20-30 tuổi là 10 năm vàng của đời người: Tận dụng tốt, phần đời sau ung dung, nhàn hạ!

Như Nguyễn07/05/2023 10:00
20-30 tuổi là 10 năm vàng của đời người: Tận dụng tốt, phần đời sau ung dung, nhàn hạ!

Độ tuổi từ 20 tới 30 là một thời kì tốt để khai thác và phát triển, vậy mà chúng ta lại đang ngồi đó và phung phí nó.

Đạo diễn James Cameron đã từng nói trong một bài chia sẻ trên TED rằng:

"Các đạo diễn trẻ thường xin lời khuyên của tôi về mảng điện ảnh. Câu trả lời của tôi là: Đừng giới hạn bản thân. Sẽ có người giới hạn bạn và vạch ranh giới cho bạn, nhưng đừng giới hạn bản thân mình. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ thua, đừng sợ mạo hiểm."

Điều bạn phải làm là vượt qua giới hạn nhận thức của bản thân, lắng nghe ý kiến của số đông, nghe theo lời khuyên của số ít và đưa ra quyết định của riêng mình.

Chỉ bằng cách không ngừng nâng cấp nhận thức và thay đổi bản thân, bạn mới có thể sống theo cách mình muốn.

01. Làm thế nào để đối mặt với giai đoạn mất phương hướng trong cuộc sống?

Vương Tiểu Ba, tiểu thuyết gia nổi tiếng của Trung Quốc, từng nói: Khi một người còn trẻ, một trong những điều đau đầu nhất chính là phải quyết định mình sẽ làm gì trong đời?

Cứ như vậy, cách duy nhất để tìm thấy nhiệt huyết mà bạn quyết định làm trong đời là hành động và khám phá, bởi nếu bạn không hành động, bạn sẽ không bao giờ biết mình thích làm gì? Bạn muốn làm gì?

Tuổi trẻ ai cũng đều sẽ có những lúc mất phương hướng.

Nhưng xin đừng trốn chạy.

Nhà văn Tiệp Khắc, Milan Kundera từng nói:

"Đừng bao giờ nghĩ rằng chúng ta có thể trốn thoát, mỗi bước chúng ta đi đều quyết định kết quả cuối cùng, đôi chân của chúng ta đang hướng đến cái đích mà chúng ta đã chọn."

Sợ hãi là thường thái, bản thân sự thay đổi vốn dĩ đáng sợ, cuộc đời không có diễn thử, chỉ có kịp thời sửa sai mới có thể tạo ra tương lai khác.

Đạo lý ai cũng hiểu, vậy chúng ta nên làm gì tiếp theo?

20-30 tuổi được coi là 10 năm vàng của đời người: Tận dụng tốt, phần đời sau ung dung, nhàn hạ!  - Ảnh 2.
 

Dưới đây là ba phương pháp "sửa đổi":

Thứ nhất: bỏ qua cái gọi là xác suất thành công.

Nếu bạn làm trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, khả năng thành công có lẽ sẽ không cao lắm.

Bạn thích kịch nghệ, nhưng bạn cũng yêu thích vẽ tranh, nhưng những người có thể dùng kịch nghệ và hội họa để kiếm sống là không nhiều.

Nếu bạn nghĩ lại về điều đó và muốn thay đổi hướng đi của cuộc đời mình, bước vào một lĩnh vực khác nào đó, nhưng cũng phù hợp với mình, vậy thì bạn cần đấu tranh chống lại các xác suất và thường thì một số xác suất là dữ liệu không liên quan, nó có thể ảnh hưởng đến bạn, hạn chế suy nghĩ và ngăn cản bạn hành động.

Sự thật là những người quan tâm đến bạn nhất sẽ không ngừng truyền cho bạn ý tưởng rằng bạn có thể chọn một lối sống an toàn hơn, họ sẽ không ngừng "tẩy não" bạn, nhưng tôi khuyến khích bạn lắng nghe tiếng nói bên trong của mình.

Khi bạn quyết định bước đi tiếp theo trong cuộc đời, xin hãy bỏ qua nỗi ám ảnh về xác suất thành công.

Bởi vì chỉ khi bạn đi ngược lại với cái gọi là lẽ thường, bạn mới có thể thực sự vượt qua mọi khó khăn và đạt được thành công.

Thứ hai: Con đường sửa sai luôn đầy sợ hãi và căng thẳng, bạn sẽ có thể gục ngã bất cứ lúc nào, nhưng bạn phải học cách ôm lấy nỗi sợ hãi và căng thẳng.

Thứ ba: Đừng dùng suy nghĩ để đưa ra quyết định, chỉ có hành động mới quyết định được tất cả.

Nếu bạn giống tôi, luôn suy nghĩ chi tiết, nghĩ về mọi tình huống, và cân nhắc mọi kết quả có thể xảy ra, điều đó không có gì là sai cả.

Nhưng trên thực tế, khi đến lúc phải đưa ra quyết định, nếu không thực sự bắt tay vào làm, bạn không bao giờ có thể dự đoán chính xác kết quả.

Chỉ khi bạn hành động, nó mới trở thành hiện thực.

20-30 tuổi được coi là 10 năm vàng của đời người: Tận dụng tốt, phần đời sau ung dung, nhàn hạ!  - Ảnh 3.
 

02. Sự dễ dàng, có thể hủy hoại cuộc sống của bạn

Sự thoải mái, an toàn thực sự có thể hủy hoại cuộc sống của bạn, môi trường và trật tự khiến bạn thoải mái sẽ chỉ hạn chế sự phát triển của bạn, chỉ có trạng thái khiến bạn cảm thấy khó chịu mới có thể mang lại sự phát triển liên tục.

Giả sử bạn là một con cá, vậy thì môi trường là bể cá hay ao cá, sẽ quyết định liệu bạn có thể trở nên mạnh mẽ và độc lập hay không.

Tác gia Bill Eckstrom, từng là một quản lý cấp cao, ông sở hữu mức lương hậu hĩnh, tiền thưởng hàng năm, quyền chọn mua cổ phiếu, mọi thứ dường đều đang đi đúng hướng.

Nhưng vào thứ Hai, ngày 7/1/2008, chủ tịch hội đồng quản trị đã có một cuộc gặp bất ngờ với ông trong văn phòng, và cuộc gặp diễn ra rất ngắn ngủi.

Kết quả của cuộc gặp: chủ tịch hội đồng quản trị sa thải ông.

Ông sẽ không bao giờ quên ngày hôm đó, cái ngày khiến ông ngạt thở. Ông bàng hoàng rời văn phòng, về nhà, cuộn tròn người trên giường, nằm đó bất động suốt ba tiếng đồng hồ.

Mặc dù sự cố đó gây ra sự khó chịu lớn nhất mà ông từng trải qua, nhưng chính sự khó chịu này đã khiến ông từ bỏ cuộc sống vốn có trật tự và khiến ông ngày càng trở nên tốt hơn.

Vì vậy, điều khiến bạn thoải mái sẽ hủy hoại bạn và điều khiến bạn không thoải mái là cách duy nhất để bạn có thể phát triển.

Bạn phải bước vào "vòng tròn tăng trưởng" và tốc độ tăng trưởng của bạn phụ thuộc vào việc vòng tròn tăng trưởng của bạn là ao cá hay bể cá.

Bể cá có thể rất thoải mái, còn ao cá có thể có rất nhiều nguy hiểm và khó khăn.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng chỉ có thể xảy ra trong trạng thái mà bạn cảm thấy không thoải mái.

03. Thứ quyết định cuộc đời bạn, không phải vận mệnh, mà là sự lựa chọn của bạn

Nhà trị liệu tâm lý lâu năm, Meg Jay đã nói trong một bài phát biểu trước những người trẻ từ 20 đến 30 tuổi rằng: Thứ quyết định cuộc đời bạn, không phải vận mệnh, mà là những lựa chọn bạn đưa ra.

20 đến 30 tuổi là khoảng thời gian bạn không nên lãng phí.

Độ tuổi từ 20 tới 30 là một thời kì tốt để khai thác và phát triển, vậy mà chúng ta lại đang ngồi đó và phung phí nó.

Không ai thẳng tiến đến trưởng thành mà không trải qua tuổi đôi mươi.

Nắm bắt giai đoạn 20 đến 30 tuổi của bản thân, đó là điều đơn giản nhất nhưng có ảnh hưởng lớn nhất mà bạn làm đối với sự nghiệp, tình yêu, hạnh phúc và thậm chí là cả thế giới của mình.

Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 10 năm trước, thời điểm tốt tiếp theo là bây giờ.

Từ 20 đến 30 tuổi, trong giai đoạn này, bạn phải không ngừng trồng cây thì sau này mới có rừng phòng hộ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao người trúng số dễ rơi vào bi kịch cay đắng, 'tan cửa nát nhà'?

Với nhiều người trúng số, giải thưởng độc đắc với số tiền khổng lồ không phải may mắn mà là lời nguyền khiến họ rơi vào bi kịch đau đớn

4 'luật ngầm' mà người EQ cao thường sử dụng nơi công sở

Ở nơi công sở, đừng lúc nào cũng chỉ vùi đầu làm một cách thụ động. Hãy làm tốt bốn điều này để nâng cao năng lực cạnh tranh cốt lõi của mình, có như vậy mới dễ dàng thăng tiến.

Những tác động tiêu cực không ngờ của mạng xã hội đối với người dùng

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, bạn nên suy nghĩ về những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với bạn và đồng nghiệp của bạn.

Người khôn ngoan đi ‘lối tắt’ để lên đến đỉnh cao của sự nghiệp: Chớ ôm đồm, chỉ tập trung 3 điều!

Chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày và chỉ bằng cách dành thời gian và công sức cho công việc có giá trị cao, bạn mới có thể nhanh chóng thành công, trở thành “bậc thầy”trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Bí quyết "vượt khó" khi hybrid working

Hybrid Working đang dần trở thành xu hướng làm việc được yêu thích đối với dân văn phòng nhờ vào các lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, mô hình này cũng có rất nhiều bất cập.

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Cốt lõi của người trí tuệ: Trước học kiểm soát thời gian, sau mới học cách kiếm tiền

Chúng ta chỉ nên đo lường thành công bằng chất lượng của sự hiểu biết, mà không phải là tốc độ hoàn thành các công việc còn tồn đọng của mình.

Nhà tuyển dụng hỏi: Có 23 ngọn nến, thổi tắt 15 ngọn vậy còn lại bao nhiêu? Người trả lời 8 lập tức bị loại

Đôi khi một câu hỏi tưởng chừng đơn giản lại giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận rõ sự khác biệt giữa các ứng viên.

Xu hướng khoán trong

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2023 12:00
Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Á hậu Quản Hân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Truyền cảm hứng - Dạ Thảo - 01/06/2023 11:00
Quản Trần Gia Hân – Á hậu 2 Miss Peace Việt Nam 2022 gây xúc động khi chia sẻ chiếc thẻ đăng ký hiến tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi qua đời.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Từ sách - Phim - FN - 01/06/2023 10:00
Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Tủ sách - FN - 01/06/2023 09:00
Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.

Dám nghĩ lại - Tại sao trực giác chỉ chính xác trong lĩnh vực mà chúng ta có kinh nghiệm?

Suy ngẫm - Quin - 01/06/2023 08:00
Nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman và chuyên gia Gary Klein giải thích rằng trực giác chỉ đáng tin cậy khi người có kinh nghiệm dựa trên những đánh giá trong một môi trường có thể dự đoán. 

Trần Anh Hùng - từ 'Mùi đu đủ xanh' đến đạo diễn xuất sắc Cannes 2023

Điện ảnh - 1tg - 31/05/2023 13:00
Sau 30 năm gây kinh ngạc với "Mùi đu đủ xanh", Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Cannes 2023.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2023 11:00
Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Từ sách - Phim - Quin - 31/05/2023 10:00
Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Tủ sách - FN - 31/05/2023 09:00
Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.

Nghệ thuật sống vững vàng - chấp nhận và lấy yêu thương làm động lực

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 31/05/2023 08:00
Nhiều người vẫn thường nói, nếu muốn đạt được thành tích đỉnh cao, bạn phải luôn khát khao và thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, không bao giờ được thỏa mãn hay hài lòng. Nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều.

Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Suy ngẫm - Thiên Vy - 30/05/2023 12:00
Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 30/05/2023 11:00
Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.

Phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2023 10:00
Barbara là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp bốn năm trước và hiện đang làm việc tại Oracle. Tuần trước, cô ấy quay lại để tuyển sinh viên cho Oracle và tôi đã đề nghị cô ấy chia sẻ kinh nghiệm của cô cho sinh viên.

Bản giao hưởng cuộc sống - Khi cánh cửa này đóng lại thì một cánh cửa khác sẽ mở ra

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 30/05/2023 09:00
“Cuộc sống chứa đựng cả hạnh phúc lẫn nỗi đau; hãy mạnh mẽ và luôn vững tin.” - Kareena Kapoor Khan

'Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu' đã ra đời như thế nào? 

Từ sách - Phim - Quin - 30/05/2023 08:00
Khó ai có thể tin được là tác giả Mika Waltari chưa hề đặt chân tới Ai Cập cho đến khi viết xong cuốn tiểu thuyết này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/06/2023