Học viện Thành Công – Đi tìm thuốc giải cho bệnh trì hoãn

T.Doc22/12/2022 10:00
Học viện Thành Công – Đi tìm thuốc giải cho bệnh trì hoãn

Bạn có phải là một người hay trì hoãn không? Nếu bạn giống hầu hết mọi người, câu trả lời cho câu hỏi đó là có.

Nhưng vẫn có khả năng rằng bạn không muốn chung sống với những nỗi lo lắng mà phong cách sống trì hoãn gây ra. Có thể bạn thấy mình đang trì hoãn rất nhiều công việc muốn hoàn thành, dẫu thế vì vài lý do nào đó, bạn vẫn cứ không chịu bắt tay vào hành động. Vấn đề trì hoãn là một phần mệt mỏi lớn trong cuộc đời.

Donald Marquis đã gọi sự trì hoãn là “nghệ thuật bắt kịp ngày hôm qua”. Còn tôi muốn bổ sung thêm vào đó rằng: “trì hoãn là nghệ thuật bắt kịp ngày hôm qua và né tránh ngày hôm nay”. Đây là cơ chế hoạt động của sự trì hoãn. Bạn biết có những thứ chắc chắn mình muốn làm, không phải vì người khác đã chỉ ra như vậy, mà bởi vì chúng là những lựa chọn có chủ ý của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó chẳng bao giờ được hoàn thành, bất kể bạn có tự nhủ với bản thân bao nhiêu lần rằng mình sẽ làm xong.

Quyết định để dành một điều gì đó mà bạn có thể làm bây giờ cho tương lai là một phương án thay thế chấp nhận được cho việc thực hiện nó, và cũng cho phép bạn đánh lừa bản thân rằng bạn không hề thỏa hiệp với chính mình vì đã không làm việc do mình đặt ra.

Đó là một cách thức thuận tiện kiểu như: “Mình biết phải làm việc đó, nhưng mình thực sự sợ làm không tốt, hoặc mình sẽ không thích. Nên, mình tự nhủ để sau rồi làm, và rồi không phải thừa nhận với bản thân là mình sẽ không làm việc đó. Bằng cách này, mình dễ dàng chấp nhận bản thân hơn”. Đây là kiểu thuận tiện khi có thể đem áp dụng những lý lẽ ngụy biện dối trá vào trường hợp bạn phải đối mặt với việc làm chuyện khó khăn hay không dễ chịu gì.

Nếu bạn là một người sống kiểu này mà nói mình sẽ sống kiểu khác trong tương lai, thì những lời tuyên bố đó là hoàn toàn sáo rỗng. Bạn chỉ là một người luôn trì hoãn và không bao giờ làm được việc gì cho xong.

Đương nhiên, có nhiều mức độ trì hoãn. Hoàn toàn có thể trì hoãn tới một mức độ nào đó, và rồi sau đó hoàn thành công việc trước hạn cuối. Đây một lần nữa lại là cách tự dối mình rất phổ biến.

Nếu bạn chỉ dành một khoảng thời gian tối thiểu để hoàn thành công việc, vậy thì có thể ngụy biện cho kết quả không đâu vào đầu hay chưa phải tốt nhất bằng cách tự nhủ: “Chỉ là mình không có đủ thời gian thôi”. Nhưng bạn có nhiều thời gian mà. Bạn biết rằng những người bận rộn vẫn hoàn thành mọi thứ. Nhưng nếu dành thời gian kêu ca về việc bạn có nhiều việc phải làm tới mức nào (trì hoãn), thì bạn không có khoảng thời gian hiện tại nào để làm việc đó cả.

Tôi từng có một người bạn đồng nghiệp là chuyên gia trì hoãn. Anh ta luôn bận rộn theo đuổi các thương vụ và nói mình có nhiều việc tới mức nào. Khi nghe anh ta nói, người khác chỉ mường tượng về nhịp sống của anh ta cũng đã đủ thấy mệt mỏi rồi. Nhưng nhìn kỹ hơn, mới thấy thực tế người bạn đồng nghiệp đó của tôi làm rất ít. Anh ta có hàng tỷ dự án trong đầu nhưng chẳng bao giờ bắt tay vào làm bất kỳ dự án nào.

Tôi tưởng tượng rằng mỗi đêm trước khi đi ngủ, anh ta tự dối mình bằng một lời hứa rằng ngày mai sẽ hoàn thành công việc đó. Anh ta còn cách nào khác để đi ngủ được nữa chứ, với hệ thống tự dối mình vẫn nguyên vẹn? Anh ta có thể biết mình sẽ không làm đâu, nhưng miễn còn thề thốt mình sẽ làm, thì ít nhất những giây phút hiện tại, anh ta vẫn an toàn. Bạn không nhất thiết phải là những gì bạn nói ra. Hành động là một thước đo con người của bạn tốt hơn nhiều so với lời nói. Những gì bạn làm ở thời điểm hiện tại là điều duy nhất thể hiện được con người bạn là ai. Emerson' đã viết:

Đừng chỉ nói. Bạn nói quá nhiều đến nỗi tôi không còn nghe được gì rồi. Hành động của bạn mới là điều trên hết.

Lần tới khi bạn nói mình sẽ làm việc đó, nhưng biết mình sẽ không làm, thì hãy nhớ về những lời này. Chúng là thuốc giải cho bệnh trì hoãn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó Tập 2: Chuyện chẳng của riêng dân Ông Tạ

Cuốn sách 'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!' là những ghi chép về vùng đất đặc biệt của tác giả Cù Mai Công - dân xóm Ông Tạ thứ thiệt.
2

Luật Nhân Quả trong Lời tiên tri Celestine: Hãy cho đi và bạn sẽ nhận trở lại nhiều hơn

Bạn có tin rằng bất kỳ khi nào bạn lắng nghe trực giác và giúp đỡ người khác, thì ngay lập tức một khoản tiền nhất định sẽ chạy vào tài khoản của bạn?
3

‘Lời tiên tri Selestine’ - Quyển sách sẽ thay đổi cuộc đời chúng ta

​​​​​​​Vào những thời điểm cuối năm, dường như chúng ta được trực giác mách bảo nhiều hơn về ý nghĩa của những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. ​​​​​​​
4

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
5

GS John Vu – Nguyên Phong: Lời tiên tri Celestine là một quyển sách về tâm linh dành cho mọi lứa tuổi

Tôi biết đến quyển sách Lời tiên tri Celestine (The Celestine Prophecy) vào giữa thập niên 1990. Lúc đó, tôi thấy nhiều sinh viên trong trường cầm quyển sách này trên tay.

Học viện Thành Công - Sao phải lo lắng về những gì mình không có?

Chúng ta có biết trân trọng những gì mình đang có không? À, không. Như Schopenhauer đã nói: “Chúng ta ít khi nghĩ đến những gì mình có mà chỉ luôn nghĩ đến những gì mình thiếu”.

Học viện Thành Công - Bạn có muốn đổi những gì đang có để lấy cả đống vàng?

Trước khi quyết định hãy nghe lời khuyên của Dale Carnegie, tác giả của các ấn phẩm best-seller, Đắc nhân tâm; Quẳng gánh lo đi và vui sống.

Quyền lực biểu tượng - Cách kể chuyện dành cho người chưa có kinh nghiệm kể chuyện

Hãy đảm bảo câu chuyện của bạn có thể truyền cảm hứng và kết nối với khách hàng thay vì chỉ phục vụ cho lợi ích của riêng bạn.

Học viện Thành Công - Không cần ai công nhận miễn bạn biết là bạn thành công

Ngày nay, có rất nhiều định nghĩa khác nhau về thành công. Có người khẳng định rằng thất bại lớn nhất trong đời chúng ta là thành công, vì chúng ta cứ đánh đồng thành công với của cải vật chất.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới - Để trở thành một người 'Độc nhất vô nhị' trong lĩnh vực của bạn

Đây là một cuốn sách được nghiên cứu kỹ lưỡng, được viết bởi một người rất thông minh.

Quyền lực biểu tượng - Biến cái hiện có trở nên xuất sắc

​​​​​​​Tại sao trong một thị trường đầy rẫy những sản phẩm, dịch vụ tương tự nhau và liên tục thay đổi, khách hàng vẫn chỉ luôn tìm đến và ở lại với một vài thương hiệu trong suốt thời gian dài?

Học viện Thành Công – Ngôi trường lạ thường’ chứa đựng bí mật vĩ đại của các bậc thầy nổi tiếng

​​​​​​​Học viện của Og Mandino - cha đẻ cuốn sách “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” không dạy kiến thức như những ngôi trường khác mà chỉ tập trung vào phương pháp giúp mọi người thành công.

 'Đường đến tự do' - Chuyên gia tài chính chỉ rõ cách tháo gỡ 2 nút thắt để tự do tài chính

Trong “Tự do tài chính”, Peter Mallouk và Anthony Robbins đã có câu trả lời thuyết phục rằng, muốn tự do tài chính, chỉ cần tháo gỡ hai nút thắt: thay đổi tư duy và hiểu rõ các công cụ tài chính.

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023