Công nghệ thông tin và tương lai

GS John Vu10/05/2023 11:00
Công nghệ thông tin và tương lai

Để tiếp tục phát kiến trong tương lai, chúng ta phải học làm việc với công nghệ. Công nghệ đã trở thành dẫn lái cho ưu thế doanh nghiệp và thịnh vượng kinh tế.

Trong Thời đại Công nghiệp, máy tự động và robots đã thay thế việc làm thủ công trong các dây chuyền lắp ráp chế tạo. Trong Thời đại Thông tin, phần mềm đang thay đổi nhiều nhiệm vụ phức tạp và làm cho chúng hiệu quả hơn. Người ta dự đoán trong mười năm tới, xe hơi tự lái sẽ đưa mọi người từ chỗ này sang chỗ khác.

Chẳng hạn, bạn có thể dùng điện thoại di động để lập trình nơi bạn muốn đi và gửi nó cho công ti taxi, một taxi không người lái sẽ tới cửa nhà bạn để đưa bạn tới nơi bạn muốn đi và bạn có thể trả tiền bằng việc dùng điện thoại thông minh của bạn. Không, nó KHÔNG phải là hư cấu khoa học đâu. Ô tô tự lái đã ở đây rồi và nhiều công ti taxi đã đầu tư vào xây dựng hàng nghìn chiếc để được dùng sớm.

Trong tương lai gần, máy bay không người lái sẽ mang gói hàng từ cửa hàng tới thẳng nhà bạn. Chẳng hạn, bạn lên trực tuyến và mua các thứ qua máy tính bảng của bạn và hàng hoá có thể được chuyển thẳng tới nhà bạn bằng máy bay không người lái, trước khi nó tới, nó sẽ gửi cho bạn một email để bạn biết khi nào nó sẽ ở đó. Không, đó KHÔNG là hư cấu đâu. Máy bay không người lái đã ở đây rồi và Amazon đã xây dựng hàng trăm chiếc để chuyển giao các gói hàng nhẹ trong một số khu vực.

Trong tương lai gần, điện thoại di động cũng sẽ là bác sĩ của bạn vì nó sẽ giám sát sức khoẻ của bạn, nhịp tim của bạn, đường máu của bạn v.v. để nhận diện bất kì bất thường nào và cảnh báo cho bạn về những bệnh nào đó. Nó cũng gọi bác sĩ nếu đó là trường hợp cấp cứu đau tim hay đột quị nữa. Không, nó không phải là hư cấu khoa học đâu. Việc dùng các bộ cảm biến sức khoẻ đặc biệt đã giúp cách ngành công nghiệp sinh học biết về thân thể con người. Hệ thống giám sát sức khoẻ đã ở đây rồi và nhiều công ti đã phát triển chúng cho việc dùng công cộng. Ngày nay Google và Apple là hai công ti hỗ trợ lớn nhất cho công nghệ này và Samsung nghe nói cũng có hệ thống tương tự.

Với những công nghệ mới này, “việc làm mới” được tạo ra và “việc làm cũ” bị phá bỏ qua thời gian. Sự kiện là công nghệ đang thay đổi nhanh hơn một số công ti có thể thích ứng và dẫn tới việc nổi lên của các công ti công nghệ mạnh kiểm soát thị trường và làm sút giảm các công ti không thể thay đổi đủ nhanh hay không thể cạnh tranh được. Công nghệ cũng tạo ra kẽ hở lớn trong tri thức phân chia người “có giáo dục” và “người ít giáo dục hơn” hay “người thắng” và “người thua” làm nảy sinh ra một số nhỏ các nhà công nghệ và công nhân có kĩ năng có khả năng kiếm sống rất cao và đa số mọi người với việc làm lương thấp hơn hay không có việc làm. Tiến bộ trong công nghệ cũng phá vỡ nền kinh tế của một số nước và làm thay đổi cán cân quyền lực của thế giới.

Ngày nay công nghệ đang chiếm “quyền tư duy” với việc tạo ra máy tính siêu thông minh như máy Watson của IBM với các thuật toán học máy phức tạp đánh bại tâm trí vĩ đại nhất của thế giới trong “trò chơi Jeopardy” và máy tính Deep Blue của IBM thắng nhà vô địch cờ vua vài năm trước. Bằng việc dùng những công nghệ này, mọi người có truy nhập nhanh vào thông tin, làm cho chúng hiệu quả hơn và cho phép chúng ra quyết định nhanh hơn, tốt hơn điều dẫn tới hiệu năng doanh nghiệp được cải tiến. Người ta dự đoán rằng Big Data sẽ trở thành công nghệ then chốt làm thay đổi mọi thứ trong mười năm tới.

Một nhà khoa học nói: “Big data là Internet mới vì nó sẽ làm thay đổi mọi thứ. Khi Internet được tạo ra ba mươi năm trước, không ai có thể hình dung ra ảnh hưởng của nó hay nó đã làm gì. Cùng điều đó có thể được nói cho Big Data vì chỉ vài người biết tới tác động của nó. Vì thông tin tăng trưởng nhanh chóng, mọi người đang thấy khó khăn hơn để phân tích thủ công và lưu giữ thông tin đủ nhanh. Trung bình, phải mất quãng 10,000 giờ cho một người phân tích dữ liệu phức tạp, so sash với hệ thống Big data có thể phân tích dữ liệu phức tạp trong vài giây. Kết quả là các công ti đã thấy nhu cầu về công nghệ này tăng trưởng trên 100% trong vài năm tới.

Tiến bộ được tăng tốc trong công nghệ đã cho phép ngày càng nhiều người truy nhập vào thông tin được chia sẻ trên Internet so với năm mươi năm trước khi chỉ vài nhà khoa học truy nhập vào những tài nguyên này. Theo luật Moore, năng lực xử lí tính toán sẽ tăng gấp đôi cứ mỗi hai năm, điều có nghĩa là ngay cả công nghệ mới nhất ngày nay cũng sẽ chỉ kéo dài vài năm khi mọi thứ sẽ thay đổi sang công nghệ mới nhất.

Nếu bạn nhìn lại, bạn có thể thấy cách công nghệ đã thay đổi qua những năm qua. Máy tính lớn kéo dài 40 năm nhưng máy tính cá nhân chỉ kéo dài 20 năm và bây giờ chúng ta có máy tính bảng và điện thoại thông minh nhưng những thứ này đang được cập nhật cứ mỗi sáu tháng, với điện thoại thông minh mới sẵn có sau vài tuần. Điều gì sẽ là tiếp? Nhiều nhà công nghệ nghĩ rằng trong vòng năm năm, điện thoại thông minh sẽ được thay thế bằng “máy tính đeo được” như đồng hồ thông minh hiện thời và kính thông minh rồi quần áo thông minh v.v.

Để tiếp tục phát kiến trong tương lai, chúng ta phải học làm việc với công nghệ. Công nghệ đã trở thành dẫn lái cho ưu thế doanh nghiệp và thịnh vượng kinh tế. Điều quan trọng với sinh viên là học công nghệ để làm cho bản thân bạn và tương lai của bạn được tốt hơn. Tương lai của đất nước thuộc vào thanh niên và điều họ học và điều họ biết sẽ xác định ra liệu đất nước có thịnh vượng trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng này hay không.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học hiệu quả

Nhiều sinh viên không có kiên nhẫn, họ muốn mọi thứ nhanh chóng và chỉ muốn đọc cái gì đó dễ dàng và ngắn, đó là lí do tại sao tri thức của họ là nông, không đủ để giải quyết vấn đề phức tạp.
2

Thời đại thông tin

Trong hai mươi năm qua, mọi người đã thấy thay đổi lớn lao trong cách họ trao đổi dựa trên các thiết bị họ dùng, và họ vẫn mong đợi thêm nữa.
3

Xu hướng khoán trong

Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.
4

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.
5

Phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ

Barbara là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp bốn năm trước và hiện đang làm việc tại Oracle. Tuần trước, cô ấy quay lại để tuyển sinh viên cho Oracle và tôi đã đề nghị cô ấy chia sẻ kinh nghiệm của cô cho sinh viên.

Giá trị của giáo dục đại học

Có những tranh cãi về liệu vào đại học có xứng đáng không vì có nhiều người tốt nghiệp bị thất nghiệp trong mọi nước.

Kỹ năng công nghệ thông tin

Ngày nay, công nghệ thông tin và doanh nghiệp được tích hợp và điều quan trọng đối với người tốt nghiệp là có trộn lẫn các kĩ năng để đem giá trị gia tăng cho việc làm để tiến lên trong nghề nghiệp của họ.

Dạy hiệu quả và học hiệu quả

Mọi thầy giáo đều biết rằng “dạy hiệu quả” dẫn tới “học hiệu quả” và học hiệu quả nghĩa là sinh viên sẽ có tri thức và kĩ năng để đạt tới mục đích giáo dục của họ.

Quản lí trong một thế giới thay đổi

Với toàn cầu hoá và tiến bộ trong công nghệ thông tin, nhiều thứ đang thay đổi vì “cách mới” để làm kinh doanh đang thay thế cho “cách cũ”. Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng trong Thời đại Thông tin này, sẽ KHÔNG BAO GIỜ có thời kì ổn định nữa.

Toàn cầu hoá và công nghệ

Với Internet nhiều nước bây giờ được kết nối và nền kinh tế của họ được tích hợp vào trong kinh tế toàn cầu khi biên giới quốc gia đang bị loại bỏ.

Đối thoại ở Nhật Bản

Không lâu trước đây, ngành công nghiệp điện tử của Nhật Bản đã là lực chi phối với các thương hiệu như Sony, Panasonic, Hitachi, và Sharp nhưng ngày nay tất cả những công ti này đều thua lỗ hàng tỉ đô la một năm và có thể phá sản sớm.

Nghệ thuật và Khoa học

Bài báo này được Johnathan Miller viết, một người mới tốt nghiệp trong nghệ thuật đồ hoạ vì anh ta muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với các sinh viên khác:

Nghề an ninh công nghệ thông tin

Theo một báo cáo công nghiệp, một trong những “việc làm nóng nhất” ngày nay là chuyên viên an ninh công nghệ thông tin (CNTT).

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Từ sách - Phim - Trần Thị Mỹ Duyên - 09/06/2023 08:00
Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.

Đánh thức trí thông minh

Tủ sách - FN - 06/06/2023 09:00
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, kiến thức tưởng chừng có thể được tìm thấy ngay lập tức, ở khắp mọi nơi. Nhưng điều đó có đem lại cho chúng ta trí tuệ?

Những trích dẫn đáng chú ý từ cuốn sách Nghệ thuật sống vững vàng

Suy ngẫm - Quin - 06/06/2023 08:00
Muốn đạt thành tích tốt và có một cuộc sống tốt đẹp lâu dài, bạn phải ở trong trạng thái vững vàng

Ngẫm cách quản trị doanh nghiệp từ bộ phim 'kinh điển' Tây Du Ký

Suy ngẫm - Thùy Anh - 05/06/2023 11:00
Quản trị nhân sự luôn là bài toán khó giải nhất đối với lãnh đạo doanh nghiệp. Công ty càng lớn càng khó quản lý nhân viên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023