Lĩnh vực học tập tốt nhất cho phụ nữ

GS John Vu13/06/2023 10:00
Lĩnh vực học tập tốt nhất cho phụ nữ

Giáo dục, trang trí nội thất, quan hệ công chúng, môi trường, văn học, hoặc khoa học và công nghệ, những lĩnh vực nào dành cho phụ nữ?

Một sinh viên viết: “Là nữ sinh đại học năm thứ nhất, em đã được khuyên chọn “Lĩnh vực truyền thống dành cho phụ nữ” như giáo dục, trang trí nội thất, quan hệ công chúng, môi trường và văn học. Khi em hỏi về khoa học và công nghệ, em được bảo là những lĩnh vực đó dành cho đàn ông, sự kiện là rất ít phụ nữ sẽ chọn khoa học hay công nghệ. Em hoang mang, lĩnh vực tốt nhất cho phụ nữ là gì? Xin thầy lời khuyên.”

Đáp: Bất kì ai khuyên bạn đều là sai. Ngày nay nữ sinh đại học có thể lựa chọn bất kì lĩnh vực học tập nào mà họ muốn và không ai được làm ngã lòng họ khỏi đạt tới mục đích giáo dục của họ. Chúng ta không ở trong thế kỉ 18 mà ở trong thế kỉ 21 và nữ sinh đại học không còn thụ động vẫn ở “các lĩnh vực truyền thống” nữa. Ngày nay nữ sinh đại học thuộc vào thế hệ mới lớn lên cùng khoa học và công nghệ; họ có cái nhìn rộng hơn về thế giới quanh họ do khối lượng thông tin bao la sẵn có trên Internet và phương tiện xã hội v.v. Họ biết cái gì là tốt nhất cho họ và ra quyết định của riêng họ để đạt tới nó.

Nữ sinh đại học ngày nay khác với phụ nữ vài thập kỉ trước. Họ quyết tâm hơn và có nhiều tham vọng về nghề nghiệp của họ. Họ không thoả mãn với điều họ được dạy mà tìm thông tin từ các nguồn khác như Facebook, Twitter, website kĩ thuật, video dạy học, và Các môn học trực tuyến mở cho đại chúng (MOOCs) để học những điều mới. Trong nhiều năm dạy đại học, tôi thấy rằng nữ sinh đại học đọc nhiều hơn nam sinh và họ thường chia sẻ với bạn bè về điều họ biết. Họ không ngần ngại thách thức các nam sinh viên trong lớp và tích cực tham gia vào thảo luận để chứng minh quan điểm của họ. Khi họ học cái gì đó mới, họ đưa chúng lên tài khoản Facebook hay Twitter của họ để chia sẻ với bạn bè. Một giáo sư phàn nàn: “Ngày nay sinh viên không nói mà “Tweet” (đưa tin trên Twitter); họ không viết mà “gửi tin nhắn”. Tôi cười: “Chừng nào họ còn học và trao đổi, tôi không bận tâm.”

Có những lĩnh vực học tập tốt nhất cho phụ nữ ở đại học không? Có chứ, lĩnh vực tốt nhất là bất kì cái gì họ muốn vì họ có chọn lựa để chọn bất kì cái gì đáp ứng cho mục đích học tập của họ. Tất nhiên, là một giáo sư trong công nghệ quan điểm của tôi có thiên lệch. Tôi tin khoa học và công nghệ là nghề tuyệt vời cho bất kì ai vì chúng ta đang đi vào “Thời đại thông tin” nơi có nhu cầu cao về những người có kĩ năng này.

Tôi sẽ gợi ý rằng bạn chọn khu vực Công nghệ thông tin như Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm, và Quản lí hệ thông tin. Bằng việc có bằng cử nhân trong một trong những lĩnh vực này, bạn có thể xây dựng một nghề nghiệp rất tốt. Tôi có nhiều sinh viên đã đạt tới các vị trí hàng đầu trong khu vực công nghệ, người đã là người sáng lập của một công ti khởi nghiệp mà làm rất tốt gần đây. Một số trong họ thường trở lại Carnegie Mellon để tuyển người tốt nghiệp cho công ti của họ.

Một trong các sinh viên của tôi, Heather người là người quản lí tại Microsoft nói với lớp của tôi: “Khi tôi học môn “Nhập môn khoa học máy tính” mười năm trước, tôi đã là nữ sinh duy nhất trong lớp. Bây giờ khi tôi quay lại làm diễn giả mời trong lớp này, số nữ sinh là một phần ba. Tôi nghĩ phụ nữ đã làm tiến bộ vô cùng và tôi hi vọng trong vài năm nữa phụ nữ sẽ chiếm một nửa và không ai nên nói khoa học máy tính chỉ dành cho đàn ông.

Nhiều năm trước, nếu bạn hỏi mọi người trong lớp tôi, liệu tôi có thể là một kĩ sư phần mềm không, phần lớn có lẽ đã nói không, một số người thậm chí còn cá rằng tôi sẽ bỏ học. Ngày nay tôi quản li bẩy trăm kĩ sư phần mềm và phần lớn trong họ là đàn ông. Lời khuyên của tôi cho các phụ nữ khác là đừng sợ; làm bất kì cái gì bạn muốn vì bầu trời là giới hạn. Có nhiều việc làm thế trong CNTT ngày nay và điều quan trọng là tìm ra lĩnh vực bạn thích.”

Ngày nay phụ nữ đại học có nhiều anh hùng trong khu vực công nghệ như Marissa Mayer của Yahoo; Sheryl Sandberg của Facebook và vô số những phụ nữ thành công trong công nghệ. Nếu bạn muốn có lời khuyên của tôi, học khoa học và công nghệ và chứng minh cho người khác rằng họ hoàn toàn sai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhu cầu cấp bách

Tuần trước, tôi đã viết về vài “khu vực nóng” trong thị trường công nghệ và tôi tin nền di động sẽ là một trong chúng trong vài năm tới.
2

Phần mềm di động

Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.
3

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
4

Lời khuyên từ bạn bè

Năm ngoái, một sinh viên năm thứ nhất nói với tôi trong ngày đầu tiên lên lớp: “Thầy nói cứ như là bố mẹ em nói, học, học và học nữa. Cuộc sống KHÔNG chỉ là học tập và là sinh viên đại học, em KHÔNG cần những lời khuyên có vẻ như của bố mẹ thế.”
5

Khu vực nào sẽ nóng

Tuần trước, một sinh viên năm thứ nhất ở Trung Quốc hỏi tôi: “Công nghệ thông tin là lĩnh vực lớn với nhiều miền đặc biệt. Em nên tập trung vào miền nào để khi em tốt nghiệp trong bốn năm nữa kể từ bây giờ, em sẽ có khả năng có việc làm tốt? Nếu em muốn làm việc ở Mĩ hay châu Âu tôi cần làm gì khác nữa?”

Lại nói chuyện giáo dục STEM

Ngày nay giáo dục đại học là bản chất cho sự mạnh khoẻ của xã hội. Nền kinh tế toàn cầu đòi hỏi rằng công nhân phải có tri thức và kĩ năng nào đó nếu họ muốn có chuẩn sống khá.

Công nghiệp quản lý qui trình doanh nghiệp của Ấn Độ

Như một phần của bài giảng khách mời, tôi đã mời Ajay Gupta, một người quản lí cấp cao của một công ti làm khoán ngoài phần mềm lớn tới nói chuyện cho lớp Quản lí hệ thông tin của tôi. Sau đây là điều anh ấy đã nói:

Học kỹ năng mới

Em lấy làm tiếc là em đã không biết về mọi cơ hội trong công nghệ vì em không là người công nghệ. Em ước ao em biết nó vài năm trước nhưng quá trễ rồi và em không biết phải làm gì.

Lời khuyên từ các sinh viên khác

Không có gì tốt hơn là chia sẻ kinh nghiệm sống. Tôi thường mời những người tốt nghiệp đang làm việc trong công nghiệp quay lại và cho bài giảng cho lớp của tôi nơi họ chia sẻ kinh nghiệm của họ và đưa ra lời khuyên cho sinh viên hiện thời.

Trở lại trường

Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Phân tích dữ liệu

Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.

Học hiệu quả

Nhiều sinh viên không có kiên nhẫn, họ muốn mọi thứ nhanh chóng và chỉ muốn đọc cái gì đó dễ dàng và ngắn, đó là lí do tại sao tri thức của họ là nông, không đủ để giải quyết vấn đề phức tạp.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không khóc giữa nhân gian

Tủ sách - FN - 29/05/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Phần mềm di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/05/2026 12:00
Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.

WhatsApp biến phòng chat AI thành khu vực "bất khả xâm phạm", Mark Zuckerberg muốn đọc cũng phải bó tay!

Kỹ năng - Anh Phương - 28/05/2026 11:00
Với chế độ ẩn danh sắp ra mắt trên WhatsApp, CEO Mark Zuckerberg khẳng định đây là sản phẩm AI lớn đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không lưu trữ lịch sử hội thoại trên máy chủ nhằm bảo vệ quyền riêng tư tuyệt đối cho người dùng.

Bậc thầy EQ luôn mang theo 8 chữ: Chính Lưu Bị cũng ‘giắt túi’ để tránh tai hoạ

Suy ngẫm - Diệu Đan - 28/05/2026 10:00
Khi đối mặt với những lời khiêu khích và lăng mạ, ông điềm đạm, không tranh hơn thua. Khi đối mặt với những lợi nhuận nhỏ và những cám dỗ, ông bình tĩnh không tranh hơn thiệt. Ấy chính là cách đối đãi của bậc cao thủ!

“Thế hệ dâu tây”: Đi làm mệt quá thì nghỉ, việc khó quá không làm nữa là xong

Phong cách sống - Ngọc Linh - 28/05/2026 09:00
Khả năng chịu khổ và vượt khó “bằng 0”.

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 28/05/2026 08:00
Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS