậu quả ở tuổi 30 và 40.

Do đó, hãy quan tâm đến những thứ mình ăn và biến thể dục thành thói quen hàng ngày. Bạn không cần phải tham gia một phòng gym đắt tiền hoặc thuê HLV cá nhân. Bạn có thể bắt đầu bằng việc đạp xe đi làm, đi cầu thang bộ thay vì thang máy; tham gia một giải đấu thể thao cộng đồng với bạn bè. Việc tập thể dục trở thành một phần thường xuyên trong lịch trình của bạn sẽ giúp nó trở thành một phong cách sống chứ không phải là một công việc phải suy nghĩ lại hay một công việc vặt khác mà bạn phải dành thời gian thực hiện.

5. Hãy hài lòng với cuộc sống hiện tại (Trong khi vẫn cố gắng thực hiện ước mơ)

Không bao giờ là quá muộn để cố gắng viết cuốn tiểu thuyết đó, bắt đầu công việc kinh doanh đó, đi du lịch khắp thế giới hoặc khởi động chiến dịch hoạt động xã hội mà bạn luôn mơ ước... Nhưng ngay cả khi mục tiêu cuộc sống của bạn chưa đạt được vào thời điểm bạn bước sang tuổi 30, điều đó không có nghĩa là bạn tỏ ra bất mãn với cuộc sống hiện tại. Tìm kiếm sự cân bằng giữa tham vọng và sự hài lòng không phải là điều dễ dàng, nhưng đó là một phần của việc sống với những ước mơ lớn.

6. Hãy tổ chức và lên kế hoạch trước

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể giải quyết được mọi việc, nhưng ít nhất chúng ta có thể sắp xếp công việc của mình theo trật tự. Kỷ luật tự giác và tổ chức có thể giúp bạn tiến xa trong cuộc sống. Lập kế hoạch trước sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt, nhưng hãy cẩn thận đừng đắm mình vào quá nhiều kế hoạch.

15 điều bạn ước mình biết sớm hơn ở tuổi 30: Không có thời điểm hoàn hảo để thành công, hãy tập thói quen xem thời sự trước khi muốn thay đổi thế giới - Ảnh 2.
 

7. Không có thời điểm hoàn hảo để thành công

Tuổi đôi mươi của một người có thể đầy căng thẳng, áp lực. Chúng có thể đến từ khát vọng có công việc ổn định, mua nhà, kết hôn, sinh con. Nhưng cuộc sống của mỗi người khác nhau, vì vậy đừng nhượng bộ trước áp lực.

8. Biết bạn giỏi ở lĩnh vực nào và nhận ra những hạn chế của mình

Đến bây giờ, bạn nên biết những điều mình giỏi và không giỏi. Luôn luôn tốt hơn nếu tập trung vào làm điều bạn giỏi và cải thiện nó hơn là mày mò làm việc gì đó mà bạn không chắc chắn.

9. Đặt các mục tiêu và hành động vì nó

Đã bao nhiêu lần bạn thấy mình hờn dỗi vì việc không như ý và chờ đợi điều gì đó tốt đẹp sẽ xảy ra? Nhưng nếu bạn đứng yên than thở và không hành động, mọi chuyện tốt đẹp sẽ hiếm khi xảy ra với bạn.

Bạn có muốn có ngoại hình đẹp hơn? Hãy chăm sóc bản thân. Bạn ghét công việc của mình và muốn một công việc tốt hơn? Hãy tìm một công việc mới và nghỉ việc. Không có sự thay thế nào khác cho việc hành động. Đôi khi trở ngại lớn nhất của bạn là chính bạn.

10. Đôi khi không ổn cũng không sao, hãy học cách buông bỏ

Đừng giả vờ rằng bạn ổn khi bạn cảm thấy không phải như vậy. Sự thật là khi bạn giả vờ, bạn sẽ cảm thấy tồi tệ hơn. Nếu bạn tức giận hoặc thất vọng, không ai có thể nói với bạn rằng bạn không nên cảm thấy như vậy. Hãy cảm nhận, chấp nhận nó và làm những gì bạn nên thực hiện để cảm thấy tốt hơn.

Bên cạnh đó, đừng để những gánh nặng từ những cuộc chia tay tồi tệ, những cuộc tranh cãi với bạn bè cũ hay những lời nhận xét gây tổn thương trong quá khứ ám ảnh bạn trong suốt cuộc đời trưởng thành của mình. Ngay cả khi không thể hòa giải được thì vẫn luôn có sự tha thứ.

11. Yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần

Không có gì xấu hổ khi yêu cầu giúp đỡ. Tất cả chúng ta đều có những người yêu thương mình, vì vậy, khi bạn gặp khó khăn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Sau khi thử, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng mọi người luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn và không ai nghĩ xấu về bạn.

12. Hãy xem tin tức

Trước khi bạn có thể thay đổi thế giới, bạn phải biết về những vấn đề đang xảy ra xung quanh mình. Hãy học cách đọc tin tức từ các bài báo, nghe radio hoặc xem thời sự buổi tối...có thể đây sẽ là cửa ngõ để bạn biết cách tạo ra sự khác biệt và tạo ra sự thay đổi thực sự.

15 điều bạn ước mình biết sớm hơn ở tuổi 30: Không có thời điểm hoàn hảo để thành công, hãy tập thói quen xem thời sự trước khi muốn thay đổi thế giới - Ảnh 3.
 

13. Đừng quá tự phụ khi giải quyết mâu thuẫn

Tất cả chúng ta đều có những tranh cãi với bạn bè hoặc người yêu. Khi tranh luận, bạn không nhớ tại sao mình lại tranh luận, nhưng bạn biết mình muốn thắng cuộc tranh luận. Bản ngã có thể mang tính hủy diệt. Khi xảy ra xung đột với người khác, hãy đảm bảo rằng bạn suy nghĩ rõ ràng và không để cái tôi của mình cản trở một tình huống đôi bên cùng có lợi.

14. Phân biệt sự khác biệt giữa sở thích và nghề nghiệp

Điều quan trọng là phải phân biệt đâu là sở thích mà bạn có thể hoặc nên làm và đâu là công việc thực sự có thể mang lại cho bạn thu nhập đáng kể.

15. Trở thành bạn bè với những người lớn tuổi

Đối với hầu hết mọi người, cho đến những năm cuối tuổi đôi mươi, hầu hết các mối quan hệ với những người lớn tuổi hơn bạn đều dựa trên một số loại cơ cấu quyền lực hoặc là người thân như cha mẹ, ông bà, giáo viên, sếp... Nhưng đến khi bạn 30 tuổi, việc thực sự kết bạn với những người mà bạn ngưỡng mộ không chỉ tạo thêm động lực mới cho công việc cố vấn mà còn mở rộng các mối quan hệ xã hội của bạn.

Theo 36 Kr, Relevantmagazine


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

20 đúc kết giúp bớt 10 năm quanh co

Trưởng thành là khi hiểu được nhiều chuyện để bước tiếp nhanh hơn, ít đi khúc quanh, tránh xa thị phi. 20 nguyên tắc sẽ giúp bạn làm được điều này.
3

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
4

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.
5

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

Tiến sĩ tâm lý học chỉ rõ: Kiểu người này có nhiều cơ hội nghề nghiệp, dễ thăng tiến lâu dài

Một tiến sỹ tâm lý học từng nói rằng: “Thông qua hiểu mối quan hệ gia đình của một người, bạn có thể đoán được thành tích nghề nghiệp của người đó.”

4 bí quyết hạnh phúc của Trang Tử: Hoá ra, hạnh phúc rất đơn giản

Con người truy cầu thành công trong sự nghiệp, họ muốn nhà và xe, nhưng tựu chung, những mong cầu đó cũng chỉ quy về 2 chữ "hạnh phúc". Vậy, để đạt được hạnh phúc thật sự khó đến vậy sao?

Tai hại "luật đuổi rắn" trong mỗi gia đình: Con cái lớn lên kém cỏi vì cha mẹ

Đây là kiểu hành vi của cha mẹ khiến cuộc đời con gặp nhiều sóng gió.

Làm sao xử lý những mối quan hệ đang dần xa cách mà không lý do?

Níu kéo là một biện pháp không lý tưởng khi hai trái tim đã lệch nhịp.

Một người có bản lĩnh hay không, hãy nhìn vào điểm này

Học cách biết mà không hỏi, nhìn thấu mà không nói, không can thiệp quá nhiều vào việc của người khác mà hãy sống cuộc đời của chính mình.

3 bức hình chứa đựng một điểm chinh phục lòng người trong đối nhân xử thế

Đời là tiếng vọng. Tặng người đóa hoa hồng, tay còn vương mùi thơm. Người thích cho đi, nhận về gấp bội; người thích ban phúc, phúc về ngập tràn.

Người có EQ thấp thường nói 7 câu này hàng ngày, nên tránh xa đừng giao du kết bạn!

Dưới đây là 7 cụm từ mà những người có EQ thấp thường hay sử dụng.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024