Xu hướng trong làm khoán ngoài Công nghệ thông tin

GS John Vu22/06/2023 11:00
Xu hướng trong làm khoán ngoài Công nghệ thông tin

Khi kinh tế toàn cần đang cải thiện, công nghiệp cần nhiều công nhân Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng Mĩ và châu Âu không có đủ cho nên họ vẫn phải khoán ngoài công việc CNTT để đáp ứng cho nhu cầu của họ.

Trong vài năm qua, kinh doanh làm khoán ngoài đã chậm dần lại nhưng cả Trung Quốc và Ấn Độ vẫn báo cáo làm ăn tốt mặc cho suy thoái. Ấn Độ báo cáo rằng họ vẫn làm trên $100 tỉ đô la hàng năm về làm khoán ngoài CNTT nhưng có thể không đạt tới $200 tỉ đô la trước năm 2020 như được lập kế hoạch. Trung Quốc cũng báo cáo tăng 6% trong năm năm qua tới $67 tỉ đô la thay vì tăng trưởng 10% như mong đợi cho nên kinh doanh làm khoán ngoài CNTT vẫn còn làm tốt nhưng có hai xu hướng đang xảy ra mà có thể tác động lên công nghiệp làm khoán ngoài:

Thứ nhất, kinh doanh khoán ngoài CNTT đang thay đổi bởi vì luật di trú mới. Cả châu Âu và M đều ưa thích “nhập khẩu” công nhân để đáp ứng nhu cầu của họ thay vì “xuất khẩu” việc làm. Bằng việc có công nhân có kĩ năng CNTT tới và làm việc ở nước họ, đóng thuế và đóng góp cho nền kinh tế của họ là tốt hơn việc để việc làm đi đâu đó và giúp cho kinh tế của nước khác. Hiện thời Anh cho phép 40,000 người có kĩ năng CNTT từ Ấn Độ tới và làm việc ở đó mỗi năm; các nước khác như Đức và Scandinavia đang làm cùng điều. Mĩ cho phép 85,000 công nhân có kĩ năng CNTT tới mỗi năm nhưng có thể tăng lên 120,000 nếu luật di trú mới được thông qua. Có thể là sẽ có việc giảm đi trong kinh doanh làm khoán ngoài CNTT do yếu tố này.

Thứ hai, nhu cầu làm khoán ngoài đang thay đổi từ “chi phí thấp” sang “kĩ năng cao” do các yêu cầu mới trong thị trường việc làm. Đây là kết quả của thay đổi công nghệ tác động lên kinh doanh của khách hàng. Toàn thể ngành công nghiệp ngày nay đang phục hồi từ suy thoái nơi mọi công ti đang nhanh chóng chấp nhận các công nghệ mới để thu lấy ưu thế cạnh tranh. Vì họ không thể có đủ công nhân có kĩ năng trong một số khu vực, họ phải khoán ngoài.

Nhu cầu mới là cơ hội tuyệt vời cho các công ti làm khoán ngoài để thăm dò những cách thức mới, khu vực mới trong cung cấp dịch vụ và mở rộng kinh doanh. Mặc dầu mô hình cũ về “Kiểm thử” và “Viết mã” vẫn tồn tại nhưng không còn sinh lời do cạnh tranh từ những người mới tới với chi phí thấp từ châu Phi và Nam Mĩ nơi những người lập trình làm việc với $200 – $400 đô la một tháng. Vì khách hàng sẽ tiếp tục so sánh chi phí thấp, nhiều công việc sẽ chuyển sang các nước này.

Để tiếp tục và vẫn còn cạnh tranh, các công ti làm khoán ngoài CNTT sẽ phải thích ứng với yêu cầu của khách hàng đang thay đổi. Khi nhiều khách hàng đang đòi hỏi những kĩ năng cao, chuyên môn hoá hơn, và đề nghị dịch vụ tốt hơn, các công ti khoán ngoài sẽ phải thay đổi mô hình kinh doanh để đáp ứng nhu cầu. Họ phải hiểu rằng qui tắc đã thay đổi vì “chi phí” không còn là yếu tố then chốt mà “kĩ năng” mới then chốt. Điều quan trọng là phát triển những kĩ năng mới như phát triển di động, tính toán mây, phân tích dữ liệu lớn, và tích hợp qui mô lớn để đáp ứng cho nhu cầu thị trường. Nó cũng có nghĩa là các công ti làm khoán ngoài phải làm việc chặt chẽ hơn với các đại học để đảm bảo những người tốt nghiệp có những kĩ năng kĩ thuật này cũng nhữ ngoại ngữ để đáp ứng cho nhu cầu toàn cầu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trở lại chuyện kiểm thử phần mềm

Một sinh viên mới tốt nghiệp, làm việc cho một công ti phần mềm gặp tôi nói: “Tôi làm việc là người kiểm thử phần mềm, tôi kiểm thử mọi thứ rất cẩn thận nhưng khách hàng của tôi vẫn tìm ra lỗi. Tôi đã làm gì sai và tôi có thể làm gì để là người kiểm thử giỏi hơn?”

Giáo dục và việc làm

Ngày nay trên khắp thế giới, có con số cao những người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp. Đây là tình thế phá huỷ đối với hàng triệu thanh niên và những người tốt nghiệp đại học đang tràn trề hi vọng.

Viện Công nghệ Ấn Độ

Mọi học kì, tôi mời các nhà chuyên môn công nghiệp tới và cho bài giảng cho sinh viên của tôi để cho họ biết cái gì đang xảy ra trong công nghiệp. Hôm qua Ts. Chakra Vishnu, một giáo sư từ Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) là diễn giả mời trong lớp của tôi.

Lập kế hoạch cho tương lai

"Lĩnh vực nào sẽ giúp cho em có được việc làm tốt đến lúc em tốt nghiệp? Xin thầy lời khuyên."

Nền kinh tế tri thức

Về toàn thể, những người có bằng đại học làm gấp hai gấp ba những người không có giáo dục đại học. Điều này làm cho lỗ hổng giữa người giàu và nghèo không chỉ rộng hơn mà còn sâu hơn.

Thực tập và làm việc tại Google

Công nghệ thông tin (CNTT) là dẫn lái then chốt cho thịnh vượng kinh tế, đặc biệt trong thế giới “phẳng” nơi các biên giới đang biến mất và cạnh tranh là dữ dội.

Khó khăn khi áp dụng Scrum

Scrum là phương pháp tuyệt vời cho dự án phần mềm nhỏ. Khác biệt then chốt giữa Scrum và các cách tiếp cận khác là cách tiếp cận đơn giản của nó.

Lĩnh vực học tập tốt nhất cho phụ nữ

Giáo dục, trang trí nội thất, quan hệ công chúng, môi trường, văn học, hoặc khoa học và công nghệ, những lĩnh vực nào dành cho phụ nữ?

Lại nói chuyện giáo dục STEM

Ngày nay giáo dục đại học là bản chất cho sự mạnh khoẻ của xã hội. Nền kinh tế toàn cầu đòi hỏi rằng công nhân phải có tri thức và kĩ năng nào đó nếu họ muốn có chuẩn sống khá.

Xem Sex Education, tôi nhận ra mình là ông bố cứng nhắc với con, cần thay đổi lập tức

Điện ảnh - Thanh Hương - 03/06/2025 13:00
Lúc đó, tôi lại định lên lớp. Nhưng nghĩ lại câu nói trong phim, tôi bỗng dưng dịu xuống.

Tỷ phú Kazuo Inamori: Cách nhanh nhất để hết bế tắc trong công việc

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 03/06/2025 12:00
Dù ở thời đại nào, của cải luôn chảy về những người làm việc hiệu quả nhất.

Hiểm họa từ thú vui "nuôi tinh thể"

Kỹ năng - Trần Thái - 03/06/2025 11:00
Trào lưu "nuôi tinh thể" tưởng chừng vô hại, được quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội và dễ dàng mua trên sàn thương mại điện tử, đang tiềm ẩn hiểm họa khôn lường

“Từ chối kiệt sức” – chiến thuật mới của gen Z để sống thật, làm việc hiệu quả

Phong cách sống - Cẩm Hà - 03/06/2025 10:00
Không còn xem im lặng là vàng, gen Z đang lan tỏa trào lưu “loud living” - lên tiếng để được lắng nghe, từ chối kiệt sức, và tái thiết lại thành công theo cách riêng.

"Không còn bệnh tim" với tác dụng đáng kinh ngạc khi chữa bệnh bằng oxit nitric

Từ sách - Phim - Thu An - 03/06/2025 09:00
“Không còn bệnh tim” (No More Heart Disease) là quyển sách công phu của Dr. Louis J. Ignarro, về việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh tim mạch bằng oxit nitric (NO).

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc: Hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

Từ sách - Phim - Quìn - 03/06/2025 08:00
Trong một thế giới không ngừng biến động, giới trẻ không chỉ mưu cầu thành công mà còn khao khát sống có ý nghĩa. Nhiều người bắt đầu tự hỏi: "Tôi sống vì điều gì?", "Điều gì khiến tôi muốn thức dậy mỗi sáng?". Và chính lúc ấy, hành trình đi tìm Ikigai bắt đầu.

Xem phim "Sex Education", tôi nhận ra mình đang sống lỗi với con trong mối quan hệ cha con

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 02/06/2025 13:00
Tôi nhận thấy mình không hiểu con. Và mối quan hệ cha con ngày càng trở nên căng thẳng.

Từng được ca tụng là "nghề hot của kỷ nguyên AI", giờ bị chính AI "khai tử"

Kỹ năng - Anh Việt - 02/06/2025 12:00
Đây là bài học cảnh tỉnh cho bất kỳ ai đặt hy vọng vào những làn sóng nghề mới từ AI: thứ nổi lên nhanh thì cũng có thể mất đi trong tích tắc.

Viễn cảnh gì sẽ xảy ra khi sau 1 giấc ngủ tất cả các app chat trên đời đều đồng loạt biến mất?

Thư giãn - Trần Hà - 02/06/2025 11:00
Điều đầu tiên chắc chắn là cảm giác hoang mang vì... mất kết nối.

Lời nói gan ruột của người mẹ: "Tình yêu không đến từ những bảng điểm đẹp!"

Suy ngẫm - Huyên Nguyễn - 02/06/2025 10:00
"Tôi đã từng nhiều lần thất vọng … và rồi chợt nhận ra rằng, tình yêu thương thật sự không đong đếm bằng những bảng điểm đẹp hay những lời khen ngợi...", cô Diệp Quỳnh chia sẻ.

Cất 100.000-150.000 đồng/ngày trong suốt 2 năm để "phát lương hưu" cho bố mẹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Linh - 02/06/2025 09:00
Cũng là để dành tiền nhưng lại không phải tiết kiệm cho bản thân, chia sẻ của cô gái này thật sự quá đáng yêu!

Khai mở cảm xúc - Hiểu đúng về tội lỗi và xấu hổ

Từ sách - Phim - TĐ - 02/06/2025 08:00
Sự xấu hổ thực chất gắn liền với sức khỏe tâm thần. Ta xấu hổ khi cảm thấy khổ sở, buồn bã hoặc lo lắng, nỗi xấu hổ này tạo ra những cảm xúc khó khăn hơn nữa, làm sức khỏe tinh thần thêm kém.

Mẹ sử dụng lò vi sóng theo cách rất tiện lợi lại tốt cho sức khỏe

Kỹ năng - Mỹ Diệu - 01/06/2025 12:00
Có thể bạn nghĩ rằng lò vi sóng chỉ có thể dùng để hâm nóng đồ ăn. Nhưng hãy để tôi cho bạn thấy cách mẹ tôi dùng nó, đúng là "gừng càng già càng cay"!.

Vì sao Âu Dương Phong hễ thấy hai cao thủ này là né tránh?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/06/2025 11:00
Điều gì ẩn giấu đằng sau thái độ khác biệt này của Âu Dương Phong?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 03/06/2025