Ba cuốn sách ông Hoàng Nam Tiến khuyên doanh nhân nên đọc

Ánh Hoàng10/02/2024 08:00
Ba cuốn sách ông Hoàng Nam Tiến khuyên doanh nhân nên đọc

Các tựa sách Phó chủ tịch Hội đồng trường - Đại học FPT khuyên doanh nhân đọc chứa đựng nhiều bài học, triết lý cuộc sống và kinh doanh sâu sắc.

Ông Hoàng Nam Tiến (sinh năm 1969) từng trải qua nhiều vị trí lãnh đạo tại tập đoàn FPT và đạt được những thành công đáng nể. Hiện, ông giữ vị trí Phó chủ tịch Hội đồng trường - Đại học FPT.

Trong một cuộc trò chuyện với Tri thức - Znews, khi nói về chủ đề đọc sách của các doanh nhân, ông Hoàng Nam Tiến gợi ý 3 tựa sách đáng đọc dành cho các nhà lãnh đạo để phát triển bản thân cũng như hỗ trợ điều hành doanh nghiệp mà bản thân ông cũng từng nghiền ngẫm qua.

Nhà giả kim

Chia sẻ về tác phẩm, ông Hoàng Nam Tiến cho biết đây là cuốn sách đi đâu ông cũng mang theo, từ cho các bạn trẻ đến dạy chiến lược cho những doanh nghiệp lớn. Ông nhận xét đây là một cuốn sách dễ đọc.

Nhà giả kim của Paulo Coelho đã bán được hơn 150 triệu bản, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Tác phẩm lập Kỷ lục Guinness Thế giới cho sách được dịch nhiều nhất của một tác giả còn sống, hiện tổng số ngôn ngữ đã lên tới 80.

Cuốn "Nhà giả kim" bán chạy chỉ sau kinh thánh. Ảnh: N.N.

  • Cuốn sách như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông.

“Nhưng nhà luyện kim đan không quan tâm mấy đến những điều ấy. Ông từng thấy nhiều người đến rồi đi, trong khi ốc đảo và sa mạc vẫn là ốc đảo và sa mạc. Ông đã thấy vua chúa và kẻ ăn xin đi qua biển cát này, cái biển cát thường xuyên thay hình đổi dạng vì gió thổi nhưng vẫn mãi mãi là biển cát mà ông đã biết từ thuở nhỏ. Tuy vậy, tự đáy lòng mình, ông không thể không cảm thấy vui trước hạnh phúc của mỗi người lữ khách, sau bao ngày chỉ có cát vàng với trời xanh nay được thấy chà là xanh tươi hiện ra trước mắt. ‘Có thể Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là,’ ông nghĩ.”, trích đoạn trong cuốn sách.

“Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được” là triết lý cốt lõi trong tác phẩm, cũng là câu được nhiều người đọc tâm đắc, trích dẫn lại.

Think Again

Đây cũng là cuốn sách Phó chủ tịch Hội đồng trường - Đại học FPT - hay khuyên mọi người đọc, của tác giả Adam Grant.

Cuốn "Think Again" đưa ra nhiều lời khuyên về tái tư duy. Ảnh: Huỳnh Quỳnh.

​​​​​"Nhiều doanh nhân khi đạt được những thành công liên tiếp có thể bắt đầu ảo tưởng rằng mình luôn đúng, khi đó, thảm họa thất bại đã ngay trước mắt. Think Again cho phép chúng ta dừng lại suy nghĩ, về những gì chúng ta đã và đang làm, chúng ta sẽ có một tâm thế mới để nhìn ra những thị trường, sản phẩm, dịch vụ mới, con đường mới, cơ hội mới và rất có thể tránh được những thảm họa, sai lầm có thể gặp phải trong tương lai gần", ông Hoàng Nam Tiến nói.

  • Trong cuốn sách, tác giả Adam Grant khuyên mọi người hãy loại bỏ những kiến thức và quan điểm không còn hữu ích, hướng tới xây dựng nhận thức bản thân bằng việc tái tư duy. Đó là suy nghĩ lại, cân nhắc lại những định kiến, quan điểm cũng như kiến thức của bản thân để thoát ra khỏi lối mòn tư duy định định sẵn.

Nếu làm được điều này, chúng ta sẽ thành công hơn trong công việc và hạnh phúc hơn cuộc sống.

Nhà lãnh đạo tương lai

Cuốn sách là những kết luận và gợi ý của tác giả Jacob Morgan dựa trên cuộc phỏng vấn 140 CEO, đại diện cho 7 triệu người từ 35 ngành nghề và 20 quốc gia trên thế giới cũng như những đánh giá của 140.000 người trên mạng xã hội LinkedIn về lãnh đạo của mình.

Ấn phẩm gồm 5 phần, mỗi phần có một số chương, bao gồm các nội dung và yêu cầu cốt lõi đối với các nhà lãnh đạo tương lai:

Phần 1 là định nghĩa về lãnh đạo. Phần 2 tập trung vào các xu hướng định hình tương lai lãnh đạo cùng các hàm ý về các xu hướng của lãnh đạo tương lai, chỉ ra những thách thức lớn nhất mà các nhà lãnh đạo tương lai sẽ phải đối mặt. Phần 3 bàn về các kiểu mô thức tư duy thiết yếu nhất mà các nhà lãnh đạo tương lai cần sở hữu để dẫn dắt đội ngũ một cách hiệu quả. Phần 4 chỉ ra các kỹ năng nhà lãnh đạo tương lai cần có và những vấn đề cụ thể họ cần nắm rõ để thực hiện đúng. Phần 5 đề xuất cách trở thành nhà lãnh đạo tương lai xuất sắc và nên bắt đầu từ đâu.

"Cuốn sách này khá khó đọc nhưng các doanh nhân nên đọc. Tác giả đã phỏng vấn 140 CEO hàng đầu thế giới với câu hỏi: 'Một nhà lãnh đạo trong tương lai cần có những tố chất gì?'. Tố chất là do trời sinh, phẩm chất là do rèn luyện, kiến thức là do học tập, năng lực là do thử thách, kinh nghiệm phải có thời gian, đó là những điều tôi tổng kết ra từ khi đọc cuốn sách. Tác giả cũng giải quyết được một việc là làm sao để có được những điều đó cho những nhà lãnh đạo trong tương lai", ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ về tác phẩm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.
2

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Tết này, đọc gì để hiểu về hồn cốt dân tộc?

Gợi ý 4 tựa sách thuần Việt nổi bật năm qua nhà First News

Tết tự quán chiếu

15 câu hỏi giúp tổng kết năm và hoạch định năm mới hiệu quả, bạn hãy lưu lại ngay nhé

Sài Gòn một thuở - “Dân Ông Tạ đó”! Tập 3

Nếu ai đã từng biết đến Cù Mai Công qua hai tập sách Sài Gòn một thuở: “Dân Ông Tạ đó!” hẳn sẽ có cảm giác ngạc nhiên xen lẫn thán phục về kiến thức và trải nghiệm của “nhà Ông Tạ học” này.

Tư duy làm giàu - Những bài nói chuyện bất hủ của Napoleon Hill

“Tư duy làm giàu - Những bài nói chuyện bất hủ của Napoleon Hill” tập hợp những bài giảng đặc sắc nhất của Napoleon Hill về “khoa học của sự thành công” vừa được tái bản, đổi bìa.

Tài chính cho mọi người

Cẩm nang xây dựng ‘mối quan hệ lành mạnh’ với tiền bạc

Nỗi đau này không thuộc về bạn

Nỗi đau này không thuộc về bạn là công trình nghiên cứu, khảo sát, phân tích một cách chi tiết, sáng tỏ, thực tế và hữu dụng nhất về việc thấu hiểu và chữa lành những sang chấn liên thế hệ này.

[PRE-ORDER] GIẢM 20% VÀ TẶNG KÈM 100 BẢN SÁCH NÓI KHI ĐẶT MUA NỖI ĐAU NÀY KHÔNG THUỘC VỀ BẠN

Có bao giờ bạn phải vật lộn với những cảm xúc đau đớn, sợ hãi, lo âu, hoài nghi… không biết bắt nguồn từ đâu? Có bao giờ bạn cảm thấy sức sống của mình bị rút cạn hoặc bị bó hẹp bởi những cảm xúc tiêu cực không hề khớp với những trải nghiệm trong quá khứ?

Giáng Sinh này, bạn sẽ tặng gì cho người thương yêu?

Nếu bạn đang phân vân về một món quà Giáng Sinh cho ai đó, thì một cuốn sách chắc chắn sẽ là một gợi ý rất đáng cân nhắc đấy: Vừa xinh xắn, vừa giá trị, lại vừa… hạp với túi tiền, đúng không nào? 

Tại sao chơi-hát bài chòi phải ngồi trên chòi?

Văn hóa - Tiểu Vũ - 25/02/2024 13:00
Tại sao chơi bài chòi phải ngồi trên chòi? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng khi tìm hiểu sẽ thấy rất thú vị.

Khu vực “nóng” tiếp

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/02/2024 12:00
Để có được việc làm tốt khi tốt nghiệp, em đã chọn đúng lĩnh vực học tập nhưng em cần phát triển loại kĩ năng nào và em nên hội tụ vào khu vực nào? Cái gì là khu vực “nóng”?”

5 cao thủ đáng thương của Kim Dung: Võ công cao cường nhưng chỉ làm "đá lót đường" cho nhân vật chính

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 25/02/2024 11:00
Những nhân vật này luôn được người đời nhắc tới với võ công hàng đầu nhưng hóa ra họ chỉ là "lót đường".

‘Thần chú’ năm mới: Việc tào lao không nên để ý, người ‘toàn rác’ không cần đáp lễ

Suy ngẫm - Diệu Đan - 25/02/2024 10:00
Năm mới hãy quyết tâm nói lời từ biệt với những người, những điều không tốt ấy.

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm bao nhiêu là vừa?

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/02/2024 09:00
Theo hiểu biết thông thường trong ngành tài chính, chúng ta nên cố gắng tiết kiệm khoảng 20% thu nhập. Nhưng liệu con số này đã đủ chưa, đặc biệt với những người muốn nghỉ hưu an nhàn?

Chuyện xúc động sau bức ảnh cưới chú rể kém cô dâu 7 tuổi gây sốt ở Đà Nẵng

Truyền cảm hứng - Hoài Sơn - 25/02/2024 08:00
Chạy thận suốt 16 năm qua, chị Nguyễn Thị Hà ước mơ được một lần chụp ảnh cô dâu. Một chàng trai ở Đà Nẵng đã thực hiện ước mơ này với "người lạ" khiến nhiều người xúc động.

Xin vào trường sau đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2024 12:00
“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Võ công của Quách Tĩnh những năm cuối đời có gì đặc biệt: Trương Tam Phong còn phải nhận thua

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/02/2024 11:00
Vì sao Trương Tam Phong được coi là "Bắc đẩu võ lâm" lại chịu nhận thua trước Quách Tĩnh?

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Kỹ năng - Phương Mộc - 24/02/2024 10:00
Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/02/2024 09:00
Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Từ sách - Phim - Quìn - 24/02/2024 08:00
Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Dùng phương pháp Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/02/2024 13:00
Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Vợ chồng son - Bất chấp gièm pha, cặp vợ chồng khiếm thị quyết tâm tổ chức đám cưới

Truyền hình - Lam Phương - 23/02/2024 12:00
Đến với chương trình "Vợ chồng son", Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và Bùi Thị Dung (30 tuổi) mang theo câu chuyện tình nỗ lực vượt qua rào cản để gắn bó với nhau.

Từ phim Mai nghĩ về 'Mỏ vàng' của Trấn Thành

Điện ảnh - Lê Hồng Lâm - 23/02/2024 11:00
Dù còn hạn chế, "Mai" vẫn là một bước tiến trên hành trình chinh phục thị hiếu khán giả bình dân của Trấn Thành và tiếp tục chứng tỏ anh là nhà làm phim số một của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Truyền cảm hứng - N.Đ.M - Minh An - 23/02/2024 10:00
Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/02/2024