Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Nguyệt Phạm22/02/2024 11:00
Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Nhiều người nói rằng truyện của Kim Dung được yêu thích một phần là bởi những chi tiết mà tác giả cài cắm. Ví dụ như sư phụ của Tiêu Viễn Sơn, tuy cố nhà văn chưa từng nhắc tới tên nhưng qua một số chi tiết hoặc lời nói của các nhân vật khác, người hâm mộ vẫn có thể xác định được đó là ai.

Sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người Hán

Theo trang Sohu, trong Thiên long bát bộ, Tiêu Viễn Sơn là một trong những nhân vật bí hiểm và có ảnh hưởng rất lớn đến mọi sự kiện và ông ta cũng là cha đẻ của đệ nhất anh hùng Kiều Phong.

Chỉ người này có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn: Thiên Sơn Đồng Lão tiết lộ qua chi tiết cực nhỏ- Ảnh 1.

Trong Thiên long bát bộ, Tiêu Viễn Sơn là một trong những nhân vật bí hiểm và có ảnh hưởng rất lớn đến mọi sự kiện của tiểu thuyết. (Ảnh: Sohu)

Tiêu Viễn Sơn vốn là dòng tộc của hoàng hậu Khiết Đan, thân làm quan của nước Đại Liêu hùng mạnh. Tuy không giữ quyền cao chức trọng trong triều đình, nhưng lại là đệ nhất dũng sĩ Khiết Đan. Khác xa với những người Khiết Đan khác, ông luôn xem trọng người Hán vì sư phụ truyền thụ võ công cho ông là người Hán. Tiếng nói của ông rất có trọng lượng vì có mối quan hệ tốt với hoàng đế và hoàng hậu. Ông ta cũng là người đề xướng hòa hảo giữa Tống và Liêu. Điều này khác biệt so với đại đa số người Khiết Đan vốn coi người Hán là kẻ thù.

Trong một lần Tiêu Viễn Sơn đưa vợ con tiến vào Trung Nguyên đã bị mai phục bởi 15 cao thủ nhất đẳng của Tống Triều lúc bấy giờ.Tại trận đánh ở Nhạn Môn Quan, Tiêu Viễn Sơn đã đánh chết gần hết các cao thủ Trung Nguyên. Ngay cả "Đại ca đứng đầu" của nhóm cao thủ cũng bị đánh trọng thương. Trong lúc giao chiến, người vợ không biết võ công đã bị đánh chết. Quá bi thương, Tiêu Viễn Sơn dùng dao khắc vào vách đá những dòng tuyệt bút trăn trối của mình, rồi ôm vợ con nhảy xuống vực tại Nhạn Môn Quan tự vẫn.

Chỉ người này có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn: Thiên Sơn Đồng Lão tiết lộ qua chi tiết cực nhỏ- Ảnh 2.

Trong lúc giao chiến, người vợ không biết võ công đã bị đánh chết, quá bi thương, Tiêu Viễn Sơn đã nhảy xuống vực tự vẫn. (Ảnh: Sohu)

Tong những lời cuối này, Tiêu Viễn Sơn có nhắc tới việc sư phụ của mình là người Hán và lời thề không giết người Hán đã từng hứa với thầy của mình. Nhưng, hôm nay ông đã giết tới hơn 10 người Hán nên không còn mặt mũi nào để gặp lại sư phụ. Tiêu Viễn Sơn đã quyết định tự tử để giữ trọn lời thề.

Khi đang nhảy xuống, thấy đứa con thơ nay đã tròn một tuổi hóa ra vẫn sống, chưa bị các cao thủ giết hại, Tiêu Viễn Sơn đã quăng con lên trở lại. Đứa con này được trưởng bối "Đại ca đứng đầu" tha cho không giết, đem giao cho một cặp vợ chồng tiều phu Kiều Tam Hòe nuôi dưỡng. Sau này con của ông đã trở thành Kiều Phong – một anh hùng lừng lẫy thiên hạ.

Chỉ người này có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn: Thiên Sơn Đồng Lão tiết lộ qua chi tiết cực nhỏ- Ảnh 3.

Tiêu Viễn Sơn nhảy xuống vực không chết nên đã ẩn cư trong chùa Thiếu Lâm, tu luyện võ công ròng rã 30 năm để trả thù. (Ảnh: Sohu)

Thế nhưng số trời đã định, Tiêu Viễn Sơn nhảy xuống vực thẳm Nhạn Môn Quan nhưng may nhờ rơi trúng một gốc cây cổ thụ nên đã không chết. Quá uất hận Tiêu Viễn Sơn tìm vào ẩn cư trong chùa Thiếu Lâm, tu luyện võ công ròng rã 30 năm tại đây, để tạo ra một cuộc trả thù đẫm máu và bị gọi là 'đại ác nhân'.

Thiên Sơn Đồng Lão tiết lộ danh tính sư phụ Tiêu Viễn Sơn

Trước khi Tiêu Viễn Sơn trốn và tu luyện ở Thiếu Lâm Tự, võ công của ông ta đã được coi thuộc hàng đại cao thủ. Có thể nói, trong trận Nhạn Môn Quan năm xưa, chắc chắn 30 người tham gia huyết chiến đều là võ lâm cao thủ. Thế nhưng dù họ có hợp lực vây đánh Tiêu Viễn Sơn vẫn không một ai có thể đả thương được ông. Chỉ còn sót đúng 4 người, Huyền Từ phương trượng, Uông Kiếm Thông - bang chủ Cái Bang, Trí Quang hòa thượng chùa Chỉ Quán và Triệu Tiền Tôn.

Chỉ người này có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn: Thiên Sơn Đồng Lão tiết lộ qua chi tiết cực nhỏ- Ảnh 4.

Võ công của Tiêu Viễn Sơn mạnh như vậy là nhờ học từ một sư phụ là người Hán. (Ảnh: Sohu)

Với thực lực này, Tiêu Viễn Sơn đã vượt xa chính con trai của mình dù anh ta được mệnh danh là đại cao thủ bởi Kiều Phong sau này đánh hết sức may ra cũng chỉ đánh được 3 cao tăng chữ Huyền của chùa Thiếu Lâm. Điều này cũng chứng tỏ võ công của Tiêu Viễn Sơn không hề tầm thường, thậm chí có thể gần sánh bằng Vô Danh thần tăng.

Võ công cao như vậy, Tiêu Viễn Sơn học từ ai?

Chỉ người này có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn: Thiên Sơn Đồng Lão tiết lộ qua chi tiết cực nhỏ- Ảnh 5.

Thiên Sơn Đồng Lão có cách sử dụng khinh công rất giống với Tiêu Viễn Sơn. (Ảnh: Sohu)

Khi Thiên Sơn Đồng Lão và Hư Trúc trốn trong hầm băng của Tây Hạ do bị Lý Thu Thủy truy đuổi, bà đã sử dụng nơi này để luyện tập khôi phục công phu. Trong đoạn miêu tả về kỹ năng di chuyển của Thiên Sơn Đồng Lão khi ở đây, Kim Dung từng viết: "Cứ như vậy hơn một tháng trôi qua, Đồng Lão đã khôi phục kỹ năng của mình đến mức 60 tuổi. Bà ấy giống như một bóng ma vô hình khi ra vào hầm băng và vườn thượng uyển…"

Thật bất ngờ, cách di chuyển của Thiên Sơn Đồng Lão có điểm tương đồng với Tiêu Viễn Sơn. Kim Dung đã viết về Tiêu Viễn Sơn trong trận đánh ở Nhạn Môn Quan như sau: "Người Khiết Đan kia không biết dùng chiêu thức gì hai tay chộp lấy vũ khí của hai anh em đối thủ, đâm và chém, giết chết tại chỗ. Có khi còn như bay, lúc thấy trên lưng ngựa, khi thì nhảy xuống, di chuyển như ma đánh từ đông sang tây…"

Chỉ người này có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn: Thiên Sơn Đồng Lão tiết lộ qua chi tiết cực nhỏ- Ảnh 6.

Rất có thể, sư phụ của Tiêu Viễn Sơnchính là Tiêu Dao Tử. (Ảnh: Sohu)

Thiên Sơn Đồng Lão là một cao thủ của Tiêu Dao phái nhưng khinh công mà bà sử dụng lại giống với Tiêu Viễn Sơn. Do đó, nhiều độc giả hâm mộ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung cho rằng, nhiều khả năng 2 nhân vật này đã sử dụng những kỹ thuật võ học cơ bản của Tiêu Dao phái. Và họ chỉ có thể học những thứ này từ người sáng lập ra Tiêu Dao phái. Như vậy, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn rất có thể chính là Tiêu Dao Tử.

*Bài viết tổng hợp dựa trên các ý kiến chia sẻ quan điểm về những tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung từ trang tin Sina, Sohu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Top 10 cao thủ võ hiệp Kim Dung: Không có tên Dương Quá, số 1 gây nhiều tranh cãi

Vì sao cao thủ đứng đầu lại khiến nhiều người nghi ngờ thực lực?
2

Câu nói "Núi cao có đường chở khách, sông sâu có người lái đò" trong Tây Du Ký nghĩa là gì?

81 kiếp nạn của thầy trò Đường Tăng đều đúc kết trong 4 câu nói kinh điển.
3

Có gì đặc biệt trong video "hút" 1,4 tỷ lượt xem sau 24 giờ đăng Youtube?

Một đoạn video ngắn đã đạt được hơn 1,4 tỷ lượt xem chỉ sau 24 giờ được đăng lên Youtube. Đoạn video này có gì đặc biệt mà lại thu hút lượt xem "kinh khủng" đến như vậy?
4

Cao thủ kỳ lạ của Kim Dung: 70 tuổi bắt đầu luyện võ, 120 tuổi trở thành vô địch thiên hạ

Nhiều fan nguyên tác cho rằng cao thủ này có thể sánh ngang với Trương Tam Phong.
5

Dung nhan các thí sinh tại cuộc cuộc thi hoa hậu AI chưa từng có trong lịch sử ra sao?

Với khả năng của mình, AI sẽ tạo ra một hoa hậu trong trí tưởng tượng như thế nào?

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Vì sao tượng binh nhanh chóng vào viện bảo tàng?

Trong khi kỵ binh phải sau Thế chiến thứ nhất mới dừng sứ mệnh thì tượng binh vào viện bảo tàng sớm hơn.

CEO OpenAI khoe Sora có khả năng tạo video từ văn bản tuyệt đỉnh

Sam Altman đang nhận đề nghị về Sora, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tạo video dựa trên gợi ý bằng văn bản. Trong các video do Giám đốc điều hành OpenAI chia sẻ trên mạng xã hội X, Sora có khả năng tạo ra các video rất chân thực, giống như thật.

Trận đấu voi lịch sử giữa voi châu Á và voi châu Phi: Kết quả khó tin

Trong trận chiến Raphia ở Palestine, vào năm 217 trước Công nguyên, đã xảy ra cuộc đụng độ đẫm máu giữa tượng binh dùng voi châu Á và voi châu Phi.

Nghiên cứu mới cho thấy cần cẩn trọng khi dùng biểu tượng cảm xúc khi nhắn tin

Lý do vì người nhận có thể không hiểu đúng ý nghĩa biểu tượng cảm xúc (emoji) mà bạn gửi, dẫn đến hiểu lầm không đáng có.

Năm rồng kể về ‘long kỵ binh’: Từ chân đất nhảy lên lưng ngựa tạo oai hùng

Long kỵ binh là lực lượng xuất hiện trong lúc giao thời chiến tranh cổ điển và chiến tranh hiện đại. Dù vai trò lịch sử khá ngắn nhưng long kỵ binh vẫn tồn tại đến ngày nay.

Trò chơi AI giúp chuẩn bị gặp họ hàng dịp tết

Mỗi năm cứ đến Tết Nguyên đán, giới trẻ Trung Quốc lại chuẩn bị tinh thần đối mặt với những câu hỏi không thể tránh được lúc về quê đoàn tụ gia đình.

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Từ sách - Phim - Diễm Mi - 20/04/2024 13:00
Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024