‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Thảo Thảo03/12/2022 09:00
‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

“Hướng nội” và “hướng ngoại” là hai thuật ngữ nói về nguồn phát sinh năng lượng của mỗi người: trong khi người hướng ngoại nạp năng lượng thông qua sự tương tác với người khác, người hướng nội lại tìm thấy năng lượng từ bên trong.

Người hướng nội thường thoải mái khi ở một mình; thích sống “ngoài tầm ngắm” của mọi người; thích viết hơn nói; trầm tĩnh và dè dặt… Với những phẩm chất này, họ cần có những chiến thuật riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, chứng tỏ mình và thu hút sự chú ý.

Dưới đây là 5 trong rất nhiều phương thức mà những người hướng nội có thể áp dụng để tối ưu các thế mạnh bẩm sinh của mình, đã được tác giả Jennifer Kahnweiler nhắc đến trong cuốn sách “Sức mạnh của sự trầm lắng” (tựa gốc “Quite Influence”).

1. Thêm “khoảng lắng” vào thời gian biểu

“Là người hướng nội, bạn cần thời gian yên tĩnh một mình để khi ở với mọi người, bạn thật sự có mặt và sống trọn vẹn”, tiến sĩ, diễn giả Jennifer Kahnweiler đưa ra lời khuyên.

Tất nhiên, ai cũng cần có thời gian tĩnh lắng trong ngày, nhưng với những người hướng nội, các “khoảng lắng” có vai trò thiết yếu như nguồn sạc pin, và họ cần chủ động thêm vào lịch trình của mình, chẳng hạn như những khoảng thời gian không tương tác với người khác.

Jennifer Kahnweiler dẫn ra nhiều ví dụ chân thật trong cuốn sách. Như nhà văn Wally Bock, người dành ba tiếng đồng hồ mỗi sáng để viết và trong thời gian đó, ông không rời khỏi bàn làm việc, cũng không tiếp xúc với ai.

Nếu bạn là một nhà quản lý, một nhân viên bán hàng, với công việc đòi hỏi sự giao tiếp thường xuyên, lời khuyên của Jennifer Kahnweiler là hãy tạo ra những khoảng thời gian tĩnh lắng nho nhỏ trong ngày, bằng cách dậy sớm hơn, hoặc ăn trưa, ăn tối một mình. David, quản lý của một công ty phần mềm, nói rằng anh luôn ăn tối một mình vào những ngày đã dành nhiều thời gian gặp gỡ. Bằng cách đặt một quyển sách trước mặt, David ngăn được những vị khách tiếp theo có thể ghé qua.

Người hướng nội cũng có thể tận dụng những phút giải lao ít ỏi trong giờ hành chính. “Hãy nhớ rời đi, dù chỉ trong vài phút, khỏi văn phòng, hội nghị hoặc bất kỳ nơi nào bạn đang làm việc”, Jennifer khuyên, “Thậm chí chỉ một cuộc đi bộ ngắn ở ngoài trời hoặc dọc theo hành lang cũng hữu ích cho bạn. Bạn sẽ cảm thấy bản thân trở lại là một con người có sức ảnh hưởng, tươi mới và đầy năng lượng”.

2. Cẩn trọng với ánh sáng và tiếng ồn

Ngoài nhạy cảm với sự tương tác, người hướng nội cũng dễ bị kích thích bởi ánh sáng, chuyển động và tiếng ồn. Do vậy, nếu là người hướng nội, bạn hãy để ý nhiều hơn đến các yếu tố này của không gian sống và làm việc. Đặc biệt, khi cần thời gian tĩnh lắng, hãy chọn ánh sáng dịu, bật những âm thanh tự nhiên (như tiếng mưa, gió thổi, tiếng thác đổ…) để tạo bầu không khí yên lắng, tĩnh lặng.

Bên cạnh đó, hãy đặc biệt chú ý đến các thiết bị điện tử. Sự gián đoạn gây ra từ mạng xã hội, thông báo điện thoại, màn hình máy tính… có thể khiến người hướng nội thấy phân tâm và mệt mỏi khủng khiếp. Nhiều người thậm chí còn có thói quen tắt nguồn điện thoại khi họ cần nghỉ ngơi.

3. Biến bạn bè thành “đồng minh”

Với bản tính khiêm nhường, ít nói, ít quảng giao, không giỏi thu hút sự chú ý, người hướng nội thường khó giành ưu thế trong những vụ thương thuyết hay đàm phán. Cho nên, những người hướng nội thành công rất hay nhờ đến “đồng minh” - “một người phù hợp và xuất hiện đúng thời điểm - để tác động đến ai đó”, theo Jennifer.

Nhiều dẫn chứng độc đáo được đưa ra trong “Sức mạnh của sự trầm lắng”. Chẳng hạn, để sở hữu được bản quyền của bộ ba tác phẩm rất ăn khách “Đấu trường sinh tử” (“Hunger Games”), nhà sản xuất Nina Jacobson đã phải giành được lòng tin của nhà văn Suzanne Collins. Ngoài việc dành rất nhiều thời gian tự mình liên lạc và trao đổi trực tiếp với Collins qua điện thoại, Jacobson đã thành công sau khi nhờ một người bạn chung của hai người là đạo diễn Peter Hedges đứng ra bảo đảm cho mình.

Đôi khi, người hướng nội cần một người bạn bên cạnh - một người đã hiểu rõ năng lực và giá trị của họ - chỉ để họ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn trong những tình huống nhiều áp lực. Doug Conant, cựu chủ tịch một công ty thực phẩm, thường ghé thăm trước các địa điểm diễn ra cuộc họp và dẫn theo một người bạn. Conant gọi người bạn đó là “người bạn cảm ứng”, người giúp ông cảm thấy thoải mái đồng thời tập trung vào mục đích trước mắt.

4. Hiểu “vũ khí” của mình khi giao tiếp

Ben, quản lý của một cửa hàng bách hóa, nhận thấy mọi người thường bộc bạch cho anh nhiều thông tin quý giá mỗi khi họ thấy anh… chẳng nói gì. “Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng công cụ tác động đến người khác mạnh mẽ nhất chính là sự im lặng”, Jennifer Kahnweiler viết, “Chẳng hạn như một người đang có những quyết định sai, nếu được trò chuyện với một người mà người kia chỉ cần im lặng lắng nghe thôi thì bản thân người chia sẻ về quyết định đó sau cùng cũng sẽ tự nhận ra vấn đề của mình”.

Bên cạnh đó, người hướng nội còn có những “vũ khí” đắc lực khác khi giao tiếp: khả năng lắng nghe và quan sát; trò chuyện có chiều sâu. Theo Jennifer, chỉ thông qua việc lắng nghe không phán xét, không chăm chăm cướp lời đối phương… người hướng nội khiến người đối diện cảm thấy được quan tâm, tôn trọng.

Ngoài ra, người hướng nội dù ít nói, những cuộc trò chuyện của họ không hề hời hợt, mà rất có trọng tâm, sâu sắc và có chủ đích. Và đôi khi, chỉ một cuộc nói chuyện như vậy đã tạo nên những ảnh hưởng lớn lao với mọi người xung quanh.  

5. Không né tránh

Cuối cùng, dù những người hướng nội thành công đều chấp nhận và tự hào về những phẩm chất trầm lắng của mình, nhưng họ không hề lạm dụng chúng. Chẳng hạn, dù họ thích ở một mình, họ cũng biết rằng việc dành quá nhiều thời gian sống với thế giới nội tâm có thể sẽ phản tác dụng.

Theo Jennifer, những người hướng nội thành công đều hiểu rõ rằng giao tiếp, tương tác và giải quyết xung đột là những phạm trù không thể né tránh trong công việc và cuộc sống. Họ biết khi nào bản thân cần vượt ra khỏi vùng an toàn, bước ra ngoài, kết nối, nắm lấy cơ hội, đối diện với xung đột hay giải quyết vấn đề.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.
2

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.
3

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
4

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.
5

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Để người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn

Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.

Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này

Mỗi chúng ta đều có những tiếng thì thầm từ bên trong, ảnh hưởng đến lời nói và hành động thể hiện ra bên ngoài.

Lý do bạn nên ưu tiên đọc sách, theo khoa học

Hơn một phần tư - 26% - người Mỹ trưởng thành thừa nhận rằng họ đã không đọc sách trong năm vừa qua, dù chỉ là một phần. Đó là theo số liệu thống kê đến từ Trung tâm Nghiên cứu Pew.

6 loại 'hành trang cảm xúc': Bạn mang theo gì?

Hầu hết chúng ta đi qua cuộc đời với những vết thương tình cảm và những vết sẹo hằn bên trong, hy vọng rằng không có ai nhìn thấy chúng.

Tâm lý học chỉ rõ: Nguyên nhân sâu xa của bất hạnh là không đủ thông tuệ

"Con người ấy à, làm gì thì cũng phải biết cách tìm cho mình niềm vui, tìm cách mà vui, đừng lúc nào cũng cau có mặt mày, cau có để làm cái gì!"

3 câu nói khách sáo tuyệt đối đừng tưởng là thật, tránh bị xem là người không có EQ

Việc giao tiếp với mọi người và xây dựng mối quan hệ tốt luôn là điều không thể thiếu, vì vậy kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng sống quan trọng nhất. Nói chuyện như thế nào, lắng nghe ra sao cũng là một loại nghệ thuật.

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023