Người khôn ngoan đi ‘lối tắt’ để lên đến đỉnh cao của sự nghiệp: Chớ ôm đồm, chỉ tập trung 3 điều!

Minh Nguyệt01/04/2023 10:00
Người khôn ngoan đi ‘lối tắt’ để lên đến đỉnh cao của sự nghiệp: Chớ ôm đồm, chỉ tập trung 3 điều!

Chúng ta chỉ có 24 giờ một ngày và chỉ bằng cách dành thời gian và công sức cho công việc có giá trị cao, bạn mới có thể nhanh chóng thành công, trở thành “bậc thầy”trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Greg McKeown, tác giả của Essentialism: The Disciplined Pursuit of Less (Nghệ thuật theo đuổi sự tối giản) từng nói: “Hãy theo đuổi, làm việc “ít hơn nhưng tốt hơn”, đừng tham lam làm tất cả mọi thứ”. Khi thời gian là hữu hạn, thay vì làm mọi thứ, hãy chọn nâng cấp bản thân chỉ với những gì bạn cho rằng thật sự thiết yếu.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải làm nhiều điều, điều quan trọng có và cả những thứ vụn vặt cũng không ít. Nếu ôm đồm, muốn hoàn thành tốt tất cả là điều không thể, sẽ chỉ làm lãng phí thời gian của bản thân. Đó là lý do có những người làm việc rất chăm chỉ, làm rất nhiều nhưng hiệu quả lại không cao, mãi không thể thăng tiến, phát triển được. 

Bởi vậy, nếu bạn muốn phát triển hơn, trở thành người giỏi trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi và nhận được một mức lương cao, điều quan trọng nhất là cần học cách dồn sức lực và thời gian có của mình vào những điều quan trọng nhất. 

Cách tốt nhất để chạm đến “đỉnh cao” của sự nghiệp: Thời gian có hạn, đừng làm nhiều việc vô bổ mà hãy chỉ tập trung vào 3 điều này, cuộc đời sang trang! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

01. Trong cuộc sống, hãy chỉ làm những gì thực sự có ý nghĩa 

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, đã luôn xuất hiện trước công chúng trong chiếc áo phông xám trong suốt 10 năm. Anh giải thích lý do của cách ăn mặc này: “Nếu tôi dành hết thời gian cho những thứ vô giá trị, tôi không còn năng lượng để làm những việc quan trọng”. Đối với Mark Zuckerberg, ăn mặc không phải là điều quan trọng nhất, vì vậy anh ấy có thể chỉ mặc một kiểu trong nhiều thập kỷ, điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian chọn và mua quần áo.

Khi bạn học cách tiết kiệm sức lực và thời gian có hạn của mình vào những điều giá trị nhất, bạn sẽ chợt nhận ra rằng cuộc sống có rất nhiều thứ, và không cần phải tiêu tốn quá nhiều thời gian và sức lực.

Nếu bạn dành nhiều thời gian, công sức cho những việc vặt vãnh, bạn sẽ không còn thời gian để giải quyết những việc thực sự có ý nghĩa với mình. Thời gian và sức lực của chúng ta là có hạn, không thể hoàn thành và làm tốt mọi việc, bạn cần cắt giảm và tập trung vào những việc thực sự có giá trị.

Bạn bè không hợp nhau có thể kết thúc mối quan hệ, người vô lý không cần giải thích dài dòng thay vì lãng phí thời gian và sức lực vào những thứ không cần thiết, tốt hơn hết là hãy tập trung làm những việc để bản thân phát triển, trưởng thành hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Hôm nay bạn bị một người va phải trên đường, vì anh ta có thái độ không tốt, bạn cay cú vì điều đó, thậm chí còn đánh nhau với anh ta. Trên thực tế, kết quả cuối cùng chẳng là gì ngoài tình thế thua-thua.

Đừng quá bị ám ảnh bởi những thứ tầm thường trong cuộc sống, ai cũng sẽ gặp phải rắc rối, nhưng vấn đề là một người thực sự thông minh sẽ tập trung vào những điều có ý nghĩa trong cuộc sống.

Tĩnh tâm tìm những điều ý nghĩa nhất cho đời mình còn hơn làm ầm ĩ lên một chuyện nhỏ. Khi bạn học cách dành thời gian và năng lượng cho những điều ý nghĩa này, bạn sẽ thấy rằng những điều khiến chúng ta bận rất tầm thường.

Cách tốt nhất để chạm đến “đỉnh cao” của sự nghiệp: Thời gian có hạn, đừng làm nhiều việc vô bổ mà hãy chỉ tập trung vào 3 điều này, cuộc đời sang trang! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

02. Học bất cứ điều gì, phải tập trung tiếp thu tinh hoa

Vi Đông Dịch của Đại học Bắc Kinh đã nhiều lần xuất hiện trên hotsearch. Khi còn là sinh viên Đại học Bắc Kinh, với chuyên môn toán học của mình, anh từng giải một bài toán làm đau đầu một nhóm tiến sĩ hơn 4 tháng trong một khoảng thời gian ngắn.

Đối với một người đàn ông có thể được gọi là bậc thầy như vậy, bí quyết thành công thực ra rất đơn giản, chỉ là anh ta dành phần lớn thời gian và sức lực cho môn toán học yêu thích của mình. Anh ăn mặc giản dị, đi chậm rãi đi bộ trong khuôn viên Đại học Bắc Kinh với nước khoáng và một túi bánh hấp. Chính sự đơn giản trong những cái khác đã giúp anh có nhiều thời gian và sức lực hơn để suy nghĩ sâu sắc, mở rộng tư duy và leo lên đỉnh cao của toán học.

Một số người sẽ nói rằng Vi Đông Dịch là một học sinh hàng đầu và chúng ta không thể so sánh được, nhưng tại sao một số người bình thường xung quanh chúng ta lại không giống nhau?

Khi học bất cứ khóa học nào, bao giờ bạn cũng nắm vững dàn ý trước, nhớ những điểm chính rồi mới học thuộc lòng. Rất ít người sẽ học thuộc lòng toàn bộ cuốn sách để đi thi, một mặt không cho phép thời gian và sức lực, học thuộc lòng quá nhiều sẽ dẫn đến rối loạn tư duy cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Thực chất cách ôn thi này tuân theo định luật 28. Định luật 28 còn gọi là định luật Paredo, nghĩa là trong bất kỳ viêc gì, điều quan trọng nhất chỉ chiếm khoảng 20%, còn 80% còn lại, tuy chiếm đa số nhưng chỉ là thứ yếu.

Khi tôi học cấp ba, một cô bạn trong ký túc xá của tôi là một học sinh rất chăm chỉ. Các ghi chú được viết ngay ngắn, cả ký túc xá mỗi tối tắt đèn nhưng cô ấy vẫn học bài, mỗi lần nhìn thấy cô, tôi cảm thấy những người trong cả ký túc xá đều không chăm chỉ bằng cô ấy, nhưng kết quả kiểm tra không được như mong đợi.

Sau này tôi nhận ra, do cô ấy dành nhiều thời gian cho việc ghi chép, viết lại mọi thứ hơi lộn xộn và không có nhiều thời gian để tổng kết và tích lũy kiến thức. Đây là lý do quan trọng tại sao điểm số của cô không thể cải thiện.

Học tập thực sự không phải là dành nhiều thời gian để làm những điều phức tạp, mà là để tìm ra điểm mấu chốt và tiếp thu bản chất.

Ngay cả khi bạn không cần làm bài kiểm tra, phương pháp này cũng được áp dụng khi học một kỹ năng hoặc phương pháp mới. Học tập chú trọng vào bản chất là trong quá trình học tìm ra những điểm mấu chốt quan trọng, suy đi nghĩ lại, trải nghiệm kỹ lưỡng, chuyển hóa kiến thức đã học thành sự hiểu biết của mình, như vậy mới thực sự đánh giá đúng bản chất của việc học.

Cách tốt nhất để chạm đến “đỉnh cao” của sự nghiệp: Thời gian có hạn, đừng làm nhiều việc vô bổ mà hãy chỉ tập trung vào 3 điều này, cuộc đời sang trang! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

03. Trong công việc, cống hiến hết mình cho công việc có giá trị cao

Zhang Lei, người được mệnh danh là "bố già đầu tư" của Trung Quốc , đã đầu tư vào 800 công ty trong vòng 15 năm và sở hữu khối tiền kếch xù. Tại sao Zhang Lei lại mạnh như vậy? Điều này chủ yếu là do các khái niệm và phương pháp đầu tư tiên tiến mà ông đã học được, cũng như triết lý đầu tư giá trị mà ông luôn tuân thủ.

Trong cuốn sách “Giá trị” của mình, ông đã chỉ ra rằng một nguyên tắc rất quan trọng mà bản thân luôn tuân theo là "nghĩ lớn, nghĩ dài". Theo ông, là một nhà đầu tư, cần phải tập trung hơn trước những cám dỗ và không ngừng tự hỏi bản thân điều gì là giá trị và ý nghĩa. 

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, trước lượng thông tin tràn ngập, nhà đầu tư cần giữ vững tinh thần tự giác trong quá trình đầu tư, tìm hướng đi tốt nhất cho mình giữa muôn vàn dự án đầu tư để đầu tư chính xác. Nếu không, cuối cùng bạn sẽ bị lạc trong vô số cơ hội và lối thoát mà không nhận được gì.

Các vị thần chứng khoán đầu tư tiền như thế này, đối với những người bình thường, thời gian và sức lực của chúng ta cũng là một khoản đầu tư. Mọi người chỉ có 24 giờ một ngày và chỉ bằng cách dành thời gian và năng lượng cho công việc có giá trị cao, bạn mới có thể nhanh chóng trở thành bậc thầy trong lĩnh vực bạn đang làm việc.

Cách tốt nhất để chạm đến “đỉnh cao” của sự nghiệp: Thời gian có hạn, đừng làm nhiều việc vô bổ mà hãy chỉ tập trung vào 3 điều này, cuộc đời sang trang! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Nhà khoa học quản lý nổi tiếng Stephen Covey đã đưa ra một lý thuyết về quản lý thời gian đó là quy tắc 4 góc phần tư. Căn cứ theo mức độ khẩn cấp và quan trọng của sự việc, công việc được chia ra chúng thành bốn mức độ, tương ứng với 4 góc: Quan trọng và khẩn cấp; Quan trọng và không khẩn cấp; Khẩn cấp và không quan trọng; Không quan trọng và không khẩn cấp.

Trên thực tế, chúng ta thường không dám chểnh mảng “việc gấp” vì tính cấp bách của chúng, bất kể việc đó có quan trọng hay không. Ngược lại, với những “việc quan trọng nhưng không khẩn cấp” thường không được quan tâm, không được tiến hành nhanh chóng vì chưa đủ cấp bách.

Chỉ bằng cách dành thời gian và công sức, tập trung vào việc cải thiện các kỹ năng cốt lõi và làm những việc quan trọng có ảnh hưởng và quyết định tương lai, chúng ta mới có thể thực sự phát triển thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào. 

Nếu không, thời gian sẽ được dành cho những công việc khẩn cấp và không quan trọng, và cuối cùng bạn sẽ chẳng làm được gì cả. 

Cuộc sống, học tập, công việc, bất kể lĩnh vực nào, nếu bạn muốn ngày càng phát triển hơn, cách tốt nhất là làm những việc mang lại nhiều giá trị. Khi chúng ta học cách tập trung thời gian và sức lực hạn hẹp của mình vào những việc có ý nghĩa, giá trị thì thành công sẽ không còn là điều xa vời nữa, việc đạt đến “đỉnh cao” sự nghiệp cũng chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Theo: Sohu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.
2

7 nghề thú vị nhất hành tinh: Thuê vợ, đưa hung tin chưa là gì so với việc cuối cùng

Đây đều là những công việc mà có thể bạn mới nghe thấy lần đầu trong đời.
3

Các công đoạn quan trọng trong công tác thông tin tư liệu

Nhiệm vụ của hoạt động thông tin tư liệu không chỉ là cất giữ một kho tài liệu, mà phải chọn lọc, đánh giá phân tích, phân phối những thông tin chính xác cần thiết theo yêu cầu của người dùng tin.
4

Thuật dụng nhân từ chuyện Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương đuổi theo Đổng Trác

Vì đâu Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương béo bở cho Tôn Kiên, còn mình lại nhận phần nguy hiểm là truy đuổi Đổng Trác?

Bí quyết "vượt khó" khi hybrid working

Hybrid Working đang dần trở thành xu hướng làm việc được yêu thích đối với dân văn phòng nhờ vào các lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, mô hình này cũng có rất nhiều bất cập.

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Cốt lõi của người trí tuệ: Trước học kiểm soát thời gian, sau mới học cách kiếm tiền

Chúng ta chỉ nên đo lường thành công bằng chất lượng của sự hiểu biết, mà không phải là tốc độ hoàn thành các công việc còn tồn đọng của mình.

Nhà tuyển dụng hỏi: Có 23 ngọn nến, thổi tắt 15 ngọn vậy còn lại bao nhiêu? Người trả lời 8 lập tức bị loại

Đôi khi một câu hỏi tưởng chừng đơn giản lại giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận rõ sự khác biệt giữa các ứng viên.

'Khi nào 4 - 3 = 5?', cô gái đánh bại các ứng viên khác bằng câu trả lời thông minh

Nếu cứ đi theo lối tư duy thông thường, bạn sẽ không thể chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính hiện tại.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối

Báo cáo công việc đóng một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ tốt với lãnh đạo của bạn.

Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.

Cải tiến kỹ năng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2024 12:00
Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Suy ngẫm - Diệp Anh - 11/07/2024 11:00
Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 11/07/2024 10:00
Tấm lòng nhân hậu của ông đã được đổi lại bằng những tháng ngày hạnh phúc ở năm cuối đời.

365 chiêm nghiệm từ thiền sư Ajahn Brahm để sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 11/07/2024 09:00
"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" chính là một cẩm nang quý báu dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ độc hại càng lún sâu càng khó hồi phục

Từ sách - Phim - Tú Anh - 11/07/2024 08:00
“Tôi muốn mẹ chấp nhận con người mà tôi đang trở thành. Tôi muốn mẹ để tôi phát triển. Tôi muốn mẹ muốn tôi là chính tôi.”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024