Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Nguyên Ngọc01/03/2023 08:00
Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.

Khi công nghệ càng khẳng định tầm quan trọng trong đời sống con người và nền văn minh, các công việc tiếp tục thay đổi khó lường, nhiều ranh giới ngành nghề dần bị xoá nhoà, cạnh tranh nghề nghiệp càng thêm khắc nghiệt. Trong bối cảnh đó, nếu một cá nhân không chuẩn bị sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai thì rất khó “sinh tồn”. Điều này đặt thêm áp lực lên vai học sinh, sinh viên và cả các bậc phụ huynh.

Không dẫn bạn đọc vào hành trình khám phá tâm linh như “Muôn kiếp nhân sinh” hay “Hành trình về phương Đông”, trong lần trở lại này, với “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”, giáo sư John Vu chia sẻ cùng bạn trẻ và cha mẹ về giáo dục đại học và định hướng nghề nghiệp.

Nguyên là kỹ sư trưởng của tập đoàn Boeing tại Mỹ, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học của đại học Carnegie Mellon (Mỹ), đồng thời từng giảng dạy, nghiên cứu tại các đại học tại nhiều châu lục, GS John Vu đưa ra những phân tích có tầm nhìn xa, cần thiết với bất cứ ai muốn tìm hiểu về giáo dục trong tương lai.

Đầu tiên, GS chỉ ra những quan điểm hướng nghiệp không còn phù hợp trong thời đại mới: Bằng đại học là tấm vé thông hành đảm bảo cho sự nghiệp vững chắc; Con cái nên nối nghiệp cha mẹ; Nên nhất nhất chạy theo các ngành bác sĩ, dược sĩ… “Bố mẹ nên hiểu rằng thời nay đã khác xa trước kia”, GS nhắc nhở, “Khó mà dự đoán được tương lai vì công nghệ sẽ thay đổi, doanh nghiệp sẽ thay đổi, thị trường việc làm sẽ thay đổi và tốc độ thay đổi sẽ tiếp tục tăng”.

Tuy vậy, GS John Vu khẳng định, dù trong bất cứ thời đại nào, cha mẹ cũng đóng vai trò tuyệt đối quan trọng trong định hướng nghề nghiệp của con cái. Ông chỉ dẫn cụ thể phụ huynh về cách cùng con chọn ngành, chọn trường, nuôi dưỡng nơi con cái thói quen đọc sách và tinh thần học tập trọn trời.

Về chủ đề “giáo dục đại học”, trước lo nghĩ của nhiều phụ huynh về giá trị thực của việc học đại học trong bối cảnh ngành nghề thay đổi nhanh chóng, giáo sư chia sẻ: “Ai cũng muốn là Bill Gates hay Steve Jobs. Hầu hết mọi người đều muốn có tiền, một số người muốn danh tiếng nhưng có lẽ họ không đi tới đâu. Không có mục tiêu, định hướng và một nền học vấn đúng đắn, rốt cuộc họ sẽ đi đến chỗ không có việc làm như một điều tất yếu”.

Theo ông, một nền tảng giáo dục đại học đúng đắn sẽ trang bị cho người học những sự chuẩn bị vững chắc để họ thích ứng với biến động của thời đại: Các kỹ năng nền tảng, ngoại ngữ, cách tư duy độc lập, tư duy phản biện, hiểu biết về cách mọi thứ vận hành…

Cuối cùng, bạn đọc sẽ tiếp nhận những phân tích sắc sảo về xu hướng tương lai của giáo dục và nghề nghiệp trong phần “Tầm nhìn cho giáo dục” và “Tìm hiểu một số ngành nghề”.

GS đặc biệt nhấn mạnh vai trò của công nghệ: “Thế giới đang thay đổi từng ngày, công nghệ thông tin sẽ được áp dụng ở mọi nơi và trong mọi thứ. Bất kể làm gì, người ta đều phải học công nghệ thông tin”.

GS cũng bày tỏ những quan điểm cá nhân về một nền giáo dục phù hợp với thời đại. “Tôi tin rằng giáo dục bậc cao hơn cần tập trung phát triển con người toàn diện chứ không chỉ cung cấp kiến thức chuyên ngành”, ông cho hay, “Đại học không chỉ là nơi học kiến thức để kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, mà còn là nơi để học về bản thân và trưởng thành, trở thành con người có trách nhiệm với gia đình, với xã hội và đất nước”.

Sức thu hút của cuốn cẩm nang này đến từ những chia sẻ thẳng thắn, uyên bác, có tầm nhìn, xuất phát từ sự thấu hiểu nền giáo dục và môi trường làm việc ở Việt Nam lẫn trên toàn cầu của tác giả. Độc giả đôi khi lại bật cười vì những chia sẻ hóm hỉnh, đầy hứng khởi.

Bên cạnh những lời giải đáp súc tích, cha mẹ và sinh viên có thể tra cứu cụ thể những website học tập hữu ích, danh sách các trường đại học tốt cũng như cách nhận biết các trường đại học “rởm”. Cuốn sách thích hợp với mọi lứa tuổi, ngành nghề, là cuốn sách mà cha mẹ và sinh viên cần đọc nhiều hơn một lần trong hành trình học hỏi và trưởng thành của người trẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.
2

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.
3

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.
4

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.
5

Warren Buffett tiết lộ 5 sự thật về đầu tư mà các chuyên gia tài chính không muốn bạn biết

Trong mắt huyền thoại đầu tư xứ Omaha, giá trị duy nhất của các chuyên gia dự đoán chứng khoán chính là làm cho mấy ông thầy bói trông có vẻ tốt đẹp hơn.

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.

Phúc cho ai không thấy mà tin – Bức tường than khóc

Có một câu chuyện về một người cha theo đạo Do Thái và cậu con trai không hòa hợp với ông. Cha con họ thường xuyên cãi vã và nói ra những lời mà sau này cả hai đều phải hối hận.

Ping – Giải cứu Vườn Địa đàng: ‘Hy vọng rằng chưa quá trễ…’

Ping cưỡi trên lưng Kamo bay vút lên trời cao. Trái tim của chú trĩu nặng nỗi buồn. Bao trùm lấy họ là những mảng mây xám khiến mắt cay xè đang nhanh chóng che khuất ánh mặt trời.

Ping – Vượt ao tù ra biển lớn - Đừng để nỗi sợ đặt dấu chấm hết cho mọi mục đích và ước mơ

Khi chúng dấn bước sâu hơn vào rừng tre, đêm đen phía trước trở nên đặc quánh so với bầu trời, và đó là lý do Daikon và Hodo đã không thể hình dung điều gì một cách chắc chắn.

Học đại học thế nào để không thất nghiệp? - Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ từ GS. John Vu

“Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ” giải đáp phần lớn các thắc mắc của các bậc phụ huynh và học sinh trong việc chọn ngành, chọn nghề, và lên kế hoạch phát triển sự nghiệp vững chắc ngay từ năm nhất đại học.

Ping – Vượt ao tù ra biển lớn: Hành động hoặc chấp nhận rủi ro khi để cuộc sống làm chủ mình

Để đến được Vườn Thượng uyển, nơi vui tươi và tráng lệ nhất, Ping phải đi thật nhiều dặm đường và đối đầu với muôn vàn thử thách, nhưng điều đáng sợ nhất là sẽ phải băng qua con sông Splat.

Lời khuyên dành cho thầy cô: Vai trò của người lái đò trong thời đại toàn cầu hóa

Chỉ cần vài cú nhấp chuột, ai cũng có thể tìm ra câu trả lời cho hầu hết các vấn đề. Vậy, câu hỏi được đặt ra: Nếu không còn là nguồn cung cấp kiến thức duy nhất, vai trò của giáo viên ở thời đại này là gì?

Đầu tư thông minh - 7 sự thật thú vị về thị trường mà không ai nói cho bạn biết

Anthony Robbins sẽ giới thiệu với bạn bảy sự thật có thể thay đổi cách hiểu của bạn về sự vận hành của thị trường cũng như các mô hình kinh tế lẫn cảm xúc chi phối nó.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023