Thích Đồng Tâm, 'từ bỏ' học vị, xuất gia viết sách giúp người an yên

Lưu Đình Long - VNN24/04/2024 09:00
Thích Đồng Tâm, 'từ bỏ' học vị, xuất gia viết sách giúp người an yên

“Mỗi một tác phẩm mang dấu ấn riêng về sự trải nghiệm Pháp (cuộc sống) vận hành theo từng giai đoạn khác nhau của quá trình tu học và chiêm nghiệm của bản thân tôi”, Đại đức Thích Đồng Tâm chia sẻ.

LTS: Tuyến bài "Nhà sư viết sách chữa lành tâm hồn" sẽ kể về những tác giả đặc biệt. Họ khoác áo nâu sồng, học đạo Giải thoát của ức Phật nên có cái nhìn về cuộc sống một cách thiền vị, tỉnh thức. Những tác phẩm của họ có thể là “liều thuốc” giúp độc giả vượt qua chướng ngại, phiền não trong cuộc sống, công việc, tình yêu hay những khó khăn tự thân nhờ cảm nhận sâu sắc và cùng thực hành. 

Đại đức Thích Đồng Tâm, hiện là giảng viên cơ hữu Khoa Pali và Phật học thuộc Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka, nghiên cứu sinh Tiến sĩ Phật học tại Sri Lanka, Phó ban Phật giáo quốc tế thuộc Ban Trị sự Phật giáo TP.Cần Thơ, giáo thọ sư Trường Cao đẳng Phật học TP.Cần Thơ.

Vài năm trước, thầy Đồng Tâm ra mắt sách Đủ duyên ta lại tương phùng và Sát-na này là thiên thu nhằm gây quỹ cho hoạt động thiện nguyện. Tháng 4 năm nay, hai cuốn này được chỉnh sửa, bổ sung và khoác một diện mạo hoàn toàn mới in kèm Tịch tịnh (NXB Dân Trí) - tác phẩm mới nhất của thầy, tạo ra một bộ ba cuốn sách tỉnh thức, với phong cách tự sự mà ở đó, chữ “duyên” được gửi gắm xuyên suốt.

Bộ ba cuốn sách mới ra mắt của thầy Đồng Tâm.

 Từ những suy nghiệm về cuộc sống…

Không phải là người xuất gia từ bé, trước khi chọn trở thành nhà tu hành, Đại đức Thích Đồng Tâm (thế danh Nguyễn Khắc Tín) đã tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Địa lý Kinh tế Xã hội - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) và tham gia công tác giảng dạy tại Khoa Địa lý 3 năm. Nói về việc “từ bỏ” học vị và công việc đáng mơ ước của nhiều người, nhà sư cười hiền lành bảo, đó là duyên.

Theo thầy, mỗi người trong đời đều có nhân duyên riêng, chính chữ duyên vận hành làm cho một người có những trải nghiệm khác nhau.

anh 1 dt.jpg

  • Tác giả Thích Đồng Tâm.

Sau khi xuất gia, thầy Thích Đồng Tâm tiếp tục dấn thân vào việc học. Hơn 10 năm miệt mài “trau kinh nấu sử”, thầy tốt nghiệp Cử nhân Phật học chuyên ngành Anh văn Phật pháp tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Rồi tốt nghiệp Thạc sĩ Phật học tại trường MCU Thái Lan và Thạc sĩ Phật học tại Đại học Phật giáo quốc tế Sri Lanka - SIBA Campus.

Chính những nền tảng kiến thức trong đạo, ngoài đời này đã giúp cho thầy có cái nhìn sáng tỏ hơn về cuộc sống, từ đó chắt lọc ngôn từ, chia sẻ với những người hữu duyên. Từ Facebook “Mây” của mình, thầy Đồng Tâm đã kết duyên thêm nhiều bạn trẻ vì họ đọc và cảm được, cũng thấy phần nào an lạc, nhẹ nhàng khi nhìn về những đổ vỡ, những vết thương tự thân.

Chia sẻ về nhân duyên viết lách, Đại đức nhắc đến cuốn sách đầu tiên - Thương một áng mây bay - tập hợp những bài viết khi thầy vừa mới bước chân vào chốn thiền môn, cách đây hơn 15 năm. 

“Thật sự, bản thân tôi lúc ấy chỉ muốn ghi lại những suy nghĩ, tư duy của mình trên con đường học Đạo. Bạn bè, thầy cô, Phật tử khi đó đọc những chia sẻ của tôi trên mạng xã hội đã động viên nên tập hợp, in thành sách. May mắn, tác phẩm được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Và nhờ nhân duyên đó cho đến bây giờ là quyển thứ 5 - Tịch tịnh ra mắt”, tác giả Thích Đồng Tâm bày tỏ. 

“Mỗi một tác phẩm mang dấu ấn riêng về sự trải nghiệm Pháp (cuộc sống) vận hành theo từng giai đoạn khác nhau của quá trình tu học và chiêm nghiệm của bản thân tôi”, thầy nói thêm.

Theo thầy Thích Đồng Tâm, mỗi tác phẩm ghi lại một chặng hành trình trải nghiệm tu học, chuyển hóa của bản thân, nó như một phần của cuộc đời thầy. Những quyển đầu có thể còn non nớt trong cách viết, tư duy nhưng lại trong trẻo hồn nhiên, mang tâm thế tươi mới và nhiệt huyết của tuổi trẻ trên con đường tu học và phụng sự. Dần cho đến các tác phẩm sau này với sự trải nghiệm nhiều hơn, cái thấy sâu hơn, có sự tự tại an nhiên trong cái thấy, trải nghiệm về cuộc sống. 

“Khó mà nói tôi thích quyển nào nhiều hơn bởi để có sự trưởng thành, độ chín trong những tác phẩm được đón nhận nhiều như hiện tại không thể không có những bước đi chập chững đầu tiên. Tôi trân quý tất cả như một phần trên hành trình trải nghiệm của chính mình”, Đại đức Thích Đồng Tâm chia sẻ.

anh 2 dt.jpg  "Tôi trân quý tất cả các tác phẩm như một phần trên hành trình trải nghiệm của chính mình”.

Bán sách làm từ thiện

Gần hai mươi năm trước thầy là chủ nhiệm của câu lạc bộ từ thiện Miền yêu thương. Trước khi tái bản và ra mắt bộ 3 cuốn sách Đủ duyên ta lại tương phùng, Sát-na này là thiên thu và Tịch tịnh, thầy Đồng Tâm viết sách, bán sách làm từ thiện. 

 
Sách của thầy Đồng Tâm được phát hành rộng rãi.

“Tất cả lợi nhuận từ việc phát hành sách tôi dành cúng dường Tam bảo, tặng học bổng và các công tác thiện nguyện khác - như một cách tri ân Tam bảo, tri ân Thầy tổ, tri ân cuộc đời, tri ân độc giả”, thầy tiết lộ. 

Theo thầy Đồng Tâm, những điều tốt đẹp nên được nhân lên và lan tỏa chứ không nên dừng lại tại nơi mỗi người. 

Để viết một cuốn sách, nhất là sách mang nội dung tỉnh thức, chữa lành thì người viết cần rèn luyện, trau dồi đạo đức, lối sống. Tác giả khẳng định: “Đạo đức vẫn là cốt lõi của đời sống, dù bạn có tu tập theo hay không theo bất cứ một truyền thống tâm linh nào. Thứ mà con người có thể dành tặng cho nhau là sự tử tế, minh triết soi sáng cho mình và người khác”.

Đại đức Thích Đồng Tâm cho rằng, không chỉ là viết sách, trong bất cứ ngành nghề gì miễn là con người làm với sự chú tâm, tử tế và vị tha thì công việc đó chính là sự chữa lành, người làm và người thừa hưởng thành quả cũng được chữa lành. 

“Vấn đề không phải là loại công việc mình làm mà chính là ở thái độ làm như thế nào. Hiện tại dù đang chà rửa nhà vệ sinh, quét rác, nấu ăn tôi vẫn tràn đầy hạnh phúc và an lạc giống như việc ngồi bên tách trà viết những câu văn về thực tại. Nó xuất phát từ thái độ chân chính (chánh kiến), chánh niệm, tỉnh giác trên tinh thần vô ngã, vị tha”, tác giả bày tỏ.

Đảm trách khá nhiều công việc, từ hành chính giáo hội đến giáo dục, thầy Thích Đồng Tâm cho biết đọc sách vẫn nằm trong thời gian biểu của bản thân: “Đọc sách như một sự khát khao tri thức và tích lũy kiến thức, thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu khám phá cuộc đời”. 

Đại đức Thích Đồng Tâm khẳng định, đó là một hành trình thú vị. Tuy nhiên, từ khi học và trải nghiệm lời Phật dạy thì Đại đức cho rằng đã, đang bắt đầu từng phút đọc quyển sách lớn nhất đời mình, đó là quyển sách thân - thọ - tâm - pháp nơi chính bản thân để hiểu rõ về mình và thực tại. 

Tất nhiên, sách của các tác giả khác, sách kinh điển thầy cũng đọc, nghiên cứu khi có duyên hoặc cần tra cứu tìm hiểu thêm về lĩnh vực nào đó.

Tác giả khẳng định, đọc sách cũng như việc học - vô cùng cần thiết đối với sự trải nghiệm và khám phá thế giới. Còn viết là cách giao tiếp và bày tỏ với thế giới về sự tương giao của chính mình với thực tại. Song cần có chánh kiến, chánh tư duy, chánh niệm khi đọc và viết. Nếu lựa chọn sai (việc đọc) sẽ đưa đến tư duy sai và hành xử không đúng có thể gây tổn thất và nguy hại cho cá nhân. 

“Truyền đạt tư tưởng của bản thân không đặt trên tinh thần từ bi - vô ngã - vị tha sẽ gây tổn thất và nguy hại cho người khác. Chánh niệm tỉnh giác vẫn là cốt lõi cho việc đọc và viết”, vị thầy từ tốn nói.

Tôi vẫn tiếp tục viết... Tôi viết theo cảm hứng tự nhiên, cần thì viết, không gượng ép, cố gắng hay tự đặt ra một quy tắc hay mong cầu nào hết. Mọi thứ nên làm một cách tự nhiên, thận trọng và chú tâm, cần thì làm, không thì nghỉ, có thể có sách mới tiếp tục ra hoặc không điều đó không còn quan trọng. Điều quan trọng bây giờ là sống trọn vẹn tỉnh giác trong sự tương giao giữa mình và Pháp.
                                                                                                 Đại đức Thích Đồng Tâm
 

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Ông Ba Quốc' Đặng Trần Đức: Nhà tình báo bí ẩn với những “điệp vụ siêu hạng” 

“Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng” sẽ khiến bạn không thể rời mắt với những câu chuyện tình báo hấp dẫn và ly kỳ của ông Ba Quốc trong những năm tháng chiến tranh diễn ra ác liệt.
2

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.
3

Viết nhật ký, bước đầu tiên giúp bạn nắm vững Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống

Những bí mật để thực hiện việc viết nhật ký, giúp bạn đơn giản hóa cuộc sống một cách hiệu quả
4

Tài chính cho mọi người - Lý giải vì sao bạn cần ghi chép chi tiêu mỗi ngày

Nếu bạn đang tìm cách kiểm soát và quản lý chi tiêu của mình thì cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và những bài học giá trị từ việc ghi chép chi tiêu mỗi ngày.
5

Khám phá ngôn ngữ tư duy - Chìa khóa khai mở tiềm năng bản thân

Cuốn sách "Khám phá ngôn ngữ tư duy" hướng dẫn chi tiết về lập trình ngôn ngữ tư duy, một công cụ giúp chúng ta thay đổi cách suy nghĩ và hành động, từ đó đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Khi nỗi đau cũng là một liều thuốc chữa lành

Bởi nỗi đau cũng là một trong số những chất xúc tác giúp bạn kết nối với thế giới và trước khi bước vào kết nối rộng lớn ấy, bạn cần học cách kết nối với chính mình.

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.

Người đàn bà trong tôi - Cô đơn trong chính gia đình mình

Danh tiếng tạo nên thần tượng lớn và cũng chính danh tiếng khiến Britney Spears chìm trong khổ đau...

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

CMMI-15

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/05/2024 12:00
Hỏi: Tổ chức của chúng tôi muốn tiến hành việc đánh giá để xác định chúng tôi ở đâu trong mức trưởng thành CMMI. Các bước và vấn đề là gì?

Công ty công nghệ Việt thuê người 'lừa thử' cả nghìn nhân viên: 50% sập bẫy

Kỹ năng - Bảo Bảo - 20/05/2024 11:00
"Chúng tôi thiết kế một email, website giống của một hãng hàng không, gửi nhân viên công ty của khách hàng với nội dung: Nếu đăng ký trước ngày lễ giảm 30% giá vé", đại diện FPT IS chia sẻ lại câu chuyện đào tạo "lừa đảo chủ động".

Hôn nhân tình bạn, không tình dục ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Phong cách sống - Ngô Trung Dũng - 20/05/2024 10:00
Từ bạn bè trở thành vợ chồng hợp pháp, nhiều cặp đôi trẻ ở Nhật Bản đang đón nhận cuộc hôn nhân không có tình yêu lẫn tình dục.

Chuyến xe buýt đổi đời - 10 quy tắc giúp bạn xây dựng nguồn năng lượng tích cực

Tủ sách - FN - 20/05/2024 09:00
Từ kinh nghiệm của bản thân cũng như những người xung quanh, tác giả Jon Gordon đã tìm ra mười quy tắc giúp mọi người xây dựng nguồn năng lượng tích cực.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Con ngựa và con lừa thồ hàng

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 20/05/2024 08:00
Lúc này Ngựa mới hiểu và hối hận rằng nếu Ngựa đã sẵn lòng giúp đỡ con Lừa từ đầu, cả hai có thể vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn và không có ai phải chịu tổn thất.

Sứ mệnh của xuất bản!

Văn hóa - Theo ZNews - 19/05/2024 12:00
Bối cảnh kỷ nguyên số đặt ra nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các nhà xuất bản tiếp cận với cách làm mới, khai phá những tiềm năng sáng tạo dựa trên công nghệ.

Mối nguy cho xã hội khi AI biết cách lừa dối con người

Thư giãn - Sơn Vân - 19/05/2024 11:00
Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện năng suất làm việc và học tập bằng cách giúp chúng ta lập trình, viết và tổng hợp lượng dữ liệu khổng lồ. Giờ đây, nó cũng có thể đánh lừa chúng ta.

Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI miễn phí hàng đầu cho bạn

Kỹ năng - Nguyễn Hải - 19/05/2024 10:00
So với phiên bản ChatGPT miễn phí dựa trên mô hình GPT-3.5, chatbot Claude 3 mang đến cho người dùng nhiều tiện ích vượt trội hơn hẳn.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Làm sao bạn biết mình đang được chữa lành?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 19/05/2024 09:00
Trong quá trình chữa lành, bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng một khi bạn cảm thấy bản thân không còn bị kích động về mặt cảm xúc bởi những tình huống cụ thể, đứa trẻ tổn thương của bạn đang được chữa lành.

CMMI-14

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/05/2024 12:00
Nguồn của rủi ro phần mềm là gì? Tại sao mọi người không thích nói về nó?

Hướng dẫn sử dụng ChatGPT-4o, chatbot AI thế hệ mới thông minh hơn

Kỹ năng - Quang Huy - 18/05/2024 11:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức sử dụng phiên bản miễn phí của ChatGPT với mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4o thế hệ mới nhất, với nhiều sự cải tiến về trí thông minh.

Cuộc thi "ngồi đờ đẫn" tại Hàn Quốc khiến nhiều người cười ra nước mắt, suốt 10 năm vẫn gây sốt vì một lý do

Thư giãn - Thanh Tâm - 18/05/2024 10:00
"Tôi cần một chút thời gian để nghỉ ngơi" là khẩu hiệu được cuộc thi này trưng phía bên ngoài khu vực thi đấu.

Tử tế đáng giá bao nhiêu - Học cách lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 18/05/2024 09:00
Ai cũng có lúc phạm phải sai lầm là thay vì thật sự lắng nghe, thì chỉ ngồi nghe và chờ người khác nói xong để đến lượt mình nói.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Chó, gà trống và cáo

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 18/05/2024 08:00
Bài học từ câu chuyện này là sự quan trọng của sự bình tĩnh và sự tỉnh táo khi đối mặt với nguy hiểm.

CMMI-13

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/05/2024 12:00
Hỏi: Tôi tin chúng ta nên học từ các công ti khác đã từng làm cải tiến qui trình. Họ có công bố các bài học rút ra của họ không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024