Người khôn ngoan đi ‘lối tắt’ để lên đến đỉnh cao của sự nghiệp: Chớ ôm đồm, chỉ tập trung 3 điều!

Minh Nguyệt01/04/2023 10:00
Người khôn ngoan đi ‘lối tắt’ để lên đến đỉnh cao của sự nghiệp: Chớ ôm đồm, chỉ tập trung 3 điều!

Chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày và chỉ bằng cách dành thời gian và công sức cho công việc có giá trị cao, bạn mới có thể nhanh chóng thành công, trở thành “bậc thầy”trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Greg McKeown, tác giả của Essentialism: The Disciplined Pursuit of Less (Nghệ thuật theo đuổi sự tối giản) từng nói: “Hãy theo đuổi, làm việc “ít hơn nhưng tốt hơn”, đừng tham lam làm tất cả mọi thứ”. Khi thời gian là hữu hạn, thay vì làm mọi thứ, hãy chọn nâng cấp bản thân chỉ với những gì bạn cho rằng thật sự thiết yếu.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải làm nhiều điều, điều quan trọng có và cả những thứ vụn vặt cũng không ít. Nếu ôm đồm, muốn hoàn thành tốt tất cả là điều không thể, sẽ chỉ làm lãng phí thời gian của bản thân. Đó là lý do có những người làm việc rất chăm chỉ, làm rất nhiều nhưng hiệu quả lại không cao, mãi không thể thăng tiến, phát triển được. 

Bởi vậy, nếu bạn muốn phát triển hơn, trở thành người giỏi trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi và nhận được một mức lương cao, điều quan trọng nhất là cần học cách dồn sức lực và thời gian có của mình vào những điều quan trọng nhất. 

Cách tốt nhất để chạm đến “đỉnh cao” của sự nghiệp: Thời gian có hạn, đừng làm nhiều việc vô bổ mà hãy chỉ tập trung vào 3 điều này, cuộc đời sang trang! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

01. Trong cuộc sống, hãy chỉ làm những gì thực sự có ý nghĩa 

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, đã luôn xuất hiện trước công chúng trong chiếc áo phông xám trong suốt 10 năm. Anh giải thích lý do của cách ăn mặc này: “Nếu tôi dành hết thời gian cho những thứ vô giá trị, tôi không còn năng lượng để làm những việc quan trọng”. Đối với Mark Zuckerberg, ăn mặc không phải là điều quan trọng nhất, vì vậy anh ấy có thể chỉ mặc một kiểu trong nhiều thập kỷ, điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian chọn và mua quần áo.

Khi bạn học cách tiết kiệm sức lực và thời gian có hạn của mình vào những điều giá trị nhất, bạn sẽ chợt nhận ra rằng cuộc sống có rất nhiều thứ, và không cần phải tiêu tốn quá nhiều thời gian và sức lực.

Nếu bạn dành nhiều thời gian, công sức cho những việc vặt vãnh, bạn sẽ không còn thời gian để giải quyết những việc thực sự có ý nghĩa với mình. Thời gian và sức lực của chúng ta là có hạn, không thể hoàn thành và làm tốt mọi việc, bạn cần cắt giảm và tập trung vào những việc thực sự có giá trị.

Bạn bè không hợp nhau có thể kết thúc mối quan hệ, người vô lý không cần giải thích dài dòng thay vì lãng phí thời gian và sức lực vào những thứ không cần thiết, tốt hơn hết là hãy tập trung làm những việc để bản thân phát triển, trưởng thành hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Hôm nay bạn bị một người va phải trên đường, vì anh ta có thái độ không tốt, bạn cay cú vì điều đó, thậm chí còn đánh nhau với anh ta. Trên thực tế, kết quả cuối cùng chẳng là gì ngoài tình thế thua-thua.

Đừng quá bị ám ảnh bởi những thứ tầm thường trong cuộc sống, ai cũng sẽ gặp phải rắc rối, nhưng vấn đề là một người thực sự thông minh sẽ tập trung vào những điều có ý nghĩa trong cuộc sống.

Tĩnh tâm tìm những điều ý nghĩa nhất cho đời mình còn hơn làm ầm ĩ lên một chuyện nhỏ. Khi bạn học cách dành thời gian và năng lượng cho những điều ý nghĩa này, bạn sẽ thấy rằng những điều khiến chúng ta bận rất tầm thường.

Cách tốt nhất để chạm đến “đỉnh cao” của sự nghiệp: Thời gian có hạn, đừng làm nhiều việc vô bổ mà hãy chỉ tập trung vào 3 điều này, cuộc đời sang trang! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

02. Học bất cứ điều gì, phải tập trung tiếp thu tinh hoa

Vi Đông Dịch của Đại học Bắc Kinh đã nhiều lần xuất hiện trên hotsearch. Khi còn là sinh viên Đại học Bắc Kinh, với chuyên môn toán học của mình, anh từng giải một bài toán làm đau đầu một nhóm tiến sĩ hơn 4 tháng trong một khoảng thời gian ngắn.

Đối với một người đàn ông có thể được gọi là bậc thầy như vậy, bí quyết thành công thực ra rất đơn giản, chỉ là anh ta dành phần lớn thời gian và sức lực cho môn toán học yêu thích của mình. Anh ăn mặc giản dị, đi chậm rãi đi bộ trong khuôn viên Đại học Bắc Kinh với nước khoáng và một túi bánh hấp. Chính sự đơn giản trong những cái khác đã giúp anh có nhiều thời gian và sức lực hơn để suy nghĩ sâu sắc, mở rộng tư duy và leo lên đỉnh cao của toán học.

Một số người sẽ nói rằng Vi Đông Dịch là một học sinh hàng đầu và chúng ta không thể so sánh được, nhưng tại sao một số người bình thường xung quanh chúng ta lại không giống nhau?

Khi học bất cứ khóa học nào, bao giờ bạn cũng nắm vững dàn ý trước, nhớ những điểm chính rồi mới học thuộc lòng. Rất ít người sẽ học thuộc lòng toàn bộ cuốn sách để đi thi, một mặt không cho phép thời gian và sức lực, học thuộc lòng quá nhiều sẽ dẫn đến rối loạn tư duy cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Thực chất cách ôn thi này tuân theo định luật 28. Định luật 28 còn gọi là định luật Paredo, nghĩa là trong bất kỳ viêc gì, điều quan trọng nhất chỉ chiếm khoảng 20%, còn 80% còn lại, tuy chiếm đa số nhưng chỉ là thứ yếu.

Khi tôi học cấp ba, một cô bạn trong ký túc xá của tôi là một học sinh rất chăm chỉ. Các ghi chú được viết ngay ngắn, cả ký túc xá mỗi tối tắt đèn nhưng cô ấy vẫn học bài, mỗi lần nhìn thấy cô, tôi cảm thấy những người trong cả ký túc xá đều không chăm chỉ bằng cô ấy, nhưng kết quả kiểm tra không được như mong đợi.

Sau này tôi nhận ra, do cô ấy dành nhiều thời gian cho việc ghi chép, viết lại mọi thứ hơi lộn xộn và không có nhiều thời gian để tổng kết và tích lũy kiến thức. Đây là lý do quan trọng tại sao điểm số của cô không thể cải thiện.

Học tập thực sự không phải là dành nhiều thời gian để làm những điều phức tạp, mà là để tìm ra điểm mấu chốt và tiếp thu bản chất.

Ngay cả khi bạn không cần làm bài kiểm tra, phương pháp này cũng được áp dụng khi học một kỹ năng hoặc phương pháp mới. Học tập chú trọng vào bản chất là trong quá trình học tìm ra những điểm mấu chốt quan trọng, suy đi nghĩ lại, trải nghiệm kỹ lưỡng, chuyển hóa kiến thức đã học thành sự hiểu biết của mình, như vậy mới thực sự đánh giá đúng bản chất của việc học.

Cách tốt nhất để chạm đến “đỉnh cao” của sự nghiệp: Thời gian có hạn, đừng làm nhiều việc vô bổ mà hãy chỉ tập trung vào 3 điều này, cuộc đời sang trang! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

03. Trong công việc, cống hiến hết mình cho công việc có giá trị cao

Zhang Lei, người được mệnh danh là "bố già đầu tư" của Trung Quốc , đã đầu tư vào 800 công ty trong vòng 15 năm và sở hữu khối tiền kếch xù. Tại sao Zhang Lei lại mạnh như vậy? Điều này chủ yếu là do các khái niệm và phương pháp đầu tư tiên tiến mà ông đã học được, cũng như triết lý đầu tư giá trị mà ông luôn tuân thủ.

Trong cuốn sách “Giá trị” của mình, ông đã chỉ ra rằng một nguyên tắc rất quan trọng mà bản thân luôn tuân theo là "nghĩ lớn, nghĩ dài". Theo ông, là một nhà đầu tư, cần phải tập trung hơn trước những cám dỗ và không ngừng tự hỏi bản thân điều gì là giá trị và ý nghĩa. 

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, trước lượng thông tin tràn ngập, nhà đầu tư cần giữ vững tinh thần tự giác trong quá trình đầu tư, tìm hướng đi tốt nhất cho mình giữa muôn vàn dự án đầu tư để đầu tư chính xác. Nếu không, cuối cùng bạn sẽ bị lạc trong vô số cơ hội và lối thoát mà không nhận được gì.

Các vị thần chứng khoán đầu tư tiền như thế này, đối với những người bình thường, thời gian và sức lực của chúng ta cũng là một khoản đầu tư. Mọi người chỉ có 24 giờ một ngày và chỉ bằng cách dành thời gian và năng lượng cho công việc có giá trị cao, bạn mới có thể nhanh chóng trở thành bậc thầy trong lĩnh vực bạn đang làm việc.

Cách tốt nhất để chạm đến “đỉnh cao” của sự nghiệp: Thời gian có hạn, đừng làm nhiều việc vô bổ mà hãy chỉ tập trung vào 3 điều này, cuộc đời sang trang! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Nhà khoa học quản lý nổi tiếng Stephen Covey đã đưa ra một lý thuyết về quản lý thời gian đó là quy tắc 4 góc phần tư. Căn cứ theo mức độ khẩn cấp và quan trọng của sự việc, công việc được chia ra chúng thành bốn mức độ, tương ứng với 4 góc: Quan trọng và khẩn cấp; Quan trọng và không khẩn cấp; Khẩn cấp và không quan trọng; Không quan trọng và không khẩn cấp.

Trên thực tế, chúng ta thường không dám chểnh mảng “việc gấp” vì tính cấp bách của chúng, bất kể việc đó có quan trọng hay không. Ngược lại, với những “việc quan trọng nhưng không khẩn cấp” thường không được quan tâm, không được tiến hành nhanh chóng vì chưa đủ cấp bách.

Chỉ bằng cách dành thời gian và công sức, tập trung vào việc cải thiện các kỹ năng cốt lõi và làm những việc quan trọng có ảnh hưởng và quyết định tương lai, chúng ta mới có thể thực sự phát triển thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào. 

Nếu không, thời gian sẽ được dành cho những công việc khẩn cấp và không quan trọng, và cuối cùng bạn sẽ chẳng làm được gì cả. 

Cuộc sống, học tập, công việc, bất kể lĩnh vực nào, nếu bạn muốn ngày càng phát triển hơn, cách tốt nhất là làm những việc mang lại nhiều giá trị. Khi chúng ta học cách tập trung thời gian và sức lực hạn hẹp của mình vào những việc có ý nghĩa, giá trị thì thành công sẽ không còn là điều xa vời nữa, việc đạt đến “đỉnh cao” sự nghiệp cũng chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Theo: Sohu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Bí quyết "vượt khó" khi hybrid working

Hybrid Working đang dần trở thành xu hướng làm việc được yêu thích đối với dân văn phòng nhờ vào các lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, mô hình này cũng có rất nhiều bất cập.

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Cốt lõi của người trí tuệ: Trước học kiểm soát thời gian, sau mới học cách kiếm tiền

Chúng ta chỉ nên đo lường thành công bằng chất lượng của sự hiểu biết, mà không phải là tốc độ hoàn thành các công việc còn tồn đọng của mình.

Nhà tuyển dụng hỏi: Có 23 ngọn nến, thổi tắt 15 ngọn vậy còn lại bao nhiêu? Người trả lời 8 lập tức bị loại

Đôi khi một câu hỏi tưởng chừng đơn giản lại giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận rõ sự khác biệt giữa các ứng viên.

'Khi nào 4 - 3 = 5?', cô gái đánh bại các ứng viên khác bằng câu trả lời thông minh

Nếu cứ đi theo lối tư duy thông thường, bạn sẽ không thể chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính hiện tại.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối

Báo cáo công việc đóng một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ tốt với lãnh đạo của bạn.

Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Lời khuyên từ các sinh viên khác

Blog GS John VU - GS John Vu - 09/06/2023 11:00
Không có gì tốt hơn là chia sẻ kinh nghiệm sống. Tôi thường mời những người tốt nghiệp đang làm việc trong công nghiệp quay lại và cho bài giảng cho lớp của tôi nơi họ chia sẻ kinh nghiệm của họ và đưa ra lời khuyên cho sinh viên hiện thời.

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Kỹ năng - Phương Linh - 09/06/2023 10:00
Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Người đang sống hay người đang làm?

Từ sách - Phim - TĐ - 09/06/2023 09:00
Chánh niệm cho chúng ta một cơ hội để sống đúng với tên gọi giống loài của chúng ta (human being) bằng cách đưa phần “sống” (being) vào phần người (human) của mình.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Từ sách - Phim - Trần Thị Mỹ Duyên - 09/06/2023 08:00
Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023