Thời đại Thứ Tư - Tầm nhìn sáng tạo về tương lai của nhân loại

Tú Oanh02/09/2023 09:00
Thời đại Thứ Tư - Tầm nhìn sáng tạo về tương lai của nhân loại

Thông qua cuốn sách, tác giả Byron Reese dẫn dắt độc giả vào hành trình khám phá đầy những triển vọng và thách thức mà con người sẽ đối mặt trong thời đại bùng nổ thông tin cùng những tiến bộ công nghệ vượt bậc.

Liệu người máy có thống trị thế giới?

Chúng ta đang trải qua cuộc cách mạng công nghệ với nhiều thành tựu phi thường như trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), robot, kèm theo đó là nỗi lo sợ về tương lai chúng sẽ cướp mất việc làm và thay thế con người.

Điều này thực sự có xảy ra? Liệu con người có trở nên vô dụng và người máy sẽ thống trị thế giới? Tại sao Elon Musk, Stephen Hawking hay Bill Gates lại lo ngại AI sẽ trở thành mối đe dọa đối với sự tồn tại của loài người trong tương lai gần?

Câu trả lời sẽ có trong tác phẩm "Thời đại Thứ Tư" (tựa gốc: “The Fourth Age”). Cuốn sách mô tả chi tiết cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra ngày càng nhanh chóng và sự ảnh hưởng mạnh mẽ mà nó tạo ra trên mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong đó, tác giả Byron Reese - một doanh nhân, nhà nghiên cứu công nghệ, đã đúc kết những hiểu biết sâu sắc của mình để giúp độc giả hiểu rõ hơn về bản chất của thế giới hiện đại và tương lai.

Tác giả đã đưa ra nhiều thông tin độc đáo về bối cảnh lịch sử, sự tiến hoá về mặt sinh học cũng như văn hoá và xã hội của loài người, qua đó làm rõ mối quan hệ phức tạp và dai dẳng của con người với những công cụ tiết kiệm sức lao động.

Mở đầu cuốn sách là chuyến hành trình nhìn lại lịch sử loài người cách nay 100.000 năm. Byron Reese cho rằng, xuyên suốt chiều dài của nền văn minh nhân loại, chúng ta chỉ có ba lần thay đổi lớn, đó là khi lửa, nông nghiệp và chữ viết được phát minh. Và với sự xuất hiện của AI, chúng ta đang tiến gần đến lần thay đổi thứ tư. “Cả thế giới sẽ thay đổi. Chúng ta thật sự đang ở giai đoạn bình minh của một thời đại mới”, ông nhấn mạnh.

Trong kỷ nguyên này, công nghệ chỉ là "một thủ thuật giúp con người khắc phục những thiếu thốn và thậm chí là “dời non, lấp biển”. Vì thế, thay vì lo sợ bị thay thế, loại bỏ bởi robot hay mải miết tìm kiếm những "utopia" - vườn địa đàng không tồn tại, chúng ta cần góp sức xây dựng một thế giới mới để khơi dậy một tư duy mới.

Bằng cách điểm qua lịch sử, Byron Reese đã phân tích những cách mà nhân loại đã vượt qua những thách thức đáng gờm trong quá khứ và sử dụng những bài học đó để đặt nền móng cho tương lai.

Hành trình khám phá về sự phát triển của con người và công nghệ, từ thời kỳ tiền sử cho đến thời điểm hiện tại tưởng chừng khô khan nhưng qua ngòi bút hấp dẫn của tác giả lại trở nên dễ hiểu và lôi cuốn. Bạn không cần phải là chuyên gia công nghệ hay phải có kiến thức về bán dẫn, tế bào thần kinh hay thuật toán… mới hiểu được những vấn đề trong cuốn sách nêu ra.

Sự trỗi dậy của AI

Không chỉ dừng lại ở việc miêu tả, "Thời đại Thứ Tư" còn đi xa hơn bằng cách đặt câu hỏi vĩ mô về bản chất của con người và những khả năng tối đa của chúng ta: Liệu con người có thể vượt qua giới hạn vật lý của mình? Liệu chúng ta có thể tạo ra trí tuệ nhân tạo vượt trội hơn con người? Tương lai liệu có mở ra những cánh cửa mới của nhân loại hay là một bờ tường không lối thoát?

Cuốn sách chỉ ra những vấn đề mà nhân loại cần dành thời gian suy ngẫm ngay từ bây giờ để chuẩn bị sẵn sàng tốt hơn cho tương lai, trong đó bao gồm khía cạnh đạo đức của AI, siêu trí tuệ, tự động hoá, cũng như những tác động của sự thịnh vượng tột độ.

Tác giả đã thành công trong việc khơi dậy ý thức về tầm quan trọng của việc chuẩn bị tâm lý và tri thức để đối mặt với những thay đổi không ngừng của thế giới xung quanh chúng ta. Với văn phong rõ ràng, gần gũi cùng những lập luận đầy thuyết phục, "Thời đại Thứ Tư" chính là nguồn tư liệu hấp dẫn và bổ ích không chỉ cho nhà khoa học, nhà lãnh đạo, mà còn cả những độc giả muốn tìm hiểu tương lai nhân loại.

Dưới góc nhìn chiến lược của một nhà kinh doanh, sự thấu hiểu của một chuyên gia công nghệ, cùng khả năng dẫn dắt người đọc bằng giọng văn lôi cuốn của một cây viết chuyên nghiệp, Byron Reese đã chinh phục hàng triệu độc giả trên khắp thế giới, đưa cuốn sách trở thành một trong những tác phẩm đáng đọc và suy ngẫm trong thời đại số hóa ngày nay.

Tờ New York Times nhận xét: “‘Thời đại Thứ Tư’ không chỉ thảo luận sự trỗi dậy của AI có ý nghĩa gì đối với chúng ta, mà còn khiến chúng ta phải nhìn nhận lại các định kiến của mình. Và cả hai điều này đều được thực hiện với cách dẫn dắt vừa hấp dẫn vừa có tính giải trí.”

 

Byron Reese là Giám đốc điều hành kiêm người chịu trách nhiệm xuất bản nội dung cho Công ty nghiên cứu công nghệ Gigaom, đồng thời cũng là nhà sáng lập của một số công ty công nghệ cao. Ông đã dành phần lớn cuộc đời để tìm hiểu mối tương quan giữa công nghệ với lịch sử loài người. Byron Reese có nhiều bằng sáng chế đã được cấp hoặc đang chờ được cấp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như gọi vốn cộng đồng, sáng tạo nội dung và tâm lý học.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sài Gòn một thuở - 'Dân Ông Tạ đó!' tập 3 - 'Phi canh bún bất thành Ông Tạ'

Năm nào cũng vậy, cứ từ tết Ta, trời nóng dần theo tiết hạ. Canh bún và bún riêu mới hôm cuối năm se lạnh, ít ai chú ý, bỗng trở thành món mà đi đâu trong vùng Ông Tạ cũng thấy, quán nào cũng kẻ ra người vào, cứ như rủ rê “đưa em vào hạ”.
2

Vượt qua dông bão - Mọi việc sao rồi?

Liệu chúng ta có bao giờ trả lời trung thực những câu hỏi từ những người yêu thương chúng ta nhất hay không?
3

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Phương thuốc chữa lành mạnh mẽ nhất chính là tình yêu thương

Nếu bạn thường trải qua những nỗi đau, sự sợ hãi, những ứng xử tiêu cực; hoặc luôn bị ám ảnh bởi những sang chấn cá nhân, những bất hạnh gia đình… hãy thử đọc “Nỗi đau này không thuộc về bạn” của Mark Wolynn.
4

Gia Định là nhớ Sài Gòn là thương 2 - ‘Chuyến xe ôm’ dạo quanh Sài Gòn - Gia Định xưa

Có một lần, tôi trở lại Sài Gòn sau một chuyến đi dài ngày. Bước ra khỏi ga tàu, tôi vừa yên vị trên xe thì bác xe ôm xa lạ đã bắt đầu… kể tùm lum chuyện: từ chuyện nhà cửa con cái đến chuyện đường sá, chuyện ông nọ bà kia…
5

Tài chính cho mọi người - Hãy cẩn thận với "guồng quay khoái lạc"

Nếu nghĩ rằng hạnh phúc của bản thân chỉ có thể đến từ niềm vui bên ngoài, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong guồng quay khoái lạc và không bao giờ thấy đủ, cho dù ta kiếm được bao nhiêu tiền, nắm bao nhiêu quyền lực và có địa vị cao đến đâu.

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Bài học tâm đắc nhất của Jim Rohn

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao sau ngần ấy năm làm việc, tôi vẫn không được tăng lương?”, hay băn khoăn với suy nghĩ làm sao để có cuộc sống tốt hơn, đúng với những gì mong muốn khi một ngày chỉ có 24 giờ và không còn thời gian làm bất cứ điều gì khác?

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Giới hạn, thứ đang trói buộc sự phát triển của bạn

Để thành công, mỗi người chúng ta phải tìm cách loại bỏ những giới hạn mà ta tự đặt ra, những giới hạn cản trở sự phát triển cá nhân của chính mình. Và cho dù bạn là ai, có ba rào cản bạn tự đặt ra mà bạn phải tự mình giải quyết.

Dành cho Mẹ - Món quà của tình yêu: Phép màu của mẹ

Ta không thể nhìn thấy hay chạm vào những điều tốt đẹp nhất trên thế gian này, ta phải cảm nhận những điều ấy bằng con tim - Helen Keller

Bụi phấn - Bức thư nổi tiếng của Tổng thống Abraham Lincoln gửi thầy giáo của con trai

Bức thư gửi thầy hiệu trưởng nơi con trai cố Tổng thống Abraham Lincoln đang theo học, được viết ra từ gần 200 năm trước, nhưng đến nay vẫn giữ nguyên tính “thời sự” và mang lại giá trị quý báu cho chúng ta.

Thời đại thứ tư - Loại công việc nào không dành cho AI và robot

Sau các buổi diễn thuyết về trí tuệ nhân tạo (AI) và rô-bốt, doanh nhân, chuyên gia công nghệ Byron Reese thường nhận được các biến thể của cùng một câu hỏi: “Con tôi nên học gì hôm nay để có cơ hội tìm được việc làm trong tương lai?”. 

Xin đừng làm mẹ khóc - Mẹ tự hào vì con!

Một ngày, khi tôi đang chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, bỗng nghe George – đứa con trai 8 tuổi của tôi hét toáng lên: “Mẹ ơi! Chân con bị làm sao ấy. Con không thể bước đi được!”.

7 Chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc – Bạn có động lực bên trong để phát triển và thay đổi

Tất nhiên việc thay đổi những thói quen cũ và cố hữu là rất khó. Tuy nhiên, những thói quen sẽ bắt đầu thay đổi khi chúng ta bắt đầu thay đổi nhận thức của mình.

Flow - Dòng chảy trong công việc: Thưởng thức việc làm như cụ bà 76 tuổi trên dãy Alps

Trên những thung lũng miền núi cao của châu Âu, tại những ngôi làng trên vùng núi Alps, nước Ý, có những người làm việc 16 tiếng mỗi ngày, nhưng đồng thời cũng có thể kết luận rằng họ chẳng bao giờ làm việc.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024