Kỹ năng công nghệ thông tin

GS John Vu06/05/2023 11:00
Kỹ năng công nghệ thông tin

Ngày nay, công nghệ thông tin và doanh nghiệp được tích hợp và điều quan trọng đối với người tốt nghiệp là có trộn lẫn các kĩ năng để đem giá trị gia tăng cho việc làm để tiến lên trong nghề nghiệp của họ.

Điều này là quan trọng hơn đối với những người tốt nghiệp sẽ làm việc ở các công ti nhỏ hay vừa vì họ sẽ phải nhận nhiều trách nhiệm hơn với ít người hơn. Dựa trên đối thoại của tôi với nhiều công ti công nghệ, sau đây là những kĩ năng họ mong đợi các bạn có khi các bạn tốt nghiệp.

Quản lí dự án phần mềm – Khi nhiều công ti hơn đang dùng công nghệ thông tin, việc quản lí dự án phần mềm trở thành kĩ năng mấu chốt mà mọi người tốt nghiệp CNTT phải có. Người tốt nghiệp phải biết cách lập kế hoạch, ước lượng, lập lịch biểu, tổ chức, và thực hiện các dự án trong cả doanh nghiệp và hệ thông tin. Người tốt nghiệp CNTT phải nhanh chóng học về kinh doanh của công ti, cách nó vận hành để đảm bảo các dự án của họ đáp ứng với mong đợi của công ti.

Ngày nay, nhiều công ti đang nhận ra tầm quan trọng của kĩ năng quản lí như phần sống còn của công ti. Làm chủ kĩ năng này sẽ cho bạn ưu thế đáng kể trong nghề nghiệp tương lai, kể cả thăng chức hay nhiều cơ hội hơn trong thị trường việc làm. Lời khuyên của tôi: Phải chắc bạn học được quản lí dự án phần mềm trước khi tốt nghiệp.

An ninh tính toán –  Khi hệ thống được kết nối nhiều hơn, an ninh trở thành vấn đề chính. Người tốt nghiệp CNTT bây giờ phải có tri thức và kĩ năng trong an ninh tính toán. Nó không dưới dạng vá víu hay cập nhật kiểu phản ứng mà phần nhiều dưới dạng phòng ngừa dự ứng. Khi nhiều thứ sẽ được đặt vào tính toán mây, điều bản chất cho công ti là chú ý nhiều hơn tới an ninh. Lời khuyên của tôi: Trước khi tốt nghiệp, phải chắc bạn học ít nhất một lớp trong an ninh máy tính.

Kĩ năng ứng dụng di động – Với việc bùng nổ trong công nghệ di động đã dẫn tới bùng nổ về app di động. Người tốt nghiệp CNTT cần biết phát triển app di động cũng như quản lí các ứng dụng này và truy nhập của chúng. Người tốt nghiệp CNTT cũng cần có các kĩ năng trong việc dùng các API để kết nối các ứng dụng giữa các hệ thống nội bộ và bên ngoài. Lời khuyên của tôi: Học ít nhất một lớp về phát triển ứng dụng di động và xây dựng vài app di động để cải tiến kĩ năng phát triển di động của bạn.

Quản lí di động – Khi nhiều công ti đang chấp nhận máy tính bảng và điện thoại thông minh là thiết bị làm việc chính, điều quan trọng là bạn có tri thức và kĩ năng trong quản lí những thiết bị này, đặc biệt với quan tâm về an ninh. Với tất cả những thiết bị di động đó truy nhập vào dữ liệu công ti, kĩ năng của bạn trong an ninh mạng, an ninh di động, quản lí thiết bị di động, và quản lí ứng dụng di động là mấu chốt để có được việc làm tốt.

Kĩ năng tiếp thị – Phần lớn sinh viên CNTT có lẽ chưa bao giờ nghĩ rằng họ có thể làm việc trong tiếp thị. Với việc sử dụng tăng lên của mạng xã hội và nhiều người lên trực tuyến để tìm thông tin, tiếp thị đang thay đổi nhanh chóng thành trực tuyến và họ cần nhiều công nhân có kĩ năng CNTT để giúp họ. Điều này có nghĩa là có nhiều việc làm hơn trong tiếp thị và quảng cáo cho người tốt nghiệp CNTT. Lời khuyên của tôi: sinh viên CNTT cần học một lớp trong tiếp thị hay quen thuộc với cách công ti quảng cáo trực tuyến.

Phát triển chiến lược – Công nghệ thông tin đang thay đổi cách các công ti làm kinh doanh. Ngày nay có nhiều tiềm năng cũng như rủi ro cho công ti khi nó đi tới dùng các công nghệ như di động, tính toán mây. Những người lãnh đạo công ti cần được hiểu tường minh về cái gì được mong đợi và không được mong đợi của người dùng. Phát triển chính sách chiến lược CNTT đang trở thành kĩ năng quan trọng cho sinh viên CNTT.

Phân tích Big Data – Big data cung cấp cho công ti nhiều cơ hội kinh doanh để có tính cạnh tranh. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người tốt nghiệp CNTT phải có tri thức nào đó về big data cũng như việc dùng các công cụ phân tích và dịch vụ. Lời khuyên của tôi: Một số sinh viên CNTT có thể tiếp tục theo đuổi bằng cấp trong Khoa học dữ liệu và phân tích Big data.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học hiệu quả

Nhiều sinh viên không có kiên nhẫn, họ muốn mọi thứ nhanh chóng và chỉ muốn đọc cái gì đó dễ dàng và ngắn, đó là lí do tại sao tri thức của họ là nông, không đủ để giải quyết vấn đề phức tạp.
2

Thời đại thông tin

Trong hai mươi năm qua, mọi người đã thấy thay đổi lớn lao trong cách họ trao đổi dựa trên các thiết bị họ dùng, và họ vẫn mong đợi thêm nữa.
3

Xu hướng khoán trong

Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.
4

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.
5

Phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ

Barbara là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp bốn năm trước và hiện đang làm việc tại Oracle. Tuần trước, cô ấy quay lại để tuyển sinh viên cho Oracle và tôi đã đề nghị cô ấy chia sẻ kinh nghiệm của cô cho sinh viên.

Dạy hiệu quả và học hiệu quả

Mọi thầy giáo đều biết rằng “dạy hiệu quả” dẫn tới “học hiệu quả” và học hiệu quả nghĩa là sinh viên sẽ có tri thức và kĩ năng để đạt tới mục đích giáo dục của họ.

Quản lí trong một thế giới thay đổi

Với toàn cầu hoá và tiến bộ trong công nghệ thông tin, nhiều thứ đang thay đổi vì “cách mới” để làm kinh doanh đang thay thế cho “cách cũ”. Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng trong Thời đại Thông tin này, sẽ KHÔNG BAO GIỜ có thời kì ổn định nữa.

Toàn cầu hoá và công nghệ

Với Internet nhiều nước bây giờ được kết nối và nền kinh tế của họ được tích hợp vào trong kinh tế toàn cầu khi biên giới quốc gia đang bị loại bỏ.

Đối thoại ở Nhật Bản

Không lâu trước đây, ngành công nghiệp điện tử của Nhật Bản đã là lực chi phối với các thương hiệu như Sony, Panasonic, Hitachi, và Sharp nhưng ngày nay tất cả những công ti này đều thua lỗ hàng tỉ đô la một năm và có thể phá sản sớm.

Nghệ thuật và Khoa học

Bài báo này được Johnathan Miller viết, một người mới tốt nghiệp trong nghệ thuật đồ hoạ vì anh ta muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với các sinh viên khác:

Nghề an ninh công nghệ thông tin

Theo một báo cáo công nghiệp, một trong những “việc làm nóng nhất” ngày nay là chuyên viên an ninh công nghệ thông tin (CNTT).

Dạy Khoa học máy tính

Theo báo cáo công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), bắt đầu từ cuối năm nay (2014) khoa học máy tính (CS) sẽ được dạy ở nhiều trường trung học của Mĩ và được tính vào tín chỉ của môn toán học hay khoa học, thay vì là môn lựa chọn.

Làm việc tổ

Học tích cực yêu cầu sinh viên làm việc trong tổ để giải quyết vấn đề. Kết quả của phương pháp dạy này đã chỉ ra rằng nó hiệu quả hơn là phương pháp qui ước.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Người đang sống hay người đang làm?

Từ sách - Phim - TĐ - 09/06/2023 09:00
Chánh niệm cho chúng ta một cơ hội để sống đúng với tên gọi giống loài của chúng ta (human being) bằng cách đưa phần “sống” (being) vào phần người (human) của mình.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Từ sách - Phim - Trần Thị Mỹ Duyên - 09/06/2023 08:00
Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.

Đánh thức trí thông minh

Tủ sách - FN - 06/06/2023 09:00
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, kiến thức tưởng chừng có thể được tìm thấy ngay lập tức, ở khắp mọi nơi. Nhưng điều đó có đem lại cho chúng ta trí tuệ?

Những trích dẫn đáng chú ý từ cuốn sách Nghệ thuật sống vững vàng

Suy ngẫm - Quin - 06/06/2023 08:00
Muốn đạt thành tích tốt và có một cuộc sống tốt đẹp lâu dài, bạn phải ở trong trạng thái vững vàng
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023