Học viện thành công - 50 bài học đắt giá từ 50 bậc thầy thế giới về thành công

T.D23/12/2022 08:00
Học viện thành công - 50 bài học đắt giá từ 50 bậc thầy thế giới về thành công

Mục đích duy nhất của “Học viện thành công” – giúp bạn tới gần hơn và cuối cùng là chạm đích đến của một thành công thực sự.

Rõ ràng những năm tháng học trò đã dạy bạn nhiều điều, nhưng chẳng ai chỉ bạn cách áp dụng những gì được học để đạt được một cuộc sống tràn ngập hạnh phúc, trọn vẹn và thành công. Đó cũng là mục đích duy nhất của “Học viện thành công” – giúp bạn tới gần hơn và cuối cùng là chạm đích đến của một thành công thực sự.

“Thành công” – một từ mê hoặc kỳ diệu, gợi liên tưởng trong chúng ta về những ước vọng riêng. Tuy nhiên, tất cả những kỹ sư, CEO, người bán hàng, sinh viên, nhà văn, nhà đầu tư hay nội trợ – ở chừng mực nào đó, đều ấp ủ những giấc mơ và mong ước giống nhau.

 Đó là gì? Được sống trong một ngôi nhà khang trang hơn, lái chiếc xe hơi đời mới, dùng bữa tại nhà hàng sang trọng, khoác lên mình những bộ áo quần thời thượng, đi nghỉ dưỡng ở những chốn đẹp và lạ, sở hữu nền tảng tài chính vững vàng và cho con cái đi học ở những ngôi trường danh giá nhất,... và nhiều điều khác nữa. Đây cũng là mong ước của bạn mà phải không?

Tại sao không chứ? Câu trả lời thật rõ ràng nhưng thật đau đớn phải thừa nhận rằng, hầu hết chúng ta tuyệt nhiên không có một chút ý tưởng nào về cách bắt đầu biến giấc mơ thành hiện thực!

Chưa một lần – từ thời tiểu học lên cấp hai rồi cấp ba, thậm chí là cả đại học – bạn được hướng dẫn những kỹ thuật đơn giản về cách hiện thực hóa những giấc mơ của mình. Không có lớp học nào cách ngừng trì hoãn, cách xây dựng nền tảng tài chính, cách quản lý cuộc sống của bạn hay cách tận dụng tối đa tiềm năng bản thân,...

Tin vui cho bạn là, bạn vừa được chuyển trường!

Nếu bạn đã quá chán nản khi tham gia các “trường dạy đời”, các tiết học tẻ nhạt tràn ngập lý thuyết suông từ trước tới nay, tôi có một tin vui với bạn đây: Bạn vừa được chuyển trường, và ngôi trường mới của bạn mang tên Học viện Thành công.

Học viện Thành công là quyển sách thứ mười của Og Mandino. Chín quyển trước, với hàng triệu bản phát hành đã khiến ông trở thành tác giả truyền cảm hứng được biết đến nhiều nhất trong dòng sách học làm người trên thế giới.

Theo lời triết gia vĩ đại người Anh Thomas Carlyle giải thích thì quyển sách là một “Học viện Thành công” vì nó tập hợp có chọn lọc những trí tuệ, kỹ thuật, nguyên tắc từ những quyển sách vĩ đại nhất trên thế giới viết về sự thành công.

Ở đây, bạn sẽ khám phá ra những mỏ vàng nguyên chất. Ở đây, bạn được giảng dạy bởi chính những quý ông, quý bà mà thông điệp của họ đã tồn tại qua thử thách của thời gian và kiểm chứng thực tế, đó là những nguyên tắc thật sự hiệu quả. 

Cuốn sách giáo khoa đặc biệt về thành công

Năm năm học, mười học kỳ và năm mươi bài giảng, chương trình học của bạn đơn giản chỉ có thế. Không hoạt động ngoại khóa, không bài tập về nhà, không bài tập nhóm.

Học viện đặc biệt này cũng sẽ không có lễ tốt nghiệp, không có văn bằng chứng nhận bạn đã hoàn thành, và cũng chẳng có bất kỳ bài kiểm tra cuối khóa hay chứng chỉ nào. Phần thưởng duy nhất bạn nhận được cho những nỗ lực ở đây sẽ là cuộc đời bạn đã tốt đẹp hơn tới nhường nào, sau khi bạn tiếp thu hết tinh hoa từ các tấm gương thành công bậc nhất thế giới.

“Hiệu trưởng” Og Mandino khuyên bạn hãy đọc từ đầu tới cuối. Đừng cúp học, đừng trốn tiết. Hãy cố gắng đọc chúng thường xuyên, nhưng cũng đừng hấp tấp. Vì bạn sẽ được tiếp xúc với cả một kho tàng kiến thức, nên sẽ dễ “nuốt” hơn nếu bạn thấm từng chút một. Sau cùng, Og Mandino cam kết rằng: “Đây sẽ là một quyển sách giáo khoa riêng của bạn để có một tương lai tươi sáng hơn”.

Như những đại học thông thường, năm nhất và năm hai tại Học viện Thành công của bạn sẽ tập trung vào vài môn “đại cương”. Bạn sẽ được giảng dạy về cách định hình thương hiệu thành công của riêng mình, cách để biến những giấc mơ của bạn thành hiện thực và tận dụng tối đa khả năng của bản thân.

Trong bài học số 5, Louis Binstock cũng “bật mí” tới bạn cách chinh phục 10 nguyên nhân phổ biến dẫn đến thất bại. Ông gọi chúng là những “trở ngại của thành công”, có khi nào bạn cũng đang mắc phải vài “trở ngại” này không?

Những “trở ngại” đó lần lượt là thói đổ lỗi, không đề ra mục tiêu, thờ ơ với những điều nhỏ bé, bỏ cuộc quá sớm, ảo tưởng sai lầm về thành công,... Có thể trong chúng ta, ai cũng mắc phải một vài thói quen xấu nêu trên mà không hề hay biết, đó chính là thứ đang cản bước ta đến thành công.

Đội ngũ giảng viên “xịn sò” của Học viện Thành công

Làm thế nào để chống lại cảm xúc tiêu cực, làm sao để tự tạo động lực cho bản thân, làm sao để loại bỏ những thói xấu và nâng cao giá trị bản thân? Tất cả những vấn đề mà Og Mandino nêu ra đều là những nỗi “nhức nhối” của hầu hết mọi người, như là thói trì hoãn, tính tự ti, áp lực chốn công sở, căng thẳng và tình trạng quá tải công việc,... và nhiều điều khác nữa.

Bằng các dẫn chứng cụ thể và cùng lối kể chuyện tâm tình của mình, Mandino giúp người đọc nhìn nhận vấn đề thông suốt, đồng thời cũng ẩn chứa không ít triết lý sâu sâu sắc khiến ta phải trầm tư suy nghĩ mà thán phục.

Chắc chắn rằng bạn mong có ai đó chỉ mình cách cân bằng công việc, sống chung hài hòa với căng thẳng hay cách để tự tin hơn, xuất sắc hơn và được mọi người công nhận; cuốn sách này sẽ cho bạn điều đó.

“Ai đó” ở đây chính là các giảng viên của bạn, nhiều trong số họ là những vĩ nhân, những nhân vật vĩ đại và nổi tiếng thế giới. Chắc hẳn bạn biết Dale Carnegie - “cha đẻ” cuốn Đắc nhân tâm bán chạy nhất mọi thời đại, bạn sẽ gặp lại ông ấy trong buổi học thứ 3 ở Học viện Thành công. Bạn cũng đã biết Tiến sĩ Napoleon Hill –  người đứng sau tác phẩm vĩ đại Think and Grow Rich (Nghĩ giàu và Làm giàu), đừng bỏ lỡ lớp học của ông vào năm thứ ba nhé!

Một vài giảng viên khác mà có thể bạn muốn nghe qua như Benjamin Franklin, Tiến sĩ Wayne W. Dyer, Joyce Brothers – tuy nhiên đó cũng chỉ là vài ví dụ điển hình trong số năm mươi trí tuệ sắc sảo được tập hợp cùng nhau trong cuốn sách thành công đỉnh cao này.

Bài học cuối cùng: Thành công mà không hạnh phúc thì cũng chỉ là thành công vô nghĩa!

Ở tiết học thứ 50, cũng là buổi học cuối cùng, vị “hiệu trưởng” Og Mandino đã phát biểu đôi lời khiến ai cũng phải dừng lại mà ngẫm nghĩ:

“Chắc hẳn bạn đã nhận ra có hai chủ điểm song hành xuyên suốt mười học kỳ vừa qua. Thứ nhất, bạn có thể thành công và giàu có như bạn hằng khao khát, khi bạn sẵn lòng đem tài năng thiên bẩm và tri thức mới thụ đắc được kết hợp với nhau, cùng với quyết định dùng thời gian và công sức đó như thế nào. Chủ điểm thứ hai cũng quan trọng không kém, đó là thành công mà không hạnh phúc thì thành công đó cũng chỉ vô nghĩa”.

Những lời nói trên đem ta tới một ý tưởng cốt lõi về “ngôi trường lạ thường” này: Học viện thành công không đơn thuần chỉ là một cuốn sách về thành công, đó còn là tấm bản đồ giúp bạn tìm được niềm hạnh phúc trọn vẹn trong đời. Và khi sắp rời chương trình học với những giảng viên tuyệt vời luôn sẵn lòng chia sẻ những điều minh triết với bạn, hãy tự hỏi mình một câu cuối:

“Năm năm nữa mình sẽ như thế nào, nếu áp dụng những gì học được ở đây?”

Khi soi mình vào tấm gương quá khứ, bạn chợt thấy bản thân mình đã tốt đẹp hơn đến nhường nào. Đó, suy cho cùng, là mục đích tối thượng của Học viện thành công.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó Tập 2: Chuyện chẳng của riêng dân Ông Tạ

Cuốn sách 'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!' là những ghi chép về vùng đất đặc biệt của tác giả Cù Mai Công - dân xóm Ông Tạ thứ thiệt.
2

Luật Nhân Quả trong Lời tiên tri Celestine: Hãy cho đi và bạn sẽ nhận trở lại nhiều hơn

Bạn có tin rằng bất kỳ khi nào bạn lắng nghe trực giác và giúp đỡ người khác, thì ngay lập tức một khoản tiền nhất định sẽ chạy vào tài khoản của bạn?
3

‘Lời tiên tri Selestine’ - Quyển sách sẽ thay đổi cuộc đời chúng ta

​​​​​​​Vào những thời điểm cuối năm, dường như chúng ta được trực giác mách bảo nhiều hơn về ý nghĩa của những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. ​​​​​​​
4

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
5

GS John Vu – Nguyên Phong: Lời tiên tri Celestine là một quyển sách về tâm linh dành cho mọi lứa tuổi

Tôi biết đến quyển sách Lời tiên tri Celestine (The Celestine Prophecy) vào giữa thập niên 1990. Lúc đó, tôi thấy nhiều sinh viên trong trường cầm quyển sách này trên tay.

Học viện Thành Công – Đi tìm thuốc giải cho bệnh trì hoãn

Bạn có phải là một người hay trì hoãn không? Nếu bạn giống hầu hết mọi người, câu trả lời cho câu hỏi đó là có.

Học viện Thành Công - Sao phải lo lắng về những gì mình không có?

Chúng ta có biết trân trọng những gì mình đang có không? À, không. Như Schopenhauer đã nói: “Chúng ta ít khi nghĩ đến những gì mình có mà chỉ luôn nghĩ đến những gì mình thiếu”.

Học viện Thành Công - Bạn có muốn đổi những gì đang có để lấy cả đống vàng?

Trước khi quyết định hãy nghe lời khuyên của Dale Carnegie, tác giả của các ấn phẩm best-seller, Đắc nhân tâm; Quẳng gánh lo đi và vui sống.

Quyền lực biểu tượng - Cách kể chuyện dành cho người chưa có kinh nghiệm kể chuyện

Hãy đảm bảo câu chuyện của bạn có thể truyền cảm hứng và kết nối với khách hàng thay vì chỉ phục vụ cho lợi ích của riêng bạn.

Học viện Thành Công - Không cần ai công nhận miễn bạn biết là bạn thành công

Ngày nay, có rất nhiều định nghĩa khác nhau về thành công. Có người khẳng định rằng thất bại lớn nhất trong đời chúng ta là thành công, vì chúng ta cứ đánh đồng thành công với của cải vật chất.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới - Để trở thành một người 'Độc nhất vô nhị' trong lĩnh vực của bạn

Đây là một cuốn sách được nghiên cứu kỹ lưỡng, được viết bởi một người rất thông minh.

Quyền lực biểu tượng - Biến cái hiện có trở nên xuất sắc

​​​​​​​Tại sao trong một thị trường đầy rẫy những sản phẩm, dịch vụ tương tự nhau và liên tục thay đổi, khách hàng vẫn chỉ luôn tìm đến và ở lại với một vài thương hiệu trong suốt thời gian dài?

Học viện Thành Công – Ngôi trường lạ thường’ chứa đựng bí mật vĩ đại của các bậc thầy nổi tiếng

​​​​​​​Học viện của Og Mandino - cha đẻ cuốn sách “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” không dạy kiến thức như những ngôi trường khác mà chỉ tập trung vào phương pháp giúp mọi người thành công.

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023