Nhà tuyển dụng: "Có bao nhiêu ô kính trong thành phố?"

Thùy Linh14/05/2023 10:00
Nhà tuyển dụng: "Có bao nhiêu ô kính trong thành phố?"

Từ một người không có quan hệ, không có bằng khoa học máy tính và hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc tương tự, nữ ứng viên vẫn xuất sắc được nhận vào vị trí trợ lý CEO tại tập đoàn nổi tiếng toàn cầu.

Ann Hiatt là một cựu chiến lược gia nổi tiếng ở Thung lũng Silicon. Cô có 15 năm kinh nghiệm làm cộng sự với hàng loạt lãnh đạo công nghệ như Jeff Bezos, Marissa Mayer và Eric Schmidt. Cô đã thành lập và đảm nhiệm vai trò CEO của một công ty tư vấn với khách hàng là các CEO trên toàn cầu.

Lớn lên ở Redmond, Washington, hầu hết cha mẹ của bạn bè cô đều là giám đốc điều hành công nghệ và mặc dù họ kiếm được nhiều tiền nhưng cuộc sống của họ không có gì là vui vẻ đối với cô. Nhưng nhiều bạn cùng lớp của cô đã tốt nghiệp nhưng vẫn chưa có việc làm khiến cô cảm thấy mình nên thử mọi lựa chọn.

Đó là lý do mà từ những ngày đầu tiên bước chân vào nghề, khuyết thiếu kinh nghiệm, Hiatt vẫn mạnh dạn gửi sơ yếu lý lịch của mình tới Amazon mà không suy nghĩ nhiều. 

Thật ngạc nhiên, cô đã được gọi đến phỏng vấn vòng đầu tiên cho vị trí trợ lý CEO. Cô không có mối quan hệ nào ở công ty, không có bằng khoa học máy tính và hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc cho một CEO.

Trả lời 2 câu hỏi phỏng vấn, cô gái ‘không kinh nghiệm’ được Jeff Bezos thuê vào Amazon ngay lập tức - Ảnh 1.

Ann Hiatt hiện là CEO của một công ty tư vấn.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của Hiatt tại Amazon

Các cuộc phỏng vấn đầu tiên của cô tại Amazon liên tục với tốc độ chóng mặt. Cô đã có những cuộc phỏng vấn qua lại với tất cả các trợ lý cấp cao, một số cuộc phỏng vấn kéo dài cả ngày.

Thậm chí, còn có một cuộc phỏng vấn diễn ra trong văn phòng tối, chỉ có ánh sáng của màn hình máy tính dày đặc code cùng một chiếc đèn ngủ nhiều màu sắc ở góc phòng. Nhưng vì đã quen với cách làm việc khác lạ của dân công nghệ (cha mẹ cô làm trong lĩnh vực này), cô không bị bối rối trong cuộc phỏng vấn đặc biệt đó.

Vài tháng sau, khi mà cô đã mất hết hy vọng vì không nhận được bất cứ phản hồi nào, đột nhiên điện thoại reo vang. Một nhà tuyển dụng của Amazon mời cô quay lại để phỏng vấn vòng cuối. Cô ấy xin lỗi vì quá trình kéo dài và hứa rằng đây sẽ là lần cuối cùng.

Nhưng có một điều mà nhà tuyển dụng đó không nói, đó là chính Bezos sẽ trực tiếp thực hiện cuộc phỏng vấn này.

Trả lời 2 câu hỏi phỏng vấn, cô gái ‘không kinh nghiệm’ được Jeff Bezos thuê vào Amazon ngay lập tức - Ảnh 2.

Hiatt phải "đối mặt" với Bezos trong buổi phỏng vấn cuối cùng (Ảnh: Internet).

2 câu hỏi phỏng vấn Jeff Bezos đã hỏi Hiatt 

Hiatt cảm thấy thoải mái khi bước vào buổi phỏng vấn ngày hôm đó. Cô đang kiên nhẫn ngồi trên ghế trong phòng họp thì cánh cửa mở ra và Bezos bước vào. Ông ngồi xuống đối diện cô và tự giới thiệu.

Bezos bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng cách hứa rằng ông sẽ chỉ hỏi hai câu hỏi, trong đó câu hỏi đầu tiên sẽ là một trò chơi trí tuệ thú vị.

Cô hít một hơi thật sâu khi Bezos đứng dậy và mở nắp bút viết lên bức tường bảng trắng. "Chúng ta sẽ cần tính toán đôi chút," ông nói. 

Câu hỏi đầu tiên: "Tôi muốn bạn ước tính số lượng ô kính ở thành phố Seattle."

Hiatt nhất thời kinh hãi.

Sau đó, cô dừng lại để lấy bình tĩnh, nhắc nhở bản thân nghĩ về động cơ khiến Bezos hỏi cô câu hỏi đó. "Hẳn là ông ấy muốn xem cách tư duy của mình", cô tự nhủ. "Mình cần chia nhỏ một vấn đề phức tạp thành các bước nhỏ và giải quyết lần lượt. Mình có thể làm được điều đó!"

Do đó, thay vì đưa ra con số ước tính một cách nửa vời, Hiatt đã vạch ra cách cô sẽ bắt đầu với số người ở Seattle, mà cô may mắn đoán đúng là khoảng 1 triệu người, để làm cho phép toán dễ dàng hơn. Sau đó, cô giả thuyết rằng mỗi người sẽ có một ngôi nhà, một phương tiện di chuyển, một văn phòng hoặc trường học - tất cả đều có cửa sổ. Vì vậy, cô đề nghị ước tính dựa trên mức trung bình của những thứ đó.

Cảm thấy hứng thú với cách làm của cô, Bezos cũng tham gia thảo luận. Họ đã đi sâu vào mọi tình huống, đề ra những trường hợp ngoại lệ. Cuộc nói chuyện diễn ra liên tục trong khi Bezos điền vào bảng trắng những con số. Cô cảm tưởng nó kéo dài hàng giờ đồng hồ, nhưng thực tế, dường như nó thực sự mất hơn 15 phút.

Cô nhớ mình đã cảm thấy hồi hộp như thế nào khi Bezos viết ra con số ước tính cuối cùng.

Ông khoanh tròn nó và gật gù. "Có vẻ đúng đấy", ông nói.

Câu hỏi thứ hai: "Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?"

Cô nói với Bezos rằng Amazon đã chứng tỏ là một công ty đầy những con người tham vọng và đam mê. Cô muốn được như họ và học những gì họ biết. Điểm mạnh của họ là những lĩnh vực mà cá nhân cô muốn phát triển.

Cô giải thích rằng cô không biết làm thế nào để trở thành một trợ lý, nhưng cô biết tầm quan trọng của việc thoát khỏi vùng an toàn của bản thân.

Hiện tại khi nghĩ lại, cô bắt đầu hiểu tại sao đó là hai câu hỏi duy nhất của Bezos. Ông ấy đang đo lường tiềm năng của cô. Thông qua các câu hỏi, ông sẽ biết liệu cô có đủ can đảm và động lực để chạy theo tốc độ của ông ấy, cũng như đủ can đảm để đảm nhiệm những công việc ở vị trí cao hơn hay không.

Vào cuối cuộc phỏng vấn, cả hai đều hiểu rằng cô sẵn sàng cống hiến hết mình để thành công, mặc dù là một ứng viên rất non trẻ.

Cuối cùng, Bezos đã thuê cô ngay lập tức. 

Trả lời 2 câu hỏi phỏng vấn, cô gái ‘không kinh nghiệm’ được Jeff Bezos thuê vào Amazon ngay lập tức - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Internet

Tham vọng và năng lượng có giá trị hơn một bộ kỹ năng cụ thể

Phải mất nhiều năm đồng hành cùng Bezos ở vị trí trợ lý, Hiatt mới hiểu hết lý do tại sao ông lại mang lại cho cô cơ hội lớn như vậy. Ông muốn tạo ra những nhóm người đầy tham vọng, sáng tạo và quyết tâm đến mức họ có thể bù đắp bất kỳ chuyên môn nào mà họ còn thiếu.

Trong môi trường như vậy, Bezos sẽ chỉ cần trở thành một nhà lãnh đạo để truyền năng lượng. Cô biết được rằng chìa khóa dẫn đến thành công ban đầu của Bezos và Amazon chính là sự theo đuổi không mệt mỏi những điều phi thường.

Kể từ kinh nghiệm tuyển dụng ban đầu đó, Hiatt đã tìm kiếm những đội ngũ có thể thách thức, hỗ trợ và truyền cảm hứng cho cô để làm được những điều vượt xa khả năng hiện tại. Tinh thần đó luôn dẫn đến sự hài lòng trong cuộc sống công việc của cô hơn bất kỳ điều gì khác.

*Nguồn: CNBC


Gửi bình luận
(0) Bình luận

20-30 tuổi là 10 năm vàng của đời người: Tận dụng tốt, phần đời sau ung dung, nhàn hạ!

Độ tuổi từ 20 tới 30 là một thời kì tốt để khai thác và phát triển, vậy mà chúng ta lại đang ngồi đó và phung phí nó.

Vì sao người trúng số dễ rơi vào bi kịch cay đắng, 'tan cửa nát nhà'?

Với nhiều người trúng số, giải thưởng độc đắc với số tiền khổng lồ không phải may mắn mà là lời nguyền khiến họ rơi vào bi kịch đau đớn

4 'luật ngầm' mà người EQ cao thường sử dụng nơi công sở

Ở nơi công sở, đừng lúc nào cũng chỉ vùi đầu làm một cách thụ động. Hãy làm tốt bốn điều này để nâng cao năng lực cạnh tranh cốt lõi của mình, có như vậy mới dễ dàng thăng tiến.

Những tác động tiêu cực không ngờ của mạng xã hội đối với người dùng

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, bạn nên suy nghĩ về những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với bạn và đồng nghiệp của bạn.

Người khôn ngoan đi ‘lối tắt’ để lên đến đỉnh cao của sự nghiệp: Chớ ôm đồm, chỉ tập trung 3 điều!

Chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày và chỉ bằng cách dành thời gian và công sức cho công việc có giá trị cao, bạn mới có thể nhanh chóng thành công, trở thành “bậc thầy”trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Bí quyết "vượt khó" khi hybrid working

Hybrid Working đang dần trở thành xu hướng làm việc được yêu thích đối với dân văn phòng nhờ vào các lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, mô hình này cũng có rất nhiều bất cập.

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Cốt lõi của người trí tuệ: Trước học kiểm soát thời gian, sau mới học cách kiếm tiền

Chúng ta chỉ nên đo lường thành công bằng chất lượng của sự hiểu biết, mà không phải là tốc độ hoàn thành các công việc còn tồn đọng của mình.

Xu hướng khoán trong

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2023 12:00
Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Á hậu Quản Hân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Truyền cảm hứng - Dạ Thảo - 01/06/2023 11:00
Quản Trần Gia Hân – Á hậu 2 Miss Peace Việt Nam 2022 gây xúc động khi chia sẻ chiếc thẻ đăng ký hiến tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi qua đời.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Từ sách - Phim - FN - 01/06/2023 10:00
Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Tủ sách - FN - 01/06/2023 09:00
Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.

Dám nghĩ lại - Tại sao trực giác chỉ chính xác trong lĩnh vực mà chúng ta có kinh nghiệm?

Suy ngẫm - Quin - 01/06/2023 08:00
Nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman và chuyên gia Gary Klein giải thích rằng trực giác chỉ đáng tin cậy khi người có kinh nghiệm dựa trên những đánh giá trong một môi trường có thể dự đoán. 

Trần Anh Hùng - từ 'Mùi đu đủ xanh' đến đạo diễn xuất sắc Cannes 2023

Điện ảnh - 1tg - 31/05/2023 13:00
Sau 30 năm gây kinh ngạc với "Mùi đu đủ xanh", Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Cannes 2023.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2023 11:00
Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Từ sách - Phim - Quin - 31/05/2023 10:00
Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Tủ sách - FN - 31/05/2023 09:00
Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.

Nghệ thuật sống vững vàng - chấp nhận và lấy yêu thương làm động lực

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 31/05/2023 08:00
Nhiều người vẫn thường nói, nếu muốn đạt được thành tích đỉnh cao, bạn phải luôn khát khao và thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, không bao giờ được thỏa mãn hay hài lòng. Nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều.

Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Suy ngẫm - Thiên Vy - 30/05/2023 12:00
Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 30/05/2023 11:00
Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.

Phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2023 10:00
Barbara là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp bốn năm trước và hiện đang làm việc tại Oracle. Tuần trước, cô ấy quay lại để tuyển sinh viên cho Oracle và tôi đã đề nghị cô ấy chia sẻ kinh nghiệm của cô cho sinh viên.

Bản giao hưởng cuộc sống - Khi cánh cửa này đóng lại thì một cánh cửa khác sẽ mở ra

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 30/05/2023 09:00
“Cuộc sống chứa đựng cả hạnh phúc lẫn nỗi đau; hãy mạnh mẽ và luôn vững tin.” - Kareena Kapoor Khan

'Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu' đã ra đời như thế nào? 

Từ sách - Phim - Quin - 30/05/2023 08:00
Khó ai có thể tin được là tác giả Mika Waltari chưa hề đặt chân tới Ai Cập cho đến khi viết xong cuốn tiểu thuyết này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/06/2023