Nhà tuyển dụng: "Có bao nhiêu ô kính trong thành phố?"

Thùy Linh14/05/2023 10:00
Nhà tuyển dụng: "Có bao nhiêu ô kính trong thành phố?"

Từ một người không có quan hệ, không có bằng khoa học máy tính và hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc tương tự, nữ ứng viên vẫn xuất sắc được nhận vào vị trí trợ lý CEO tại tập đoàn nổi tiếng toàn cầu.

Ann Hiatt là một cựu chiến lược gia nổi tiếng ở Thung lũng Silicon. Cô có 15 năm kinh nghiệm làm cộng sự với hàng loạt lãnh đạo công nghệ như Jeff Bezos, Marissa Mayer và Eric Schmidt. Cô đã thành lập và đảm nhiệm vai trò CEO của một công ty tư vấn với khách hàng là các CEO trên toàn cầu.

Lớn lên ở Redmond, Washington, hầu hết cha mẹ của bạn bè cô đều là giám đốc điều hành công nghệ và mặc dù họ kiếm được nhiều tiền nhưng cuộc sống của họ không có gì là vui vẻ đối với cô. Nhưng nhiều bạn cùng lớp của cô đã tốt nghiệp nhưng vẫn chưa có việc làm khiến cô cảm thấy mình nên thử mọi lựa chọn.

Đó là lý do mà từ những ngày đầu tiên bước chân vào nghề, khuyết thiếu kinh nghiệm, Hiatt vẫn mạnh dạn gửi sơ yếu lý lịch của mình tới Amazon mà không suy nghĩ nhiều. 

Thật ngạc nhiên, cô đã được gọi đến phỏng vấn vòng đầu tiên cho vị trí trợ lý CEO. Cô không có mối quan hệ nào ở công ty, không có bằng khoa học máy tính và hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc cho một CEO.

Trả lời 2 câu hỏi phỏng vấn, cô gái ‘không kinh nghiệm’ được Jeff Bezos thuê vào Amazon ngay lập tức - Ảnh 1.

Ann Hiatt hiện là CEO của một công ty tư vấn.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của Hiatt tại Amazon

Các cuộc phỏng vấn đầu tiên của cô tại Amazon liên tục với tốc độ chóng mặt. Cô đã có những cuộc phỏng vấn qua lại với tất cả các trợ lý cấp cao, một số cuộc phỏng vấn kéo dài cả ngày.

Thậm chí, còn có một cuộc phỏng vấn diễn ra trong văn phòng tối, chỉ có ánh sáng của màn hình máy tính dày đặc code cùng một chiếc đèn ngủ nhiều màu sắc ở góc phòng. Nhưng vì đã quen với cách làm việc khác lạ của dân công nghệ (cha mẹ cô làm trong lĩnh vực này), cô không bị bối rối trong cuộc phỏng vấn đặc biệt đó.

Vài tháng sau, khi mà cô đã mất hết hy vọng vì không nhận được bất cứ phản hồi nào, đột nhiên điện thoại reo vang. Một nhà tuyển dụng của Amazon mời cô quay lại để phỏng vấn vòng cuối. Cô ấy xin lỗi vì quá trình kéo dài và hứa rằng đây sẽ là lần cuối cùng.

Nhưng có một điều mà nhà tuyển dụng đó không nói, đó là chính Bezos sẽ trực tiếp thực hiện cuộc phỏng vấn này.

Trả lời 2 câu hỏi phỏng vấn, cô gái ‘không kinh nghiệm’ được Jeff Bezos thuê vào Amazon ngay lập tức - Ảnh 2.

Hiatt phải "đối mặt" với Bezos trong buổi phỏng vấn cuối cùng (Ảnh: Internet).

2 câu hỏi phỏng vấn Jeff Bezos đã hỏi Hiatt 

Hiatt cảm thấy thoải mái khi bước vào buổi phỏng vấn ngày hôm đó. Cô đang kiên nhẫn ngồi trên ghế trong phòng họp thì cánh cửa mở ra và Bezos bước vào. Ông ngồi xuống đối diện cô và tự giới thiệu.

Bezos bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng cách hứa rằng ông sẽ chỉ hỏi hai câu hỏi, trong đó câu hỏi đầu tiên sẽ là một trò chơi trí tuệ thú vị.

Cô hít một hơi thật sâu khi Bezos đứng dậy và mở nắp bút viết lên bức tường bảng trắng. "Chúng ta sẽ cần tính toán đôi chút," ông nói. 

Câu hỏi đầu tiên: "Tôi muốn bạn ước tính số lượng ô kính ở thành phố Seattle."

Hiatt nhất thời kinh hãi.

Sau đó, cô dừng lại để lấy bình tĩnh, nhắc nhở bản thân nghĩ về động cơ khiến Bezos hỏi cô câu hỏi đó. "Hẳn là ông ấy muốn xem cách tư duy của mình", cô tự nhủ. "Mình cần chia nhỏ một vấn đề phức tạp thành các bước nhỏ và giải quyết lần lượt. Mình có thể làm được điều đó!"

Do đó, thay vì đưa ra con số ước tính một cách nửa vời, Hiatt đã vạch ra cách cô sẽ bắt đầu với số người ở Seattle, mà cô may mắn đoán đúng là khoảng 1 triệu người, để làm cho phép toán dễ dàng hơn. Sau đó, cô giả thuyết rằng mỗi người sẽ có một ngôi nhà, một phương tiện di chuyển, một văn phòng hoặc trường học - tất cả đều có cửa sổ. Vì vậy, cô đề nghị ước tính dựa trên mức trung bình của những thứ đó.

Cảm thấy hứng thú với cách làm của cô, Bezos cũng tham gia thảo luận. Họ đã đi sâu vào mọi tình huống, đề ra những trường hợp ngoại lệ. Cuộc nói chuyện diễn ra liên tục trong khi Bezos điền vào bảng trắng những con số. Cô cảm tưởng nó kéo dài hàng giờ đồng hồ, nhưng thực tế, dường như nó thực sự mất hơn 15 phút.

Cô nhớ mình đã cảm thấy hồi hộp như thế nào khi Bezos viết ra con số ước tính cuối cùng.

Ông khoanh tròn nó và gật gù. "Có vẻ đúng đấy", ông nói.

Câu hỏi thứ hai: "Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?"

Cô nói với Bezos rằng Amazon đã chứng tỏ là một công ty đầy những con người tham vọng và đam mê. Cô muốn được như họ và học những gì họ biết. Điểm mạnh của họ là những lĩnh vực mà cá nhân cô muốn phát triển.

Cô giải thích rằng cô không biết làm thế nào để trở thành một trợ lý, nhưng cô biết tầm quan trọng của việc thoát khỏi vùng an toàn của bản thân.

Hiện tại khi nghĩ lại, cô bắt đầu hiểu tại sao đó là hai câu hỏi duy nhất của Bezos. Ông ấy đang đo lường tiềm năng của cô. Thông qua các câu hỏi, ông sẽ biết liệu cô có đủ can đảm và động lực để chạy theo tốc độ của ông ấy, cũng như đủ can đảm để đảm nhiệm những công việc ở vị trí cao hơn hay không.

Vào cuối cuộc phỏng vấn, cả hai đều hiểu rằng cô sẵn sàng cống hiến hết mình để thành công, mặc dù là một ứng viên rất non trẻ.

Cuối cùng, Bezos đã thuê cô ngay lập tức. 

Trả lời 2 câu hỏi phỏng vấn, cô gái ‘không kinh nghiệm’ được Jeff Bezos thuê vào Amazon ngay lập tức - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Internet

Tham vọng và năng lượng có giá trị hơn một bộ kỹ năng cụ thể

Phải mất nhiều năm đồng hành cùng Bezos ở vị trí trợ lý, Hiatt mới hiểu hết lý do tại sao ông lại mang lại cho cô cơ hội lớn như vậy. Ông muốn tạo ra những nhóm người đầy tham vọng, sáng tạo và quyết tâm đến mức họ có thể bù đắp bất kỳ chuyên môn nào mà họ còn thiếu.

Trong môi trường như vậy, Bezos sẽ chỉ cần trở thành một nhà lãnh đạo để truyền năng lượng. Cô biết được rằng chìa khóa dẫn đến thành công ban đầu của Bezos và Amazon chính là sự theo đuổi không mệt mỏi những điều phi thường.

Kể từ kinh nghiệm tuyển dụng ban đầu đó, Hiatt đã tìm kiếm những đội ngũ có thể thách thức, hỗ trợ và truyền cảm hứng cho cô để làm được những điều vượt xa khả năng hiện tại. Tinh thần đó luôn dẫn đến sự hài lòng trong cuộc sống công việc của cô hơn bất kỳ điều gì khác.

*Nguồn: CNBC


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Facebook Messenger cập nhật lớn: chuyển ảnh HD, gửi file đến 100MB

Một bản cập nhật mang theo rất nhiều tính năng thiết thực.
2

Cách giải tỏa cơn giận hiệu quả

Hãng tin AFP dẫn một nghiên cứu mới của Nhật Bản chỉ ra khi giận dữ không nên quát mắng đồng nghiệp hay hét với gối, mà hãy viết cảm xúc ra giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi để bình tĩnh lại.
3

Cách khóa trang cá nhân với người lạ trên Facebook

Tính năng này đã được Facebook ra mắt khá lâu, nhưng mới đây, Facebook mới chính thức cho phép người dùng tại Việt Nam khóa trang cá nhân của mình với người lạ nếu muốn.

20-30 tuổi là 10 năm vàng của đời người: Tận dụng tốt, phần đời sau ung dung, nhàn hạ!

Độ tuổi từ 20 tới 30 là một thời kì tốt để khai thác và phát triển, vậy mà chúng ta lại đang ngồi đó và phung phí nó.

Vì sao người trúng số dễ rơi vào bi kịch cay đắng, 'tan cửa nát nhà'?

Với nhiều người trúng số, giải thưởng độc đắc với số tiền khổng lồ không phải may mắn mà là lời nguyền khiến họ rơi vào bi kịch đau đớn

4 'luật ngầm' mà người EQ cao thường sử dụng nơi công sở

Ở nơi công sở, đừng lúc nào cũng chỉ vùi đầu làm một cách thụ động. Hãy làm tốt bốn điều này để nâng cao năng lực cạnh tranh cốt lõi của mình, có như vậy mới dễ dàng thăng tiến.

Những tác động tiêu cực không ngờ của mạng xã hội đối với người dùng

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, bạn nên suy nghĩ về những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với bạn và đồng nghiệp của bạn.

Người khôn ngoan đi ‘lối tắt’ để lên đến đỉnh cao của sự nghiệp: Chớ ôm đồm, chỉ tập trung 3 điều!

Chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày và chỉ bằng cách dành thời gian và công sức cho công việc có giá trị cao, bạn mới có thể nhanh chóng thành công, trở thành “bậc thầy”trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Bí quyết "vượt khó" khi hybrid working

Hybrid Working đang dần trở thành xu hướng làm việc được yêu thích đối với dân văn phòng nhờ vào các lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, mô hình này cũng có rất nhiều bất cập.

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Cốt lõi của người trí tuệ: Trước học kiểm soát thời gian, sau mới học cách kiếm tiền

Chúng ta chỉ nên đo lường thành công bằng chất lượng của sự hiểu biết, mà không phải là tốc độ hoàn thành các công việc còn tồn đọng của mình.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Từ sách - Phim - Diễm Mi - 20/04/2024 13:00
Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Người đàn bà trong tôi - Cuộc đời sau ánh hào quang của Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 08:30
Trong cuốn hồi ký “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), Britney Spears đã phơi bày toàn cảnh về cuộc đời mình dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương nhau đâu phải để buồn

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 20/04/2024 08:00
Nhân duyên là thứ kì lạ nhất trên đời. Nhân duyên khiến chúng ta vui nhưng cũng nhân duyên đó có khi lại khiến ta buồn dai dẳng suốt nhiều năm. Vì sao thương một người lại khổ đến vậy?

Kỹ nghệ phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/04/2024 13:00
Kĩ nghệ phần mềm là bộ môn mà trong đó các kĩ sư tuân theo một qui trình xác định rõ để làm công việc của họ.

Cô gái học hết tiểu học được mời về làm việc vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao

Phong cách sống - Minh Hằng - 19/04/2024 12:00
Dù chỉ mới học hết tiểu học, nhưng cô gái này khiến nhiều người khâm phục khi vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao và là tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 42.000 tỷ đồng.

Kịch ‘Tiếng chim vườn ngọc’: Áp lực trên vai diễn viên trẻ

Giải trí - Nguyễn Huy - 19/04/2024 11:00
"Tiếng chim vườn ngọc" là tên mới của vở "Tiếng chim vườn ngọc lan" - vở kịch từng thành công vang dội tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) cách đây 25 năm.

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Suy ngẫm - Ngọc Tú - 19/04/2024 10:00
Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.

'Từ bỏ' để thành công

Từ sách - Phim - Thu An - 19/04/2024 09:00
Từ bỏ - một ai đó, một điều gì đó, một thương hiệu đã dày công xây dựng, một doanh nghiệp đã miệt mài vun đắp, một danh tiếng đã kỳ công tạo dựng… luôn là một quyết định rất khó khăn, thậm chí cực kỳ khó khăn, của nhiều người.

Minh đạo nhân sinh - Luôn sẵn sàng chờ đợi và học cách xử lý bất cứ điều gì xảy ra

Từ sách - Phim - Quìn - 19/04/2024 08:00
Chúng ta không thể kiểm soát mọi việc xảy ra, nhưng chúng ta có một lựa chọn để hành động: tránh xa bức tường sắp đổ, để phản ứng với mệnh của chúng ta và định hình tương lai của chúng ta theo đó.

Top 5 vũ khí vô địch thiên hạ trong kiếm hiệp Kim Dung: Món thứ 3 là "hóa thân" của số 2

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 18/04/2024 13:00
Một trong số những món vũ khí này có quyền hiệu lệnh thiên hạ, người sở hữu là minh chủ võ lâm.

Vợ chồng son - Vì lý do này, bác sĩ pháp y người Pháp quyết tâm sang Việt Nam cưới vợ

Truyền hình - Lam Phương - 18/04/2024 12:00
Sau hơn một năm nhắn tin, Benjamin Bernardo quyết định bay từ Pháp đến Việt Nam để gặp mặt Thu Trang.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/04/2024