Nghệ thuật sống vững vàng - 4 điều bạn hiểu sai về thành công

Nguyên Thảo02/08/2023 09:00
Nghệ thuật sống vững vàng - 4 điều bạn hiểu sai về thành công

Trên con đường chinh phục những thành tựu cuộc sống, bạn có trở nên kiệt quệ, trống rỗng và cô đơn hơn?

Brad Stulberg là một chuyên gia về hiệu quả làm việc, hạnh phúc và thành công bền vững. Trong sự nghiệp tư vấn và đào tạo của mình, khi làm việc với nhiều doanh nhân, nghệ sĩ và vận động viên, Brad Stulberg dần nhận ra một vấn đề chung: Dường như những người chăm chỉ, bận rộn và có nhiều thành tựu lại thường xuyên cảm thấy bất an, cô đơn, kiệt quệ về thể chất lẫn tinh thần.

Có phải xã hội đang chuộng một kiểu thành công sai cách? Trong cuốn sách “Nghệ thuật sống vững vàng”, Brad Stulberg chỉ ra những điểm sai lầm và kém bền vững trong cách số đông theo đuổi thành công; đồng thời, ông gợi ý một tầm nhìn dài hạn và lâu bền hơn, có thể giúp bạn đạt đến những thành tựu xuất sắc trong cuộc sống với một tâm trạng thoải mái hơn. 

1, Thành công không phải là ngồi lì cả ngày trong phòng máy lạnh  

Đã bao giờ bạn mải mê làm việc đến mức trễ giờ cơm, thiếu ngủ, ngồi lì cả ngày trong những khối nhà bê tông; và vì thế thiếu thời gian vận động và hoà mình vào thiên nhiên?

“Trước cuộc cách mạng công nghiệp, con người làm việc quần quật trên các nông trường. Trước đó nữa, chúng ta săn bắt và hái lượm cả ngày. Trước đây, giống loài của chúng ta chỉ có cơ hội ở yên một chỗ khoảng 0,1% thời gian cuộc đời mình”, Brad Stulberg viết. Ấy vậy mà ngày nay, lối sống ít vận động núp dưới danh nghĩa “tối ưu hóa tính hiệu quả” đã chiếm ưu thế và góp phần gây ra cho chúng ta các chứng bệnh mạn tính, bệnh tâm lý và tình trạng suy kiệt.

Tương tự, con người có niềm khao khát tự nhiên được hoà mình vào thiên nhiên. Nói như Brad, khao khát này “vốn đã nằm trong ADN của loài người”. Điều này lý giải vì sao chúng ta vô thức cảm thấy thoải mái và nhẹ nhõm khi được sống giữa thiên nhiên, chứ không phải trong thành phố hay các đô thị.

Nếu như công việc bận rộn của bạn đang ép bạn lùi xa những nếp sống tự nhiên vốn có của loài người; đã đến lúc xem lại lối sống đó. Thật vô lý nếu tôn sùng một ý niệm thành công tách xa ta khỏi những bản năng “rất người” của mình.

2, “Nếu cô đơn trên đỉnh thành công, hẳn bạn đã trèo lên đỉnh sai cách”

Theo Brad Stulberg, cũng tương tự như nhu cầu về vận động hay kết nối với thiên nhiên, gắn kết với cộng đồng chính là một bản năng và nhu cầu cơ bản của con người.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại thường liên tục thôi thúc chúng ta phải trở nên “năng suất”, “tối ưu hóa” và “hiệu quả”, và nỗ lực này thường chiếm hết thời gian và năng lượng mà đáng ra nên được dùng để tạo dựng những mối quan hệ bền chặt. Như theo kết quả của một nghiên cứu được dẫn ra trong sách, tỷ lệ người Mỹ cảm thấy cô đơn đã tăng hơn gấp ba lần trong vòng ba thập niên trở lại đây, từ 11% vào những năm 1980 đến khoảng 40% vào năm 2010. Còn theo một cuộc thăm dò ý kiến năm 2018, 50% người Mỹ cho biết họ cảm thấy cô đơn.

“Nghịch lý là những mối gắn kết không chỉ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn và thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, mà còn giúp chúng ta đạt được những thành tích cao hơn nữa”, Brad Stulberg viết trong “Nghệ thuật sống vững vàng”.

“Nếu thấy cô đơn trên đỉnh vinh quang, hẳn bạn đã trèo lên đỉnh sai cách”, tác giả cho hay. Trong cuốn sách, tác giả đưa ra nhiều phương thức để chúng ta thiết lập một cuộc sống với sự kết nối cộng đồng mạnh mẽ hơn: Tìm kiếm và gia nhập một tập thể - những người có sở thích hoặc giá trị tương đồng với ta; xây dựng một “mạng lưới tri thức” có thể chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau trong các khía cạnh cá nhân lẫn công việc…

3, Thành công không nhất thiết phải đến nhanh

Một hiểu lầm khác về thành công mà Brad Stulberg chỉ ra trong cuốn sách: Chúng ta đang quá đề cao những thành công cấp tốc, các giải pháp nhanh gọn, các mẹo vặt và trào lưu…

Chúng ta cũng vì thế mà dễ nôn nóng muốn thành công của mình đến sớm, hối hả đến kiệt sức khi thấy thành tựu chưa xuất hiện hay bản thân dậm chân tại chỗ trong thời gian quá lâu. Phần đông dễ quên sự thật tất yếu rằng tất cả mọi thứ đều cần thời gian để nảy mầm và phát triển. “Sự tiến bộ thường diễn ra rất chậm, và điều đó hoàn toàn bình thường”, Brad Stulberg nói.

Trong cuốn sách, Brad nhấn mạnh về vai trò của lòng kiên nhẫn, chấp nhận những giai đoạn tĩnh, cũng như sẵn lòng để sự việc tiến triển theo nhịp độ tự nhiên. Brad dẫn ra triết lý vô vi của Lão Tử - nghĩa là “thực hành việc không làm gì”, ủng hộ những hành động được thực hiện một cách chậm rãi, ổn định và hài hòa.

4, Thành công không có nghĩa là vắng bóng thất bại và tổn thương

Cuối cùng, theo tác giả, thành công không phải là sống bất khả chiến bại, nói không với cảm giác yếu đuối hay tổn thương. Brad viết: “Những vị tổ tiên sống sót được của chúng ta không phải là những người mạnh khỏe nhất theo tiêu chuẩn truyền thống, mà là những người có khả năng chia sẻ với nhau một cách hiệu quả những điểm yếu của mình, đồng thời biết hợp tác để cùng nhau khắc phục những điểm yếu đó”.

Tất cả chúng ta đều không hoàn hảo một cách hoàn hảo, ngay cả những người có vẻ thành công và vững như bàn thạch cũng thế. Đừng ép bản thân phải luôn luôn chiến thắng, mạnh mẽ; mà bỏ qua cơ hội được bộc lộ điểm yếu và khía cạnh dễ tổn thương của mình trong công việc lẫn các mối quan hệ cá nhân. Khi làm được điều này, bạn không những đỡ kiệt quệ và lo âu; mà còn xây dựng những mối quan hệ giàu ý nghĩa, sống trọn vẹn và chân thực hơn.

Brad Stulberg

Trong “Nghệ thuật sống vững vàng”, Brad Stulberg đưa ra nhiều nguyên tắc giúp độc giả sống hài hoà với những giá trị nội tâm, tạo nền tảng vững vàng để chinh phục các mục tiêu cuộc sống.

Những nguyên tắc mà Brad Stulberg đề cập giống như những “bộ rễ” cần thiết cho thành công có thể vươn ra vững chắc. “Chúng ta phải dừng việc dành quá nhiều thời gian để lo lắng về tán lá trên cao hay những nhành cây đang vươn lên không ngừng của mình; thay vào đó, chúng ta cần tập trung nuôi dưỡng bộ rễ nằm sâu bên trong. Đó mới là thứ giữ cho chúng ta đứng vững trước mọi kiểu thời tiết. Đó mới chính là nền tảng thật sự”, Brad cho biết.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 trích dẫn của Krishnamurti về ý nghĩa cuộc sống

Sách của Krishnamurti dạy chúng ta cách vật lộn với những mâu thuẫn trong tự nhiên cũng như trong tâm trí của chính chúng ta - dạng trí thông minh cao nhất.
2

‘Cú hích - phiên bản cuối cùng’: Cú hích cho những điều tốt đẹp

Thông thường, những lựa chọn của con người, bao gồm cả những quyết định quan trọng nhất trong đời, có thể bị tác động theo những cách mà họ không thể nào hình dung được.
3

Cú hích Phiên bản cuối cùng - Tại sao bạn thường có những quyết định không phải là tốt nhất đối với mình?

Cú hích được hiểu là bất kỳ phương diện nào của kiến trúc lựa chọn giúp thay đổi hành vi của con người theo một cách có thể đoán trước mà không phải cấm đoán bất cứ phương án lựa chọn nào của họ.
4

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Tiếng còi báo động cho sự sụt giảm nghề cá

Sự sụt giảm của nghề cá tại Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều ngư dân khu vực mà còn đe dọa đến an ninh lương thực của thế giới.
5

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Độc giả quốc tế bình luận gì về 'Đánh thức trí thông minh' của Krishnamurti? 

“Đánh thức trí thông minh” được xem là một trong những tác phẩm toàn diện nhất về tư tưởng của Krishnamurti; là cuốn sách không thể thiếu dành cho những ai muốn hiểu sâu sắc, kỹ lưỡng về quan điểm của vị triết gia này. 

Sao ta làm điều ta làm - 6 loại khát vọng trong mỗi người 

Càng giàu có càng tốt, hay sự giàu có sẽ làm tâm hồn nghèo nàn? Mãi đến những năm 1990s, các dữ liệu tâm lý học mới bắt đầu làm sáng tỏ cuộc tranh cãi này. 

Thiên tài tập thể - Sung-joo Kim kỳ 2: Người phụ nữ quyền lực và có ảnh hưởng nhất ở châu Á

Trong các cuộc họp, Kim khuyến khích tranh luận cởi mở, thậm chí là xung đột. Ví dụ, tại một cuộc họp của các nhóm thiết kế ở Seoul, một nhà thiết kế châu Âu đã phản đối một chiếc túi mẫu có in logo nặng nề vì ủng hộ một kiểu dáng thể thao hơn.

Nghệ thuật sống vững vàng - Tiến lên từng bước thay vì nỗ lực một cách liều lĩnh

“Bậc tinh anh hoàn thành việc lớn bằng một chuỗi những hành động nhỏ” - Lão Tử

Thiên tài tập thể - Sung-joo Kim kỳ 1: Không bỏ rơi bất kỳ mảnh ghép thiên tài nào

Nhờ sự cam kết trong việc bồi dưỡng và trao quyền cho những người yếu thế, Sung-joo Kim đã xây dựng được một đội ngũ sáng tạo toàn cầu đủ khả năng cạnh tranh với những gã khổng lồ trong ngành.

Bên rặng tuyết sơn - Làm thế nào để đối phó với những tư tưởng nóng giận?

Một số người trí thức thường tập trung tư tưởng để kiềm chế cơn giận, nhưng họ không biết rằng tạo ra một sức mạnh để chống lại một sức mạnh khác sẽ gây những phản ứng dữ dội, làm xáo trộn tâm trí.

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Tính tình có thể sửa được nếu biết cách

Khi sinh ra ai cũng có sẵn tính cách tốt lẫn xấu. Nếu hiểu rằng tính cách này là hệ quả của cách chúng ta sống từ kiếp trước thì ta có thể thay đổi được tính cách bằng nỗ lực cá nhân. Con người có tự do lựa chọn để thay đổi chính mình.

Thiên tài tập thể - 4 tố chất của nhà lãnh đạo đổi mới

Khả năng lãnh đạo không chỉ liên quan đến những gì người lãnh đạo biết và làm, mà còn phụ thuộc vào việc nhà lãnh đạo là người như thế nào.

Lời cảnh báo - Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Truyền hình - PV - 02/12/2023 12:00
Vừa qua công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ.

Người ký họa các phiên tòa tại Mỹ

Thư giãn - Cẩm Bình - 02/12/2023 11:00
Trang Business Insider giới thiệu họa sĩ Jane Rosenberg – người có thâm niên hơn 40 năm vẽ tranh các phiên tòa tại Mỹ.

Cuộc đời vươn lên từ bi kịch của Charlie Munger: Mỗi bất hạnh là một cơ hội để tiến lên phía trước

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 02/12/2023 10:00
Ly dị vợ, bị mù mắt, con trai 9 tuổi qua đời vì ung thư...Cuộc đời của tỷ phú Munger là một tấn bi kịch nhưng ông vẫn không ngừng vươn lên và trở thành nhà đầu tư đại tài của nước Mỹ

‘Thiên tài tập thể’ và triết lý lãnh đạo hiện đại

Từ sách - Phim - Nguyễn An - 02/12/2023 09:00
Vì sao không phải thiên tài nào cũng có thể dẫn dắt một tập thể đổi mới thành công; và vì sao không phải một tập thể thiên tài nào cũng thành công trong công cuộc đổi mới?

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tầm quan trọng của niềm vui trong hành thiền

Suy ngẫm - Quìn - 02/12/2023 08:00
Khi bạn đạt tới trạng thái “nhận thức khoảnh khắc hiện tại trong tĩnh lặng”, việc hành thiền sẽ trở thành một thú vui. Niềm hạnh phúc, sự thích thú, niềm vui ấy là một trong những mốc trải nghiệm quan trọng nhất của việc hành thiền.

Lời cảnh báo - Giả mạo ngân hàng lừa quét mã QR

Truyền hình - PV - 01/12/2023 13:00
Người dùng cần cảnh giác với các yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ. Đặc biệt cẩn trọng khi tiếp nhận và xử lý thông tin ngay cả khi đã bị lừa.

Các nhà khoa học mách cách vượt qua nỗi sợ loài nhện

Thư giãn - Anh Tú - 01/12/2023 12:00
Trong bài trước, ta đã biết số lượng nhện đang suy giảm đáng báo động mà loài người không hay. Lâu nay, chính chứng sợ nhện đã khiến con người bàng quan với động vật rất hữu ích này.

Việc làm kiểm thử phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/12/2023 11:00
Nhu cầu về người kiểm thử phần mềm trên thế giới đã tăng lên đến 45% khi so sánh với số những người kiểm thử năm 2010.

Nhiều phen giúp đỡ người khác và nhận lại kết đắng, tôi ngộ ra lòng tốt cần có thước đo

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 01/12/2023 10:00
Giúp đỡ một người nhàn rỗi, dành hết thời gian, sức lực của mình chưa chắc đã mang lại cho bạn lòng biết ơn, nó thậm chí còn có thể kéo bạn xuống vực sâu.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - Một góc nhìn mới về tình hình biển đảo

Từ sách - Phim - TĐ - 01/12/2023 09:00
James Borton đã tập hợp những nghiên cứu và trải nghiệm của mình trong cuốn sách “Xoay chuyển tình hình Biển Đông” nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo tồn đa dạng sinh học ở vùng biển này.

Muôn kiếp nhân sinh 3 – Lý giải sự khác biệt rất lớn giữa những người tu tập ngày xưa so với ngày nay

Từ sách - Phim - Quìn - 01/12/2023 08:00
Phật giáo được chia làm ba thời kỳ: Chánh Pháp, Tượng Pháp và Mạt Pháp.

Số lượng nhện đang suy giảm đáng báo động mà loài người không hay biết

Thư giãn - Anh Tú - 30/11/2023 13:00
Nhà sinh vật học Pedro Cardoso thuộc Đại học Lisbon cho biết trên thực tế, trên toàn thế giới, tất cả các loại nhện dường như đang biến mất.

Điều Con Muốn Nói: Con trai 11 tuổi “tố” ba chơi game và hút thuốc ảnh hưởng cả gia đình

Truyền hình - PV - 30/11/2023 12:00
Bé Minh Giang đặt vào Chiếc hộp bí mật bức thư tay với những dòng tâm sự nhắn nhủ: “Ba ơi, con muốn bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Ba ơi, bớt chơi game lại!”.

Vào đại học, một chương mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/11/2023 11:00
Khi bạn vào đại học là sinh viên năm thứ nhất, bạn cũng bắt đầu một “chương mới” trong đời nơi bạn có thể xác định tương lai của bạn, chọn bạn bè, làm điều bạn muốn, và thay đổi bản thân bạn thành điều bạn muốn là.

20 nghịch lý cuộc đời dù không muốn nhưng bạn vẫn phải thừa nhận

Suy ngẫm - TĐ - 30/11/2023 10:00
Một số sự thật trong cuộc sống có vẻ mâu thuẫn, phải đến khi bạn nhìn sâu hơn một chút, bên dưới những mâu thuẫn bề ngoài, bạn mới thấy được những hạt cát trí tuệ. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 03/12/2023