Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án

Nguyệt Phạm24/01/2024 11:00
Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án

Kết quả của trận chiến này sẽ nghiêng về Độc Cô Cầu Bại hay Ngũ tuyệt?

Thần điêu hiệp lữ là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Kim Dung. Tác phẩm này không chỉ có sự góp mặt của những nhân vật từ thời Anh hùng xạ điêu mà còn đề cập tới nhiều huyền thoại của võ lâm. Điển hình như đại cao thủ Độc Cô Cầu Bại với danh tiếng lẫy lừng.

Nhiều độc giả hâm mộ kiếm hiệp Kim Dung băn khoăn rằng thực lực của Độc Cô Cầu Bại mạnh tới mức nào? Nếu ông sống ở thời Thần điêu hiệp lữ thì có thể đánh bại Ngũ tuyệt thiên hạ hay không?

Cuộc đời của Độc Cô Cầu Bại

Độc Cô Cầu Bại, hiệu là Kiếm Ma, là một nhân vật hư cấu trong các tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung. Ông được xem là một trong những nhân vật có võ công mạnh nhất trong các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung. "Độc cô cầu bại" có nghĩa là "cô độc cầu mong bại trận".

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án - Ảnh 1.

Độc Cô Cầu Bại được xem là một trong những nhân vật có võ công mạnh nhất trong các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung. (Ảnh: Sohu)

Độc cô cầu bại được đề cập đến trong hai bộ tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ, Tiếu ngạo giang hồ và rất ngắn gọn trong bộ Lộc đỉnh ký. Độc Cô Cầu Bại chưa từng xuất hiện mà chỉ để lại những triết lý đặc sắc về kiếm thuật. Kim Dung không mô tả Độc Cô Cầu Bại sống vào giai đoạn nào, nhưng dựa trên các chi tiết được nói tới thì có thể xác định nhân vật này sống trong giai đoạn đầu thế kỷ 12 (sau các sự kiện trong Thiên long bát bộ và trước các sự kiện trong Anh hùng xạ điêu).

Trong Thần điêu hiệp lữ, Dương Quá có cơ hội gặp được Thần điêu - con vật được cho là người bạn cuối đời của Độc Cô Cầu Bại. Sau khi gặp gỡ, Thần điêu dẫn Dương Quá đến mộ của Độc Cô Cầu Bại, dựa trên những manh mối tại nơi này, Dương Quá biết được rằng ông là một người sở hữu kiếm thuật vô song, một thời tung hoành thiên hạ.

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án - Ảnh 2.

Dương Quá qua Thần điêu biết được rằng Độc Cô Cầu Bại là một người sở hữu kiếm thuật vô song, một thời tung hoành thiên hạ. (Ảnh: Sohu)

Sau khi biết cả thiên hạ không một ai địch được mình nên Độc Cô Cầu Bại đã chọn ẩn danh giang hồ, lui về sống quãng đời còn lại với Thần điêu. Trước khi chết, ông cũng đã lập mộ chôn 5 thanh kiếm của mình và đặt lời chú giải triết lý cho mỗi thanh kiếm.

Trong đó, có 1 thanh Huyền thiết trọng kiếm có sức nặng nghìn cân, là thanh tạo nên bộ "Độc Cô cửu kiếm". Và 1 "thanh kiếm", thực ra chỉ là một cành liễu mục, kèm chú thích: "Sau bốn mươi tuổi, không mang binh khí, thảo mộc trúc thạch đều có thể dùng làm kiếm…" "Thanh kiếm" cuối cùng mới thật là độc đáo, nó giải triết lý "dùng vô chiêu thắng hữu chiêu", chính vì vậy, dưới mộ kiếm, Dương Quá không tìm thấy bất cứ thứ gì cả, cảnh giới của kiếm thuật chính là không dùng kiếm mà biến tay không mà như một thanh gươm sắc bén.

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án - Ảnh 3.

Độc Cô Cầu Bại đã đạt tới cảnh giới không cần tới vũ khí vẫn có thể đánh bại nhiều cao thủ. (Ảnh: Sohu)

Từ những chi tiết này, ta có thể thấy Độc Cô Cầu Bại đã đạt tới cảnh giới vô cùng mạnh mẽ. Bởi ông không cần tới vũ khí vẫn có thể đánh bại nhiều cao thủ khác và trở thành không có đối thủ.

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không?

Kim Dung từng mượn lời của một nhân vậy để xếp hạng thực lực các cao thủ trong giới võ lâm của mình. Người này chính là Tạ Tốn.

Tạ Tốn hay còn gọi là Kim Mao Sư Vương, là một nhân vật trong tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long ký. Tạ Tốn là người văn võ song toàn. Không chỉ là một trong tứ đại hộ pháp Tử - Bạch - Kim - Thanh (Tử Sam Long Vương, Bạch Mi Ưng Vương, Kim Mao Sư Vương và Thanh Dực Bức Vương), Tạ Tốn còn tinh thông văn chương, kinh sử không thua kém gì một bậc đại khoa.

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án - Ảnh 4.

Tạ Tốn không nhắc tới cái tên Độc Cô Cầu Bại, có thể hiểu rằng trong mắt ông ta thì Độc Cô Cầu Bại không thể so sánh với những đại cao thủ võ lâm khác. (Ảnh: Sohu)

Võ công tuy cao, nhưng cuộc đời của Tạ Tốn vô cùng tréo ngoe. Ông vốn là đệ tử của Hỗn Nguyên Tích Lịch Thủ Thành Côn. Sau đó, Tạ Tốn bị chính sư phụ của mình giết chết cả gia đình. Kể từ đó, Tạ Tốn rơi vào mối thù và đã đi sai đường, ngày càng dấn thân vào sai lầm oan nghiệt rồi trở nên điên loạn.

Trong thời kỳ Tạ Tốn điên loạn trên biển khơi, ông đã nói ra hết cái phẫn uất to lớn mà bao năm phải kìm nén trong người. Ở đoạn này, Kim Dung đã dùng bút pháp ấn tượng, nhưng cũng hoạt kê, để thể hiện tính khí ngang tàng, và cũng thể hiện mối thù sâu xa của Tạ Tốn đối với cuộc đời:

"Đột nhiên, Tạ Tốn chửi tới các nhân vật võ lâm, bắt đầu từ Hoa Đà sáng tạo Ngũ Cầm Hí, tới Đạt Ma tổ sư của phái Thiếu Lâm, Nhạc Võ Mục thần quyền tán thủ, đều bị y coi không ra gì. Có điều không phải y chỉ chửi suông, mà mỗi nhà mỗi phái y đều vạch những khuyết điểm, chỗ nào sai sót, đâu ra đấy. Y đi từ đời Đường xuống đời Tống rồi chửi tới những người đời cuối Nam Tống như Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cái, Trung Thần Thông, rồi tới Quách Tĩnh, Dương Quá, rồi sau cùng tới tổ sư phái Võ Đang Trương Tam Phong..."

Trong đoạn văn này, Tạ Tốn không nhắc tới cái tên Độc Cô Cầu Bại, có thể hiểu rằng trong mắt ông ta thì Độc Cô Cầu Bại không thể so sánh với những người đã được kể tên.

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án - Ảnh 5.

Nếu Độc Cô Cầu Bại ở thời đại Thần điêu hiệp lữ thì ông ta cũng không thể đánh bại Ngũ tuyệt. (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, Dương Quá tuy võ công tăng vượt bậc sau khi luyện tập cùng thanh Huyền thiết trọng kiếm của Độc Cô Cầu Bại đã tự sáng tạo ra tuyệt kỹ của riêng mình. Đó chính là Ám nhiên tiêu hồn chưởng. Dương Quá cũng rất giỏi trong việc sử dụng Toàn Chân kiếm pháp, Cổ Mộ kiếm pháp và Lạc anh thần kiếm chưởng. Chẳng có thông tin nào nói Dương Quá học được Độc Cô cửu kiếm và quả thật, anh ta cũng chưa bao giờ sử dụng loại kiếm pháp này. Điều này cũng có nghĩa là những tuyệt kỹ mà Dương Quá sử dụng tốt hơn Độc Cô cửu kiếm và anh ta đã vượt qua Độc Cô Cầu Bại.

Nếu xét theo những thông tin kể trên, nếu Độc Cô Cầu Bại ở thời đại Thần điêu hiệp lữ thì ông ta cũng không thể đánh bại Ngũ tuyệt. Kết quả có thể là Độc Cô Cầu Bại thua trận trước nhóm cao thủ này.

*Bài viết tổng hợp dựa trên các ý kiến chia sẻ quan điểm về những tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung từ trang tin Sina, Sohu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những linh vật rồng hài hước khiến người xem bật cười ở Trung Quốc

2024 là năm Giáp Thìn. Không chỉ ở Việt Nam, hình tượng linh vật rồng cũng được chú ý tại một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước có cộng đồng người Hoa sinh sống.
2

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn và truyền thuyết rùa đen báo thù

Nằm ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam Trung Quốc, ngôi làng Yangsi là nơi khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ do 40% dân số là người lùn. Nguyên nhân là vì đâu?
4

Top 6 lão cao thủ võ công mạnh nhất của Kim Dung: Chu Bá Thông thứ 5, Vô Danh Thần Tăng thua một người

Nếu Chu Bá Thông chỉ xếp hạng thứ 5 thì cao thủ đứng thứ nhất là ai?
5

CEO OpenAI khoe Sora có khả năng tạo video từ văn bản tuyệt đỉnh

Sam Altman đang nhận đề nghị về Sora, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tạo video dựa trên gợi ý bằng văn bản. Trong các video do Giám đốc điều hành OpenAI chia sẻ trên mạng xã hội X, Sora có khả năng tạo ra các video rất chân thực, giống như thật.

Mỹ nhân của Kim Dung: Võ công ngang Trương Tam Phong, môn phái tự lập vượt xa Ngũ nhạc kiếm phái

Mỹ nhân này rất hiếm khi được nhắc tới với tư cách của một người sáng lập môn phái có tên tuổi sánh ngang Thiếu Lâm, Võ Đang.

Trắc nghiệm tâm lý: Thứ đầu tiên bạn nhìn thấy sẽ cho biết bạn đang quan tâm nhất đến điều gì

Hãy thử nhìn vào bức ảnh sau, điều đầu tiên bạn nhìn thấy là gì? Hình ảnh đó sẽ tiết lộ mối quan tâm thực sự của bạn trong hiện tại.

Top 9 cao thủ mạnh nhất của Kim Dung: Kiều Phong chỉ xếp thứ 7, số 1 không được Kim Dung nhắc tới

Kiều Phong nổi danh cả giới võ lâm mà chỉ được xếp thứ 7, vậy những cao thủ đứng trên nhân vật này là ai?

Cao thủ dễ dàng đánh bại Trương Tam Phong chỉ trong 10 chiêu: Là một nhân vật của Thiên hạ ngũ tuyệt

Cao thủ này là người thừa hưởng được nhiều tuyệt kĩ võ học nhất trong các nhân vật của tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung.

Anh Cô phản bội Đoàn Trí Hưng để yêu Chu Bá Thông vì 2 ưu thế này của Lão ngoan đồng

Chỉ với 2 ưu điểm này, Chu Bá Thông tuy thua kém Đoàn Trí Hưng nhiều mặt nhưng vẫn giành "chiến thắng" trên tình trường.

Top 4 mỹ nhân được Kim Dung xếp hạng: Thánh Cô Nhậm Doanh Doanh đứng chót

Mỹ nhân chiếm vị trí quan trọng trong tim của Kim Dung là ai?

Quách Tương, cao thủ hạng 2 vẫn thành lập môn phái nổi tiếng nhờ điểm tương đồng với Độc Cô Cầu Bại

Cao thủ này từng học võ công từ Quách Tĩnh, Hoàng Dung, Dương Quá, Tiểu Long Nữ…

Những công nghệ thú vị, hào nhoáng và kỳ quặc nhất tại CES 2024

Các gã khổng lồ công nghệ và công ty khởi nghiệp trưng bày từ thiết bị hỗ trợ cuộn điện thoại bằng cách di chuyển lưỡi, tivi gập và trong suốt cho đến bếp trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng nướng món bít tết chín vừa tới... tại CES 2024 .

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024