Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Alexx21/02/2023 12:00
Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Sinh, lão, bệnh, tử là một quy luật lớn của tự nhiên, khó có sinh vật nào thoát được khỏi quy luật này. Tuổi thọ của con người dài hơn một số sinh vật trên trái đất, nhưng chúng ta cũng không thể thoát khỏi quá trình lão hóa. Ở độ tuổi bốn mươi, năm mươi, chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng các chức năng cơ thể đang dần lão hóa.

Nghiên cứu về lão hóa

Những người khác nhau có những định nghĩa khác nhau về lão hóa, trong lĩnh vực tâm lý học phát triển, những người trên 60 tuổi có thể được gọi là người cao tuổi.

Sức khỏe thể chất và tình trạng tinh thần của những người cao tuổi này sẽ dần thay đổi theo tuổi tác và đôi khi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Chẳng hạn, trí nhớ của người già sẽ ngày càng kém đi, họ thường quên một số việc đã làm gần đây, hoặc dần dần quên đi những người thân thiết với mình.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi cũng mất trí thông minh thể lỏng khi họ già đi. Trí thông minh này chủ yếu đề cập đến khả năng nhận thức của một người trong trạng thái tỉnh táo.

Những khả năng nhận thức này không chỉ bao gồm trí nhớ và nhận thức, mà còn cả năng lực suy lý và tính toán trong cuộc sống thực.

Càng lớn tuổi, người ta càng khó tiếp nhận cái mới, bởi lúc này họ không còn đầu óc linh hoạt và khả năng hiểu biết nhạy bén nữa. Sự gia tăng của tuổi tác đồng thời cũng sẽ mang đến cho họ một số lão hóa về thể chất.

Ngay cả khi có sức khỏe tốt và không mắc bất kỳ bệnh mãn tính nào, người cao tuổi vẫn có thể nhận thấy làn da của mình ngày càng nhăn nheo và dễ cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi khi sinh hoạt hàng ngày.

Sự thay đổi này khiến nhiều người xót xa, hoang mang, họ chi rất nhiều tiền cho việc bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm chức năng để làm chậm quá trình lão hóa.

Mặc dù quá trình lão hóa của con người là một hiện tượng không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta tất nhiên vẫn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để làm chậm quá trình lão hóa của chính mình và khiến mình trông trẻ nhất có thể.

Sau khi nghiên cứu 325 người cao tuổi, các nhà tâm lý học phát hiện ra rằng có một loại người già nhanh hơn người bình thường, đó là những người già có tính cách tiêu cực, luôn bi quan.

Kết luận của nghiên cứu 325 người cao tuổi: có một kiểu người già đi nhanh hơn người bình thường, 90% chúng ta đều từng là kiểu người như vậy, giờ khắc phục vẫn chưa muộn - Ảnh 1.
 

Tư duy lạc quan làm chậm quá trình lão hóa

Thí nghiệm tâm lý này chủ yếu nhắm vào những người trung niên và người cao tuổi bình thường từ 60 đến 80 tuổi. Trong quá trình tiến hành thí nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ chọn ngẫu nhiên những người cao tuổi sống trong khu vực địa phương và điều tra tình trạng sức khỏe thể chất và tâm lý của họ.

Hàng năm, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thăm hỏi lại những người cao tuổi này.

Sau 5 năm điều tra và nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những người luôn giữ được thái độ tích cực và lạc quan trong cuộc sống có chức năng nhận thức rõ ràng và hoàn hảo hơn.

Đầu óc họ luôn linh hoạt, thể chất lão hóa chậm hơn so với nhiều người cùng tuổi, dù đã rất già nhưng các tế bào trong cơ thể họ vẫn có thể duy trì sức sống.

Đặc biệt, những người già vẫn luôn tràn đầy hi vọng với cuộc sống và sẵn sàng dành thời gian, sức lực để tham gia các hoạt động xã hội sẽ tràn đầy năng lượng hơn những người suốt ngày phàn nàn và không thể hiểu đúng về những thay đổi của tuổi già.

Nghiên cứu này chứng minh cho chúng ta thấy rằng có một mối quan hệ nhất định giữa trạng thái nhận thức tâm lý sâu sắc của một người và sức khỏe thể chất của họ.

Nếu một người cao tuổi luôn có thể duy trì một thái độ tương đối lạc quan và tích cực trong cuộc sống hàng ngày, và tin chắc rằng sức khỏe thể chất của mình là đủ tốt, cơ thể họ cũng sẽ cảm nhận được những cảm xúc tích cực, thể chất sẽ ngày càng khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng, từ đó giảm số lần mắc các bệnh khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu một người cao tuổi luôn lo lắng vì những thay đổi của cơ thể và sống trong những cảm xúc rối bời trong một thời gian dài, họ sẽ ngày càng phát ra những cảm xúc tiêu cực.

Những người như vậy luôn nhìn cuộc sống bằng con mắt bi quan, và điều đầu tiên họ nghĩ đến khi gặp bất cứ điều gì là mặt xấu.

Điều này lâu dần sẽ ảnh hưởng đến thái độ sống của họ, cho rằng cuộc sống hiện tại của họ thật bất hạnh và không cần phải tiếp tục tồn tại. Loại cảm xúc tiêu cực nặng nề này sẽ có tác động xấu đến sức khỏe của một người.

Nếu cứ tiếp tục như vậy, trạng thái tinh thần và sức khỏe thể chất sẽ ngày càng trở nên tồi tệ như cách mà họ suy nghĩ, và sức đề kháng của cơ thể sẽ dần giảm sút.

Kết luận của nghiên cứu 325 người cao tuổi: có một kiểu người già đi nhanh hơn người bình thường, 90% chúng ta đều từng là kiểu người như vậy, giờ khắc phục vẫn chưa muộn - Ảnh 2.
 

Tất cả chúng ta nên có cái nhìn đúng đắn về sự thay đổi của cơ thể mình, hiểu đúng và chấp nhận những thay đổi đa dạng do lão hóa mang lại. Lão hóa là không thể tránh khỏi, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ có tình trạng thể chất ngày càng tồi tệ hơn, đầu óc kém minh mẫn và cuộc sống hỗn loạn hơn ở tuổi trung niên và tuổi già.

Luôn duy trì thái độ tích cực và lạc quan trong quá trình sống, đối xử với mỗi ngày như một người trẻ tuổi, điều này có thể khiến thời gian của chúng ta trôi chậm hơn và giữ được trạng thái thể chất và tinh thần ở độ tuổi tương đối trẻ.

Những người quan tâm nhiều hơn đến tình trạng thể chất và sự phát triển của tuổi tác có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa và có những cảm xúc tiêu cực như lo lắng và bồn chồn.

Sống trong một môi trường bất an như vậy lâu ngày, lòng người sẽ trở nên tiêu cực, bi quan, cuộc sống vốn dĩ êm ả trôi chảy sẽ dần trở nên hỗn độn.

Có một mối liên hệ trực tiếp giữa tình trạng sức khỏe thể chất của một người và trạng thái tinh thần mà họ hiện có.

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Điều này cũng nhắc nhở rằng chúng ta phải luôn duy trì một thái độ tương đối lạc quan và tích cực trong cuộc sống hàng ngày, tràn đầy nhiệt huyết và khao khát cuộc sống tương lai.

Nhìn mỗi ngày của cuộc sống với một trái tim biết ơn, và trân trọng sự ấm áp và thú vị mà cuộc sống mang lại, điều này có thể khiến chúng ta sống một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Nghỉ ngơi chính là điểm khởi đầu, là nơi sản sinh ra những thành tựu to lớn và là một trong những điều kiện cần cho hạnh phúc của mỗi người.

Con người có thể sống sót bao lâu khi mắc kẹt dưới đống đổ nát?

Hầu hết các cuộc giải cứu diễn ra trong 24 giờ đầu tiên sau khi thảm họa xảy ra. Các chuyên gia cho biết sau đó, cơ hội sống sót giảm dần khi mỗi ngày trôi qua.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến sự nghiệp gian truân

Nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, xin hãy nhớ: Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023