5 cuốn sách cùng bạn trẻ vững tâm bước vào năm 2024

NGUYÊN THẢO10/02/2024 09:00
5 cuốn sách cùng bạn trẻ vững tâm bước vào năm 2024

Người trẻ cần đọc gì để sẵn sàng cho năm 2024 nhiều bất định về kinh tế, việc làm và công nghệ?

Dưới đây là gợi ý 5 cuốn sách có thể giúp bạn trẻ vững tâm hơn khi bước vào năm 2024.

1, Sách về AI - “Thời đại thứ tư”

Báo cáo Google Year in Search 2023 cho thấy AI (Artificial intelligence - trí tuệ nhân tạo) là một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất năm qua tại Việt Nam.

Và đây chắc chắn không chỉ là một xu hướng nhất thời. Sau “làn sóng” internet và smartphone, AI được xem là cơn lốc công nghệ tiếp theo có khả năng thay đổi ngoạn mục nhiều mặt của cuộc sống con người.

Nếu bạn đang muốn “rành AI” hơn trong năm 2024, thì “Thời đại thứ tư” là một lựa chọn thích hợp. Sách từng lọt top “những cuốn sách cần thiết để đón đầu thời đại AI” theo bình chọn của Forbes và The New York Times. Cuốn sách được viết bởi Byron Reese, một doanh nhân và chuyên gia công nghệ, người đã dành phần lớn đời mình để nghiên cứu về mối tương quan giữa con người và công nghệ.

Với nền tảng vững chắc về công nghệ, Byron Reese giải đáp cho bạn đọc các khái niệm cơ bản nhất về AI, những gì AI đã và chưa làm được, đồng thời vẽ ra nhiều viễn cảnh khả thi trong tương lai. Tác giả cũng phân tích kỹ lưỡng cách AI đang và sẽ thay đổi các nghề nghiệp hiện đại, từ đó đưa ra cho bạn trẻ nhiều gợi ý hướng nghiệp hữu ích.

Ngoài ra, bằng cách đưa độc giả nhìn lại suốt chiều dài lịch sử, điểm lại những biến chuyển xã hội khi các công cụ mới được phát minh (như lửa, chữ viết, máy dệt, động cơ hơi nước…), Byron Reese làm sáng tỏ mối quan hệ nhập nhằng, nhiều “yêu ghét lẫn lộn” giữa con người với máy móc.

2, Sách giúp ‘thay máu’ tư duy - “Dám nghĩ lại”

Tiếp theo, trong bối cảnh công nghệ và nghề nghiệp liên tục “thiên biến vạn hoá”, bạn trẻ cần không ngừng thay máu bản thân, không khư khư đóng khung mình trong một vai trò, kiến thức, niềm tin hay lối tư duy cố định nào.

“Dám nghĩ lại”, tác phẩm của cây bút nổi danh Adam Grant, sẽ giúp bạn trau dồi phẩm chất sống còn này. Đây là một trong những tựa sách “hot” nhất năm qua tại Việt Nam, được đón nhận nồng nhiệt trong các cộng đồng doanh nhân và công nghệ.

Nội dung trọng tâm của cuốn sách xoay quanh tái tư duy (think again), tức năng lực dám nghĩ lại - không ngừng “xoá” những điều đã biết, đối diện với điều chưa biết.

3 phần chính của cuốn sách lần lượt bàn về tái tư duy ở ba chiều kích: Tái tư duy cá nhân, tái tư duy liên cá nhân (khai mở tư duy của người khác), và tái tư duy tập thể (nhằm giúp tạo nên những cộng đồng học tập suốt đời). Nhờ đó, bạn đọc sẽ giúp chính bản thân và mọi người quanh mình tư duy xác đáng, cởi mở hơn, sẵn sàng đón nhận sai lầm và liên tục tự cải tiến.

Tương tự như những cuốn sách trước đây đã làm nên tên tuổi tác giả, “Dám nghĩ lại” chinh phục bạn đọc nhờ văn phong giản dị, thông tin từ nhiều nghiên cứu khoa học đáng tin cậy cùng lối chia sẻ thân tình của Adam Grant.

3, Sách tài chính cá nhân - “Đường đến tự do”

Trong năm 2023, kinh tế thế giới và Việt Nam đã chứng kiến nhiều chuyển biến tích cực hơn so với giai đoạn đại dịch. Tuy nhiên, tình hình hiện tại vẫn còn tương đối xám xịt: làn sóng sa thải tiếp tục lan rộng, thị trường việc làm ảm đạm, nhiều ngành kinh doanh chưa hoàn toàn phục hồi…

Do đó, để chuẩn bị cho một năm 2024 đầy thách thức về tài chính, kinh doanh; mỗi bạn trẻ cần tiếp tục trau dồi cho mình những kỹ năng quản lý tiền bạc cốt yếu.

“Đường đến tự do” là cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân nổi bật năm qua, được viết bởi Peter Mallouk - nhà tư vấn tài chính số 1 nước Mỹ cùng với Anthony Robbins - tác giả nổi tiếng về phát triển bản thân.

Các khía cạnh quan trọng về quản lý tài chính cá nhân được đề cập đầy đủ trong sách: Từ xác định mục tiêu tài chính và lập một bản đồ cho hành trình tích luỹ tiền bạc; bí quyết tiết kiệm, chi tiết có kế hoạch; cho đến các chiến lược đầu tư thông minh…

Song song với đó, các công cụ và thuật ngữ tài chính (như thuế, trái phiếu, cổ phiếu, bitcoin…) cùng các chủ đề thiết thân (lên kế hoạch nghỉ hưu, mua nhà, mua bảo hiểm…) cũng được giải thích rất gọn gàng và dễ hiểu cho bạn đọc.

4, Sách chăm sóc nội tâm - “Tu giữa đời thường”

Trong năm 2024, sức khoẻ tinh thần được dự đoán sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của bạn trẻ. Bởi sau đại dịch Covid-19, giới trẻ ngày một chú trọng hơn đến chăm sóc nội tâm, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống - thay vì cố lao theo guồng làm việc “hối hả”, bận rộn như trước.

Để bước vào năm mới với nhiều sự tỉnh thức, tự tại hơn, những lời khuyên từ “Tu giữa đời thường” sẽ rất hữu ích. Cuốn sách này bàn về các vấn đề sức khoẻ thể chất và tinh thần trong đời sống hiện đại: sự cô đơn, áp lực, đánh mất ý nghĩa sống, thiếu năng lượng, các vấn đề về giấc ngủ, mất kết nối với thiên nhiên, ăn uống kém lành mạnh…

“Quyển sách này chứa đầy những phương pháp thực hành vô giá để bạn có thể sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của mình, ngay lúc này và tại đây, để tìm thấy sự bình yên và có thêm năng lượng”, tác giả Pedram Shoja - một tu sĩ, bác sĩ đông y - chia sẻ.

5, Sách chữa lành - “Nỗi đau này không thuộc về bạn”

Cuối cùng, đi kèm với xu hướng quan tâm đến sức khoẻ tinh thần, chữa lành sẽ tiếp tục là từ khoá gắn liền của giới trẻ Việt Nam trong năm 2024.

Với những người đang đi trên hành trình chữa lành những vết thương nội tâm, “Nỗi đau này không thuộc về bạn” sẽ là một hành trang quan trọng. Đây là cuốn sách chữa lành đình đám nhất năm 2023, là 1 trong 10 cuốn sách về sang chấn tâm lý theo bình chọn của Oprah Daily năm 2023. Sách cũng lọt vào danh sách 9 cuốn sách chữa lành hay nhất của Book Riot..

“Nỗi đau này không thuộc về bạn” là câu chuyện về những tổn thương trong vô thức, về những cảm xúc tiêu cực khó lý giải đang trói buộc cuộc đời ai đó.

Dựa trên những công trình nghiên cứu đột phá trong khoa học thần kinh, di truyền học biểu sinh và tâm lý hậu sang chấn, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nỗi đau không thể lý giải đó có thể “vốn thuộc về một người khác”. Trong vô thức, con người thừa kế những cảm xúc, những nỗi đau này từ các thành viên gia đình thuộc thế hệ trước - những sang chấn liên thế hệ.

Nhà tâm lý học Mark Wolynn trao cho bạn công cụ khám phá những nỗi đau này, thừa nhận chúng, và trả chúng lại nơi chúng vốn thuộc về, từ đó giành lại quyền kiểm soát cuộc đời mình. Cuốn sách này sẽ giúp bạn trẻ từng bước đi ra khỏi vòng lặp nỗi đau tinh thần của bản thân và gia đình, để có cho mình một khởi đầu nhiều hy vọng hơn cho năm mới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.
2

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Ba cuốn sách ông Hoàng Nam Tiến khuyên doanh nhân nên đọc

Các tựa sách Phó chủ tịch Hội đồng trường - Đại học FPT khuyên doanh nhân đọc chứa đựng nhiều bài học, triết lý cuộc sống và kinh doanh sâu sắc.

Tết này, đọc gì để hiểu về hồn cốt dân tộc?

Gợi ý 4 tựa sách thuần Việt nổi bật năm qua nhà First News

Tết tự quán chiếu

15 câu hỏi giúp tổng kết năm và hoạch định năm mới hiệu quả, bạn hãy lưu lại ngay nhé

Sài Gòn một thuở - “Dân Ông Tạ đó”! Tập 3

Nếu ai đã từng biết đến Cù Mai Công qua hai tập sách Sài Gòn một thuở: “Dân Ông Tạ đó!” hẳn sẽ có cảm giác ngạc nhiên xen lẫn thán phục về kiến thức và trải nghiệm của “nhà Ông Tạ học” này.

Tư duy làm giàu - Những bài nói chuyện bất hủ của Napoleon Hill

“Tư duy làm giàu - Những bài nói chuyện bất hủ của Napoleon Hill” tập hợp những bài giảng đặc sắc nhất của Napoleon Hill về “khoa học của sự thành công” vừa được tái bản, đổi bìa.

Tài chính cho mọi người

Cẩm nang xây dựng ‘mối quan hệ lành mạnh’ với tiền bạc

Nỗi đau này không thuộc về bạn

Nỗi đau này không thuộc về bạn là công trình nghiên cứu, khảo sát, phân tích một cách chi tiết, sáng tỏ, thực tế và hữu dụng nhất về việc thấu hiểu và chữa lành những sang chấn liên thế hệ này.

[PRE-ORDER] GIẢM 20% VÀ TẶNG KÈM 100 BẢN SÁCH NÓI KHI ĐẶT MUA NỖI ĐAU NÀY KHÔNG THUỘC VỀ BẠN

Có bao giờ bạn phải vật lộn với những cảm xúc đau đớn, sợ hãi, lo âu, hoài nghi… không biết bắt nguồn từ đâu? Có bao giờ bạn cảm thấy sức sống của mình bị rút cạn hoặc bị bó hẹp bởi những cảm xúc tiêu cực không hề khớp với những trải nghiệm trong quá khứ?

Tại sao chơi-hát bài chòi phải ngồi trên chòi?

Văn hóa - Tiểu Vũ - 25/02/2024 13:00
Tại sao chơi bài chòi phải ngồi trên chòi? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng khi tìm hiểu sẽ thấy rất thú vị.

Khu vực “nóng” tiếp

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/02/2024 12:00
Để có được việc làm tốt khi tốt nghiệp, em đã chọn đúng lĩnh vực học tập nhưng em cần phát triển loại kĩ năng nào và em nên hội tụ vào khu vực nào? Cái gì là khu vực “nóng”?”

5 cao thủ đáng thương của Kim Dung: Võ công cao cường nhưng chỉ làm "đá lót đường" cho nhân vật chính

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 25/02/2024 11:00
Những nhân vật này luôn được người đời nhắc tới với võ công hàng đầu nhưng hóa ra họ chỉ là "lót đường".

‘Thần chú’ năm mới: Việc tào lao không nên để ý, người ‘toàn rác’ không cần đáp lễ

Suy ngẫm - Diệu Đan - 25/02/2024 10:00
Năm mới hãy quyết tâm nói lời từ biệt với những người, những điều không tốt ấy.

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm bao nhiêu là vừa?

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/02/2024 09:00
Theo hiểu biết thông thường trong ngành tài chính, chúng ta nên cố gắng tiết kiệm khoảng 20% thu nhập. Nhưng liệu con số này đã đủ chưa, đặc biệt với những người muốn nghỉ hưu an nhàn?

Chuyện xúc động sau bức ảnh cưới chú rể kém cô dâu 7 tuổi gây sốt ở Đà Nẵng

Truyền cảm hứng - Hoài Sơn - 25/02/2024 08:00
Chạy thận suốt 16 năm qua, chị Nguyễn Thị Hà ước mơ được một lần chụp ảnh cô dâu. Một chàng trai ở Đà Nẵng đã thực hiện ước mơ này với "người lạ" khiến nhiều người xúc động.

Xin vào trường sau đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2024 12:00
“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Võ công của Quách Tĩnh những năm cuối đời có gì đặc biệt: Trương Tam Phong còn phải nhận thua

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/02/2024 11:00
Vì sao Trương Tam Phong được coi là "Bắc đẩu võ lâm" lại chịu nhận thua trước Quách Tĩnh?

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Kỹ năng - Phương Mộc - 24/02/2024 10:00
Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/02/2024 09:00
Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Từ sách - Phim - Quìn - 24/02/2024 08:00
Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Dùng phương pháp Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/02/2024 13:00
Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Vợ chồng son - Bất chấp gièm pha, cặp vợ chồng khiếm thị quyết tâm tổ chức đám cưới

Truyền hình - Lam Phương - 23/02/2024 12:00
Đến với chương trình "Vợ chồng son", Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và Bùi Thị Dung (30 tuổi) mang theo câu chuyện tình nỗ lực vượt qua rào cản để gắn bó với nhau.

Từ phim Mai nghĩ về 'Mỏ vàng' của Trấn Thành

Điện ảnh - Lê Hồng Lâm - 23/02/2024 11:00
Dù còn hạn chế, "Mai" vẫn là một bước tiến trên hành trình chinh phục thị hiếu khán giả bình dân của Trấn Thành và tiếp tục chứng tỏ anh là nhà làm phim số một của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Truyền cảm hứng - N.Đ.M - Minh An - 23/02/2024 10:00
Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/02/2024