“Bắt cóc online”: Nạn nhân tự nhốt, quay clip tra tấn gửi gia đình

PV01/08/2025 09:00
“Bắt cóc online”: Nạn nhân tự nhốt, quay clip tra tấn gửi gia đình

18 vụ "bắt cóc online" chỉ trong 4 tháng. Không có dây trói, không ai tiếp xúc, nhưng nạn nhân đa phần là sinh viên vẫn tự nhốt, quay clip tra tấn gửi gia đình.

Bắt cóc là hành động đối tượng đến tận nơi rồi đưa nạn nhân đi bằng nhiều cách như uy hiếp hay đánh thuốc mê. Điều đó cũng có nghĩa cơ quan chức năng sẽ có cơ sở để tìm ra đối tượng nhờ vào manh mối như đặc điểm nhận dạng, dấu vết để lại. Còn "bắt cóc online" lại là một khái niệm mới khi thủ phạm ở... trong chiếc điện thoại.

Chúng không có mặt trực tiếp, không cần dung vũ lực, không cần thuốc mê, chỉ rủ rê, dọa dẫm online để nạn nhân đi theo chỉ dẫn được thông báo qua các cuộc điện thoại nhưng vẫn khiến nạn nhân sợ hãi làm theo.

Theo thống kê sơ bộ, tính từ tháng 3/2025 đến nay, trong 4 tháng, đã có 18 vụ lừa đảo thông qua hình thức "bắt cóc online". Cùng với một thủ đoạn, dù báo chí, truyền thông đăng tải liên tục nhưng vẫn có nhiều nạn nhân mới.

Ngày 14/7, một nam thanh niên 21 tuổi tại TP Hồ Chí Minh được giải cứu sau khi bị các đối tượng yêu cầu tự dàn dựng cảnh cởi quần áo, đổ nước ngọt lên người, quay clip giả làm con tin bị tra tấn để gây sức ép tâm lý lên gia đình, đòi tiền chuộc. Vài ngày sau đó, Công an phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội, cũng tiếp nhận và giải cứu thành công 1 sinh viên đại học. Đáng chú ý, khi được giải cứu, các nạn nhân đều đang trong tình trạng: tự nhốt mình trong các nhà nghỉ, không có ai trực tiếp ở cạnh. Mọi yêu cầu dọa dẫm chỉ được các đối tượng chỉ đạo qua điện thoại.

"Người ta bảo với cháu là cháu đang liên quan đến một đường dây rửa tiền, hàng cấm nên người ta mới cho cháu xem chú công an mặc áo xong có quay cả nghi phạm ngồi đối diện đấy", nạn nhân cho biết.

“Bắt cóc online”: Không dây trói, không thuốc mê vẫn khiến nạn nhân tự làm “con tin” - Ảnh 1.
 

Không có tiếng kêu cứu, không có dây trói hay bóng dáng kẻ bắt cóc nhưng nạn nhân vẫn biến mất khỏi gia đình, tự nhốt mình trong phòng kín, và ngoan ngoãn làm theo mọi yêu cầu của "kẻ lạ mặt" qua điện thoại. Tất cả chỉ diễn ra trên mạng, các em không hề hay biết đầu dây bên kia là một kịch bản lừa đảo chuyên nghiệp. Cuộc gọi là giả nhưng cái giá thật mà nạn nhân và gia đình phải trả có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Dù đã được tuyên truyền rất nhiều lần nhưng khi đối tượng nhắm đến là học sinh, sinh viên, với tâm lý yếu, nắm bắt thông tin chưa nhanh sẽ khó để xác định được thật giả, thậm chí nhìn thấy mặc trang phục công an là hoang mang, hoảng sợ.

Nạn nhân cho biết: "Lúc đấy, cháu rất mất bình tĩnh bởi vì người ta bảo đây là vụ án đang trong quá trình điều tra và có một số đối tượng trong sở cảnh sát nếu lộ thông tin ra ngoài thì rất khó trong quá trình điều tra".

Một cuộc gọi giả danh công an, một ứng dụng "làm việc qua video", những lời đe dọa liên tục và yêu cầu nạn nhân "ở ẩn" trong khách sạn. Từ đó, hình ảnh bắt cóc được dàn dựng để ép gia đình chuyển tiền chuộc. Không có bất kỳ manh mối hay căn cứ rõ ràng nào khiến quá trình điều tra, giải cứu của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

“Bắt cóc online”: Không dây trói, không thuốc mê vẫn khiến nạn nhân tự làm “con tin” - Ảnh 2.
 

Chẳng cần ra tay trực tiếp, ẩn mình sau chiếc điện thoại, kẻ lừa đảo có thể thao túng tâm lý và điều khiển nạn nhân từ xa, chúng khiến nạn nhân tin rằng mình thực sự phạm tội và khi nỗi sợ vượt qua lý trí, nạn nhân tự mình rơi vào bẫy lúc nào không hay.

Sau những vụ việc này, câu hỏi lớn nhất đặt ra: Nạn nhân đều ở những thành phố lớn, nơi được tiếp cận đầy đủ thông tin, và trong số các nạn nhân có những người có trình độ nhận thức nhất định khi có người đã 21 tuổi, người là sinh viên. Vậy tại sao vẫn có nhiều trường hợp bị lừa trong thời gian ngắn?

Đầu tiên, thủ đoạn tinh vi. Không còn là việc nhẹ lương cao, chúng đóng vai những nhà chức trách là Công an, Viện kiểm sát để dọa nạt. Thứ hai là công nghệ, khi đây là công cụ hỗ trợ để biến những màn đóng vai trông thật hơn. Và cuối cùng là thao túng tâm lý. Nghe thì có vẻ chung chung mơ hồ, bởi thao túng tâm lý thế nào mà khiến cả những thanh thiếu niên sống giữa thành phố lớn; những người sống giữa thông tin ngập tràn vẫn răm rắp làm theo như vậy?

Theo chuyên gia, sau khi áp dụng một loạt chiêu để thao túng như tạo uy tín giả, tạo áp lực thời gian, phân mảnh - kiểm soát thông tin. Sau khi đã có được niềm tin, đối tượng sẽ đưa ra những yêu cầu ngày một cao hơn với mục tiêu là cô lập nạn nhân khỏi tất cả những kết nối bên ngoài để làm suy yếu khả năng phán đoán và phản kháng tâm lý. Nếu bắt đầu nghi ngờ, nạn nhân thường có tâm lý tự hợp lý hóa hành động của mình - cố gắng tin rằng nếu tiếp tục, mọi thứ sẽ ổn. Đây là cơ chế tâm lý giúp họ giảm bớt cảm giác mâu thuẫn và bất an. Cuối cùng, tâm lý xấu hổ, sợ hãi không chia sẻ chính là cách đối tượng tận dụng để tiếp tục ép buộc nạn nhân.

Không có sự ngẫu nhiên khi chọn học sinh - sinh viên ở thành phố là đối tượng để thực hiện chiêu thức lừa đảo. Dù không phải tất cả nhưng đa phần cha mẹ bận bịu với công việc, với hoạt động riêng khiến trong các em hình thành nên khoảng trống. Các em tự do tìm hiểu nhưng lại khó chia sẻ, mất kết nối với người thân. Và liệu cách mà cha mẹ đang nghĩ chăm sóc cho con từng chút một có khiến các em mất đi cơ hội được thể hiện mình đã lớn, nên khi có chuyện, các em sẽ có xu hướng muốn tự giải quyết câu chuyện để thể hiện mình?

Để hạn chế nạn "bắt cóc online", nhiều phụ huynh cho rằng nên kiểm soát hoạt động của con trên máy tính, điện thoại nhưng có lẽ sẽ rất khó để thực hiện bởi chúng ta chỉ có thể kiểm soát chặt chẽ những đứa trẻ, còn với những học sinh, đặc biệt là sinh viên, kiểm soát chặt chẽ có khi lại gây ra tác dụng ngược.

Vậy nên theo các chuyên gia, thay vì kiểm soát hãy trang bị bằng cách thường xuyên chia sẻ với con về thủ đoạn lừa đảo mới, dạy con về tư duy phản biện để liên tục đặt câu hỏi cho các vấn đề chứ không vội vã có niềm tin một chiều. Và quan trọng vẫn là xây dựng mối quan hệ cởi mở, tin cậy để giữa cha mẹ và con cái có sự kết nối. Bởi khi có kết nối thì con cái mới chịu lắng nghe những kiến thức mà cha mẹ đang mong muốn trang bị cho mình.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không gì có thể ngăn chúng ta vươn tới hòa bình, thịnh vượng

Tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định không gì có thể ngăn chúng ta vươn tới hòa bình, thịnh vượng, dân tộc ta trường tồn, phát triển
4

Đan Mạch miễn thuế sách vì 1/4 học sinh 15 tuổi ‘yếu’ khả năng đọc hiểu văn bản đơn giản

Từng là nước áp mức thuế VAT với sách cao nhất Châu Âu, Đan Mạch đang phải thay đổi vì khủng hoảng đọc ở giới trẻ.
5

Bất ngờ sống lại sau khi tim ngừng đập, nam diễn viên nổi tiếng Al Pacino thốt lên 3 từ về “thế giới bên kia”

Al Pacino là một trong những diễn viên vĩ đại nhất của điện ảnh Mỹ. Ông từng tiết lộ rằng mình đã có trải nghiệm về “thế giới bên kia” vào năm 2020.

12 chân lý cuộc sống, ai ngộ ra sớm người ấy hạnh phúc

Có những câu nói chỉ vài chữ nhưng đủ để khiến lòng người bừng tỉnh, đủ để dẫn lối ta vượt qua bão giông cuộc đời. 12 câu nói dưới đây là những chân lý giản dị nhưng sâu sắc, dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình yên giữa thế giới đầy xô bồ.

AI đang lấy gì từ công việc của con người?

AI không thay thế toàn bộ công việc, mà đang dần “lấy” những nhiệm vụ nhất định - có thể là phần nhàm chán hoặc phần sáng tạo, tùy cách con người sử dụng công nghệ.

Sống sót kỳ diệu sau cơn đau tim, người phụ nữ kể về cảm giác kỳ lạ khi sang "thế giới bên kia"

Người phụ nữ đang viết một cuốn sách kể về trải nghiệm đáng kinh ngạc của mình ở “thế giới bên kia”.

Ngày tàn của Internet truyền thống đang đến gần

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại một cách sâu sắc cách chúng ta tương tác với Internet.

18 câu cổ ngữ bị hiểu sai suốt cả ngàn năm: Hóa ra sách vở vẫn chưa kể hết sự thật này!

Bạn nghĩ mình đã hiểu rõ những câu nói xưa? Thật tiếc, có lẽ bạn chỉ mới biết một nửa. Có những chân lý cổ xưa đã bị con người hiểu sai và truyền miệng lệch lạc suốt hàng ngàn năm qua và đây là 18 ví dụ kinh điển nhất.

Kinh khủng hơn bất hiếu là kiểu con cái đang ăn mòn nhiều gia đình này

Đáng sợ hơn, kiểu con cái này lại thường được ngụy trang dưới vẻ ngoài bận rộn.

Con người nói chuyện ngày càng giống ChatGPT

Nghiên cứu mới đây tiết lộ một xu hướng đáng kinh ngạc: Thay vì AI học cách giao tiếp như con người, chính chúng ta lại đang dần "nói chuyện giống ChatGPT".

Tình người Nhật Bản trong thiên tai: Siêu thị bán hàng miễn phí, tiệm quần áo giữ sáng đèn trong đêm đen

Mỗi khi thiên tai diễn ra thì tình người của một quốc gia, một dân tộc lại được thử thách.

Đảm bảo chất lượng phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 09/09/2025 13:00
Khi dự án phần mềm trở nên lớn hơn và phức tạp hơn, vai trò của Đảm bảo chất lượng phần mềm – Software Quality Assurance (SQA) trở nên gay gắt hơn.

Xem "Sex education", tôi chợt nhớ lại câu hét "Con căm thù bố" lúc 14 tuổi mà thấy lòng quặn đau

Điện ảnh - Thanh Uyên - 09/09/2025 12:00
Nếu không có bộ phim "Sex education", chắc tôi vẫn chưa nhận ra được nỗi khổ của bố.

6 kiểu emoji người EQ thấp "chuộng" nhất

Kỹ năng - Đông - 09/09/2025 11:00
Khi sử dụng MXH, việc sử dụng emoji cũng là dấu hiệu cho thấy bạn sở hữu EQ cao hay thấp.

Bất ngờ sống lại sau khi tim ngừng đập, nam diễn viên nổi tiếng Al Pacino thốt lên 3 từ về “thế giới bên kia”

Suy ngẫm - Lam Chi - 09/09/2025 10:00
Al Pacino là một trong những diễn viên vĩ đại nhất của điện ảnh Mỹ. Ông từng tiết lộ rằng mình đã có trải nghiệm về “thế giới bên kia” vào năm 2020.

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 2: Nói "không" với mối quan hệ không lành mạnh

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 09/09/2025 09:00
Khi sợ làm người khác thất vọng, chúng ta dễ trở thành phiên bản mà họ muốn chúng ta trở thành. Nỗi sợ này khiến chúng ta tìm đủ mọi cách để làm người khác hài lòng.

1,17 tỉ lượt xem chàng trai dựng nhà trong rừng như người nguyên thủy

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 09/09/2025 08:00
Mặc dù im lặng trong suốt video dài 15 phút, chàng trai vẫn khiến hàng triệu người phải theo dõi mình bởi biệt tài tạo dựng cuộc sống như người nguyên thủy.

Xem Sex Education, tôi nhận ra 5 điều quá hay để dạy con, về sau cuộc đời sóng gió mấy cũng không sợ!

Điện ảnh - Thanh Hương - 08/09/2025 12:00
Tôi đã lấy giấy bút, ghi chép lại để dạy cho con.

Rất tiếc, nhiều người hô hào AI nhưng lại đang dùng ChatGPT sai cách

Kỹ năng - Nguyễn Nghĩa - 08/09/2025 11:00
ChatGPT có đến 7 mô hình khác nhau, mỗi cái mạnh một kiểu. Dùng sai mô hình là vừa chậm vừa dở, lại tốn tiền đăng ký.

Tỉnh lại sau hôn mê, người phụ nữ kể về ‘thế giới bên kia’ và thốt lên thật không thể tin được!

Suy ngẫm - Lam Chi - 08/09/2025 10:00
Trải nghiệm “thoát xác” và đến “thế giới bên kia” để lại ấn tượng sâu sắc cho người phụ nữ này.

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 1: Cái giá của sự cả nể

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/09/2025 09:00
Người thấu cảm thường được ngợi ca là những con người nhân hậu, tinh tế, luôn biết lắng nghe và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Nhưng chính sự nhạy cảm ấy lại đặt họ vào một chiếc bẫy vô hình: chiếc bẫy của sự cả nể.

Trụ trì Làng Mai: Xuất gia không có nghĩa là buông bỏ thế giới, sống ẩn dật!

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 08/09/2025 08:00
Thầy Pháp Hữu đã áp dụng những phương thức truyền tải khá hiện đại, mới mẻ theo xu hướng của giới trẻ như rap, hip hop, âm nhạc thiền, tạo podcast, video,...

Xem “Sex Education”, tôi thấy thật may vì đã thay đổi 1 điều khi dạy con

Điện ảnh - Lam Chi - 07/09/2025 13:00
Sau khi xem phim “Sex Education”, lần đầu tiên tôi thấy mình đã làm 1 điều hết sức đúng đắn khi dạy con.

Những vật dụng thiết yếu hàng ngày trông có vẻ sạch sẽ, nhưng thực tế còn “bẩn hơn cả bồn cầu”

Kỹ năng - Trang Đào - 07/09/2025 12:00
Mọi người nên kiểm tra những vật dụng này và vệ sinh ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nội lực cao hơn Vô Danh Thần Tăng, nhưng Tiểu Vô Tướng Công của cao thủ này lại không bằng Cưu Ma Trí

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 07/09/2025 11:00
Cao thủ này tuy sở hữu nội lực thâm hậu và võ công cái thế trong Thiên Long Bát Bộ nhưng nhiều người cho rằng được đánh giá quá cao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 10/09/2025