Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

DT03/02/2023 09:00
Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói không - 1

Học cách nói không để cuộc sống dễ dàng hơn (Ảnh: The guardian).

Từ đâu xuất hiện tâm lý khó từ chối người khác

Từ chối vốn không khó, việc chúng ta e ngại chính là thái độ và phản ứng của người yêu cầu. Ta sợ làm mất lòng họ và ảnh hưởng đến mối quan hệ sau này.

Việc làm hài lòng mọi người có lẽ thường bắt nguồn từ thời thơ ấu. Chúng ta được nuôi dạy để trở thành một cô bé hay cậu bé ngoan. Nhiều đứa trẻ không nhận được đủ sự quan tâm đến từ người thân nên đã tìm kiếm điều đó bằng cách làm hài lòng người khác.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói không - 2

Việc làm hài lòng mọi người thường bắt nguồn từ thời thơ ấu (Ảnh: The guardian).

Chloe Brotheridge là một nhà thôi miên trị liệu đồng thời là tác giả của cuốn Brave New Girl: 7 steps to confidence. Cô chia sẻ câu chuyện của những bệnh nhân mà mình từng khám.

Một khách hàng đã nói với Chloe rằng khi còn nhỏ, cô cảm thấy phải chịu trách nhiệm về hạnh phúc của người mẹ đang bị trầm cảm của mình. Bây giờ cô ấy cảm thấy mình phải đồng ý với mọi yêu cầu vì sợ làm phiền lòng mọi người.

Một khách hàng khác cũng nói với nhà trị liệu rằng anh ấy từng sợ những cơn giận dữ bộc phát của cha mình và thường nói đồng ý để tránh chọc giận ai đó.

Nhiều người trong chúng ta đã quen với việc nói đồng ý đến mức bản thân còn không biết mình muốn gì. Nếu những lời đề nghị đó đã khiến cuộc sống của bạn trở nên quá bận bịu thậm chí, bạn còn không có thời gian dành cho bản thân, tệ hơn là khiến sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng trầm trọng, đã đến lúc bạn cần phải thay đổi.

Nghệ thuật nói "không" một cách hiệu quả

Bước đầu tiên để tìm ra từ "không" chính là tự xem bản thân đã dành ra bao nhiêu thời gian, năng lượng, tiền bạc cho những lần đồng ý mà lẽ ra bạn có thể từ chối.

Bạn đã uống bao nhiêu ly cà phê với những người mà mình không muốn uống cùng? Bạn đã tham dự bao nhiêu đám cưới mà bạn thật sự không muốn xuất hiện? Bạn đã trải qua bao nhiêu buổi họp tẻ nhạt khi không có lý do thật sự để đến?

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói không - 3

Từ chối những cuộc gặp gỡ không cần thiết (Ảnh: Classroom).

Hãy tự hỏi rằng: "Nhận lời để khiến mọi người vui vẻ có phải là điều đúng đắn hay không?". Cố gắng làm hài lòng có thể là một hình thức thao túng. Tác giả Byron Katie cho rằng chúng ta tự đùa rằng mình chỉ là người tử tế khi chấp nhận người khác, nhưng mọi thứ có thể trở nên tồi tệ bất ngờ khi nhu cầu của chúng ta không được đáp ứng lại.

Trong cuốn sách The Power of No, doanh nhân kiêm tác giả James Altucher đã viết: "Khi bạn nói đồng ý với điều gì đó mà bạn không muốn làm, kết quả là bạn ghét điều mình đang làm, bạn bực bội với người đã yêu cầu và bạn đang làm tổn thương chính mình".

Thay vì nói đồng ý một cách bốc đồng, hãy tập thói quen tự hỏi chính mình: "Tôi có chấp nhận điều này vì bản thân hay không?". Bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt chẳng hạn khi bạn được mời uống nước hoặc nếu ai đó nhờ bạn làm hộ một việc nào đó. Thử nghĩ xem bản thân thật sự có thể làm hoặc muốn làm hay không.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói không - 4

Chấp nhận yêu cầu người khác khi bản thân có thể (Ảnh: Muslim Success).

Về cơ bản, bạn là người nhận được lời đề nghị và nắm quyền chủ động quyết định. Bạn cần hiểu rằng, nếu đồng ý với một yêu cầu khi biết chắc mình không thể hoàn thành, đối phương có thể sẽ thấy thất vọng và mất niềm tin ở bạn nhiều hơn. Bởi vậy khi bị đặt vào thế khó và biết yêu cầu đó vượt quá khả năng cho phép, đừng ngại ngùng từ chối nó.

Vanessa Van Edwards, người sáng lập phòng nghiên cứu hành vi con người Science of People, cho biết: "Yêu cầu họ nhắn tin hoặc gửi email để bạn có thể liên hệ lại với họ. Hoàn toàn hợp lý khi nói rằng bạn cần kiểm tra lịch trình của mình trước khi trả lời. Việc này cho phép bạn suy nghĩ kĩ càng hơn và có thời gian tìm lý do từ chối nếu không muốn".

Nếu bạn vẫn đang đấu tranh để nói "không", hãy nhớ đến câu nói nổi tiếng của tỷ phú doanh nhân Warren Buffet: "Sự khác biệt giữa những người thành công và những người chưa thành công đó là những người thành công nói không với hầu hết mọi thứ". 

Nói không cho phép bạn lựa chọn những gì quan trọng hơn. Điều đó giúp bạn trở thành một người tốt hơn bởi vì khi bạn nói đồng ý, điều đó nên xuất phát từ một lý do tốt chứ không phải từ sự oán giận hay sợ hãi. Nó tạo không gian cho những gì quan trọng nhất với bạn, thay vì chìm đắm trong sự bận rộn do ta tự tạo ra.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói không - 5

Chúng ta không thể làm hài lòng được tất cả mọi người (Ảnh: Freepik).

Việc đồng ý lúc nào cũng dễ nói ra hơn lời từ chối. Tuy nhiên bạn không thể làm hài lòng được tất cả mọi người. Nếu nhận lời tất cả yêu cầu, bạn sẽ chỉ rút cạn sức lực và thời gian của bản thân. Những việc đó vốn không cần thiết. Trong nhiều trường hợp, lời từ chối rất cần thiết và dễ chấp nhận hơn.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến sự nghiệp gian truân

Nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, xin hãy nhớ: Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người.

Năm mới, làm gì để thoát khỏi suy nghĩ quá mức?

Overthinking (suy nghĩ quá mức) là một "căn bệnh" khó chữa mà nhiều người mắc phải. Nếu muốn bắt đầu một năm mới tích cực và vui vẻ hơn, hãy học cách thoát khỏi overthinking.

Nếu bỗng dưng trúng số, bạn có lập tức nghỉ hưu?

Ngày càng có nhiều người chỉ muốn lập tức nghỉ hưu sớm sau khi đạt được tự do tài chính. Nếu có ngày bạn là người trúng số 1 triệu đô, bạn sẽ làm điều gì đầu tiên?

Người nắm vững quy tắc 4 “không”, khó khăn nào cũng có thể vượt qua

Người thành công luôn có cách tiết kiệm năng lượng và thời gian bằng cách sẵn sàng nói “không” với 4 điều này.

Làm thế nào để đọc những cuốn sách dài và khó?

Điều gì đã giúp tôi bước lên trên đỉnh cao và cho phép tôi vượt qua tất cả những chủ đề khó nhằn này?

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023