Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Alexx21/02/2023 12:00
Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Sinh, lão, bệnh, tử là một quy luật lớn của tự nhiên, khó có sinh vật nào thoát được khỏi quy luật này. Tuổi thọ của con người dài hơn một số sinh vật trên trái đất, nhưng chúng ta cũng không thể thoát khỏi quá trình lão hóa. Ở độ tuổi bốn mươi, năm mươi, chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng các chức năng cơ thể đang dần lão hóa.

Nghiên cứu về lão hóa

Những người khác nhau có những định nghĩa khác nhau về lão hóa, trong lĩnh vực tâm lý học phát triển, những người trên 60 tuổi có thể được gọi là người cao tuổi.

Sức khỏe thể chất và tình trạng tinh thần của những người cao tuổi này sẽ dần thay đổi theo tuổi tác và đôi khi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Chẳng hạn, trí nhớ của người già sẽ ngày càng kém đi, họ thường quên một số việc đã làm gần đây, hoặc dần dần quên đi những người thân thiết với mình.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi cũng mất trí thông minh thể lỏng khi họ già đi. Trí thông minh này chủ yếu đề cập đến khả năng nhận thức của một người trong trạng thái tỉnh táo.

Những khả năng nhận thức này không chỉ bao gồm trí nhớ và nhận thức, mà còn cả năng lực suy lý và tính toán trong cuộc sống thực.

Càng lớn tuổi, người ta càng khó tiếp nhận cái mới, bởi lúc này họ không còn đầu óc linh hoạt và khả năng hiểu biết nhạy bén nữa. Sự gia tăng của tuổi tác đồng thời cũng sẽ mang đến cho họ một số lão hóa về thể chất.

Ngay cả khi có sức khỏe tốt và không mắc bất kỳ bệnh mãn tính nào, người cao tuổi vẫn có thể nhận thấy làn da của mình ngày càng nhăn nheo và dễ cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi khi sinh hoạt hàng ngày.

Sự thay đổi này khiến nhiều người xót xa, hoang mang, họ chi rất nhiều tiền cho việc bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm chức năng để làm chậm quá trình lão hóa.

Mặc dù quá trình lão hóa của con người là một hiện tượng không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta tất nhiên vẫn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để làm chậm quá trình lão hóa của chính mình và khiến mình trông trẻ nhất có thể.

Sau khi nghiên cứu 325 người cao tuổi, các nhà tâm lý học phát hiện ra rằng có một loại người già nhanh hơn người bình thường, đó là những người già có tính cách tiêu cực, luôn bi quan.

Kết luận của nghiên cứu 325 người cao tuổi: có một kiểu người già đi nhanh hơn người bình thường, 90% chúng ta đều từng là kiểu người như vậy, giờ khắc phục vẫn chưa muộn - Ảnh 1.
 

Tư duy lạc quan làm chậm quá trình lão hóa

Thí nghiệm tâm lý này chủ yếu nhắm vào những người trung niên và người cao tuổi bình thường từ 60 đến 80 tuổi. Trong quá trình tiến hành thí nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ chọn ngẫu nhiên những người cao tuổi sống trong khu vực địa phương và điều tra tình trạng sức khỏe thể chất và tâm lý của họ.

Hàng năm, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thăm hỏi lại những người cao tuổi này.

Sau 5 năm điều tra và nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những người luôn giữ được thái độ tích cực và lạc quan trong cuộc sống có chức năng nhận thức rõ ràng và hoàn hảo hơn.

Đầu óc họ luôn linh hoạt, thể chất lão hóa chậm hơn so với nhiều người cùng tuổi, dù đã rất già nhưng các tế bào trong cơ thể họ vẫn có thể duy trì sức sống.

Đặc biệt, những người già vẫn luôn tràn đầy hi vọng với cuộc sống và sẵn sàng dành thời gian, sức lực để tham gia các hoạt động xã hội sẽ tràn đầy năng lượng hơn những người suốt ngày phàn nàn và không thể hiểu đúng về những thay đổi của tuổi già.

Nghiên cứu này chứng minh cho chúng ta thấy rằng có một mối quan hệ nhất định giữa trạng thái nhận thức tâm lý sâu sắc của một người và sức khỏe thể chất của họ.

Nếu một người cao tuổi luôn có thể duy trì một thái độ tương đối lạc quan và tích cực trong cuộc sống hàng ngày, và tin chắc rằng sức khỏe thể chất của mình là đủ tốt, cơ thể họ cũng sẽ cảm nhận được những cảm xúc tích cực, thể chất sẽ ngày càng khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng, từ đó giảm số lần mắc các bệnh khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu một người cao tuổi luôn lo lắng vì những thay đổi của cơ thể và sống trong những cảm xúc rối bời trong một thời gian dài, họ sẽ ngày càng phát ra những cảm xúc tiêu cực.

Những người như vậy luôn nhìn cuộc sống bằng con mắt bi quan, và điều đầu tiên họ nghĩ đến khi gặp bất cứ điều gì là mặt xấu.

Điều này lâu dần sẽ ảnh hưởng đến thái độ sống của họ, cho rằng cuộc sống hiện tại của họ thật bất hạnh và không cần phải tiếp tục tồn tại. Loại cảm xúc tiêu cực nặng nề này sẽ có tác động xấu đến sức khỏe của một người.

Nếu cứ tiếp tục như vậy, trạng thái tinh thần và sức khỏe thể chất sẽ ngày càng trở nên tồi tệ như cách mà họ suy nghĩ, và sức đề kháng của cơ thể sẽ dần giảm sút.

Kết luận của nghiên cứu 325 người cao tuổi: có một kiểu người già đi nhanh hơn người bình thường, 90% chúng ta đều từng là kiểu người như vậy, giờ khắc phục vẫn chưa muộn - Ảnh 2.
 

Tất cả chúng ta nên có cái nhìn đúng đắn về sự thay đổi của cơ thể mình, hiểu đúng và chấp nhận những thay đổi đa dạng do lão hóa mang lại. Lão hóa là không thể tránh khỏi, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ có tình trạng thể chất ngày càng tồi tệ hơn, đầu óc kém minh mẫn và cuộc sống hỗn loạn hơn ở tuổi trung niên và tuổi già.

Luôn duy trì thái độ tích cực và lạc quan trong quá trình sống, đối xử với mỗi ngày như một người trẻ tuổi, điều này có thể khiến thời gian của chúng ta trôi chậm hơn và giữ được trạng thái thể chất và tinh thần ở độ tuổi tương đối trẻ.

Những người quan tâm nhiều hơn đến tình trạng thể chất và sự phát triển của tuổi tác có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa và có những cảm xúc tiêu cực như lo lắng và bồn chồn.

Sống trong một môi trường bất an như vậy lâu ngày, lòng người sẽ trở nên tiêu cực, bi quan, cuộc sống vốn dĩ êm ả trôi chảy sẽ dần trở nên hỗn độn.

Có một mối liên hệ trực tiếp giữa tình trạng sức khỏe thể chất của một người và trạng thái tinh thần mà họ hiện có.

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Điều này cũng nhắc nhở rằng chúng ta phải luôn duy trì một thái độ tương đối lạc quan và tích cực trong cuộc sống hàng ngày, tràn đầy nhiệt huyết và khao khát cuộc sống tương lai.

Nhìn mỗi ngày của cuộc sống với một trái tim biết ơn, và trân trọng sự ấm áp và thú vị mà cuộc sống mang lại, điều này có thể khiến chúng ta sống một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Facebook Messenger cập nhật lớn: chuyển ảnh HD, gửi file đến 100MB

Một bản cập nhật mang theo rất nhiều tính năng thiết thực.
2

Cách giải tỏa cơn giận hiệu quả

Hãng tin AFP dẫn một nghiên cứu mới của Nhật Bản chỉ ra khi giận dữ không nên quát mắng đồng nghiệp hay hét với gối, mà hãy viết cảm xúc ra giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi để bình tĩnh lại.
3

Cách khóa trang cá nhân với người lạ trên Facebook

Tính năng này đã được Facebook ra mắt khá lâu, nhưng mới đây, Facebook mới chính thức cho phép người dùng tại Việt Nam khóa trang cá nhân của mình với người lạ nếu muốn.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Nghỉ ngơi chính là điểm khởi đầu, là nơi sản sinh ra những thành tựu to lớn và là một trong những điều kiện cần cho hạnh phúc của mỗi người.

Con người có thể sống sót bao lâu khi mắc kẹt dưới đống đổ nát?

Hầu hết các cuộc giải cứu diễn ra trong 24 giờ đầu tiên sau khi thảm họa xảy ra. Các chuyên gia cho biết sau đó, cơ hội sống sót giảm dần khi mỗi ngày trôi qua.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến sự nghiệp gian truân

Nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, xin hãy nhớ: Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Người đàn bà trong tôi - Cuộc đời sau ánh hào quang của Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 08:30
Trong cuốn hồi ký “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), Britney Spears đã phơi bày toàn cảnh về cuộc đời mình dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương nhau đâu phải để buồn

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 20/04/2024 08:00
Nhân duyên là thứ kì lạ nhất trên đời. Nhân duyên khiến chúng ta vui nhưng cũng nhân duyên đó có khi lại khiến ta buồn dai dẳng suốt nhiều năm. Vì sao thương một người lại khổ đến vậy?

Kỹ nghệ phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/04/2024 13:00
Kĩ nghệ phần mềm là bộ môn mà trong đó các kĩ sư tuân theo một qui trình xác định rõ để làm công việc của họ.

Cô gái học hết tiểu học được mời về làm việc vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao

Phong cách sống - Minh Hằng - 19/04/2024 12:00
Dù chỉ mới học hết tiểu học, nhưng cô gái này khiến nhiều người khâm phục khi vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao và là tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 42.000 tỷ đồng.

Kịch ‘Tiếng chim vườn ngọc’: Áp lực trên vai diễn viên trẻ

Giải trí - Nguyễn Huy - 19/04/2024 11:00
"Tiếng chim vườn ngọc" là tên mới của vở "Tiếng chim vườn ngọc lan" - vở kịch từng thành công vang dội tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) cách đây 25 năm.

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Suy ngẫm - Ngọc Tú - 19/04/2024 10:00
Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.

'Từ bỏ' để thành công

Từ sách - Phim - Thu An - 19/04/2024 09:00
Từ bỏ - một ai đó, một điều gì đó, một thương hiệu đã dày công xây dựng, một doanh nghiệp đã miệt mài vun đắp, một danh tiếng đã kỳ công tạo dựng… luôn là một quyết định rất khó khăn, thậm chí cực kỳ khó khăn, của nhiều người.

Minh đạo nhân sinh - Luôn sẵn sàng chờ đợi và học cách xử lý bất cứ điều gì xảy ra

Từ sách - Phim - Quìn - 19/04/2024 08:00
Chúng ta không thể kiểm soát mọi việc xảy ra, nhưng chúng ta có một lựa chọn để hành động: tránh xa bức tường sắp đổ, để phản ứng với mệnh của chúng ta và định hình tương lai của chúng ta theo đó.

Top 5 vũ khí vô địch thiên hạ trong kiếm hiệp Kim Dung: Món thứ 3 là "hóa thân" của số 2

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 18/04/2024 13:00
Một trong số những món vũ khí này có quyền hiệu lệnh thiên hạ, người sở hữu là minh chủ võ lâm.

Vợ chồng son - Vì lý do này, bác sĩ pháp y người Pháp quyết tâm sang Việt Nam cưới vợ

Truyền hình - Lam Phương - 18/04/2024 12:00
Sau hơn một năm nhắn tin, Benjamin Bernardo quyết định bay từ Pháp đến Việt Nam để gặp mặt Thu Trang.

Dung nhan các thí sinh tại cuộc cuộc thi hoa hậu AI chưa từng có trong lịch sử ra sao?

Thư giãn - Băng Băng - 18/04/2024 11:00
Với khả năng của mình, AI sẽ tạo ra một hoa hậu trong trí tưởng tượng như thế nào?

Tại sao có 18 vị vua Hùng nhưng chỉ có một ngày Giỗ Tổ Hùng Vương?

Văn hóa - Diệu Đan - 18/04/2024 10:00
Theo truyền thuyết, các vua Hùng nối nhau trị vì nước Văn Lang trong 18 đời. Vậy 18 đời vua Hùng gồm những ai? Giỗ Tổ Hùng Vương là giỗ vị vua nào? Và tại sao chọn ngày 10/3 là ngày giỗ Tổ?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/04/2024