Nghiên cứu mới cho thấy cần cẩn trọng khi dùng biểu tượng cảm xúc khi nhắn tin

Sơn Vân16/02/2024 11:00
Nghiên cứu mới cho thấy cần cẩn trọng khi dùng biểu tượng cảm xúc khi nhắn tin

Lý do vì người nhận có thể không hiểu đúng ý nghĩa biểu tượng cảm xúc (emoji) mà bạn gửi, dẫn đến hiểu lầm không đáng có.

Việc nhắn tin mà không có emoji đã trở thành điều không thể tưởng tượng được, khi những các chữ tượng hình này trở thành một phần chính của giao tiếp trực tuyến toàn cầu. Thế nhưng, liệu chúng ta có thực sự hiểu đúng ý nghĩa emoji nhận được không?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham (Anh) đã thực hiện một cuộc khảo sát với hàng trăm người Anh và Trung Quốc trưởng thành. Họ cho biết: “Một số biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt phổ biến có thể không được hiểu đồng nhất khi được chuyển thành emoji. Người nhận có thể hiểu emoji khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, nền tảng văn hóa và giới tính của họ”.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu cho biết người nhắn tin Trung Quốc có thể sử dụng emoji nụ cười để gợi ý những hàm ý tiêu cực như mỉa mai, do đó họ ít có khả năng nhận diện nó là "vui vẻ" so với những người ở Anh.

Nhóm nghiên cứu đã viết trong một bài báo đăng trên tạp chí bình duyệt PLOS ONE hôm 14.2: “Những phát hiện của chúng tôi liên quan đến tuổi tác và văn hóa nêu bật tầm quan trọng của bối cảnh trong việc sử dụng emoji. Ví dụ, có khả năng rằng những người ở Trung Quốc thường xuyên sử dụng emoji cười để diễn đạt ý nghĩa khác ngoài việc chỉ bày tỏ sự hạnh phúc”.

Để thực hiện nghiên cứu của mình, nhóm đã tuyển dụng 253 người dùng internet Trung Quốc và 270 người Anh trong độ tuổi từ 18 đến 84 thông qua các nền tảng khảo sát trực tuyến. Những người tham gia được yêu cầu xem lại các emoji đại diện cho 6 cảm xúc hạnh phúc, ghê tởm, sợ hãi, buồn bã, bất ngờ và tức giận.

Các emoji được lấy từ bốn nền tảng là Apple, Android, Windows và WeChat. Emoji trên mỗi nền tảng có thiết kế khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tần suất những người tham gia diễn giải ý nghĩa của emoji theo cách phù hợp với nhãn do nhóm chỉ định.

Họ phát hiện ra rằng những người tham gia càng lớn tuổi thì càng ít hiểu đúng ý nghĩa được gán cho các emoji ngạc nhiên, sợ hãi, buồn bã và tức giận

Xét về sự phân chia giới tính, phụ nữ có nhiều khả năng phù hợp với các emoji vui, sợ hãi, buồn bã và tức giận hơn nam giới. Nhóm nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt về giới tính với các emoji ngạc nhiên hoặc ghê tởm.

Họ cũng quan sát thấy rằng những người tham gia ở Anh hiểu đúng ý nghĩa các nhãn được chỉ định cho emoji vui, sợ hãi, buồn bã, tức giận và ngạc nhiên. Trong khi nhiều người Trung hiểu đúng ý nghĩa emoji ghê tởm hơn.

Tác giả chính Ruth Filik, Phó giáo sư tại trường tâm lý học của Đại học Nottingham, nói nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt cá nhân trong cách người ta giải thích emoji.

“Điều quan trọng cần lưu ý là kết quả cho thấy tần suất người tham gia gắn nhãn emoji khác hay giống các nhà nghiên cứu. Điều này phản ánh sự khác biệt trong cách người ta diễn giải emoji thay vì một số người chính xác hơn những người khác. Ví dụ, nếu những người tham gia Trung Quốc sử dụng biểu tượng cảm xúc mỉm cười để biểu thị đang mỉa mai thì họ có thể ít gắn nhãn nó với ý nghĩa 'hạnh phúc' hơn những người ở Anh", bà nói.

Những nhà nghiên cứu cho rằng kết quả về sự khác biệt cá nhân có thể có ảnh hưởng rộng lớn ngoài tin nhắn văn bản khi việc sử dụng emoji ngày càng mở rộng. Một ví dụ là quảng cáo kỹ thuật số, trong đó “các tập đoàn đa quốc gia có thể cần áp dụng các emoji khác nhau cho mục đích tiếp thị ở những quốc gia khác nhau”.

nghien-cuu-moi-cho-thay-can-can-trong-khi-dung-bieu-tuong-cam-xuc-khi-nhan-tin.jpg
Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện này có thể có ý nghĩa ngoài tin nhắn văn bản, chẳng hạn như trong quảng cáo kỹ thuật số ở các khu vực khác nhau trên thế giới - Ảnh: Shutterstock

Emoji được dùng nhiều nhất năm 2023

Emoji cười ra nước mắt có tần suất sử dụng cao nhất năm 2023.

Emojipedia, đơn vị thuộc Unicode Consortium - tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm số hóa ngôn ngữ trên thế giới, chuyên thống kê những emoji được sử dụng nhiều nhất thế giới.

Trong top 10 emoji năm 2023 do Emojipedia công bố, hầu hết biểu tượng cảm xúc mang hàm ý tích cực. 5 emoji được dùng nhiều nhất năm 2023 lần lượt là cười ra nước mắt, cười lăn lộn, trái tim màu đỏ, chắp tay cảm ơn khóc to.

nghien-cuu-moi-cho-thay-can-can-trong-khi-dung-bieu-tuong-cam-xuc-khi-nhan-tin-2-.jpg
Emoji cười ra nước mắt được dùng nhiều nhất năm 2023

5 emoji tiếp theo trong top 10 là mắt trái tim, lấp lánh, ngọn lửa, đôi mắt biết cườikhuôn mặt đang yêu.

"Top 10 emoji của năm 2023 cho thấy nhiều người đang tiếp tục thể hiện sự tích cực của mình với gia đình và bạn bè. Tôi tin xu hướng này có thể tiếp diễn vào năm mới và emoji cười ra nước mắt vẫn sẽ phổ biến trên toàn cầu", chuyên gia Keith Broni của Emojipedia nhận xét.

Cũng theo Keith Broni, xu hướng sử dụng emoji ngày càng nhiều đang cho thấy đây vẫn là công cụ giao tiếp mạnh mẽ. "Tôi hoàn toàn không nghĩ emoji sẽ lụi tàn", ông nói thêm.

Đây không phải lần đầu "cười ra nước mắt" trở thành emoji được dùng nhiều nhất năm. Nó cũng được dùng nhiều nhất vào năm 2019 và 2021. Năm 2015, emoji này thậm chí khiến Đại học Oxford (Anh) phá lệ, bình chọn là "từ của năm".

Song theo hãng tin CNN, emoji cười ra nước mắt từng khởi nguồn cho một số tranh cãi. Biểu tượng này được thế hệ Y (sinh từ năm 1981 đến 2006) ưa chuộng, nhưng bị thế hệ thế hệ Z (sinh từ năm 1997 đến 2012) đánh là nhạt nhẽo và "chỉ người già mới sử dụng".

Emoji được thiết kế và ra đời năm 1999, xuất hiện trên một số mẫu điện thoại, lan truyền mạnh mẽ kể từ sau năm 2010. Năm 2015, Giáo sư Vyv Evans của Đại học Bangor từng gọi biểu tượng cảm xúc là "ngôn ngữ phát triển nhanh nhất ở Anh".

Tính đến nay, có 3.782 emoji đã được Unicode Consortium chứng nhận.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tào Tháo giết Lữ Bố tưởng trừ đại họa, không ngờ Quách Gia thở dài: Người đáng sợ là kẻ đứng bên cạnh

Ngày Lữ Bố bị xử tử, ai cũng tin Tào Tháo đã trừ được đại họa. Nhưng giữa tiếng chúc tụng, Quách Gia chỉ nói một câu khiến cục diện Tam Quốc đổi hướng suốt 20 năm sau đó.
2

Chú chó gây sốt vì kiếm được hàng trăm triệu chỉ nhờ nhặt ve chai

Một chú chó bulldog (giống Pháp) ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng tò mò, thích thú nhờ hành nghề nhặt ve chai. Điều ngạc nhiên hơn cả là công việc này giúp chú chó kiếm cho chủ nhân của mình số tiền lên đến 14.000 USD (tương đương hơn 350 triệu đồng).

Năm rồng kể về ‘long kỵ binh’: Từ chân đất nhảy lên lưng ngựa tạo oai hùng

Long kỵ binh là lực lượng xuất hiện trong lúc giao thời chiến tranh cổ điển và chiến tranh hiện đại. Dù vai trò lịch sử khá ngắn nhưng long kỵ binh vẫn tồn tại đến ngày nay.

Trò chơi AI giúp chuẩn bị gặp họ hàng dịp tết

Mỗi năm cứ đến Tết Nguyên đán, giới trẻ Trung Quốc lại chuẩn bị tinh thần đối mặt với những câu hỏi không thể tránh được lúc về quê đoàn tụ gia đình.

Thân phận thật của Vô Danh thần tăng: Hư Trúc chỉ cần gặp là biết

Có 4 lý do để Hư Trúc có thể xác định được danh tính thực sự của Vô Danh thần tăng.

Những kiểu áo dài nữ được "săn lùng" vào dịp Tết Giáp Thìn 2024

Sự phong phú về thiết kế của áo dài nữ luôn "bùng nổ" mỗi khi Tết đến xuân về.

Những linh vật rồng hài hước khiến người xem bật cười ở Trung Quốc

2024 là năm Giáp Thìn. Không chỉ ở Việt Nam, hình tượng linh vật rồng cũng được chú ý tại một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước có cộng đồng người Hoa sinh sống.

Top 5 đại sư võ công cao nhất trong truyện của Kim Dung

Thậm chí, nhiều vị đại sư còn được công nhận là có võ công mạnh nhất trong giới võ lâm.

Đây mới là đệ nhất cao thủ của Kim Dung: 20 tuổi đã bất khả chiến bại trong toàn giới võ lâm

Hóa ra, trong các tác phẩm của Kim Dung có một cao thủ mới 20 tuổi có khả năng đánh bại nhiều nhân vật sừng sỏ trong võ lâm.

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không khóc giữa nhân gian

Tủ sách - FN - 29/05/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS