Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Trung Hạ01/03/2023 10:00
Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Đại học Harvard đã thực hiện dự án nghiên cứu chuyên sâu về sự trưởng thành của con người: từ năm 1938, họ theo dõi và ghi lại cuộc đời của 724 người đàn ông từ tuổi thiếu niên đến tuổi già trong 75 năm và dự án này vẫn đang tiếp tục. 

Diễn giả Robert Waldinger là người phụ trách dự án này. Ông chia sẻ những nghiên cứu và phát hiện trong 75 năm qua trên chương trình TED Talks: Chúng ta muốn cuộc đời như thế nào? Làm thế nào chúng ta có thể sống khỏe mạnh và hạnh phúc?

“Điều gì giúp chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc trong cuộc sống? Nếu bây giờ có thể đầu tư vào tương lai của mình, bạn sẽ đầu tư thời gian và sức lực vào đâu?”.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh đến cuối đời - Ảnh 1.
 

Ông Robert đã hỏi điều này và dẫn chứng một cuộc khảo sát gần đây đối với thế hệ thiên niên kỷ (Gen Y) về mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc sống, hơn 80% trong số họ nói rằng mục tiêu lớn nhất trong cuộc đời là giàu có và 50% người cho rằng mục tiêu quan trọng khác là trở thành người nổi tiếng.

Chúng ta luôn được dạy phải nỗ lực hết mình để đạt được nhiều thứ hơn nữa, từ đó mới có thể sở hữu cuộc sống tốt đẹp. Con người chúng ta không thể biết được ngày mai sẽ ra sao, những gì có thể hình dung là hàng loạt sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, đúc kết kinh nghiệm và tiến hành lựa chọn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nhìn toàn bộ cuộc đời của một người từ tuổi thiếu niên cho đến những năm cuối đời và xem điều gì giúp họ hạnh phúc và khỏe mạnh?

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh đến cuối đời - Ảnh 2.
 

Ông Robert đã trình bày dự án nghiên cứu của Đại học Harvard như sau:

“Trong số 724 người, 60 người vẫn còn sống và hầu hết trong số họ ở độ tuổi 90. Bây giờ chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu con cháu của họ, số lượng hơn 2.000 người.

Bắt đầu từ năm 1938, chúng tôi theo dõi cuộc sống của hai nhóm người. Nhóm người đầu tiên tham gia chương trình là sinh viên năm thứ hai tại Đại học Harvard. Họ tốt nghiệp đại học trong Thế chiến thứ hai và hầu hết đều tham gia chiến đấu trong quân đội. 

Nhóm thứ hai là một nhóm các cậu bé đến từ các khu ổ chuột ở Boston, vì họ xuất thân từ những gia đình khó khăn nhất Boston vào những năm 1930.

Khi tham gia chương trình, các chàng trai trẻ đã được phỏng vấn và trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe. Chúng tôi đi từng nhà và thăm cha mẹ của họ. Những thanh niên này sau đó lớn lên và bước vào mọi tầng lớp xã hội. Người thì trở thành công nhân, luật sư, thợ nề, bác sĩ, người thì trở thành tổng thống Mỹ.

Một số người nghiện rượu, một số người bị tâm thần phân liệt. Một số người từ dưới đáy xã hội vươn lên giới thượng lưu, trong khi những người khác thì ngược lại, từ giàu sang rơi xuống đáy xã hội”.

Hai năm một lần, các nhà nghiên cứu kiên nhẫn gọi điện cho các đối tượng và hỏi họ xem họ có muốn thực hiện một bộ câu hỏi khác về cuộc sống không.

Mọi người từ khu ổ chuột Boston hỏi: "Tại sao các anh cứ cố gắng nghiên cứu về tôi? Cuộc sống của tôi thật nhàm chán". Nhưng không ai từ Harvard hỏi điều này cả.

Để hiểu rõ hơn về cuộc sống của những người này, các nhà nghiên cứu không chỉ gửi cho họ bảng câu hỏi, mà còn thực hiện những lần kiểm tra sức khỏe, trò chuyện với vợ/chồng và con cái của họ.

Và kết luận là gì? Không phải về sự giàu có, danh tiếng hay làm việc chăm chỉ. Từ 75 năm nghiên cứu, kết luận rõ ràng nhất mà các nhà nghiên cứu rút ra được là: Những mối quan hệ tốt đẹp giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Thứ nhất, kết nối xã hội mang lại lợi ích cho chúng ta, trong khi sự cô đơn có hại cho sức khỏe. Theo đó, người gần gũi với các thành viên trong gia đình hơn, giao lưu với bạn bè và hàng xóm nhiều hơn sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn những người ít hòa đồng và sống ẩn dật.

Cô đơn có hại cho sức khỏe của bạn. Những người bị "cô lập" có xu hướng kém hạnh phúc hơn những người không cô đơn, đến tuổi trung niên thì sức khỏe suy giảm nhanh hơn và tuổi thọ không cao. 

Song ngay cả khi ở trong đám đông, đã kết hôn, bạn vẫn có thể cảm thấy cô đơn, vì vậy kết luận lớn thứ hai mà các nhà nghiên cứu nhận được là chất lượng của các mối quan hệ quan trọng hơn số lượng.

Ồn ào, cãi vã cả ngày có hại cho sức khỏe. Ví dụ, cãi vã suốt ngày và hôn nhân không có tình yêu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn là ly hôn. Một mối quan hệ hài hòa rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Khi các đối tượng được nghiên cứu bước sang tuổi 80, kết quả cho thấy mức độ cholesterol ở tuổi trung niên không quyết định việc họ sẽ già đi như thế nào, mà là mức độ hài lòng của họ với cuộc sống hôn nhân.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh đến cuối đời - Ảnh 3.
 

Những người hài lòng nhất ở tuổi 50 cũng là người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80. Ngoài ra, một mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp và gần gũi có thể làm chậm quá trình lão hóa. Những người không hạnh phúc trong hôn nhân sẽ cảm thấy khó chịu hơn về thể chất, bởi vì những cảm xúc tồi tệ làm tăng thêm nỗi đau thể xác.

Bài học lớn thứ ba được rút ra là: một cuộc hôn nhân hạnh phúc không chỉ bảo vệ cơ thể mà còn bảo vệ bộ não của chúng ta.

Nhưng tại sao không phải lúc nào chúng ta cũng làm được? Bởi vì chúng ta là con người. Chúng ta luôn thích tìm đường tắt, luôn muốn tìm cách giải quyết dứt điểm mọi vấn đề.

Các mối quan hệ giữa các cá nhân rất rắc rối và phức tạp, và việc hòa thuận với gia đình và bạn bè đòi hỏi sự đầu tư cả đời.

Còn bạn thì sao?

Đơn giản nhất, hãy ngừng trò chuyện với màn hình và chủ động nói chuyện với mọi người, hoặc cùng nhau thử điều gì đó mới mẻ, hàn gắn lại mối quan hệ, cùng nhau đi dạo, hẹn hò vào buổi tối hoặc gọi điện cho một người họ hàng mà bạn đã không gặp trong nhiều năm.

Thời gian trôi nhanh, đời người ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian cho những cãi vã, buồn bã và trách móc. Hãy dành thời gian để yêu thương. Cuộc sống tốt đẹp được xây dựng bằng những mối quan hệ hòa hợp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bí quyết "vượt khó" khi hybrid working

Hybrid Working đang dần trở thành xu hướng làm việc được yêu thích đối với dân văn phòng nhờ vào các lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, mô hình này cũng có rất nhiều bất cập.

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối

Báo cáo công việc đóng một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ tốt với lãnh đạo của bạn.

Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Nghỉ ngơi chính là điểm khởi đầu, là nơi sản sinh ra những thành tựu to lớn và là một trong những điều kiện cần cho hạnh phúc của mỗi người.

Con người có thể sống sót bao lâu khi mắc kẹt dưới đống đổ nát?

Hầu hết các cuộc giải cứu diễn ra trong 24 giờ đầu tiên sau khi thảm họa xảy ra. Các chuyên gia cho biết sau đó, cơ hội sống sót giảm dần khi mỗi ngày trôi qua.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Khi bạn bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/03/2023 11:00
“Em tốt nghiệp năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm."

Không sở hữu 3 thứ này trước tuổi 30, trung niên chắc chắn chật vật

Phong cách sống - Thanh Tâm - 25/03/2023 10:00
Tại thời điểm mới tốt nghiệp, trình độ học vấn là một điểm cộng, nhưng đến khi tuổi cao hơn,  học vấn không còn mang tính quyết định nhiều như trước. Khủng hoảng tuổi trung niên có thể đến với những ai không biết tích lũy những thứ này khi còn trẻ.

Đừng trở nên xấu xa – Big Tech ‘thần thánh’ giữa ‘người trần mắt thịt’

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/03/2023 09:00
World Wide Web giống như một lãnh thổ mới, rộng lớn ngoài sức tưởng tượng, và bất kỳ ai xác lập được trật tự cho nó sẽ có quyền chiếm giữ.

Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng: Luôn có hai lối đi, thông qua lựa chọn ta có thể đi đúng hướng hoặc không

Suy ngẫm - Quin - 25/03/2023 08:00
Một tảng đá có thể che khuất tầm nhìn chứ không bao giờ che cả Con đường. Không có nghịch cảnh, khó khăn nào đủ sức mạnh khống chế được ta, trừ khi ta cho phép nó.

Một kĩ thuật 'Học qua Hành' đơn giản

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/03/2023 12:00
Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Sinh viên của tôi toàn người mới với phương pháp “Học qua Hành” và tôi muốn biết nó hiệu quả thế nào khi so sánh với phương pháp truyền thống. Làm sao tôi biết liệu học đang học cái gì với phương pháp mới này? Xin thầy lời khuyên.”

Bài test tiết lộ tính cách, đặc điểm suy nghĩ của bạn - 80% đàn ông và phụ nữ cho kết quả khác nhau

Thư giãn - Dương - 24/03/2023 11:00
Bạn có thực sự hiểu hết bản thân mình không? Cùng tìm hiểu nội tâm bên trong thông qua bài trắc nghiệm này nhé!

Học cách bao dung với thế giới không hoàn hảo

Suy ngẫm - Hang - 24/03/2023 10:00
"Thay vì lên án người khác, hãy cố hiểu họ. Điều đó có ích và hấp dẫn hơn nhiều thay vì phê phán; và nó sinh ra sự cảm thông, lòng khoan dung và sự tử tế." - Dale Carnegie

Đừng trở nên xấu xa – Big Tech nuôi dưỡng cơn nghiện công nghệ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/03/2023 09:00
Mọi người đều nghiện những thiết bị tiện ích, ứng dụng cũng như Facebook. Nó là phần sức mạnh nguy hiểm nhất của Big Tech: khả năng thao túng suy nghĩ, hành động và cả não bộ của chúng ta.

Thay thái độ đổi cuộc đời - Tôi đọc cuốn sách này để tìm lại chính mình

Từ sách - Phim - Võ Thị Hiền - 24/03/2023 08:00
Một hạt giống nhỏ nếu không tự bung mầm, vươn lên, xuyên qua bao lớp đất đá thì chỉ mãi nằm im lìm trong bóng tối.

Dạy Khoa học và Công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/03/2023 11:00
Kinh tế toàn cầu bây giờ được dẫn lái chủ yếu bằng khoa học và công nghệ.

Quy luật thành công đều nằm ở 2% nhưng ít người có gan nghĩ tới

Suy ngẫm - Tae Tae - 23/03/2023 10:00
Nếu bạn tin vào thất bại, bạn sẽ là kẻ thua cuộc. Nếu bạn từ chối thành công, bạn sẽ không thể vươn đến đích. Chỉ khi những gì bạn tin tưởng thực sự thì đó mới là định mệnh của bạn.

Đừng trở nên xấu xa - Làm sao để người dùng và các Big Tech cùng chia sẻ lợi ích tốt hơn?

Từ sách - Phim - TĐ - 23/03/2023 09:00
Đừng trở nên xấu xa của Rana Foroohar là một bản cáo trạng về cách mà các công ty công nghệ lớn nhất hiện nay đang chiếm đoạt dữ liệu, sinh kế, phá vỡ kết cấu xã hội và hủy hoại tâm trí của chúng ta.

Đắc nhân tâm - Cuốn sách thay đổi cuộc đời

Từ sách - Phim - Phạm Ny - 23/03/2023 08:00
Mỗi chúng ta ai cũng có những sở thích riêng và bản thân tôi cũng vậy, tôi đam mê đọc sách. Có rất nhiều quyển sách hay và ý nghĩa, nhưng quyển sách để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất có lẽ là cuốn Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie.

'Búp bê ma' nổi tiếng của Tây Ban Nha lên phim

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 22/03/2023 11:00
Câu chuyện về búp bê ma nổi tiếng của Tây Ban Nha đã chính thức lên phim với cái tựa “Vong hồn rước lễ”.

Đối thoại với người quản lí thuê người – Phần 2

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/03/2023 10:00
Timothy là người quản lí thuê người của một công ti phần mềm lớn, anh ấy giải thích về loại sinh viên mà anh ấy muốn thuê:
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 25/03/2023