Dám nghĩ lại - 'Cuộc cách mạng’ về tư duy

Ngọc Vân15/02/2023 09:00
Dám nghĩ lại - 'Cuộc cách mạng’ về tư duy

“Dám Nghĩ Lại” là công trình ngồn ngộn những ví dụ thực tiễn và bằng chứng của hàng thập kỷ nghiên cứu về tái tư duy của giáo sư tâm lý học Adam Grant.

Ngày nay, trong một thế giới đầy biến động, trí thông minh - thứ vốn được nhìn nhận như khả năng tư duy và học hỏi - không còn là điều kiện tiên quyết cho thành công. Bởi con người cần một bộ kỹ năng nhận thức khác quan trọng hơn nhiều: khả năng tái tư duy, tức suy nghĩ lại (think again) và quên đi những điều đã học.

“Dám Nghĩ Lại” chính là công trình ngồn ngộn những ví dụ thực tiễn và bằng chứng của hàng thập kỷ nghiên cứu về tái tư duy của giáo sư tâm lý học Adam Grant.

Quyển sách còn được ví như một “cuộc cách mạng” về tư duy, mở ra con đường dẫn đến sự vượt trội trong công việc, sự thông tuệ trong đời sống và giúp các cá nhân, tập thể có những lựa chọn sáng suốt trước những quyết định sống còn. Tác phẩm từng được Bill Gates và Melinda Gates nhận xét là “cuốn sách chứa đựng những bài học quan trọng trong một thế giới ngày càng phân cực”.

Để mỗi cá nhân tư duy như “nhà khoa học”

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao nhiều doanh nhân được cho là cấp tiến lại mãi mắc kẹt trong quá khứ? Ngược lại, có những chuyên gia dự đoán tài ba nhất thế giới vẫn cân nhắc thay đổi tầm nhìn của họ hàng ngày, hàng giờ; và nhà khoa học từng đoạt giải Nobel lại cảm thấy vui khi phát hiện mình sai?

Đại văn hào Ireland trứ danh George Bernard Shaw từng nói rằng: “Không thể có sự tiến bộ nếu không có sự thay đổi, và những ai không thể thay đổi tư duy của mình sẽ không thay đổi được bất cứ thứ gì”. Xuyên suốt toàn bộ tác phẩm, tác giả Adam Grant luôn nhấn mạnh tái tư duy là điều quan trọng nhất ở cấp độ cá nhân, để mỗi người nảy ra những giải pháp mới cho các vấn đề cũ, đồng thời cải tạo lại các giải pháp cũ để áp dụng cho những vấn đề mới.

Một ví dụ rất điển hình Adam Grant đã dẫn ra là khi đại dịch Covid bùng nổ, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã quá chậm trễ trong việc tái tư duy những niềm tin cố chấp của mình. Đầu tiên, họ tin rằng virus này sẽ không lây lan đến đất nước của họ. Chưa kể, họ cho rằng nó chẳng nguy hiểm hơn cúm mùa. Và rồi họ tin rằng chỉ những người có triệu chứng rõ rệt mới có thể lan truyền vi-rút. Cái giá phải trả là hai năm sau khi đại dịch bùng phát, con số tử vong trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Adam Grant cho rằng dù hầu hết chúng ta đều tự hào về kiến thức và năng lực chuyên môn của mình, cũng như luôn kiên định với niềm tin và quan điểm của bản thân; song điều này vốn dĩ chỉ phù hợp trong một thế giới ổn định, nơi mà chúng ta gặt hái thành quả nhờ tin vào những ý tưởng của mình. Còn vấn đề ở chỗ, chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi chóng mặt, buộc chúng ta phải dành nhiều thời gian cho việc tái tư duy và mở mang tâm trí.

Trong “Dám nghĩ lại”, bằng sự nồng nhiệt và hài hước, Adam Grant đã chắt lọc những nghiên cứu công phu thành những lập luận đầy thuyết phục, khuyến khích độc giả không ngừng chất vấn những giả định cũ và sáng tạo nên những ý tưởng và góc nhìn mới mẻ.

Để mỗi cá nhân tái tư duy thành công, Adam Grant đặc biệt nhấn mạnh vào phương thức tư duy như “nhà khoa học” để tìm kiếm sự thật. Theo ông, đây là một “khung tâm thức”, một phương pháp tư duy khác với lối tư duy của một nhà thuyết giảng, công tố viên hay chính trị gia. Khi nhìn mọi thứ dưới lăng kính của nhà khoa học đầy cẩn trọng, không vội vàng và đủ linh hoạt để thay đổi suy nghĩ của mình, chúng ta sẽ loại bỏ được những suy nghĩ thiên kiến, bảo thủ, luận tội, lôi kéo hay nịnh bợ.

Đồng thời, chỉ khi coi bản thân là những người cam kết theo đuổi sự thật - dù cho điều đó đồng nghĩa với việc chứng minh quan điểm của mình là sai, ta mới có đủ dũng cảm nhìn nhận sai lầm của bản thân, sẵn sàng đón nhận mọi dữ kiện mới để tiến bộ và phát triển.

Tái tư duy ở cấp độ tập thể

Không chỉ đưa ra những ví dụ sống động, hài hước về sự tái tư duy của cá nhân và kỹ thuật giúp người khác lập trình lại suy nghĩ, thay đổi những niềm tin thâm căn cố đế, “Dám Nghĩ Lại” còn tạo ra một “cuộc cách mạng” giúp tái tư duy ở cấp độ tập thể.

Adam Grant tin rằng cởi mở trong tư duy là một kỹ năng có thể trao truyền được. Trong vai trò một người cha, người mẹ, người hướng dẫn, người bạn, hay một đồng nghiệp, mỗi người đều có thể giúp mọi người xung quanh tái tư duy, khuyến khích họ thường xuyên chất vấn và đặt câu hỏi về mọi thứ. Theo tác giả, tái tư duy cần phải trở thành một thói quen thường ngày để tạo ra những cộng đồng học tập suốt đời.

Và xa hơn nữa, phương cách này có thể mở rộng ra bên ngoài phạm vi lớp học khi chúng ta hay tập thể của ta đối diện với từng giai đoạn chuyển tiếp trong cuộc sống - từ những quyết định cá nhân từ công việc đầu tiên trong đời, cuộc hôn nhân thứ hai, quyết định có đứa con thứ ba cho đến những quyết định sống còn, phát triển hay lụn bại của tổ chức, quốc gia… Bởi, tái tư duy không chỉ cho chúng ta tự do cập nhật kiến thức và quan điểm, nó còn là công cụ giúp mỗi cá nhân và tập thể tháo bỏ những “gông cùm” của môi trường thân thuộc và những phiên bản cũ kỹ trước đây.

Trên hết, để có thể tái tư duy tư tưởng của chính mình, của người khác hay của cả tập thể, Adam Grant nhấn mạnh ta cần tính khiêm nhường để suy xét lại những cam kết trước đây của mình, cần sự hoài nghi để chất vấn những quyết định hiện tại và cần óc tò mò để tái hình dung các kế hoạch tương lai.

Chỉ khi chấp nhận bỏ đi những tư duy sáo mòn cũ và tràn trề hứng khởi với mọi điều chưa biết, ta mới thực sự có thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn, đạt đến nhiều thành tựu hơn và sáng suốt hơn trước những quyết định hệ trọng trong đời.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sài Gòn một thuở - 'Dân Ông Tạ đó!' tập 3 - 'Phi canh bún bất thành Ông Tạ'

Năm nào cũng vậy, cứ từ tết Ta, trời nóng dần theo tiết hạ. Canh bún và bún riêu mới hôm cuối năm se lạnh, ít ai chú ý, bỗng trở thành món mà đi đâu trong vùng Ông Tạ cũng thấy, quán nào cũng kẻ ra người vào, cứ như rủ rê “đưa em vào hạ”.
2

Vượt qua dông bão - Mọi việc sao rồi?

Liệu chúng ta có bao giờ trả lời trung thực những câu hỏi từ những người yêu thương chúng ta nhất hay không?
3

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Phương thuốc chữa lành mạnh mẽ nhất chính là tình yêu thương

Nếu bạn thường trải qua những nỗi đau, sự sợ hãi, những ứng xử tiêu cực; hoặc luôn bị ám ảnh bởi những sang chấn cá nhân, những bất hạnh gia đình… hãy thử đọc “Nỗi đau này không thuộc về bạn” của Mark Wolynn.
4

Gia Định là nhớ Sài Gòn là thương 2 - ‘Chuyến xe ôm’ dạo quanh Sài Gòn - Gia Định xưa

Có một lần, tôi trở lại Sài Gòn sau một chuyến đi dài ngày. Bước ra khỏi ga tàu, tôi vừa yên vị trên xe thì bác xe ôm xa lạ đã bắt đầu… kể tùm lum chuyện: từ chuyện nhà cửa con cái đến chuyện đường sá, chuyện ông nọ bà kia…
5

Tài chính cho mọi người - Hãy cẩn thận với "guồng quay khoái lạc"

Nếu nghĩ rằng hạnh phúc của bản thân chỉ có thể đến từ niềm vui bên ngoài, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong guồng quay khoái lạc và không bao giờ thấy đủ, cho dù ta kiếm được bao nhiêu tiền, nắm bao nhiêu quyền lực và có địa vị cao đến đâu.

Cà phê muối

“Ta chỉ mất ba giây để nói lời yêu, nhưng phải mất cả cuộc đời để chứng minh điều đó.” - Khuyết danh

Sao ta làm điều ta làm - 'hồi chuông cảnh tỉnh' khi chúng ta đứng trước những lựa chọn

Xuyên suốt cuốn sách, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những từ khóa như “tự do”, “tự chủ”, “động lực”, “hành vi” và chúng cũng là những chủ đề nhỏ mà tác giả đã đặt trọng tâm nội dung cuốn sách. 

Bạn sẽ sẵn sàng thay đổi nếu quan tâm đến lý do vì ‘Sao ta làm điều ta làm’

Gặp anh chàng đeo một vòng tay cao su ở cổ tay phải, tôi đùa: “Vòng đẹp đấy”, nhưng thực tế tôi đã tự hỏi là liệu có phải anh ta đang dùng nó như một phương pháp sửa đổi hành vi hay không.

‘Lời tiên tri Celestine’: Tiểu thuyết lý giải chuyện năng lượng, trực giác, nhân quả…

Với “Lời tiên tri Celestine”, một câu chuyện phiêu lưu hư cấu chỉ là cái cớ để qua đó James Redfield lôi cuốn bạn đọc vào những giả thuyết của ông về các hiện tượng tâm linh bí ẩn.

Sao ta làm điều ta làm - Gây áp lực bằng phần thưởng có phải là cách tốt nhất để giúp trẻ?

Ngược với tự chủ, bị kiểm soát nghĩa là hành động vì phải chịu áp lực, thay vì hành động đúng theo cái tôi của bản thân. Lúc này, cái tôi đã bị kiểm soát và khuất phục.

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.

Lời tiên tri Celestine - Trực giác sẽ mách bảo những giải pháp thay thế phù hợp

“Thủ bản cho biết khi khám phá nhiều hơn về nguyên lý vận hành của những nguồn năng lượng trong vũ trụ, chúng ta sẽ nhận thấy được điều gì thật sự diễn ra khi chúng ta trao truyền cho ai một giá trị nào đó.".

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 22/02/2024