Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối

Nguyễn Hồng Ngọc24/02/2023 10:00
Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối

Báo cáo công việc đóng một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ tốt với lãnh đạo của bạn.

Từng bị đuổi việc vì báo cáo công việc một cách chống đối

Tùy vào từng công ty, doanh nghiệp khác nhau sẽ có những yêu cầu cụ thể về báo cáo công việc. Nhưng dù là theo tuần hay theo tháng thì việc báo cáo sẽ giúp nhân sự có cái nhìn tổng quan về công việc của mình, đồng thời tăng tính chủ động, linh hoạt với công việc - một điều mà bất kỳ lãnh đạo nào cũng mong muốn ở nhân viên.

Tuy nhiên, có không ít người cảm thấy không thích, thậm chí là chán ghét "thủ tục" này khi đi làm.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Nguyễn Hải (24 tuổi, Đà Nẵng) tâm sự: "Hồi mới bắt đầu đi làm, mình từng không thích phải báo cáo công việc vì cảm thấy như đang bị cấp trên quản thời gian của mình.

Khi còn làm ở công ty cũ, mình phải "khai" chi tiết từng hạng mục công việc mà mình đảm nhận trong tuần: Nội dung công việc, thời gian, cách thức thực hiện, kết quả công việc... sau đó ký và nộp cho cấp trên. Dần dần, mình bắt đầu làm báo cáo theo kiểu chống đối, làm cho có để nhận lương.

Kết quả là mình bị buộc thôi việc ngay sau đó".

Từ bài học đáng nhớ này, anh Hải tự nhủ cần phải thay đổi thói quen để vừa nâng cao giá trị bản thân lại vừa cống hiến hết mình cho công ty.

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối - 1
Theo anh Hải, trong công ty vô vàn con người với cá tính, tài năng khác nhau nên muốn gây được ấn tượng với lãnh đạo có lẽ cần đến cả sự nhạy bén (Ảnh: NVCC).

Anh Hải cũng cho biết, bản thân anh không giỏi ăn nói, cũng không biết nịnh nọt, nên với anh, chủ động học hỏi, báo cáo chi tiết, đầy đủ là một cách hữu hiệu nhất.

Anh lưu ý rằng, khi báo cáo công việc với sếp, điều quan trọng là thông tin phải chính xác, tỏ rõ thái độ cầu thị, nếu gặp khó khăn không ngại nhờ sếp hoặc đồng nghiệp giúp đỡ. Còn nếu "cứ im im" và không chịu báo cáo công việc thì sớm muộn gì cũng phải nhận "vé" nghỉ việc như anh ngày đó.

"Sau này đi làm, kể cả không được yêu cầu, mình cũng vẫn chủ động báo cáo công việc hằng ngày, hằng tuần. Chỉ một chút thay đổi nhỏ này thôi nhưng mình cũng cảm nhận được sự hài lòng của sếp", anh Hải nói.

Chủ động báo cáo công việc giúp mình có được sự tín nhiệm của sếp

Scott Wolfe Jr, Giám đốc điều hành của Zlien cũng đã đề cập về vấn đề báo cáo công tác của nhân viên. Ông nói: "Tôi thích các báo cáo hàng tuần vì đây là một cách để nhận được thông tin chi tiết từ nhân viên của mình và cụ thể hóa những gì họ đang làm".

Phương Uyên (21 tuổi, Hà Nội) cho rằng, con người sẽ dễ dàng mắc kẹt trong bất lực và tuyệt vọng, thậm chí là lo lắng cực độ nếu gặp phải những điều không nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối - 2

Trong công việc, Phương Uyên luôn đề cao việc báo cáo vì đây là cách để tăng tâm lý an tâm cho sếp và thể hiện mọi thứ đều trong tầm kiểm soát (Ảnh: NVCC).

"Không phải suy nghĩ tiêu cực, nhưng mình luôn đề phòng rủi ro có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào. Báo cáo để những người lãnh đạo theo dõi tiến độ công việc cũng là cách ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro.

Đã có lúc công việc xảy ra tình trạng ngoài ý muốn, mình không thể ôm đồm mọi thứ mà cần phải báo cáo kịp thời để công ty có những phương án giải quyết, khắc phục tình trạng đó.

Nhờ sự chủ động này mà mình đã có được sự tín nhiệm của sếp và đến gần hơn tới cơ hội thăng tiến trong công việc", Uyên bộc bạch.

Báo cáo giúp nhân viên nhận được sự giúp đỡ của sếp nhiều hơn

Chia sẻ với PV Dân trí, Cao Minh Huyền cho biết đã từng giữ suy nghĩ sếp như một "kẻ phản diện" ở nơi làm việc, chỉ biết giao việc và khiến nhân viên phải tăng ca. Nhưng ngược lại với những gì bản thân lầm tưởng, Huyền lại được sếp giúp đỡ rất nhiều.

"Những lần dập máy, những tin nhắn không được hồi âm hay những câu trả lời như: "Tôi sẽ liên hệ lại sau", "Rất tiếc tôi không giúp gì được cho bạn"... nằm trong số muôn vàn khó khăn mà mình gặp phải trong quá trình làm nghề.

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối - 3
Là một phóng viên, Huyền cho biết bản thân phải liên hệ với nhiều nhân vật để xin phỏng vấn nhưng không phải lúc nào quá trình ấy cũng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ (Ảnh: NVCC).

Mình vẫn luôn chủ động báo cáo về tiến độ công việc, không phải cứ khó khăn là "cầu cứu" sếp nhưng thực sự có những chuyện vượt ngoài khả năng của mình. Quả thực, chính nhờ báo cáo tiến độ mới giúp mình nhận được sự giúp đỡ của sếp nhiều hơn.

Là lãnh đạo nên về lợi thế, kinh nghiệm hay cách suy nghĩ, giải quyết đều hơn hẳn. Mình không chỉ nhận được sự hướng dẫn hay những lời khuyên mà còn được sếp hỗ trợ tận tình, từ việc liên hệ nhân vật đến cách làm nghề", chị tâm sự.

Huyền cũng chia sẻ thêm, bất kể là công việc nào thì việc báo cáo là vô cùng cần thiết, cho dù là báo cáo bằng lời nói hay qua giấy tờ. Một điều phải đảm bảo là báo cáo cần đúng, đủ và khoa học, nếu quá rườm rà sẽ bị xem là phiền phức.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công ty công nghệ Việt thuê người 'lừa thử' cả nghìn nhân viên: 50% sập bẫy

"Chúng tôi thiết kế một email, website giống của một hãng hàng không, gửi nhân viên công ty của khách hàng với nội dung: Nếu đăng ký trước ngày lễ giảm 30% giá vé", đại diện FPT IS chia sẻ lại câu chuyện đào tạo "lừa đảo chủ động".
2

Hướng dẫn sử dụng ChatGPT-4o, chatbot AI thế hệ mới thông minh hơn

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức sử dụng phiên bản miễn phí của ChatGPT với mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4o thế hệ mới nhất, với nhiều sự cải tiến về trí thông minh.
3

Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI miễn phí hàng đầu cho bạn

So với phiên bản ChatGPT miễn phí dựa trên mô hình GPT-3.5, chatbot Claude 3 mang đến cho người dùng nhiều tiện ích vượt trội hơn hẳn.
4

OpenAI giới thiệu GPT-4o xử lý được cả giọng nói và hình ảnh cho người dùng miễn phí

Theo OpenAI, mô hình AI mới có thể xử lý xuyên suốt cả giọng nói, hình ảnh và văn bản theo thời gian thực.
5

“Đăng mỗi hình vòng 1 sao phải vào khen học giỏi” - khi nào lời khen là quấy rối?

Cứ nghĩ một vấn nạn như quấy rối đã là điều trắng - đen rõ ràng: Lên án để bảo vệ nạn nhân, loại bỏ tư tưởng/ hành động sai trái… nhưng sao lại thu hút nhiều tranh cãi đến thế?

Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Nghỉ ngơi chính là điểm khởi đầu, là nơi sản sinh ra những thành tựu to lớn và là một trong những điều kiện cần cho hạnh phúc của mỗi người.

Con người có thể sống sót bao lâu khi mắc kẹt dưới đống đổ nát?

Hầu hết các cuộc giải cứu diễn ra trong 24 giờ đầu tiên sau khi thảm họa xảy ra. Các chuyên gia cho biết sau đó, cơ hội sống sót giảm dần khi mỗi ngày trôi qua.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.

CMMI-17

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/05/2024 12:00
Hỏi: Tại sao dự án phần mềm vẫn thất bại với tỉ lệ rất cao?

“Đăng mỗi hình vòng 1 sao phải vào khen học giỏi” - khi nào lời khen là quấy rối?

Kỹ năng - Hải Yến - 22/05/2024 11:00
Cứ nghĩ một vấn nạn như quấy rối đã là điều trắng - đen rõ ràng: Lên án để bảo vệ nạn nhân, loại bỏ tư tưởng/ hành động sai trái… nhưng sao lại thu hút nhiều tranh cãi đến thế?

Làm được 3 điều này, cuộc sống mới thật sự nhẹ gánh

Suy ngẫm - Trung Hạ - 22/05/2024 10:00
Nếu sống với kiểu suy nghĩ này thì chắc chắn cuộc đời bạn sẽ là một chuỗi bi kịch.

Thánh kinh marketing - Cần làm gì khi bắt đầu một việc bạn chưa có kinh nghiệm?

Từ sách - Phim - TĐ - 22/05/2024 09:00
Một trong những thử thách lớn nhất về phương diện marketing mà cả chủ doanh nghiệp lẫn người làm thuê đều phải đối mặt là tiếp thị một sản phẩm hay một dịch vụ công việc, khác với những công việc bạn từng làm trước đây.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Cơn gió và mặt trời

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 22/05/2024 08:00
Câu chuyện ngụ ngôn Gió và Mặt Trời của Aesop là một minh chứng rõ ràng cho thông điệp về sức mạnh của sự thuyết phục nhẹ nhàng so với cưỡng ép và dọa nạt.

CCMI-16

Blog GS John VU - GS John VU - 21/05/2024 12:00
Hỏi: Làm sao người lập trình có thể cải tiến kĩ năng để là người giỏi nhất? Thầy có lời khuyên nào không?

5 mỹ nhân sở hữu võ công tuyệt đỉnh của Kim Dung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/05/2024 11:00
Thế giới kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung có không ít mỹ nhân không chỉ sở hữu dung mạo tuyệt trần mà còn có võ công vô cùng thâm hậu.

Thế hệ Gen Z thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc

Phong cách sống - Thư An - 21/05/2024 10:00
Nhiều người trẻ thuộc Gen Z (sinh năm 1997-2012) ở đất nước tỷ dân đang dành một năm không làm việc để đi du lịch và khám phá niềm đam mê thực sự của mình.

80 danh ngôn của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Suy ngẫm - TĐ - 21/05/2024 09:00
Cho dù bạn đang tìm kiếm những câu nói về tình yêu, cuộc sống, tôn giáo hay hơn thế nữa, những câu nói sau của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

Người đàn bà trong tôi - Hành trình trưởng thành đầy chông gai của Britney Spears

Từ sách - Phim - Quìn - 21/05/2024 08:00
Britney Spears, cô gái tuổi teen tỏa sáng với ca khúc “...Baby one more time” giờ đây đã trở thành một người phụ nữ từng trải với không ít scandal. Một hành trình trưởng thành quá đỗi chông gai, mà không phải ai cũng có thể hình dung được.

CMMI-15

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/05/2024 12:00
Hỏi: Tổ chức của chúng tôi muốn tiến hành việc đánh giá để xác định chúng tôi ở đâu trong mức trưởng thành CMMI. Các bước và vấn đề là gì?

Công ty công nghệ Việt thuê người 'lừa thử' cả nghìn nhân viên: 50% sập bẫy

Kỹ năng - Bảo Bảo - 20/05/2024 11:00
"Chúng tôi thiết kế một email, website giống của một hãng hàng không, gửi nhân viên công ty của khách hàng với nội dung: Nếu đăng ký trước ngày lễ giảm 30% giá vé", đại diện FPT IS chia sẻ lại câu chuyện đào tạo "lừa đảo chủ động".

Hôn nhân tình bạn, không tình dục ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Phong cách sống - Ngô Trung Dũng - 20/05/2024 10:00
Từ bạn bè trở thành vợ chồng hợp pháp, nhiều cặp đôi trẻ ở Nhật Bản đang đón nhận cuộc hôn nhân không có tình yêu lẫn tình dục.

Chuyến xe buýt đổi đời - 10 quy tắc giúp bạn xây dựng nguồn năng lượng tích cực

Tủ sách - FN - 20/05/2024 09:00
Từ kinh nghiệm của bản thân cũng như những người xung quanh, tác giả Jon Gordon đã tìm ra mười quy tắc giúp mọi người xây dựng nguồn năng lượng tích cực.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Con ngựa và con lừa thồ hàng

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 20/05/2024 08:00
Lúc này Ngựa mới hiểu và hối hận rằng nếu Ngựa đã sẵn lòng giúp đỡ con Lừa từ đầu, cả hai có thể vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn và không có ai phải chịu tổn thất.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024