Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối

Nguyễn Hồng Ngọc24/02/2023 10:00
Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối

Báo cáo công việc đóng một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ tốt với lãnh đạo của bạn.

Từng bị đuổi việc vì báo cáo công việc một cách chống đối

Tùy vào từng công ty, doanh nghiệp khác nhau sẽ có những yêu cầu cụ thể về báo cáo công việc. Nhưng dù là theo tuần hay theo tháng thì việc báo cáo sẽ giúp nhân sự có cái nhìn tổng quan về công việc của mình, đồng thời tăng tính chủ động, linh hoạt với công việc - một điều mà bất kỳ lãnh đạo nào cũng mong muốn ở nhân viên.

Tuy nhiên, có không ít người cảm thấy không thích, thậm chí là chán ghét "thủ tục" này khi đi làm.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Nguyễn Hải (24 tuổi, Đà Nẵng) tâm sự: "Hồi mới bắt đầu đi làm, mình từng không thích phải báo cáo công việc vì cảm thấy như đang bị cấp trên quản thời gian của mình.

Khi còn làm ở công ty cũ, mình phải "khai" chi tiết từng hạng mục công việc mà mình đảm nhận trong tuần: Nội dung công việc, thời gian, cách thức thực hiện, kết quả công việc... sau đó ký và nộp cho cấp trên. Dần dần, mình bắt đầu làm báo cáo theo kiểu chống đối, làm cho có để nhận lương.

Kết quả là mình bị buộc thôi việc ngay sau đó".

Từ bài học đáng nhớ này, anh Hải tự nhủ cần phải thay đổi thói quen để vừa nâng cao giá trị bản thân lại vừa cống hiến hết mình cho công ty.

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối - 1
Theo anh Hải, trong công ty vô vàn con người với cá tính, tài năng khác nhau nên muốn gây được ấn tượng với lãnh đạo có lẽ cần đến cả sự nhạy bén (Ảnh: NVCC).

Anh Hải cũng cho biết, bản thân anh không giỏi ăn nói, cũng không biết nịnh nọt, nên với anh, chủ động học hỏi, báo cáo chi tiết, đầy đủ là một cách hữu hiệu nhất.

Anh lưu ý rằng, khi báo cáo công việc với sếp, điều quan trọng là thông tin phải chính xác, tỏ rõ thái độ cầu thị, nếu gặp khó khăn không ngại nhờ sếp hoặc đồng nghiệp giúp đỡ. Còn nếu "cứ im im" và không chịu báo cáo công việc thì sớm muộn gì cũng phải nhận "vé" nghỉ việc như anh ngày đó.

"Sau này đi làm, kể cả không được yêu cầu, mình cũng vẫn chủ động báo cáo công việc hằng ngày, hằng tuần. Chỉ một chút thay đổi nhỏ này thôi nhưng mình cũng cảm nhận được sự hài lòng của sếp", anh Hải nói.

Chủ động báo cáo công việc giúp mình có được sự tín nhiệm của sếp

Scott Wolfe Jr, Giám đốc điều hành của Zlien cũng đã đề cập về vấn đề báo cáo công tác của nhân viên. Ông nói: "Tôi thích các báo cáo hàng tuần vì đây là một cách để nhận được thông tin chi tiết từ nhân viên của mình và cụ thể hóa những gì họ đang làm".

Phương Uyên (21 tuổi, Hà Nội) cho rằng, con người sẽ dễ dàng mắc kẹt trong bất lực và tuyệt vọng, thậm chí là lo lắng cực độ nếu gặp phải những điều không nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối - 2

Trong công việc, Phương Uyên luôn đề cao việc báo cáo vì đây là cách để tăng tâm lý an tâm cho sếp và thể hiện mọi thứ đều trong tầm kiểm soát (Ảnh: NVCC).

"Không phải suy nghĩ tiêu cực, nhưng mình luôn đề phòng rủi ro có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào. Báo cáo để những người lãnh đạo theo dõi tiến độ công việc cũng là cách ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro.

Đã có lúc công việc xảy ra tình trạng ngoài ý muốn, mình không thể ôm đồm mọi thứ mà cần phải báo cáo kịp thời để công ty có những phương án giải quyết, khắc phục tình trạng đó.

Nhờ sự chủ động này mà mình đã có được sự tín nhiệm của sếp và đến gần hơn tới cơ hội thăng tiến trong công việc", Uyên bộc bạch.

Báo cáo giúp nhân viên nhận được sự giúp đỡ của sếp nhiều hơn

Chia sẻ với PV Dân trí, Cao Minh Huyền cho biết đã từng giữ suy nghĩ sếp như một "kẻ phản diện" ở nơi làm việc, chỉ biết giao việc và khiến nhân viên phải tăng ca. Nhưng ngược lại với những gì bản thân lầm tưởng, Huyền lại được sếp giúp đỡ rất nhiều.

"Những lần dập máy, những tin nhắn không được hồi âm hay những câu trả lời như: "Tôi sẽ liên hệ lại sau", "Rất tiếc tôi không giúp gì được cho bạn"... nằm trong số muôn vàn khó khăn mà mình gặp phải trong quá trình làm nghề.

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối - 3
Là một phóng viên, Huyền cho biết bản thân phải liên hệ với nhiều nhân vật để xin phỏng vấn nhưng không phải lúc nào quá trình ấy cũng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ (Ảnh: NVCC).

Mình vẫn luôn chủ động báo cáo về tiến độ công việc, không phải cứ khó khăn là "cầu cứu" sếp nhưng thực sự có những chuyện vượt ngoài khả năng của mình. Quả thực, chính nhờ báo cáo tiến độ mới giúp mình nhận được sự giúp đỡ của sếp nhiều hơn.

Là lãnh đạo nên về lợi thế, kinh nghiệm hay cách suy nghĩ, giải quyết đều hơn hẳn. Mình không chỉ nhận được sự hướng dẫn hay những lời khuyên mà còn được sếp hỗ trợ tận tình, từ việc liên hệ nhân vật đến cách làm nghề", chị tâm sự.

Huyền cũng chia sẻ thêm, bất kể là công việc nào thì việc báo cáo là vô cùng cần thiết, cho dù là báo cáo bằng lời nói hay qua giấy tờ. Một điều phải đảm bảo là báo cáo cần đúng, đủ và khoa học, nếu quá rườm rà sẽ bị xem là phiền phức.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Nghỉ ngơi chính là điểm khởi đầu, là nơi sản sinh ra những thành tựu to lớn và là một trong những điều kiện cần cho hạnh phúc của mỗi người.

Con người có thể sống sót bao lâu khi mắc kẹt dưới đống đổ nát?

Hầu hết các cuộc giải cứu diễn ra trong 24 giờ đầu tiên sau khi thảm họa xảy ra. Các chuyên gia cho biết sau đó, cơ hội sống sót giảm dần khi mỗi ngày trôi qua.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023