Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

Quang Huy01/02/2023 09:00
Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

"ChatGPT" chắc chắn là từ khóa "hot" nhất hiện nay, xuất hiện tràn ngập trên các mặt báo lẫn các nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam cũng như thế giới. Sở dĩ "ChatGPT" được cả thế giới quan tâm bởi lẽ đây là nền tảng trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất thế giới hiện nay.

Vậy ChatGPT là gì và ai đang đứng sau trí tuệ nhân tạo này? Dưới đây là lời giải đáp.

ChatGPT là gì?

ChatGPT (Viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot được phát triển bởi OpenAI, công ty chuyên nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo.

Nói một cách đơn giản, ChatGPT là một công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được tích hợp trí tuệ nhân tạo, cho phép trò chuyện với con người một cách tự động thông qua các đoạn chat. Người dùng có thể đặt các câu hỏi để ChatGPT trả lời, hoặc đưa ra những yêu cầu để công cụ này đáp ứng, chẳng hạn yêu cầu soạn thảo một email xin việc hoặc kể một câu chuyện, viết một đoạn văn nào đó…

ChatGPT sử dụng dưới dạng giao diện chat, hỗ trợ tốt cả tiếng Việt (Ảnh chụp màn hình).

ChatGPT sử dụng dưới dạng giao diện chat, hỗ trợ tốt cả tiếng Việt (Ảnh chụp màn hình).

Được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ do con người viết ra giúp ChatGPT có khả năng hiểu tốt các yêu cầu của người dùng và xử lý ngôn ngữ theo cách tự nhiên. Chatbot này còn có khả năng tự học hỏi và cập nhật cơ sở dữ liệu để phản hồi tốt hơn nữa các yêu cầu của người dùng.

Ai là người đứng sau ChatGPT?

ChatGPT được phát triển bởi OpenAI, công ty chuyên nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo. Mục đích thành lập của OpenAI đó là phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo thân thiện và có lợi, tránh khả năng trí tuệ nhân tạo vượt qua tầm kiểm soát của con người.

OpenAI có trụ sở chính tại thành phố San Francisco (Mỹ), được thành lập vào năm 2015 bởi Elon Musk, Sam Altman, Peter Thiel, Reid Hoffman, Jessica Livingston…

OpenAI, công ty do tỷ phú Elon Musk góp vốn, là

OpenAI, công ty do tỷ phú Elon Musk góp vốn, là "cha đẻ" của ChatGPT (Ảnh: Getty).

Năm 2018, tỷ phú Elon Musk đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của công ty, nhưng vẫn tiếp tục tài trợ số tiền lớn cho các hoạt động nghiên cứu của OpenAI. Năm 2019, Microsoft đã cung cấp cho OpenAI khoản đầu tư trị giá một tỷ USD và đến năm 2023, tiếp tục tăng số tiền đầu tư lên 10 tỷ USD.

ChatGPT được OpenAI giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 30/11/2022. Hiện ChatGPT vẫn đang dừng lại ở mức độ thử nghiệm và vẫn chưa phải là sản phẩm hoàn thiện.

ChatGPT có thể làm được gì?

ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3, một mô hình ngôn ngữ với 175 tỷ tham số. Đây là mô hình tập trung hoàn toàn vào ngôn ngữ, vì vậy có được sự hiểu biết sâu sắc về văn bản cũng như văn nói. Đó là lý do ChatGPT có thể hiểu tốt những câu hỏi, yêu cầu của người dùng để đưa ra các đáp ứng phù hợp, với giọng văn tự nhiên và dễ hiểu.

ChatGPT hiện có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm phục vụ khách hàng, trả lời các câu hỏi của người dùng, viết email theo yêu cầu, dịch văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tóm tắt những tài liệu dài để rút ra những ý chính…

Thậm chí, nhiều người còn sử dụng ChatGPT cho những mục đích cá nhân như sử dụng chatbot này để giải bài tập, viết bài phân tích văn học, viết email xin việc…

ChatGPT có thể viết được những đoạn mã lập trình theo yêu cầu (Ảnh: Medium).

ChatGPT có thể viết được những đoạn mã lập trình theo yêu cầu (Ảnh: Medium).

Nhiều trường đại học tại Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại khi sinh viên đang sử dụng ChatGPT như một "phụ tá" để hỗ trợ giải bài tập về nhà hoặc viết bài luận. Một số trường đại học tại Mỹ đã cấm sinh viên sử dụng ChatGPT, tuy nhiên, việc để nhận biết một bài luận được viết bởi ChatGPT là điều không dễ dàng gì.

Trên thực tế, giọng văn của ChatGPT không thực sự hoàn chỉnh và trôi chảy như người viết. Tuy nhiên, dựa vào sườn bài và ý tưởng do ChatGPT viết ra, sinh viên có thể chỉnh sửa lại câu chữ để có được một bài viết hoàn chỉnh hơn trong một thời gian ngắn mà không phải tốn công sức để suy nghĩ hoặc tìm hiểu.

Một số trang tin lớn như BuzzFeed hay Cnet… thậm chí còn sử dụng ChatGPT để viết bài thay thế cho con người. BuzzFeed cho biết sẽ sa thải một lượng lớn nhân sự trong năm 2023 và sử dụng ChatGPT để thay thế.

Microsoft là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào OpenAI, "cha đẻ" của ChatGPT, do vậy không có lý do gì để hãng phần mềm này không tận dụng những ưu thế của chatbot này. Hiện Microsoft đã tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của hãng để giúp tối ưu kết quả tìm kiếm, cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ.

Không dừng lại ở đó, ChatGPT còn đang được phát triển để hỗ trợ viết mã lập trình cũng như phát hiện lỗi trong các đoạn mã lập trình phần mềm.

Giáo sư Christian Terwiesch của trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã sử dụng ChatGPT để thử làm bài kiểm tra Thạc sĩ Kinh doanh và kinh ngạc khi chatbot này đạt được kết quả rất ấn tượng, đủ điểm để vượt qua bài thi.

ChatGPT có hạn chế gì?

Mọi phần mềm đều có những giới hạn và lỗ hổng, do vậy ngay cả một phần mềm trí tuệ nhân tạo được đánh giá cao như ChatGPT cũng không là ngoại lệ.

OpenAI đã nhấn mạnh rằng ChatGPT hiện đang trong quá trình thử nghiệm, do vậy đôi khi nó sẽ đưa ra câu trả lời sai cho người dùng. Nhiều người dùng khi sử dụng ChatGPT cho biết nếu đưa ra những câu hỏi với các từ khóa không rõ ràng, chẳng hạn như câu hỏi về một nhân vật nổi tiếng nhưng trùng tên nhiều người, ChatGPT có thể đưa ra các thông tin không chính xác.

Cơ sở dữ liệu của ChatGPT chỉ dừng lại ở năm 2021, do vậy các thông tin về năm 2022 sẽ làm khó trí tuệ nhân tạo này (Ảnh chụp màn hình).

Cơ sở dữ liệu của ChatGPT chỉ dừng lại ở năm 2021, do vậy các thông tin về năm 2022 sẽ làm khó trí tuệ nhân tạo này (Ảnh chụp màn hình).

Nếu gặp phải các câu hỏi quá phức tạp hoặc với những từ khóa không rõ ràng, ChatGPT sẽ đưa ra câu trả lời: "Tôi xin lỗi, nhưng tôi không thể duyệt Internet và tìm thấy bất kỳ thông tin nào khác bên ngoài những gì tôi đã được đào tạo".

Tuy nhiên, khi người dùng đặt câu hỏi một cách chi tiết với những từ khóa rõ ràng, ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời chuẩn xác và phù hợp hơn.

Một nhược điểm của ChatGPT đó là sử dụng cơ sở dữ liệu từ năm 2021 và chưa được cập nhật thêm. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu này cũng không được tự động mở rộng thông qua tìm kiếm trên Internet, mà chỉ được cập nhật thông qua nhà phát triển, do vậy, nếu người dùng đặt những câu hỏi về các sự kiện xảy ra sau năm 2021, chẳng hạn như "Đội bóng nào vô địch World Cup 2022?", thì ChatGPT không thể trả lời được. Đây chính là nhược điểm lớn nhất hiện nay của Chatbot này.

Vì sao nhiều người lo ngại ChatGPT?

Không chỉ giúp sinh viên gian lận khi làm bài tập về nhà, nhiều người lo ngại ChatGPT có thể làm suy giảm trí thông minh và sức sáng tạo của con người, khi họ có thể nhờ ChatGPT lên ý tưởng hoặc tạo ra các bài viết thay cho con người, khiến họ không còn phải động não suy nghĩ.

Một điều khiến nhiều người lo ngại về ChatGPT đó là nó có khả năng lan truyền những thông tin sai lệch, khi mà ngày càng nhiều người tin tưởng vào chatbot này, hơn là những thông chính thống.

Chính sự đa năng và khả năng tùy biến của ChatGPT đã khiến cho trí tuệ nhân tạo này gây ra không ít lo ngại trên toàn cầu. Thậm chí nhiều người cho rằng một khi ChatGPT trở nên hoàn thiện hơn, nó hoàn toàn có thể làm thay nhiều công việc của con người, dẫn đến việc tăng tỷ lệ thất nghiệp và thậm chí còn có thể vượt qua tầm kiểm soát của con người.

Quang Huy

31/01/2023

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến sự nghiệp gian truân

Nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, xin hãy nhớ: Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người.

Năm mới, làm gì để thoát khỏi suy nghĩ quá mức?

Overthinking (suy nghĩ quá mức) là một "căn bệnh" khó chữa mà nhiều người mắc phải. Nếu muốn bắt đầu một năm mới tích cực và vui vẻ hơn, hãy học cách thoát khỏi overthinking.

Nếu bỗng dưng trúng số, bạn có lập tức nghỉ hưu?

Ngày càng có nhiều người chỉ muốn lập tức nghỉ hưu sớm sau khi đạt được tự do tài chính. Nếu có ngày bạn là người trúng số 1 triệu đô, bạn sẽ làm điều gì đầu tiên?

Người nắm vững quy tắc 4 “không”, khó khăn nào cũng có thể vượt qua

Người thành công luôn có cách tiết kiệm năng lượng và thời gian bằng cách sẵn sàng nói “không” với 4 điều này.

Làm thế nào để đọc những cuốn sách dài và khó?

Điều gì đã giúp tôi bước lên trên đỉnh cao và cho phép tôi vượt qua tất cả những chủ đề khó nhằn này?

Đường đến tự do - Trái phiếu và những điều nên biết

Gần đây xuất hiện rất nhiều từ khóa liên quan đến trái phiếu, vậy trái phiếu là gì?

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023