Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này

Mai Quỳnh Anh25/11/2022 11:00
Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này

Mỗi chúng ta đều có những tiếng thì thầm từ bên trong, ảnh hưởng đến lời nói và hành động thể hiện ra bên ngoài.

Nếu nói ra những lời đó, nó có thể khiến chúng ta xuống tinh thần, bị hạ thấp hoặc thậm chí giới hạn năng lực của bản thân. Từ đó, chúng ta lại càng khó đạt được những thành tựu trong cuộc sống.

Vượt qua những quãng thời gian khó khăn chẳng bao giờ là dễ dàng, nhưng theo các chuyên gia ngôn ngữ và người dẫn podcast "Bạn đang nói sai" từng đoạt giải NPR, có cách để điều chỉnh suy nghĩ và thay đổi thái độ của chúng ta.

Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này - 1

Thay đổi về cách nói cũng có thể khiến chúng ta tự tin hơn (Ảnh: Getty).

Dưới đây là 11 cụm từ "độc hại" cần được loại bỏ nếu như bạn muốn trở nên tích cực và tự tin hơn, theo các chuyên gia phân tích hành vi, nhà nghiên cứu và chuyên gia tâm lý.

"Tôi phải làm việc đó"

Thay vào đó, chúng ta nên nói: "Tôi sẽ bắt đầu làm việc đó".

Chỉ cần một thay đổi nhỏ về ngôn ngữ cũng góp phần tạo nên sự thay đổi lớn về thái độ. Điều này sẽ làm bạn coi mọi thứ giống như cơ hội, thay vì thử thách. Ngay cả khi công việc có không suôn sẻ, nó cũng sẽ cho ta những bài học và mở ra những "cánh cửa" mới.

"Tôi không thể làm được"

Thay vào đó, chúng ta nên nói: "Tôi sẽ thử làm chuyện đó".

Đừng để mình thất bại từ trước khi bắt đầu! Khi bạn nói rằng bản thân sẽ thử, bạn đã cho mình một cơ hội để thực hiện ước mơ. Đồng thời, vì chúng ta chỉ mới "thử" nên sẽ không quá đặt nặng việc phải đạt thành tích; tâm lý này giúp tạo cảm giác thoải mái và chính điều này sẽ giúp làm việc hiệu quả hơn, khả năng thành công cao hơn.

"Tôi nên làm thế này"

Thay vào đó, chúng ta nên nói: "Tôi sẽ làm chuyện đó" (hoặc: "Tôi sẽ không làm chuyện đó").

"Nên" là một từ có tính chất "điều khiển" và tạo áp lực lên chúng ta. Hãy tự chịu trách nhiệm cho chính mình. Loại bỏ từ "nên" và trở thành người quyết định bằng cách xử lý công việc theo cách của riêng bạn.

"Vì sao nó lại xảy đến với tôi?"

Thay vào đó, chúng ta nên nói: "Tôi đã học hỏi được những gì?".

Khi bạn chú ý vào những bài học mình nhận được cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chuyển hóa những thứ khiến bản thân bực bội hoặc thất vọng thành những điều tốt đẹp hơn. Chúng ta không nên phàn nàn, mà thay vào đó, hãy cố gắng tìm ra mặt tích cực ẩn sau khó khăn, thất bại.

"Tôi ước gì mình đã không làm điều đó"

Thay vào đó, chúng ta nên nói: "Vì tôi đã làm chuyện đó, nên giờ tôi đã biết...".

Khi bạn nghĩ theo hướng này, bạn đã bắt đầu nghĩ về những điều tốt đẹp, mặc dù bạn đã lỡ làm chuyện gì đó không nên làm. Biết đâu là một kết quả tốt đẹp ngoài mong đợi. Đó có thể là một cuộc gặp gỡ với người chúng ta không ngờ đến, hoặc phát hiện ra những khía cạnh tuyệt vời về chính bản thân mình.

"Tôi đã thất bại"

Thay vào đó, chúng ta nên nói: "Những nỗ lực của tôi chưa mang lại hiệu quả".

Có thể những nỗ lực của bạn chưa đem đến kết quả như mong muốn. Có thể bạn không thuyết phục được khách hàng mới, cũng có thể bạn không được thăng chức. Nhưng nếu bạn nói bản thân đã thất bại, thì rút cục, bạn đã không công bằng với chính mình. Hãy nhớ rằng cuộc sống vẫn luôn dành cho chúng ta rất nhiều cơ hội.

"Giá như tôi đã…"

Thay vào đó, chúng ta nên nói: Không nên nói "giá như"!

Mỗi chúng ta đều có những khoảnh khắc "giá như" trong đời, chẳng hạn như: "Giá như mình đã trình bày ý tưởng trong buổi họp", hoặc "Giá như mình đã không trả lời phỏng vấn như vậy". Nhưng đó chỉ là một lối nghĩ "ngõ cụt". Nếu nói "giá như" thì bạn không học hỏi từ những sai lầm, mà chỉ là than thở và bào chữa cho chính mình.

"Điều này quá phức tạp"

Thay vào đó, chúng ta nên nói: "Bây giờ tôi vẫn chưa hiểu".

Khi bạn đối mặt với một thử thách bằng cách nói mình sẽ không bao giờ hiểu nó, bạn sẽ khiến điều đó trở thành một sự thật khó thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tự cho bản thân không thể thay đổi hay phát triển; điều này hoàn toàn vô lý. Mỗi chúng ta đều đang trong quá trình hoàn thiện bản thân.

"Thật không công bằng"

Thay vào đó, chúng ta nên nói: "Tôi sẽ xử lý nó bằng mọi cách".

Dĩ nhiên cuộc sống sẽ những lúc bất công, nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn phải giữ lại những tiêu cực đó và cảm thấy thất vọng. Đối diện trực tiếp với sự bất công và tìm kiếm giải pháp sẽ đưa bạn đến với những nơi mà bạn muốn.

Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này - 2

Không nên giữ lại tiêu cực mà hãy dũng cảm đối diện với thử thách (Ảnh: Pixabay).

"Điều đó sẽ chẳng bao giờ thay đổi"

Thay vào đó, chúng ta nên nói: "Tôi có thể thay đổi cách tôi tiếp cận nó".

Đây là một mẹo để xoay chuyển tình thế từ bị động sang chủ động. Hãy chịu trách nhiệm với mọi tình huống bạn gặp phải. Bạn không thể thay đổi những khó khăn? Vậy thì hãy thay đổi cách tiếp cận và góc nhìn của bạn về nó!

"Không bao giờ" (hoặc "Luôn luôn")

Thay vào đó, chúng ta nên tránh nói những gì mang tính tuyệt đối.

Nếu bạn đã từng thấy mình nói những câu như: "Tôi sẽ không bao giờ thăng tiến", hoặc "Tôi luôn bị coi thường", thì hãy bình tĩnh và đặt mọi thứ vào hoàn cảnh của nó. Cuộc sống không phải lúc nào cũng rạch ròi trắng và đen. Những người thành công luôn luôn đánh giá mọi thứ theo cách khách quan nhất.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Để người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn

Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.
2

Lý do bạn nên ưu tiên đọc sách, theo khoa học

Hơn một phần tư - 26% - người Mỹ trưởng thành thừa nhận rằng họ đã không đọc sách trong năm vừa qua, dù chỉ là một phần. Đó là theo số liệu thống kê đến từ Trung tâm Nghiên cứu Pew.
3

Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này

Mỗi chúng ta đều có những tiếng thì thầm từ bên trong, ảnh hưởng đến lời nói và hành động thể hiện ra bên ngoài.
4

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.
5

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Lý do bạn nên ưu tiên đọc sách, theo khoa học

Hơn một phần tư - 26% - người Mỹ trưởng thành thừa nhận rằng họ đã không đọc sách trong năm vừa qua, dù chỉ là một phần. Đó là theo số liệu thống kê đến từ Trung tâm Nghiên cứu Pew.

6 loại 'hành trang cảm xúc': Bạn mang theo gì?

Hầu hết chúng ta đi qua cuộc đời với những vết thương tình cảm và những vết sẹo hằn bên trong, hy vọng rằng không có ai nhìn thấy chúng.

Tâm lý học chỉ rõ: Nguyên nhân sâu xa của bất hạnh là không đủ thông tuệ

"Con người ấy à, làm gì thì cũng phải biết cách tìm cho mình niềm vui, tìm cách mà vui, đừng lúc nào cũng cau có mặt mày, cau có để làm cái gì!"

3 câu nói khách sáo tuyệt đối đừng tưởng là thật, tránh bị xem là người không có EQ

Việc giao tiếp với mọi người và xây dựng mối quan hệ tốt luôn là điều không thể thiếu, vì vậy kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng sống quan trọng nhất. Nói chuyện như thế nào, lắng nghe ra sao cũng là một loại nghệ thuật.

Người càng bản lĩnh thì càng thích “keo kiệt” ở 3 khía cạnh

Con người ta khi bước vào tuổi trung niên, nếu muốn bứt phá bản thân, có lẽ cũng cần phải học cách “keo kiệt”.

Đừng sợ lỡ cuộc chơi - Điện thoại, mạng xã hội, TikTok, hội chứng FOMO và vấn đề sức khoẻ tinh thần

Việc sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh, internet và nền tảng mạng xã hội có thể gây suy nhược cho quá trình xử lý thần kinh, hiệu suất nhận thức và hành vi của chúng ta.

Cứ 3 giây có 1 người mắc bệnh sa sút trí tuệ, giới trẻ cần phòng ngừa

Sa sút trí tuệ lâu nay vốn được coi là bệnh của người cao tuổi. Tuy nhiên, với lối sống ít vận động, lười giao tiếp và lệ thuộc vào công nghệ như hiện nay thì tình trạng này đang ngày càng gia tăng ở người trẻ.

Morning flow - Dòng chảy: Bí kíp giúp bạn có một ngày tràn đầy năng lượng

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham và Viện Giáo dục Quốc gia Singapore, buổi sáng cũng là lúc ý chí của chúng ta mạnh mẽ nhất.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022