Học viện thành công - 5 triết lý ‘thành công không vật chất’ của 50 bậc thầy thông thái nhất thế giới

Vân Thảo25/01/2023 09:00
Học viện thành công - 5 triết lý ‘thành công không vật chất’ của 50 bậc thầy thông thái nhất thế giới

Dưới ngòi bút sắc sảo của Og Mandino, những câu chuyện thực tế và bài học kinh nghiệm của 50 bậc thầy vĩ đại từng bước dẫn lối người đọc tìm đến thành công đầy hạnh phúc tại ‘’Học viện thành công’’.

“Học viện thành công” tập hợp những câu chuyện thực tế và bài học kinh nghiệm được đúc kết từ các tác phẩm kinh điển viết về thành công của những bậc thầy vĩ đại như Tiến sĩ Wayne W.Dyer, Dale Carnegie, J. Paul Getty, bác sĩ Maxwell Maltz, Napoleon Hill, P. T. Barnum, Benjamin Franklin, Lord Beaverbrook…

Lật giở từng trang sách, Og Mandino dẫn dắt người đọc khám phá một học viện kì lạ, nơi độc giả là những học viên tiềm năng và 50 bậc thầy nổi tiếng là những giảng viên đặc biệt được ông mời về cố vấn, giảng dạy và hướng dẫn tại Học viện. Năm mươi trí tuệ sắc sảo lần đầu tiên đứng chung một bục giảng để bàn về thành công đỉnh cao. Trước đó, họ đã được thế giới công nhận là bậc thầy trong lĩnh vực này với tư duy thành công đầy khác biệt và thực tế.

Nhờ vậy mà cha đẻ cuốn sách ‘’Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" lại một lần nữa trao cho mọi người chiếc chìa khóa vạn năng khai phá năng lực vô hạn của bản thân. Dưới đây là 5 triết lý “thành công không vật chất’’ đầy khác biệt tại Học viện kì lạ của Og Mandino: 

1. Giàu có không đồng nghĩa với thành công

Hơn một ngàn năm về trước, Quốc vương Hồi giáo xứ Cordova từng viết: “Ta đã trị vì đến nay được hơn 50 năm trong vinh quang và an bình, thần dân yêu mến, kẻ thù khiếp sợ, đồng minh kính phục. Giàu có vinh hiển, quyền lực và thỏa mãn đều tuân theo ý chí của ta, có phúc lành nào trên thế giới được như ta. Nhưng ở hoàn cảnh như vậy mà ta cứ luôn đếm đi đếm lại những ngày thật sự hạnh phúc mà số mệnh đã trao cho mình. Chỉ có mười bốn ngày thôi’’.

Có nhiều điểm mấu chốt để định nghĩa thành công. Tuy nhiên, Og Mandino khuyên chúng ta nên gạt bỏ những định nghĩa thành công thông thường sang một bên khi gắn nó với hạnh phúc. Bởi lẽ thành công về mặt vật chất không tạo nên hạnh phúc. 

Có một người cứ nghĩ rằng hạnh phúc là khi mình tích lũy được một trăm ngàn đô la ở tuổi tứ tuần. Nhưng khi đạt được rồi, anh ta lại muốn một triệu đô la; khi có một triệu đô rồi, anh lại muốn hơn nữa. Anh ta không thể ngừng nghỉ, anh cứ muốn hơn và hơn nữa, trong khi luôn rầu rĩ tự hỏi vì sao mình không thể làm nổi một chuyện đơn giản là gắn kết với vợ con.

Giàu có không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với thành công. “Có rất nhiều người giàu có mà nghèo khổ’’, trong khi có rất nhiều người khác, là những người trung thực và chân thành, chưa từng sở hữu số tiền nhiều như những người giàu có phung phí trong vòng một tuần, tuy vậy lại là những người thực sự giàu có hơn và hạnh phúc hơn bất kỳ người nào vi phạm phép tắc và luật lệ của loài người.

Suốt nửa thế kỷ, những lời giáo huấn đã hằn sâu vào tiềm thức ta rằng thành công về vật chất – đặc trưng là gặt hái được danh tiếng, tiền bạc, địa vị và quyền lực – là mục tiêu quan trọng của cuộc đời. Tuy nhiên, thành công về vật chất là điều người ta có được, còn thành công về tinh thần nằm sâu bên trong con người anh ta, và sai lầm của nhân loại là đánh đồng hai thứ này với nhau, để giả định rằng hạnh phúc là kết quả của sự giàu có.

2. Thành công gắn liền với đam mê

Có một điểm chung lớn nhất của những người thành công trên thế giới, đó là để gặt hái được thành công, họ phải có đam mê với những việc mình làm, đặc biệt phải giữ vững niềm đam mê ấy trong những năm tháng khó khăn.

Will Rogers là một diễn giả nổi tiếng. Ông khuyên, nếu muốn thành công, bạn chỉ cần làm ba điều sau: ‘’Biết việc mình làm - yêu điều đang làm - và tin vào chúng. Chỉ thế thôi’’.

Khi một người mải mê với công việc mình yêu thích, thì làm nhiều việc hơn và làm tốt hơn so với những gì được trả công không phải điều nhọc nhằn gì, và chính vì lý do này mà mỗi người chúng ta đều được khuyên nên cố gắng tìm thấy công việc mà mình yêu thích nhất.

Bởi lẽ khi chúng ta làm công việc tốt nhất có thể, mỗi lần đều gắng sức vượt lên những nỗ lực trước đó, là bạn đang học hỏi ở mức độ cao nhất. Vì thế, khi làm việc nhiều hơn và tốt hơn những gì bạn được trả, chính bạn chứ không phải ai khác, thu được lợi nhuận từ nỗ lực đó.

3. Thành công là thành thật với chính mình

Sự thành công của bạn không được đo đếm bằng những gì người khác nói, làm hay đạt được. Nó chỉ đơn thuần là mức độ bạn sử dụng những tiềm năng mà bạn có.

Có thể với những người khác, những người mà bạn cho là họ rõ ràng trẻ hơn, thông minh hơn, chăm chỉ hơn, có học thức hơn, ưa nhìn hơn, rằng ‘’họ xứng đáng thành công hơn mình’’. Nhưng những đặc tính của họ không phù hợp với sự thành công của bạn.

Thành công là sống một cách can đảm trong từng khoảnh khắc sao cho trọn vẹn nhất. Đó là dám buông mình theo dòng chảy, đấu tranh, thay đổi, trưởng thành và tất cả những thứ mâu thuẫn khác của thân phận con người. Thành công là thành thật với chính mình.

Sai lầm của chúng ta là không ngừng hướng đến các mục tiêu mà chúng ta nghĩ những người khác sẽ công nhận, và chúng ta đau đớn nhận ra họ không biết chút gì về thành công đích thực. Với Og Mandino, quan trọng không phải bạn đạt được gì, mà là bạn trao đi điều gì. Đó có thể là yêu thương, là giúp đỡ mọi người phát triển và trở thành con người tuyệt vời.

Vì thành công chính là sự cho đi.

4. Thành công không nhờ may mắn

Triết gia Ralph Waldo Emerson từng nói, chỉ những người nông cạn mới tin vào may mắn hay hoàn cảnh. “May mắn’’ là điều người khác sẽ nói về bạn sau khi sự làm việc chăm chỉ của bạn đem đến thành quả. Nhưng người mạnh mẽ tin rằng mọi điều không phải do may mắn, mà bởi quy luật, và mối dây kết nối giữa nhân và quả vô cùng bền chặt .

Những người xuất sắc nổi bật trong các sự kiện chính trị hay kinh doanh lớn thường hành động dựa trên những gì có vẻ như là bản năng, giống như sở hữu kiểu giác quan thứ sáu, theo bản năng biết công ty nào sẽ thành công hay thất bại, thị trường sẽ đi lên hay đi xuống.

Nhưng thật ra, chính nhờ không ngừng nghiên cứu kỹ lưỡng các sự kiện, nhờ những kinh nghiệm tích lũy bấy lâu, họ mới tiếp thu, học hỏi được nhiều kiến thức tới nỗi có vẻ đã đạt tới trình độ đưa ra kết luận mà “không cần dừng lại để nghĩ’’.

Trái lại, thỉnh thoảng chúng ta chứng kiến có những người kiếm được nhiều tiền bạc nhưng ngay lập tức nghèo đi, giống như một người đầu cơ gặp may mắn. Anh ta làm những việc táo bạo và đạt được thành quả nhưng sau đó biến mất ngay trong cơn khủng hoảng. Anh ta mất tài sản cũng nhanh chóng như làm ra tài sản vậy.

Bởi vậy, “không có gì ngoài óc phán đoán và sự chăm chỉ dựa trên nền tảng sức khỏe tốt, để đảm bảo thành công thực sự và bền vững. Những điều khác chỉ đơn thuần là mê tín’’, theo các tác giả. 

5. Không có đường tắt cho thành công

Thành công ngày nay là một chặng hành trình, không phải một điểm đến. Chưa kể, điều khiến chuyến hành trình này trở nên quan trọng là chúng ta phải không ngừng tiến về phía trước, với nhận thức tăng dần của một mục tiêu xác định sẵn.

Nhiều người trong chúng ta theo bản năng thường chọn cách ngắn nhất, dễ nhất, nhanh nhất đến với thành công, để rồi chỉ thấy rằng thành công đó chỉ là thứ hão huyền. Không có sự chinh phục nào đạt được mà không cần làm việc chăm chỉ, không có sự chinh phục nào đem lại niềm vui thực sự nếu nó không đòi hỏi phải cần cù.

Người ta nói rằng Daniel Webster là người làm món xúp hải sản ngon nhất nước dựa trên nguyên tắc là không chịu đứng vị trí thứ hai trong bất cứ chuyện gì. Đây là một cách tốt để bạn bắt đầu công việc của mình. Đó là cho dù làm gì, hãy cố gắng làm tốt nhất có thể. Bất kể nghề nghiệp của bạn là gì, hãy để chất lượng làm tuyên ngôn của bạn.

Những người luôn đưa chất lượng vào trong công việc của mình mọi lúc mọi nơi thì tính cách và tính tình của người đó cũng sẽ trở nên vượt trội. giống như khi chúng ta cố gắng bằng mọi khả năng của mình để làm tốt nhất, cả bản chất con người ta đều được nâng cao.

Điều này lý giải việc những người thành công luôn ý thức cao về cách họ làm việc. Họ không bằng lòng với sự tầm thường. Họ không giới hạn bản thân với những lối mòn, hay thỏa mãn với việc chỉ làm như những người khác vẫn làm mà luôn cố gắng tốt hơn một chút. Những thứ đến tay họ luôn được cải thiện tốt hơn. Chính sự nỗ lực liên tục để trở thành hàng đầu đó đã giúp họ chinh phục đỉnh cao của sự xuất sắc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó Tập 2: Chuyện chẳng của riêng dân Ông Tạ

Cuốn sách 'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!' là những ghi chép về vùng đất đặc biệt của tác giả Cù Mai Công - dân xóm Ông Tạ thứ thiệt.
2

Luật Nhân Quả trong Lời tiên tri Celestine: Hãy cho đi và bạn sẽ nhận trở lại nhiều hơn

Bạn có tin rằng bất kỳ khi nào bạn lắng nghe trực giác và giúp đỡ người khác, thì ngay lập tức một khoản tiền nhất định sẽ chạy vào tài khoản của bạn?
3

‘Lời tiên tri Selestine’ - Quyển sách sẽ thay đổi cuộc đời chúng ta

​​​​​​​Vào những thời điểm cuối năm, dường như chúng ta được trực giác mách bảo nhiều hơn về ý nghĩa của những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. ​​​​​​​
4

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
5

GS John Vu – Nguyên Phong: Lời tiên tri Celestine là một quyển sách về tâm linh dành cho mọi lứa tuổi

Tôi biết đến quyển sách Lời tiên tri Celestine (The Celestine Prophecy) vào giữa thập niên 1990. Lúc đó, tôi thấy nhiều sinh viên trong trường cầm quyển sách này trên tay.

Lời tiên tri Celestine: Cuộc săn tìm Thủ bản và chín sự khai sáng “bí ẩn” về thế giới loài người

Có lẽ, Lời tiên tri Celestine không chỉ là lời tiên tri cho nhân loại, nó còn lại sự gợi mở cho mỗi người về lời tiên tri của chính mình!

Tỷ phú Warren Buffett, Bill Gates mách: 5 cuốn sách giúp bạn thành công hơn trong năm mới!

5 đầu sách này được các tỷ phú hàng đầu thế giới khuyên đọc. Họ đã học hỏi và chiêm nghiệm được nhiều điều quý báu sau khi lật giở từng trang sách. Và, bạn cũng có thể thay đổi cuộc đời từ những cuốn sách.

3 kiểu tư duy cần có để năm mới vượt trội, thành công hơn năm cũ

Làm sao để năm mới thực sự ‘mới’ hơn năm cũ? Lối tư duy nào sẽ giúp ta vượt qua các “điểm nghẽn”, thích nghi với biến động và có những bước đi đột phá trong công việc lẫn đời sống?

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó - Kỳ 3: Tết ở Ông Tạ với Giao thừa, Tết đến

Đêm 29 rạng 30 là một chợ Ông Tạ của nhà nghèo, hàng hóa bán rẻ cho xong buổi chợ. Có bà vừa bán vừa mừng tuổi cho khách: dúi thêm ít hàng, ít bánh kẹo “mang về cho cháu ở nhà”.

“Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó!” tập 2: Càng đọc càng tò mò, càng muốn biết nhiều hơn

Sài Gòn một thuở “Dân Ông Tạ đó!” của tác giả Cù Mai Công là một quyển sách dễ đọc, và càng đọc càng có thêm nhiều góc nhìn thú vị.

Cánh đồng nhà thơ Đỗ Trung Quân thuở bé thả diều ở đâu?

“Quê hương là con diều biếc / Tuổi thơ con thả trên đồng.” Vậy bạn có từng hỏi cánh đồng trong Quê hương của nhà thơ Đỗ Trung Quân ở đâu?

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó: Hoài An, nhạc sĩ của mùa xuân

Có lẽ ít ai ở miền Nam trước năm 1975 lại không biết nhạc phẩm Câu chuyện đầu năm, một trong những bài hát xuân thường vang lên trong mỗi nhà trước mỗi mùa xuân và dịp Tết, sau “một năm ruột rối tơ tằm”.

Top 5 cuốn sách bestseller bạn nhất định nên đọc trong năm mới

5 cuốn sách từng được The New York Times, nhật báo uy tín hàng đầu nước Mỹ với hơn 94 giải Pulitzer bình chọn chắc chắn sẽ là một cơ sở rất đáng tin cậy và rất đáng để bạn tham khảo. 

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023