Gen Z có thể tận dụng sự bùng nổ của AI

Cẩm Bình04/07/2023 11:00
Gen Z có thể tận dụng sự bùng nổ của AI

Trang Business Insider cho biết lao động thuộc Gen Z sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) chẳng hạn như chatbot nhiều hơn người thuộc các thế hệ khác.

AJ Eckstein - nhà tư vấn 24 tuổi đang làm việc cho một đơn vị nằm trong danh sách 500 công ty lớn nhất nước Mỹ - hằng ngày đều dùng đến công cụ AI để giải quyết công việc.

Khi cần gửi thư điện tử cho đồng nghiệp, anh yêu cầu chatbot soạn thảo bản nháp. Nếu muốn thư không quá khô cứng thì Eckstein đề nghị sửa đổi văn phong sao cho thân thiện hơn mà vẫn giữ được tính chuyên nghiệp.

Eckstein cho biết việc sử dụng AI giúp anh làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Lợi ích lớn nhất không phải giảm thời gian làm việc, mà là cho phép anh nhanh chóng bắt tay vào làm công việc bản thân yêu thích chẳng hạn như gặp khách hàng – số việc còn lại chỉ cần giao cho trí tuệ nhân tạo.

“Chúng tôi cố gắng tập trung vào công việc chiến lược lẫn mối quan hệ với khách, tránh xa thư điện tử và việc bàn giấy”, Eckstein chia sẻ.

genai.jpg
Lao động thuộc Gen Z biết sử dụng AI giải quyết công việc - Ảnh: CNET

Đây không phải trường hợp lao động thuộc Gen Z (sinh từ năm 1995 đến 2012) duy nhất biết tận dụng công nghệ mới. AI có thể giúp ích cho sự nghiệp của lực lượng lao động trẻ tuổi này.

Giới chuyên gia nhận định trí tuệ nhân tạo có thể làm tăng năng suất lao động cũng như thay thế con người thực hiện một số công việc, do đó những ai nắm bắt được AI sẽ vượt lên dẫn đầu.

Theo giáo sư Oded Netzer (Trường Kinh tế Columbia): “Bạn sẽ bị thay thế bởi AI, mà bởi người biết phải làm gì với AI”.

Khảo sát với 10.701 người Mỹ trưởng thành do tổ chức Pew Research thực hiện vào tháng 3 cho kết quả nhóm 18 - 29 tuổi có khả năng từng nghe về ChatGPT cao hơn các nhóm khác. Trong số người được hỏi quen thuộc với ChatGPT và có việc làm, 18% số người trong độ tuổi 18 - 29 đã dùng chatbot này giải quyết công việc – cao hơn 13% ở nhóm 30 - 49 tuổi cùng 8% ở nhóm 50 - 64 tuổi.

Một khảo sát khác với gần 1.200 nhà lãnh đạo doanh nghiệp do đơn vị Resume Builder thực hiện vào tháng 4 cho kết quả 90% đang tìm kiếm lao động có kinh nghiệm dùng ChatGPT.

Ngay cả trước khi ChatGPT ra mắt, thế hệ trẻ đã thể hiện họ cởi mở hơn trước sự phát triển của AI so với các thế hệ cũ. Theo nhà kinh tế học Carl Benedikt Frey (Đại học Oxford): “Từ các cuộc cách mạng công nghệ trước đây chúng tôi biết rằng lực lượng lao động lớn tuổi thường khó thay đổi để thích nghi. Vì vậy Gen Z có lợi thế tận dụng sự bùng nổ của AI”.

Ngoài nhờ viết giúp thư điện tử, Eckstein còn dùng ChatGPT cùng vài chatbot khác nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, phân tích một số trường hợp kinh doanh cụ thể, xem xét thị trường mới.

Lais Silva - giám đốc quản lý nội dung tại một công ty khởi nghiệp ngành truyền thông - dùng ChatGPT thay cho Google. “ChatGPT nhanh hơn tìm kiếm bằng Google rất nhiều. Công cụ chọn một nguồn đáng tin cậy rồi đọc toàn bộ cho đến khi tìm ra câu trả lời tôi cần”, cô cho biết.

Thực tập sinh quản lý dự án Morgan Young cùng động não với AI. Cô đặt tình huống cho ChatGPT chẳng hạn như: “Ta có số lượng người dùng X, số lượng người dùng đang hoạt động Y cùng loạt công cụ như sau. Làm thế nào để tăng tương tác? Nên tạo ra sản phẩm mới gì?”.

Theo Young: “Làm việc với AI buộc chúng tôi nâng cao trình độ. Chúng tôi sẽ phải làm những việc ở cấp cao hơn”.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng AI chưa chắc đem lại lợi ích cho lao động Gen Z – một phần vì trí tuệ nhân tạo có thể làm giảm số lượng việc làm ở một số ngành nghề nhất định. Ngoài ra lao động lớn tuổi hơn vẫn sẵn sàng học sử dụng các công cụ AI này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Một thói quen vàng của năm 2024 giúp sở hữu cuộc sống thảnh thơi, sung túc đủ đầy

Nỗ lực tiết kiệm tiền là sự thể diện lớn nhất của người trưởng thành.
2

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.
3

5 mẹo nhỏ giúp bạn ‘nâng trình’ đọc sách năm 2024

Hãy cùng First News điểm qua 5 mẹo nhỏ để việc đọc sách năm mới thuận lợi, thiết thực và bổ ích hơn nhé.
4

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.
5

Thủ thuật xem lại bài viết đầu tiên bạn đã đăng lên Facebook

Sau một thời gian dài sử dụng Facebook, bạn có bao giờ tự hỏi bài viết đầu tiên mình chia sẻ lên mạng xã hội này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

2 khoản đầu tư chắc chắn sẽ thắng, bỏ ra càng nhiều càng dễ thành công

Thông thường, các khoản đầu tư luôn đi kèm rủi ro, nhưng hai lĩnh vực này lại là ngoại lệ.

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Nhà tuyển dụng: "Có bao nhiêu ô kính trong thành phố?"

Từ một người không có quan hệ, không có bằng khoa học máy tính và hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc tương tự, nữ ứng viên vẫn xuất sắc được nhận vào vị trí trợ lý CEO tại tập đoàn nổi tiếng toàn cầu.

20-30 tuổi là 10 năm vàng của đời người: Tận dụng tốt, phần đời sau ung dung, nhàn hạ!

Độ tuổi từ 20 tới 30 là một thời kì tốt để khai thác và phát triển, vậy mà chúng ta lại đang ngồi đó và phung phí nó.

Vì sao người trúng số dễ rơi vào bi kịch cay đắng, 'tan cửa nát nhà'?

Với nhiều người trúng số, giải thưởng độc đắc với số tiền khổng lồ không phải may mắn mà là lời nguyền khiến họ rơi vào bi kịch đau đớn

4 'luật ngầm' mà người EQ cao thường sử dụng nơi công sở

Ở nơi công sở, đừng lúc nào cũng chỉ vùi đầu làm một cách thụ động. Hãy làm tốt bốn điều này để nâng cao năng lực cạnh tranh cốt lõi của mình, có như vậy mới dễ dàng thăng tiến.

Những tác động tiêu cực không ngờ của mạng xã hội đối với người dùng

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, bạn nên suy nghĩ về những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với bạn và đồng nghiệp của bạn.

Người khôn ngoan đi ‘lối tắt’ để lên đến đỉnh cao của sự nghiệp: Chớ ôm đồm, chỉ tập trung 3 điều!

Chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày và chỉ bằng cách dành thời gian và công sức cho công việc có giá trị cao, bạn mới có thể nhanh chóng thành công, trở thành “bậc thầy”trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024