‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Nguyễn Thảo28/02/2023 09:00
‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.

Có những người luôn chi tiêu rất tằn tiện, niềm vui duy nhất của họ là nhìn số dư tài khoản lớn lên từng ngày, với niềm tin rằng tương lai sẽ được bảo đảm. 

Ngược lại, có người lại tận hưởng cuộc sống bằng cách chi tiêu thoải mái vào những nhu cầu hiện tại, bất chấp mọi rủi ro trong tương lai. Thật ra, con người hoàn toàn có thể đạt được sự cân bằng giữa niềm vui hiện tại và tiền bạc, tương lai bảo đảm nếu nắm được các quy tắc về tích lũy và đầu tư tài sản. 

Đó là điều mà bạn đọc sẽ tìm được trong cuốn sách Đường đến tự do, được chấp bút bởi nhà tư vấn tài chính hàng đầu Hoa Kỳ Peter Mallouk và chuyên gia tư vấn phát triển kinh doanh Anthony Robbins.

Hãy xem lại nhu cầu cảm xúc của bạn

Cuốn sách giới thiệu cho bạn về khái niệm “tự do tài chính” - trạng thái sống khi ta có thể đưa ra các quyết định quan trọng trong đời mà không bị chi phối bởi nỗi lo tiền bạc. Nói cách khác, với tự do tài chính, bạn có thể sống theo cách mà mình muốn. Định nghĩa này nhấn mạnh sự hài hòa với niềm vui trong đích đến tài chính của bạn. 

Để đạt đến mục tiêu tự do tài chính đó, trước tiên, các tác giả muốn bạn suy nghĩ về việc kiếm tiền bằng tầm nhìn lâu dài hơn: Rốt cuộc, tiền chỉ là công cụ phục vụ cuộc sống; vậy, cuộc sống mà bạn muốn là gì? Đó là câu hỏi quan trọng bạn cần trả lời trước khi đưa ra các quyết định liên quan đến tiền bạc.

Để giúp bạn xác định nhu cầu của bản thân, tác giả Anthony Robbins đưa ra 6 nhu cầu cảm xúc cơ bản, cùng nhiều tình huống khác nhau cho thấy nhu cầu cảm xúc của con người thúc đẩy các quyết định tài chính của họ như thế nào.

6 nhu cầu bao gồm: cảm giác chắc chắn; trải nghiệm sự đa dạng; thấy bản thân quan trọng; yêu thương và kết nối; phát triển và mở rộng; cống hiến. 

Như bản thân tác giả Anthony Robbins: Lớn lên trong gia đình khá nghèo, ông nhớ rõ niềm hạnh phúc khi nhận được túi quà từ thiện trong dịp Lễ Tạ Ơn. Từ ký ức tuổi thơ đó, khi lớn lên, ông tổ chức các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ những người khó khăn. Với tác giả, mở rộng tấm lòng với người khác cũng chính nhu cầu đằng sau mong muốn giàu có của ông. 

Con đường đạt đến tự do tài chính

Sau khi xác định rõ động lực và mục tiêu, bạn cần một kế hoạch thực tiễn giúp bạn đạt được điểm đến tự do tài chính. Theo các tác giả, đó sẽ là một hành trình dài của chi tiêu hợp lý và học hỏi đầu tư, với sự tỉnh táo, kỷ luật và lòng kiên nhẫn.

“Bằng cách lập ra một kế hoạch trước khi lên núi, vạch ra con đường, chọn đi một mình hoặc với một người hướng dẫn đáng tin cậy, và kiểm soát tốt cảm xúc, bạn có thể dành thời gian để tận hưởng tiến trình lên đến đỉnh núi”, tác giả Peter Mallouk viết. 

Đường đến tự do sẽ dẫn dắt bạn qua mô hình 5 bước: Lập bảng kê giá trị tài sản ròng; Hiểu rõ các mục tiêu và xây dựng kế hoạch tài chính; Chạy thử các dự phóng; Theo dõi và điều chỉnh; Lập danh mục đầu tư.

Một kế hoạch tài chính tốt là kế hoạch được xây dựng dựa trên những mục tiêu cụ thể và nằm trong khả năng của bạn, đồng thời bao gồm các dự đoán về rủi ro trong tương lai. Một điều cần lưu ý ở đây là phân biệt đâu là tài sản sinh ra tiền, đâu là tài sản làm hao hụt tiền (tiêu sản). Ví dụ, một căn nhà đang cho thuê đem lại lợi nhuận, trong khi một chiếc xe hơi đắt tiền có thể đi kèm chi phí bảo trì rất tốn kém. Ngoài ra, thường xuyên điều chỉnh mục tiêu theo tình hình thực tế cũng là việc cần làm.

Xác định mục tiêu cá nhân là chưa đủ, bạn cần hiểu rõ về thị trường chung. Cuốn sách vẽ nên bức tranh tổng quan về cách mà thị trường vận hành, cùng những nguy cơ mà bạn sẽ phải đối mặt: Nguy cơ đến từ biến động thị trường, và nguy cơ đến từ chính cách mà bạn phản ứng. 

Ví dụ, khi dịch bệnh COVID-19 khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư bị tác động bởi những gì họ đọc được trên vài tờ báo hay mạng internet, từ đó quyết định bán ra trong trạng thái hoảng hốt. Trong khi đó, con đường đầu tư lâu dài cần những quyết định của lý trí và hiểu biết. 

Vì vậy, những kiến thức căn bản về thuế, trái phiếu và cổ phiếu, các loại hình đầu tư như chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm... mà cuốn sách đem lại sẽ giúp bạn trang bị kiến thức nền tảng, từ đó tự tin đặt bước chân đầu tiên vào thị trường đầu tư.

Tiền bạc có thể đem lại hạnh phúc không? Câu trả lời mà “Đường đến tự do” đem lại là có, nếu bạn hành xử với đồng tiền bằng sự thấu hiểu bản thân, tỉnh táo và hiểu biết. Cuộc sống viên mãn nhờ tự do tài chính là đích đến mà bất kỳ ai cũng đạt được, nếu bạn bắt đầu hành trình ngay từ hôm nay.

 

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.
2

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.
3

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.
4

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.
5

Warren Buffett tiết lộ 5 sự thật về đầu tư mà các chuyên gia tài chính không muốn bạn biết

Trong mắt huyền thoại đầu tư xứ Omaha, giá trị duy nhất của các chuyên gia dự đoán chứng khoán chính là làm cho mấy ông thầy bói trông có vẻ tốt đẹp hơn.

Phúc cho ai không thấy mà tin – Bức tường than khóc

Có một câu chuyện về một người cha theo đạo Do Thái và cậu con trai không hòa hợp với ông. Cha con họ thường xuyên cãi vã và nói ra những lời mà sau này cả hai đều phải hối hận.

Ping – Giải cứu Vườn Địa đàng: ‘Hy vọng rằng chưa quá trễ…’

Ping cưỡi trên lưng Kamo bay vút lên trời cao. Trái tim của chú trĩu nặng nỗi buồn. Bao trùm lấy họ là những mảng mây xám khiến mắt cay xè đang nhanh chóng che khuất ánh mặt trời.

Ping – Vượt ao tù ra biển lớn - Đừng để nỗi sợ đặt dấu chấm hết cho mọi mục đích và ước mơ

Khi chúng dấn bước sâu hơn vào rừng tre, đêm đen phía trước trở nên đặc quánh so với bầu trời, và đó là lý do Daikon và Hodo đã không thể hình dung điều gì một cách chắc chắn.

Học đại học thế nào để không thất nghiệp? - Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ từ GS. John Vu

“Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ” giải đáp phần lớn các thắc mắc của các bậc phụ huynh và học sinh trong việc chọn ngành, chọn nghề, và lên kế hoạch phát triển sự nghiệp vững chắc ngay từ năm nhất đại học.

Ping – Vượt ao tù ra biển lớn: Hành động hoặc chấp nhận rủi ro khi để cuộc sống làm chủ mình

Để đến được Vườn Thượng uyển, nơi vui tươi và tráng lệ nhất, Ping phải đi thật nhiều dặm đường và đối đầu với muôn vàn thử thách, nhưng điều đáng sợ nhất là sẽ phải băng qua con sông Splat.

Lời khuyên dành cho thầy cô: Vai trò của người lái đò trong thời đại toàn cầu hóa

Chỉ cần vài cú nhấp chuột, ai cũng có thể tìm ra câu trả lời cho hầu hết các vấn đề. Vậy, câu hỏi được đặt ra: Nếu không còn là nguồn cung cấp kiến thức duy nhất, vai trò của giáo viên ở thời đại này là gì?

Đầu tư thông minh - 7 sự thật thú vị về thị trường mà không ai nói cho bạn biết

Anthony Robbins sẽ giới thiệu với bạn bảy sự thật có thể thay đổi cách hiểu của bạn về sự vận hành của thị trường cũng như các mô hình kinh tế lẫn cảm xúc chi phối nó.

14 Nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon – Bí mật phép màu của Bezos

Bạn sẵn lòng bỏ ra cái gì để được nghe chính Bezos giải thích những bí mật đã đưa Amazon trở thành một công ty ngàn tỷ và giúp anh ấy soán ngôi doanh nhân giàu có nhất thế giới?

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023