Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Trung Hạ01/03/2023 10:00
Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Đại học Harvard đã thực hiện dự án nghiên cứu chuyên sâu về sự trưởng thành của con người: từ năm 1938, họ theo dõi và ghi lại cuộc đời của 724 người đàn ông từ tuổi thiếu niên đến tuổi già trong 75 năm và dự án này vẫn đang tiếp tục. 

Diễn giả Robert Waldinger là người phụ trách dự án này. Ông chia sẻ những nghiên cứu và phát hiện trong 75 năm qua trên chương trình TED Talks: Chúng ta muốn cuộc đời như thế nào? Làm thế nào chúng ta có thể sống khỏe mạnh và hạnh phúc?

“Điều gì giúp chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc trong cuộc sống? Nếu bây giờ có thể đầu tư vào tương lai của mình, bạn sẽ đầu tư thời gian và sức lực vào đâu?”.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh đến cuối đời - Ảnh 1.
 

Ông Robert đã hỏi điều này và dẫn chứng một cuộc khảo sát gần đây đối với thế hệ thiên niên kỷ (Gen Y) về mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc sống, hơn 80% trong số họ nói rằng mục tiêu lớn nhất trong cuộc đời là giàu có và 50% người cho rằng mục tiêu quan trọng khác là trở thành người nổi tiếng.

Chúng ta luôn được dạy phải nỗ lực hết mình để đạt được nhiều thứ hơn nữa, từ đó mới có thể sở hữu cuộc sống tốt đẹp. Con người chúng ta không thể biết được ngày mai sẽ ra sao, những gì có thể hình dung là hàng loạt sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, đúc kết kinh nghiệm và tiến hành lựa chọn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nhìn toàn bộ cuộc đời của một người từ tuổi thiếu niên cho đến những năm cuối đời và xem điều gì giúp họ hạnh phúc và khỏe mạnh?

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh đến cuối đời - Ảnh 2.
 

Ông Robert đã trình bày dự án nghiên cứu của Đại học Harvard như sau:

“Trong số 724 người, 60 người vẫn còn sống và hầu hết trong số họ ở độ tuổi 90. Bây giờ chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu con cháu của họ, số lượng hơn 2.000 người.

Bắt đầu từ năm 1938, chúng tôi theo dõi cuộc sống của hai nhóm người. Nhóm người đầu tiên tham gia chương trình là sinh viên năm thứ hai tại Đại học Harvard. Họ tốt nghiệp đại học trong Thế chiến thứ hai và hầu hết đều tham gia chiến đấu trong quân đội. 

Nhóm thứ hai là một nhóm các cậu bé đến từ các khu ổ chuột ở Boston, vì họ xuất thân từ những gia đình khó khăn nhất Boston vào những năm 1930.

Khi tham gia chương trình, các chàng trai trẻ đã được phỏng vấn và trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe. Chúng tôi đi từng nhà và thăm cha mẹ của họ. Những thanh niên này sau đó lớn lên và bước vào mọi tầng lớp xã hội. Người thì trở thành công nhân, luật sư, thợ nề, bác sĩ, người thì trở thành tổng thống Mỹ.

Một số người nghiện rượu, một số người bị tâm thần phân liệt. Một số người từ dưới đáy xã hội vươn lên giới thượng lưu, trong khi những người khác thì ngược lại, từ giàu sang rơi xuống đáy xã hội”.

Hai năm một lần, các nhà nghiên cứu kiên nhẫn gọi điện cho các đối tượng và hỏi họ xem họ có muốn thực hiện một bộ câu hỏi khác về cuộc sống không.

Mọi người từ khu ổ chuột Boston hỏi: "Tại sao các anh cứ cố gắng nghiên cứu về tôi? Cuộc sống của tôi thật nhàm chán". Nhưng không ai từ Harvard hỏi điều này cả.

Để hiểu rõ hơn về cuộc sống của những người này, các nhà nghiên cứu không chỉ gửi cho họ bảng câu hỏi, mà còn thực hiện những lần kiểm tra sức khỏe, trò chuyện với vợ/chồng và con cái của họ.

Và kết luận là gì? Không phải về sự giàu có, danh tiếng hay làm việc chăm chỉ. Từ 75 năm nghiên cứu, kết luận rõ ràng nhất mà các nhà nghiên cứu rút ra được là: Những mối quan hệ tốt đẹp giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Thứ nhất, kết nối xã hội mang lại lợi ích cho chúng ta, trong khi sự cô đơn có hại cho sức khỏe. Theo đó, người gần gũi với các thành viên trong gia đình hơn, giao lưu với bạn bè và hàng xóm nhiều hơn sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn những người ít hòa đồng và sống ẩn dật.

Cô đơn có hại cho sức khỏe của bạn. Những người bị "cô lập" có xu hướng kém hạnh phúc hơn những người không cô đơn, đến tuổi trung niên thì sức khỏe suy giảm nhanh hơn và tuổi thọ không cao. 

Song ngay cả khi ở trong đám đông, đã kết hôn, bạn vẫn có thể cảm thấy cô đơn, vì vậy kết luận lớn thứ hai mà các nhà nghiên cứu nhận được là chất lượng của các mối quan hệ quan trọng hơn số lượng.

Ồn ào, cãi vã cả ngày có hại cho sức khỏe. Ví dụ, cãi vã suốt ngày và hôn nhân không có tình yêu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn là ly hôn. Một mối quan hệ hài hòa rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Khi các đối tượng được nghiên cứu bước sang tuổi 80, kết quả cho thấy mức độ cholesterol ở tuổi trung niên không quyết định việc họ sẽ già đi như thế nào, mà là mức độ hài lòng của họ với cuộc sống hôn nhân.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh đến cuối đời - Ảnh 3.
 

Những người hài lòng nhất ở tuổi 50 cũng là người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80. Ngoài ra, một mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp và gần gũi có thể làm chậm quá trình lão hóa. Những người không hạnh phúc trong hôn nhân sẽ cảm thấy khó chịu hơn về thể chất, bởi vì những cảm xúc tồi tệ làm tăng thêm nỗi đau thể xác.

Bài học lớn thứ ba được rút ra là: một cuộc hôn nhân hạnh phúc không chỉ bảo vệ cơ thể mà còn bảo vệ bộ não của chúng ta.

Nhưng tại sao không phải lúc nào chúng ta cũng làm được? Bởi vì chúng ta là con người. Chúng ta luôn thích tìm đường tắt, luôn muốn tìm cách giải quyết dứt điểm mọi vấn đề.

Các mối quan hệ giữa các cá nhân rất rắc rối và phức tạp, và việc hòa thuận với gia đình và bạn bè đòi hỏi sự đầu tư cả đời.

Còn bạn thì sao?

Đơn giản nhất, hãy ngừng trò chuyện với màn hình và chủ động nói chuyện với mọi người, hoặc cùng nhau thử điều gì đó mới mẻ, hàn gắn lại mối quan hệ, cùng nhau đi dạo, hẹn hò vào buổi tối hoặc gọi điện cho một người họ hàng mà bạn đã không gặp trong nhiều năm.

Thời gian trôi nhanh, đời người ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian cho những cãi vã, buồn bã và trách móc. Hãy dành thời gian để yêu thương. Cuộc sống tốt đẹp được xây dựng bằng những mối quan hệ hòa hợp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Top 10 TikToker nấu ăn nhiều lượt xem nhất Việt Nam khiến MXH tranh cãi

Một kênh TikTok đã đưa ra top 10 TikToker nấu ăn được nhiều người xem nhất Việt Nam, tuy nhiên danh sách này đã nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều.
2

Đọc hơn 600 cuốn sách và tôi học được gì?

Tôi đã đọc hơn 600 cuốn sách. Và không phải tất cả đều có giá trị. Nhưng nhiều cuốn sách đã mang lại cho tôi những hiểu biết thực sự đã thay đổi cuộc đời tôi và giờ tôi muốn chia sẻ một số những hiểu biết đó với bạn. 

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối

Báo cáo công việc đóng một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ tốt với lãnh đạo của bạn.

Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Nghỉ ngơi chính là điểm khởi đầu, là nơi sản sinh ra những thành tựu to lớn và là một trong những điều kiện cần cho hạnh phúc của mỗi người.

Con người có thể sống sót bao lâu khi mắc kẹt dưới đống đổ nát?

Hầu hết các cuộc giải cứu diễn ra trong 24 giờ đầu tiên sau khi thảm họa xảy ra. Các chuyên gia cho biết sau đó, cơ hội sống sót giảm dần khi mỗi ngày trôi qua.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Mối quan tâm khác với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2024 12:00
Một người quản lí dự án viết cho tôi: “Tôi không biết gì về CMMI, tôi lo lắng rằng chúng tôi có thể không đạt tới Mức 3. Xin thầy lời khuyên.”

2 cao thủ gây tiếc nuối trong truyện của Kim Dung: Nếu tham gia Hoa Sơn luận kiếm có thể đã chiến thắng

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 16/06/2024 11:00
Kết quả của kỳ Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất có thể đã khác nếu 2 đại cao thủ này tham gia tỉ thí.

Câu chuyện xúc động về người cha, nghệ sĩ Quốc Tuấn và cậu bé Bôm sau 7 năm

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 16/06/2024 10:00
Câu chuyện xúc động về tình phụ tử thiêng liêng giữa diễn viên Quốc Tuấn và Bôm - con trai anh, từng gây bão tại chương trình Điều ước thứ bảy năm 2017, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều khán giả.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Hiểu biết chính mình là một tiến trình

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 16/06/2024 09:00
Theo Krishnamurti, hiểu biết chính mình là một tiến trình mà ở đó ta khám phá và nhận biết về bản thân qua hành động, qua các mối tương quan với xã hội và với người khác.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Được mất chỉ là lẽ thường

Từ sách - Phim - Quìn - 16/06/2024 08:00
Cánh cửa hạnh phúc luôn mở rộng. Chỉ cần chúng ta hướng tâm bình an trên mỗi bước đi, hạnh phúc sẽ hóa nhiệm màu ngay trước mắt.

Cải tiến qui trình với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/06/2024 12:00
Làm sao để bắt đầu cải tiến qui trình dùng CMMI? Phải mất bao lâu để chuyển lên một mức CMMI? Xin thầy lời khuyên.”

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Suy ngẫm - Trung Hạ - 15/06/2024 11:00
Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Phong cách sống - Hải Yến - 15/06/2024 10:00
Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Thánh kinh marketing - Chừng nào chưa phải là một thương hiệu, chừng đó bạn còn chật vật kiếm tiền

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 15/06/2024 09:00
Nếu là một người lao động đơn thuần, khách hàng không quan tâm đến người cung cấp dịch vụ mà chỉ chú trọng giá tiền. Nhưng nếu là một chuyên gia, bạn có thể dễ dàng đòi giá cao và giá trị thị trường của bạn cũng sẽ cao.

Hiểu - Osho: Chỉ khi đã giàu có, mới nhận thức được sự nghèo khó bên trong của mình

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2024 08:00
Tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng đã xảy ra. Sự giàu có ở đó, nhưng con người không hề cảm thấy giàu có, phong phú; ngược lại, họ đang cảm thấy rất bần cùng, rất nghèo khổ.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/06/2024