Xem “Sex Education”: Dù trẻ có thông minh đến mấy, cha mẹ vẫn phải chỉ dạy cho con điều này

Ứng Hà Chi31/07/2025 12:00
Xem “Sex Education”: Dù trẻ có thông minh đến mấy, cha mẹ vẫn phải chỉ dạy cho con điều này

Từ câu hỏi ngây thơ của con, tôi chợt nhận ra bản thân cũng cần học cách trò chuyện và đồng hành cùng con một cách tinh tế hơn.

Câu chuyện “dở khóc dở cười” với con

Tối qua, tôi nằm xem bộ phim “Sex Education” - bộ phim đang được nhiều người nhắc đến dạo này. Đến một phân cảnh, khi cậu bé nhân vật chính Otis lúng túng không biết trả lời thế nào trước câu hỏi về giới tính và sự khác biệt giữa nam và nữ, tôi bất giác bật cười.

Không chỉ vì sự ngây ngô đáng yêu của nhân vật, mà bởi cảnh tượng ấy chợt làm tôi nhớ đến một kỷ niệm rất dễ thương với con gái khi 5 tuổi.

Lúc đó, con bé chưa thực sự hiểu thế nào là giới tính, chưa nhận thức được ranh giới giữa nam và nữ, nhưng lại từng đặt cho tôi một câu hỏi ngây thơ mà đầy giá trị.

Chính câu hỏi ấy khiến tôi nhận ra rằng, dù trẻ có thông minh, lanh lợi đến đâu, vẫn cần có cha mẹ ở bên để kịp thời giải thích và chỉ dẫn những điều cơ bản nhất về cuộc sống – đặc biệt là với những vấn đề tế nhị như giới tính và sự khác biệt giữa người với người.

Xem phim “Sex Education”, tôi bật cười nhớ lại kỷ niệm
 

Ngày hôm ấy, trời nắng như đổ lửa, trong xóm, lũ trẻ kéo nhau ra sân chơi.

Mấy bạn nam cởi trần, đầu trọc lốc, chạy nhảy vui như hội. Cô con gái nhỏ nhà tôi ngồi xem một lúc rồi lon ton chạy vào, vẻ mặt rất nghiêm túc, hỏi tôi một câu khiến tôi không thể nhịn cười: “Mẹ ơi, sao con không được cắt trọc đầu hay cởi trần như các bạn cho mát ạ?”.

Tôi nghe con hỏi mà không nhịn được cười. Với bé con, mọi chuyện thật tự nhiên và đơn giản. Nóng thì cởi áo, tóc dài thì cắt - chẳng phân biệt là con trai hay con gái. Ở độ tuổi ấy, con chưa có khái niệm rõ ràng về sự khác biệt giữa các giới tính.

Và tôi chợt nhận ra, những điều con nghĩ là hiển nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Đó là dấu hiệu cho thấy, dù con thông minh, lanh lợi và đầy tò mò, thì vẫn có những bài học căn bản mà cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích, nhất là những chuyện tế nhị, nhạy cảm như giới tính.

Tôi ôm bé con vào lòng, vuốt nhẹ mái tóc mềm, rồi dịu dàng giải thích: “Con trai hay con gái đều đáng yêu và quan trọng như nhau hết. Nhưng mỗi người có những cách chăm sóc và giữ gìn cơ thể riêng. Bạn nam có thể cởi trần khi chơi ở sân vì cơ thể các bạn khác con gái một chút. Còn con, mình có thể mặc áo thật mát, đội thêm cái mũ xinh, tết tóc gọn gàng, chứ đâu cần phải giống y hệt các bạn mới vui”.

Tôi biết chắc con chưa thể hiểu hết những gì tôi vừa nói. Nhưng ánh mắt bé con lúc ấy sáng bừng lên, như vừa nhận ra một điều gì đó thật mới mẻ về thế giới xung quanh mình.

Nghe xong, bé con ngẫm nghĩ một lát rồi thủ thỉ: “À, vậy con đội mũ mặc áo ba lỗ là đẹp và mát luôn phải không mẹ?”.

Không phải điều gì trẻ cũng tự nhận biết được qua sách vở, hoạt hình hay truyền hình. Những điều cơ bản nhất về giới tính, sự khác biệt giữa nam và nữ, cách tự bảo vệ và yêu thương bản thân - tốt nhất vẫn nên được nói ra một cách nhẹ nhàng, chân thành từ người con tin cậy nhất trên đời: cha mẹ.

Cha mẹ - người bạn đồng hành đáng tin cậy

Là cha mẹ, chúng ta có trách nhiệm giúp con cái hiểu rõ về thế giới xung quanh và về chính bản thân mình.

Việc giáo dục giới tính cho trẻ không phải chỉ là nói về các bộ phận cơ thể hay các khái niệm khoa học, mà còn là cách giúp con nhận thức được sự khác biệt giữa nam và nữ, giữa các cá nhân, và tôn trọng sự đa dạng.

Điều này sẽ giúp trẻ có một nền tảng vững vàng, có thể tự tin đối diện với mọi vấn đề trong cuộc sống sau này.

Xem phim “Sex Education”, tôi bật cười nhớ lại kỷ niệm
 

Dù trong xã hội hiện đại, trẻ em tiếp cận với thông tin qua sách vở, phim ảnh hay internet rất sớm, nhưng cha mẹ vẫn là những người quan trọng nhất trong việc chỉ dạy con.

Chúng ta cần phải thường xuyên trò chuyện, giải thích và lắng nghe những câu hỏi của con, không chỉ về giới tính mà còn về mọi thứ trong cuộc sống.

Đặc biệt là trong những giai đoạn đầu của sự phát triển, khi con còn rất ngây thơ và có vô vàn thắc mắc. Mỗi câu hỏi của con đều là cơ hội để chúng ta truyền tải những bài học quý giá.

Trong bộ phim “Sex Education”, chúng ta thấy rằng việc trò chuyện về giới tính và sự khác biệt không phải là điều dễ dàng. Các nhân vật trong phim đều phải đối mặt với sự lúng túng, bối rối, nhưng cuối cùng họ nhận ra rằng việc hiểu và chấp nhận bản thân là điều quan trọng nhất.

Dù con vẫn còn nhỏ, nhưng tôi biết rằng những câu chuyện, những bài học về sự đa dạng và tôn trọng lẫn nhau mà tôi chia sẻ với con hôm nay sẽ giúp con trưởng thành và tự tin hơn trong tương lai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

The Odyssey: Hành trình soi tỏ bản ngã mỗi người

Điều khiến The Odyssey đặc biệt không nằm ở hành trình dài mười năm lênh đênh của vị vua xứ Ithaca, mà ở chỗ hành trình ấy thực chất là một chuyến đi vào nội tâm. Odysseus tưởng như đang tìm đường trở về quê hương, nhưng điều ông thực sự tìm kiếm là chính mình - con người đã bị chiến tranh, sự kiêu hãnh và những mất mát làm thay đổi.

Xem "Sex Education", tôi tìm thấy bài học giúp con gái tuổi dậy thì luôn ngẩng cao đầu trong mọi mối quan hệ

Tôi không ngờ, bộ phim "Sex Education" lại chứa đựng nhiều bài học sâu sắc đến thế.

Xem Doraemon thấy Nobita quá tội nghiệp, giờ lớn lên mới nhận ra người cần được thương là mình!

Tuổi thơ tôi từng khóc cho Nobita. Bây giờ, tôi khóc cho chính mình.

Xem Sex Education, tôi nhớ lại câu chuyện "cười ra nước mắt" của hàng xóm

Câu chuyện khiến tôi phải suy nghĩ nhiều về cách dạy con.

Xem lại cảnh Ngọc Hoàng chui gầm bàn, tôi càng thích mê Tây Du Ký 1986: Thật sự thâm sâu!

Phim Tây Du Ký 1986 được đạo diễn bởi Dương Khiết, dựa trên nguyên tác của Ngô Thừa Ân, đa tầng ý nghĩa, thật sự thâm sâu.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi ngán ngẩm nhìn sang chồng

Tôi không nghĩ đến, có ngày mình rơi vào hoàn cảnh này.

Cùng con trai xem “Sex Education”, tôi khéo léo dạy con tính khiêm tốn mà chẳng cần nặng lời!

Giống như một hạt giống cần đất để nảy mầm, tôi đã tìm ra cách gieo vào con trai mình giá trị của sự khiêm nhường.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS